intTypePromotion=1

Báo cáo vi sinh vật: CẤU TRÚC CỦA VIRUS

Chia sẻ: Han Yen Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:34

0
195
lượt xem
50
download

Báo cáo vi sinh vật: CẤU TRÚC CỦA VIRUS

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo thống kê của cục thú y, hiện nay nước ta có 3 tỉnh có dịch cúm gia cầm, 18 tỉnh còn dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày mối đe dọa trầm trọng đến vật nuôi và là vấn nạn đối với người chăn nuôi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo vi sinh vật: CẤU TRÚC CỦA VIRUS

 1. BÁO CÁO VI SINH VẬT CẤU TRÚC CỦA VIRUS GVHD: TS. Nguyễn Ngọc Hải HVTH: Nguyễn Thị Mỹ Nhân Hàng Yến Phương Lớp: Cao học Thú Y 2010
 2. NỘI DUNG BÁO CÁO Phần 1: Mở đầu Phần 2: Tổng quan 1. Vài nét lịch sử nghiên cứu của virus học 2. Cấu trúc virus 2.1 Các khái niệm 2.2 Đặc điểm của virus 2.3 Cấu trúc chung của virus 2.3.1 Capsid 2.3.2 Lớp vỏ (envelop) 2.3.3 Nhân (genom) 2.3.4 Protein của virus 3. Ứng dụng trong chẩn đoán 3.1 Xét nghiệm trực tiếp 3.2 Huyết thanh học 3.3 Một vài trường hợp cụ thể Phần 3: Kết luận
 3. Phần 1: Mở đầu - Theo thống kê của cục thú y, hiện nay nước ta có 3 tỉnh có dịch cúm gia cầm, 18 tỉnh còn dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày  mối đe dọa trầm trọng đến vật nuôi và là vấn nạn đối với người chăn nuôi. – Virus có cấu tạo đơn giản, có genom nhiều kiểu, nhanh chóng thay đổi cấu trúc, cách sao chép và lan truyền, gây bệnh trên nhiều loài  việc khống chế dịch bệnh, chế tạo vaccin gặp nhiều khó khăn.  Chúng tôi sẽ đề cập đến cấu trúc virus, ý nghĩa sinh học như thế nào và ứng dụng trong chẩn đoán ra sao? Đây sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo trên những virus cụ thể.
 4. Phần 2: Tổng quan 1. Vài nét lịch sử nghiên cứu của virus học
 5. 2. Cấu trúc của virus 2.1 2.1 Các khái niệm Tiểu đơn vị protein (Subunit or protein subunit): một chuỗi đơn cuộn lại của polypeptide Đơn vị cấu trúc (Structure unit) hay protomer: một hoặc nhiều tiểu đơn vị protein hợp lại (VP1, VP2, VP 3 và VP4 trong virus polio) Capsid: protein trực tiếp ở ngoài nucleic acid virus. Capsomere: các tiểu đơn vị protein cấu thành capsid.
 6. 2. Cấu trúc của virus 2.1 Các khái niệm (tt) Vật liệu di truyền (Nucleic acid): mỗi loại virus chỉ có một trong hai loại acid nucleic: hoặc ARN hoặc AND Lõi (Nucleocapsid): phức hợp protein và acid nucleic hình thành genom trong một hạt virus Vỏ bao (Envelope): là lớp kép lipid kết hợp với glycoprotein bao quanh hạt virus. Hạt virus (Virion): toàn bộ một virus hoàn chỉnh.
 7. 2.2 Đặc điểm của virus - Kích thước
 8. 2.2 Đặc điểm của virus - Không có cấu tạo tế bào,chỉ mang một loại acid nucleic (DNA hoặc RNA). - Không có hệ thống sinh tổng hợp protein, không có khả năng trao đổi chất do không có hệ thống biến dưỡng riêng  Ký sinh nội bào bắt buộc. - Không tạo màng lipid riêng. Một số virus biến đổi màng của tế bào chủ tạo thành màng bao của chính nó, phương thức vận chuyển là khuyếch tán. - Virus được hình thành trọn vẹn được gọi là virion, bộ gen của nó được gói trong vỏ protein và bên ngoài có thể có màng bao (envelop).
 9. 2.3 Cấu trúc chung của virus - Nhìn chung các loại virus bao gồm các phần cấu tạo sau:  Lớp vỏ protein (capsid).  Bên trong là nucleic acid (DNA hoặc RNA) (genom).  Một số loại virus có màng Hình: Cấu trúc virus HIV bao (envelop). (http://medical-dictionary.thefreedictionary.com/nucleocapsid)
 10. 2.3 Cấu trúc chung của virus 2.3.1 Capsid – Capsid: vỏ protein được cấu tạo bởi capsome. – Capsome lại được cấu tạo từ 5 hoặc 6 đơn vị cấu trúc gọi là protome (có thể monome hoặc polyme) + Pentame (penton) có 5 protome nằm trên các đỉnh của khối đa diện, còn hexame (hexon) tạo thành các cạnh và bề mặt hình tam giác. – Capsid có khả năng chịu nhiệt, pH và các yếu tố ngoại cảnh nên có chức năng bảo vệ lõi acid nucleic
 11. 2.3.1 Capsid (tt) - Trên mặt capsid chứa các thụ thể đặc hiệu (gai glycoprotein)  giúp cho virus bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào. - Vỏ capsid có kích thước và cách sắp xếp khác nhau  virus có hình dạng khác nhau  ba loại cấu trúc: đối xứng xoắn, đối xứng hình khối và cấu trúc phức tạp. Hình: Các loại cấu trúc virus
 12. 2.3.1 Capsid (tt) 2.3.1.1 Đối xứng xoắn - Do capsome sắp xếp theo chiều xoắn của acid nucleic. - Tuỳ loại mà có chiều dài, đường kính và chu kỳ lặp lại của các nucleocapsid khác nhau. - Cấu trúc xoắn thường làm cho virus có dạng hình que hay hình sợi. Ví dụ: virus đốm thuốc lá (MTV), dại (rhabdo), quai bị, sởi (paramyxo), cúm (orthomyxo).
 13. 2.3.1.1 Đối xứng xoắn (tt) - Tobacco mosaic virus (TMV) là đại diện cho dạng cấu trúc đối xứng xoắn Hình 4: Cấu trúc Tobacco mosaic virus (TMV)
 14. 2.3.1 Capsid 2.3.1.2 Đối xứng dạng khối 20 mặt  Francis Crick và James Watson (1956), là người đầu tiên cho thấy capsid của virus bố trí đối xứng xoắn hoặc đối xứng khối.  Capsome sắp xếp tạo vỏ capsid hình khối đa diện với 20 mặt tam giác đều, có 30 cạnh và 12 đỉnh. Đỉnh là nơi gặp nhau của 5 cạnh, thuộc loại này gồm các virus adeno, reo, herpes và picorna.
 15. Hình : Cấu trúc đối xứng (Nguồn: phòng thí nghiệm Robert M Bock Đại học University of Wisconsin-Madison).
 16. A - Sơ đồ virus hình que với cấu trúc đối xứng xoắn (virus khảm thuốc lá). B- Sơ đồ virus đa diện đơn giản nhất. C- Sự đối xứng của hình đa diện thể hiện khi quay theo trục bậc 2 (1800), bậc 3 (1200) và bậc 5 (720). (Nguồn: Theo J. Nicklin và ctv, Instant Notes in Microbiology, Bios Scientific Publisher, 1999).
 17. 2.3.1 Capsid 2.3.1.3 Các virus cấu trúc phức tạp – Phần lớn virus có cấu trúc gồm capsid, nhân và có hay không có lớp vỏ envelop. Tuy nhiên, nhiều virus có cấu trúc phức tạp hơn, điển hình là phage và virus đậu mùa. – Phage có cấu tạo gồm đầu hình khối đa diện, gắn với đuôi có cấu tạo đối xứng xoắn. Phage T chẵn (T2, T4, T6) có đuôi dài trông giống như tinh trùng, còn phage T lẻ (T3, T7) có đuôi ngắn, thậm chí có loại không có đuôi.
 18. 2.3.1 Capsid 2.3.1.3 Các virus cấu trúc phức tạp Đầu Cổ Vỏ capsid Đuôi Chân bám Hình: Thực khuẩn thể (Phage)
 19. - Virus đậu mùa có kích thước rất lớn, hình viên gạch. ở giữa là lõi lõm hai phía trông như quả tạ. Đối diện với hai mặt lõm là hai cấu trúc dạng thấu kính gọi là thể bên. Bao bọc lõi và hai thể bên là vỏ ngoài. Thể bên Vỏ ngoài Bề mặt Màng ngoài Lõi Thể nhân Hình: Virus đậu mùa
 20. Chức năng của CAPSID  Bảo vệ nucleic acid của virus không chịu sự tác động của các enzyme  Các vị trí đặc biệt trên lớp vỏ cho phép các virion gắn vào tế bào chủ  Cung cấp các protein tạo điều kiện để virion thâm nhập qua màng tế bào chủ. Trong một số trường hợp, lớp vỏ có tác dụng đưa nucleic acid của virus vào tế bào chủ.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2