intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 8 - Dương Văn Nhiệm

Chia sẻ: Nhân Chi Sơ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:17

96
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 8 - Các sản phẩm thịt. Sau khi học xong chương này người học sẽ biết được các phương pháp bảo quản thịt như: Phương pháp vật lý, phương pháp hóa học, phương pháp sinh học,... Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm các nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 8 - Dương Văn Nhiệm

Chương 8<br /> <br /> CÁC S N PH M TH T<br /> <br /> 1<br /> <br /> I. Các phương pháp<br /> <br /> b o qu n th t<br /> <br /> 2<br /> <br /> 1. Phương pháp v t lý<br /> a. Dùng n<br /> <br /> th p:<br /> PP ưu vi t nh t trong b/qu n th c<br /> ph m:<br /> d ch bi n,<br /> h p kh u v ngư i tiêu dùng,<br /> ít /h n CL th c ph m...<br /> <br /> 3<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br /> <br /> 1<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (2)<br /> <br /> c ch h u h t VSV (n<br /> n<br /> <br /> ông<br /> <br /> c<br /> <br /> Thư ng dùng n<br /> ư p = 0<br /> -3oC<br /> m b o n bên trong = 0<br /> -1oC.<br /> Khi ư p l nh th t c n ư c làm ngu i<br /> b ng 1 trong 2 PP.<br /> <br /> 7<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (6)<br /> <br /> Làm ngu i ch m:<br /> th t phòng thông<br /> gió, n = 6-8oC, m = 85% / 4-20h.<br /> n<br /> khi ph n sâu thân th t t 10-15oC ưa th t<br /> vào kho 2-4oC, m 80% / 24h n khi n<br /> bên trong t 4-6oC là ư c.<br /> Làm ngu i nhanh: ưa th t ngay vào<br /> bu ng 2-3oC, m 90% n khi th t t n<br /> 4-6oC là ư c.<br /> 8<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (7)<br /> <br /> Sau làm ngu i, ưa th t vào bq n = 0<br /> -3oC<br /> th t bò gi<br /> ư c 28 ngày, th t l n<br /> gi 17 ngày (th c t ch gi 15 ngày).<br /> Bi u hi n th t ư p l nh: màu s c tươi, r n,<br /> m t ngoài có v m ng c ng, th t b gi m<br /> tr ng lư ng do m t nư c (m c<br /> gi m ph<br /> thu c<br /> béo g y, n ,<br /> m, tgian bqu n<br /> và<br /> l n thân th t).<br /> 9<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br /> <br /> 3<br /> <br /> nhi t<br /> •<br /> <br /> th p (8)<br /> <br /> ông băng: BQ th t n < n<br /> ông c<br /> c a d ch ho t t bào ( -1,5oC có 30 %<br /> d ch ho t ông băng,<br /> -62oC có 100 %<br /> d ch ho t ông băng). T t nh t là dùng n<br /> -15<br /> -22oC.<br /> <br /> 10<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (9)<br /> <br /> ông băng ch m: th t ã<br /> ngu i, cho vào<br /> kho l nh -8<br /> -12oC/7-8 ngày<br /> l p sâu<br /> c a th t t -6oC là ư c. (n u n = -13<br /> -15oC ch c n 5 ngày).<br /> ông băng nhanh: Th t ã<br /> ngu i ưa<br /> ngay vào phòng có n<br /> -18<br /> -25oC/48h<br /> n khi bên trong<br /> t -6oC là ư c (hi n<br /> nay quy nh -12<br /> -15oC).<br /> 11<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (10)<br /> <br /> ông băng c p (c p ông): ưa th t<br /> vào phòng có n = -35<br /> -40oC/6-8h<br /> n khi tâm SP<br /> t -12<br /> -15oC là<br /> ư c, sau ó bqu n -18<br /> -20oC, m<br /> 85-90%.<br /> <br /> 12<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br /> <br /> 4<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (11)<br /> <br /> Khi<br /> t n<br /> yêu c u, SP ư c ưa vào<br /> bqu n. Tgian bqu n ph thu c lo i th t, n ,<br /> m. Thí d :<br /> -9<br /> -12oC, m = 90-95% th t bò n c gi<br /> ư c 5 tháng, thân th t l n gi<br /> ư c 5<br /> tháng, l n n c 3 tháng.<br /> -13oC, m = 90-100% th t bò gi<br /> ư c 12<br /> tháng, th t l n gi<br /> ư c 10 tháng.<br /> 13<br /> <br /> nhi t<br /> <br /> th p (12)<br /> <br /> Bi u hi n th t ông băng: ông c ng,<br /> gõ có ti ng vang, có màu s m (PP<br /> ch m), h ng nh t (PP nhanh), v t c t<br /> h ng, t y xương vàng.<br /> <br /> 14<br /> <br /> Ưu, như c c a ông băng<br /> nhanh và ch m (1)<br /> PP ch m:<br /> Ưu: thi t b ơn gi n hơn.<br /> Như c: nư c gian bào và d ch ho t t<br /> bào ông c t t , nư c d n v 1 phía<br /> t o h t băng to chèn ép phá h y c u<br /> trúc t bào cơ, khi gi i ông băng s<br /> kéo theo chi t ch t có m và 0 m<br /> th t nh t.<br /> 15<br /> <br /> HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2