intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Xây dựng thông điệp

Chia sẻ: Hoangtrung Hoangtrung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

158
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà lãnh đạo kiệt xuất luôn chú ý xây dựng nội dung thông điệp để tạo tính thuyết phục cho thông điệp. Họ nhận thấy khả năng lĩnh hội đường lối họ đưa ra được những người ủng hộ phát triển theo các giai đoạn. Hãy xây dựng thông điệp từ những thông tin đơn giản, quen thuộc đến những thông tin phức tạp và xa lạ hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng thông điệp

  1. Xây dựng thông điệp Các nhà lãnh đạo kiệt xuất luôn chú ý xây dựng nội dung thông điệp để tạo tính thuyết phục cho thông điệp. Họ nhận thấy khả năng lĩnh hội đường lối họ đưa ra được những người ủng hộ phát triển theo các giai đoạn. Hãy xây dựng thông điệp từ những thông tin đơn giản, quen thuộc đến những thông tin phức tạp và xa lạ hơn. Ví dụ, khi nói: “Chúng ta cần nâng cấp website để làm cho nó dễ sử dụng hơn” là anh đã truyền đạt đường lối của nhà lãnh đạo một cách đơn giản và gần gũi. Sau đó, nhà lãnh đạo sẽ đi sâu miêu tả chi tiết hơn về khả năng, sự cần thiết phải nâng cấp website và đưa ra những yếu tố xa lạ hơn như một bộ phần mềm mới cùng với cách sử dụng nó. Điều này rất cần thiết để đạt được kết quả cuối cùng mà nhà lãnh đạo mong muốn. Hãy suy nghĩ xuyên suốt về nội dung định hướng lãnh đạo của anh. Đừng quên tìm ra những từ đơn giản, quen thuộc nhất và những cụm từ miêu tả mục đích hay kết quả cuối cùng mà anh hướng tới. Hãy sử dụng bằng chứng và các ví dụ để bổ sung những phạm vi phức tạp và xa lạ hơn mà anh muốn mọi người chấp nhận. Hãy bắt đầu từ những vấn đề đơn giản, quen thuộc để hình thành nên các điểm nhất trí. Đừng quên rằng những người tình nguyện đi theo phải tận tâm cam kết chứ không chỉ đơn giản là bị thuyết phục. Từ cách nhận thức đơn giản – quen thuộc đến phức tạp – xa lạ cũng có giá trị vì nó giải thích cách học của con người. Đó là: nhận thức đến trên cơ sở những điều con người đã biết và thừa nhận.
  2. Hãy xây dựng thông điệp của anh bằng cách nhắc lại những điệp khúc chính. Hãy nhớ lại điệp khúc “Tôi có một giấc mơ”, trong bài phát biểu của Martin Luther King tại Washington. Nó đã khiến đám đông đứng lặng. Hãy nhớ lại việc sử dụng rất hiệu quả câu nói “Lại là vấn đề đó” của Ronald Reagan khi tranh luận với Jimmy Carter trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1980. Hãy phát triển một số cụm từ và đoạn văn dùng làm câu trả lời cho những câu hỏi kiểu như “Có gì đặc biệt trong đường lối của mình không?”; “Mọi người sẽ được gì khi theo đuổi đường lối lãnh đạo của mình?”. Hãy nhắc lại những cụm từ anh đã xây dựng để củng cố thông điệp của anh. Hãy dùng những cụm từ tương phản để xây dựng thông điệp. John F.Kennedy đã sáng suốt lựa chọn phương pháp này trong những tuyên bố như: “Chúng ta không bao giờ đàm phán trong nỗi sợ hãi nhưng chúng ta không bao giờ sợ hãi việc đàm phán”. Hay câu nói của Franklin Roosevelt “Chúng ta không sợ gì ngoài bản thân mình” cũng là một dạng của kỹ năng này. Hãy xem ảnh hưởng của câu nói: “Chúng ta cần nâng cấp website để nó sử dụng tốt hơn” khi nó được chuyển thành “Những trang web dễ sử dụng luôn thu hút những khách hàng thân thiện”. Hãy tạo ra một cầu nối mang tính cá nhân giữa anh và người ủng hộ. Kennedy đã sử dụng kỹ năng này tại Berlin. Ông nói: “Tất cả những người tự do, dù ở bất kỳ đâu, đều là công dân của Berlin. Vì thế, với tư cách một người tự do, tôi rất đỗi tự hào nói câu: “Ich bin ein Berliner” (Tôi là người Berlin)”. Kennedy muốn thể hiện mình cũng là một người Berlin, giống như họ. Hãy thừa nhận rằng trình tự tiếp nhận thông tin của con người quyết định cách nghĩ của họ. Frank Luntz, người phụ trách thăm dò ý kiến thuộc đảng Cộng hoà, đã phát hiện ra thực tế này khi làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm
  3. 1992 của Ross Perot. Luntz đã cho các thành viên của một cử tri then chốt tại Detroit thực hiện một bài trắc nghiệm về ba chương trình quảng cáo trên truyền hình Perot. Vào thời bấy giờ, Perot rất nổi tiếng, nhưng các thành viên của nhóm cử tri này lại tỏ ra không thích ông ta. Luntz tình cờ biết được điều này. Ông dự định bố trí chương trình theo trình tự: một phần giới thiệu tiểu sử, tiếp theo là một bài phát biểu của Perot. Nhưng tình cờ, ông đã chạy quảng cáo này theo trật tự ngược lại: ý kiến của người khác, bài phát biểu rồi mới đến tiểu sử. Khi các ý tưởng không được trình bày cùng với tiểu sử đi lên từ nghèo khó của Perot thì nhóm cử tri này thấy quan điểm của ông hết sức tuyệt vời. Phát hiện của Luntz cho thấy, nếu thông điệp của anh tạo ra ấn tượng mạnh thì không một thông tin tiếp theo nào có xây dựng thông điệp của anh sao cho có thể làm nổi bật lên những yếu tố chính mà anh muốn dùng để tạo ra ấn tượng mạnh trong đầu người khác. Anh cũng có thể mở đầu và kết thúc thông điệp của mình bằng cách sử dụng các sự kiện mà mọi người có ấn tượng. Đoạn giữa có thể khiến nhiều người rối trí. Hãy xây dựng thông điệp với nhiều đoạn mở đầu và kết thúc. Đừng quên chia nó ra làm nhiều đoạn và bắt đầu, kết thúc mỗi đoạn thật dứt khoát. Câu kiểu như: “Tôi xin được nhắc đến một điểm quan trọng khác” báo hiệu cho người nghe một điều mới mẻ sắp được mở ra và hãy kết luận bằng câu: “Đó là một vấn đề quan trọng”. Những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất còn xây dựng thông điệp bằng cảm xúc. Họ tập trung các đòn bẩy cảm xúc có thể tác động đến người ủng hộ. Họ biết mọi người muốn một thứ gì đó hơn là một logic đơn giản. Hành động của anh có thể đáp ứng được những nhu cầu kinh doanh quan trọng như lợi nhuận tăng, dịch vụ được nâng cấp, doanh số giảm, nhưng anh cần đưa thêm những “bẫy” cảm xúc để tác động đến người khác. Thay vì chỉ đặt nhiều lợi nhuận hơn trước mặt
  4. người ủng hộ, hãy trình bày ý tưởng của anh bằng cách thêm vào câu nói: “Chúng ta sẽ là một Cty nổi đình nổi đám trên phố Wall”. Ngoài việc tuyên bố rằng định hướng của anh sẽ củng cố dịch vụ khách hàng, hãy nói: “Chúng ta sẽ phục vụ khách hàng theo cách khiến họ phải yêu mến chúng ta”. Hãy xác định những yếu tố cảm xúc chính khẳng định cách mà mọi người muốn được đối xử tại nơi làm việc. Họ muốn cảm thấy được thực sự tham gia vào công việc, được đánh giá đầy đủ về sự đóng góp và kết quả công việc. Họ muốn được chia sẻ những mối lo toan cá nhân. Đây là những động cơ khích lệ “mềm”, tác động đến hành động. Hãy thể hiện khả năng đáp ứng những nhu cầu này khi mọi người đi theo đường lối của anh. Hãy biến đường lối của anh thành lời kêu gọi đầy cảm xúc mà những người ủng hộ giàu tình cảm luôn tìm kiếm. Hãy pha trộn thông điệp của anh giữa cảm xúc và thực tế lạnh lùng. Câu: “Việc làm này sẽ giảm 99,99% tai nạn” chỉ là một câu nói cứng nhắc. nhưng hãy xem cảm xúc thật phản ánh trong câu: “Chúng ta sẽ ngủ ngon hơn khi biết mình đang làm việc trong một môi trường an toàn”. Thực tế luôn mang đến những thông tin giúp mọi người phân tích một cách logic trước khi thực hiện và đi theo anh, còn cảm xúc mang lại những lý giải nội tâm để mọi người cảm thấy hài lòng với hành động của mình. (Theo dddn.com.vn )
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2