Chương 8<br />
<br />
CÁC S N PH M TH T<br />
<br />
1<br />
<br />
I. Các phương pháp<br />
<br />
b o qu n th t<br />
<br />
2<br />
<br />
1. Phương pháp v t lý<br />
a. Dùng n<br />
<br />
th p:<br />
PP ưu vi t nh t trong b/qu n th c<br />
ph m:<br />
d ch bi n,<br />
h p kh u v ngư i tiêu dùng,<br />
ít /h n CL th c ph m...<br />
<br />
3<br />
<br />
HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br />
<br />
1<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (2)<br />
<br />
c ch h u h t VSV (n<br />
n<br />
<br />
ông<br />
<br />
c<br />
<br />
Thư ng dùng n<br />
ư p = 0<br />
-3oC<br />
m b o n bên trong = 0<br />
-1oC.<br />
Khi ư p l nh th t c n ư c làm ngu i<br />
b ng 1 trong 2 PP.<br />
<br />
7<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (6)<br />
<br />
Làm ngu i ch m:<br />
th t phòng thông<br />
gió, n = 6-8oC, m = 85% / 4-20h.<br />
n<br />
khi ph n sâu thân th t t 10-15oC ưa th t<br />
vào kho 2-4oC, m 80% / 24h n khi n<br />
bên trong t 4-6oC là ư c.<br />
Làm ngu i nhanh: ưa th t ngay vào<br />
bu ng 2-3oC, m 90% n khi th t t n<br />
4-6oC là ư c.<br />
8<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (7)<br />
<br />
Sau làm ngu i, ưa th t vào bq n = 0<br />
-3oC<br />
th t bò gi<br />
ư c 28 ngày, th t l n<br />
gi 17 ngày (th c t ch gi 15 ngày).<br />
Bi u hi n th t ư p l nh: màu s c tươi, r n,<br />
m t ngoài có v m ng c ng, th t b gi m<br />
tr ng lư ng do m t nư c (m c<br />
gi m ph<br />
thu c<br />
béo g y, n ,<br />
m, tgian bqu n<br />
và<br />
l n thân th t).<br />
9<br />
<br />
HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br />
<br />
3<br />
<br />
nhi t<br />
•<br />
<br />
th p (8)<br />
<br />
ông băng: BQ th t n < n<br />
ông c<br />
c a d ch ho t t bào ( -1,5oC có 30 %<br />
d ch ho t ông băng,<br />
-62oC có 100 %<br />
d ch ho t ông băng). T t nh t là dùng n<br />
-15<br />
-22oC.<br />
<br />
10<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (9)<br />
<br />
ông băng ch m: th t ã<br />
ngu i, cho vào<br />
kho l nh -8<br />
-12oC/7-8 ngày<br />
l p sâu<br />
c a th t t -6oC là ư c. (n u n = -13<br />
-15oC ch c n 5 ngày).<br />
ông băng nhanh: Th t ã<br />
ngu i ưa<br />
ngay vào phòng có n<br />
-18<br />
-25oC/48h<br />
n khi bên trong<br />
t -6oC là ư c (hi n<br />
nay quy nh -12<br />
-15oC).<br />
11<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (10)<br />
<br />
ông băng c p (c p ông): ưa th t<br />
vào phòng có n = -35<br />
-40oC/6-8h<br />
n khi tâm SP<br />
t -12<br />
-15oC là<br />
ư c, sau ó bqu n -18<br />
-20oC, m<br />
85-90%.<br />
<br />
12<br />
<br />
HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br />
<br />
4<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (11)<br />
<br />
Khi<br />
t n<br />
yêu c u, SP ư c ưa vào<br />
bqu n. Tgian bqu n ph thu c lo i th t, n ,<br />
m. Thí d :<br />
-9<br />
-12oC, m = 90-95% th t bò n c gi<br />
ư c 5 tháng, thân th t l n gi<br />
ư c 5<br />
tháng, l n n c 3 tháng.<br />
-13oC, m = 90-100% th t bò gi<br />
ư c 12<br />
tháng, th t l n gi<br />
ư c 10 tháng.<br />
13<br />
<br />
nhi t<br />
<br />
th p (12)<br />
<br />
Bi u hi n th t ông băng: ông c ng,<br />
gõ có ti ng vang, có màu s m (PP<br />
ch m), h ng nh t (PP nhanh), v t c t<br />
h ng, t y xương vàng.<br />
<br />
14<br />
<br />
Ưu, như c c a ông băng<br />
nhanh và ch m (1)<br />
PP ch m:<br />
Ưu: thi t b ơn gi n hơn.<br />
Như c: nư c gian bào và d ch ho t t<br />
bào ông c t t , nư c d n v 1 phía<br />
t o h t băng to chèn ép phá h y c u<br />
trúc t bào cơ, khi gi i ông băng s<br />
kéo theo chi t ch t có m và 0 m<br />
th t nh t.<br />
15<br />
<br />
HNNHN/TY/KNTS - Chuong 8<br />
<br />
5<br />
<br />