intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Thị trường ngoại hối: Chương 1 - GV. Trần Nguyễn Trùng Viên

Chia sẻ: Zcsdf Zcsdf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

136
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thị trường ngoại hối Chương 1 Tổng quan về thị trường ngoại hối nhằm giới thiệu lý do ra đời của thị trường ngoại hối. Thị trương ngoại hối là thị trường ở đó các chủ thể tham gia mua bán các đồng tiền của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thị trường ngoại hối: Chương 1 - GV. Trần Nguyễn Trùng Viên

 1. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI
 2. Giới thiệu lý do ra đời của thị trường ngoại hối
 3. Khái niệm: Là thị trường ở đó các chủ thể tham gia mua bán các đồng tiền của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.
 4. Bao gồm: - Ngoại tệ. - Các phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ: SEC, thẻ thanh toán, hối phiếu, ... - Các loại giấy tờ có giá bằng ngoại tệ: trái phiếu, kỳ phiếu, cổ phiếu, ... - Vàng. - VND được sử dụng trong thanh toán quốc tế. Chủ yếu là các tài khoản tiền gửi ngân hàng bằng ngoại tệ.
 5. Đặc trưng: - Là một thị trường khổng lồ: - Là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo: số lượng người mua và người bán lớn, sản phẩm đồng nhất, thông tin lưu chuyển tự do và không có các rào cản đối với việc tham gia thị trường.
 6. Đặc trưng: - Là một thị trường hoạt động hiệu quả: - Là một thị trường phi tập trung: mạng lưới người mua và người bán rộng khắp, có 12 trung tâm ngoại hối lớn, hoạt động giao dịch thông qua phương tiện hiện đại, hoạt động 24/24
 7. Trung tâm Thời gian bắt đầu giao Thời gian kết thúc giao dịch (GMT) dịch (GMT) Sydney 01:00 09:00 Tokyo 01:00 09:00 Hong Kong 02:00 10:00 Singapore 03:00 11:30 Bahrain 05:30 10:30 Frankfurt 07:30 15:30 London 08:30 16:30 New York 13:00 20:00 Chicago 14:00 21:00 San Francisco 15:30 23:00
 8. Đặc trưng: - Khối lượng giao dịch tập trung chủ yếu ở thị trường ngân hàng: hơn 80%. - USD chiếm trên 40% tổng doanh số giao dịch. - Thị trường nhạy cảm đối với các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội, tâm lý, nhất là đối với các chính sách tiền tệ của các nước phát triển.
 9. Chức năng: - Thỏa mãn nhu cầu thanh khoản quốc tế phát sinh từ các hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế. - Cung cấp các công cụ bảo hiểm rủi ro ngoại hối. - Tạo điều kiện để ngân hàng trung ương các nước có thể thực hiện các hoạt động can thiệp của mình nhằm điều chỉnh tỷ giá hối đoái, thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
 10. Chủ thể tham gia: Phân loại theo mục đích tham gia: - Nhà phòng ngừa rủi ro. - Nhà kinh doanh chênh lệch tỷ giá. - Nhà đầu cơ.
 11. Chủ thể tham gia: Phân loại theo hình thức tổ chức: - Nhóm khách hàng mua bán lẻ. - Các ngân hàng thương mại. - Các định chế tài chính khác. - Các nhà môi giới ngoại hối. - Các ngân hàng trung ương.
 12. Chủ thể tham gia: Phân loại theo chức năng trên thị trường: - Nhà tạo giá sơ cấp: các NHTM, các nhà kinh doanh lớn và một số công ty ( yết giá hai chiều). - Nhà tạo giá thứ cấp: các NHTM tạo giá trên thị trường bán lẻ ( yết giá một chiều). - Nhà chấp nhận giá: những khách hàng mua bán lẻ. - Nhà môi giới: - Nhà đầu cơ: cần thiết để tạo thanh khoản và làm thị trường sôi động. - Người can thiệp trên thị trường: NHTW
 13. Tỷ giá hối đoái: Khái niệm: là giá của một đơn vị tiền tệ này được biểu thị thông qua một số lượng đơn vị tiền tệ khác.
 14. Tỷ giá hối đoái: Quy ước yết giá: Đồng tiền yết giá – Đồng tiền hàng hóa. Đồng tiền đính giá – Đồng tiền tiền tệ. Cách 1: USD1 = VND21000 Cách 2: VND21000/USD Cách 3: 21000VND/USD Cách 4: USD/VND21000
 15. Tỷ giá hối đoái: Các phướng pháp yết giá: Yết tỷ giá trực tiếp: Nội tệ: Đồng tiền định giá Ngoại tệ: Đồng tiền yết giá Yết tỷ giá gián tiếp: ngược lại ( GBP, EUR, AUD, NZD, Ireland) Chênh lệch tỷ giá mua vào- bán ra: Tỷ giá chéo:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2