Cá hồi vân
lượt xem 17
download
Đây là loài cá nước ngọt phân bố tự nhiên ở các cửa sông thuộc Thái Bình Dương chủ yếu là bắc Mỹ và một phần ở châu Á. Được nhập vào châu Âu từ cuối thế kỷ 19. Năm 2002 cá hồi được nuôi ở 64 quốc gia thuộc tất cả các đại lục trừ châu Phi, điển hình như Chi Lê, Hoa Kỳ, Na Uy, Anh, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Ấn Độ, Nepal. Năm 2005 cá hồi vân được nhập vào nước ta từ Phần Lan dưới dạng trứng đã thụ tinh...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Cá hồi vân
- Giảng viên: Dương Ngọc Dương Sinh viên: Nguyễn Văn Thuỳ Trần Thị Thanh Thủy
- Mục lục 1. Đặc điểm sinh học của cá hồi vân 2. Kỹ thuật sản xuất giống cá hồi vân
- 1. Đặc điểm sinh học của cá hồi vân 1.1 Vị trí phân loại Bộ: Salmoniformes Họ: Salmonidae Giống: Oncorhynchus Loài: O. mykiss Tên tiếng Anh thường gọi là: Rainbow trout, Steelheah, Kamloops trout.
- 1.2 Phân bố - Đây là loài cá nước ngọt phân bố tự nhiên ở các cửa sông thuộc Thái Bình Dương chủ yếu là bắc Mỹ và một phần ở châu Á. - Được nhập vào châu Âu từ cuối thế kỷ 19. - Năm 2002 cá hồi được nuôi ở 64 quốc gia thuộc tất cả các đại lục trừ châu Phi, điển hình như Chi Lê, Hoa Kỳ, Na Uy, Anh, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Ấn Độ, Nepal. - Năm 2005 cá hồi vân được nhập vào nước ta từ Phần Lan dưới dạng trứng đã thụ tinh
- Các nước chính sản xuất cá hồi vân (theo FAO năm 2006): châu Âu, Bắc Mỹ, Chile, Nhật Bản và Australia.
- 1.3 Đặc điểm hình thái - Cá hồi vân có hình dáng thuôn, thon dài với 60-66 đốt sống, 3-4 gai sống lưng, 10-12 tia vây lưng, 8-12 tia vây hậu môn và 19 tia vây đuôi, mép vây mỡ thường có màu đen. - Cá hồi vân trên lưng, lườn, đầu có các chấm màu đen hình cánh sao. Khi trưởng thành xuất hiện các vân màu hồng chạy dọc theo đường bên, dải này càng đậm ở thời kỳ cá sinh sản và bụng có màu trắng bạc
- - Cá đực và cá cái phân biệt nhau ở hình thái của mõm cá (cá cái mõm bằng, cá đực hàm dưới cong lên hình móc câu) - Màu sắc và hình dáng bên ngoài của cá tùy thuộc vào môi trường sống, tuổi, giới tính và độ thành thục
- Vây lưng Đường bên Mũi Vây đuôi Nắp mang Vây mỡ Mắt Miệng Hậu môn Cuống đuôi Vây ngực Vây hậu môn Vây bụng
- 1.4 Đặc điểm sinh sản - Khi mùa đông tới nhiệt độ nước bắt đầu hạ xuống cũng là lúc tuyến sinh dục của cá bắt đầu phát triển mạnh. - Trong tự nhiên, cá hồi vân có thể sinh sản ở lứa tuổi rất sớm, cá đực ở 2-3 tuổi, cá cái 3 tuổi - Nhiệt độ thích hợp nhất để tuyến sinh dục phát triển là 5-13°C. Nhiệt độ nước trên 13°C tuyến sinh dục không phát triển hoặc phát triển không bình thường. - Mùa sinh sản của cá kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5, tuy nhiên, mùa sinh sản của cá hồi vân có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiệt độ nước.
- - Cá hồi vân đẻ trứng ở nhiệt độ 2 – 13°C. Khi nhiệt độ tăng lên quá 13°C phôi thai phát triển không bình thường, tỷ lệ dị hình cao. Ngược lại khi nhiệt độ xuống đến 0,5°C phôi thai của nó vẫn phát triển và nở bình thường, tuy thời gian ấp kéo dài hơn. - Ở điều kiện 120C cá 2 tuổi trọng lượng 600 g trở lên đã có thể cho đẻ. Hệ số thành thục đạt 20%. - Cá cái có tập tính đào tổ đẻ trứng, 1kg cá cái có thể sản xuất 2.000 trứng cỡ 3-7mm.
- - 1 cá cái có thể đẻ từ 500-2.500 trứng nặng khoảng 100 mg/quả, trứng được thụ tinh và ấp trong tổ. - Trứng cá hồi có mầu vàng nhạt hoặc vàng cam - Trong điều kiện nuôi vỗ trong ao, bể, cá bố mẹ có thể thành thục nhưng chúng không có khả năng đẻ tự nhiên. Tuy nhiên, cá giống có thể được sản xuất bằng phương pháp cho đẻ nhân tạo hoặc thu trứng từ tự nhiên về ấp nở trong điều kiện nhân tạo.
- Ảnh hưởng của nhiệt độ đến thời gian nở của cá hồi vân Nhiệt độ (0C) Thời gian nở (ngày) 4,5 80 7,2 49 10 31 12,8 21 15 19
- Các giai đoạn phát triển của cá hồi vân 1. Trứng (eggs): Trứng phát triển đầy đủ sẽ rụng và chảy ra ngoài. Quá trình thụ tinh với sẹ của con đực diễn ra ở môi trường nước. Sau khi thụ tinh, sự phát triển của phôi thai diễn ra bên trong trứng. Giai đoạn này cần giữ yên tĩnh để phôi phát triển bình thường. 2. Trứng điểm mắt (eyed eggs): Phôi trong trứng có màu đen giống như mắt nên gọi là trứng có điểm mắt. Giai đoạn này đã có thể vận chuyển đi xa mà không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của phôi.
- 3. Cá bột (alevins): sau giai đoạn trên khoảng 2 tuần thì cá nở. Cá mới nở có bao noãn hoàng khá lớn. Ở giai đoạn này cá nằm đáy, dinh dưỡng nhờ vào các chất dữ trữ ở noãn hoàng bao gồm protein, đường, muối khoáng, vitamine. Giai đoạn này có thể kéo dài vài ba tuần, cá tiếp tục hoàn thiện sự phát triển miệng và mắt. 4. Cá hương (fry): tính từ lúc cá bột bơi lên mặt nước tự tìm kiếm thức ăn 5. Cá trưởng thành (adults): Cá đã phát triển đầy đủ, sau 2 năm có thể tham gia đi đẻ.
- Giai đoạn trứng
- Giai đoạn trứng điểm mắt
- 1.5 Đặc điểm sinh trưởng - Cá hồi vân sinh trưởng thích hợp nhất ở nhiệt độ 12 – 18°C. - Trong giới hạn này nhiệt độ càng cao tốc độ sinh trưởng càng nhanh. Vượt quá giới hạn trên cá sinh trưởng chậm lại. - Khi nhiệt độ lên quá 20°C chức năng sinh lý của cá bị ức chế, khả năng kháng bệnh giảm. - Nhiệt độ 25oC trở lên cá chết rất nhanh.
- - Trong điều kiện nuôi, từ cỡ cá khi thả là 30g, cá có thể đạt khối lượng bình quân 250-300g/con sau 8 tháng nuôi, 600-1000g sau 2 năm nuôi, 2000g sau 3 năm nuôi
- 1.6 Đặc điểm dinh dưỡng - Cá hồi vân là loài cá ăn động vật và có thể gây ảnh hưởng đến các loài thủy sản khác trong thủy vực. - Sau khi nở, cá bột sử dụng noãn hoàng để làm thức ăn. Khi túi noãn hoàng gần hết chúng bắt đầu tìm kiếm thức ăn trong tầng nước mặt - Ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ cá hồi vân ăn ấu trùng, côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du. Khi trưởng thành chúng ăn giáp xác (ốc, trai…), côn trùng nước và cả cá con - Vì cá hồi vân bột có kích cỡ khá lớn cho nên có thể sử dụng thức ăn công nghiệp để ương cá giai đoạn đầu
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nghiên cứu tác nhân gây bệnh vi khuẩn trên cá Hồi vân (Oncorhynchus mykiss) ở giai đoạn cá giống nuôi tại Thác Bạc-Lào Cai
13 p | 200 | 30
-
Giáo trình Nuôi cá nước lạnh (Nghề Nuôi trồng thủy sản - Trình độ Cao đẳng) - CĐ Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản
87 p | 68 | 17
-
Kỹ thuật nuôi cá hồi trên đỉnh Hoàng Liên
11 p | 122 | 11
-
Đặc điểm sinh học cá Hồi vân
4 p | 141 | 9
-
Nuôi thử nghiệm cá hồi vân Onchorhynchus Mykiss tại Sapa
16 p | 66 | 7
-
Một số tài liệu tập huấn kỹ thuật dùng cho khuyến nông viên cấp xã (Tập 2): Phần 2
88 p | 26 | 5
-
Bệnh xuất huyết do vi khuẩn gây ra ở cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Walbaum, 1792) nuôi thương phẩm tại Lâm Đồng
8 p | 56 | 5
-
Ảnh hưởng của dịch thủy phân protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn đến tăng trưởng, tỷ lệ sống, sinh hóa và chỉ số huyết học của cá hồi vân Oncorhynchus mykiss giai đoạn giống
8 p | 8 | 5
-
Mô hình nuôi cá hồi vân ở Sa Pa (Lào Cai) - Một hướng đi khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên lạnh ở vùng phía Bắc Việt Nam - Nguyễn Xuân Trường
7 p | 119 | 5
-
Nghiên cứu bổ sung chế phẩm astaxanthin có nguồn gốc từ vi khuẩn Paracoccus carotinifaciens vào thức ăn nuôi thương phẩm cá Hồi vân
7 p | 60 | 4
-
Tạp chí Khoa học – Công nghệ Thủy sản: Số 1/2018
64 p | 39 | 4
-
Ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm canthaxanthin có nguồn gốc từ vi khuẩn ưa mặn vào thức ăn đến sinh trưởng và màu sắc thịt cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss)
7 p | 57 | 3
-
Đánh giá tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống của một số dòng cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Walbaum, 1792) nuôi thương phẩm tại Việt Nam
5 p | 71 | 3
-
Nghiên cứu bổ sung chế phẩm astaxanthin có nguồn gốc từ vi khuẩn Paracoccus carotinifaciens vào thức ăn nuôi thương phẩm cá Hồi vân (Oncorhyncus mykiss)
7 p | 47 | 2
-
Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản: Số 1/2020
84 p | 66 | 2
-
Tạp chí Biomin – Số 46: Nuôi trồng thủy sản
12 p | 44 | 2
-
Bệnh vi khuẩn mới nổi nguy hiểm ở cá hồi vân và nghiên cứu ứng dụng liệu pháp thực khuẩn thể trong phòng trị bệnh
12 p | 52 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn