intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cơ chế kháng khuẩn của probiotic

Chia sẻ: Nguyễn Thảo Trang | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:2

337
lượt xem
97
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Probiotic là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, điển hình như nhóm vi khuẩn lactic Bifidobacterium và Lactobacillus có trong hệ vi sinh vật đường ruột. Sự hiện diện của probiotic giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào ruột. Tính kháng khuẩn của probiotic được ứng dụng nhiều nhất trong công nghệ thực phẩm cũng như trong dược phẩm

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cơ chế kháng khuẩn của probiotic

  1. Cơ chế kháng khuẩn của probiotic Probiotic là nhóm những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, điển hình nh ư nhóm vi khu ẩn lactic Bifidobacterium và Lactobacillus có trong hệ vi sinh vật đường ruột. Sự hiện diện của probiotic giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại xâm nh ập vào ru ột. Tính kháng khu ẩn của probiotic được ứng dụng nhiều nhất trong công ngh ệ thực ph ẩm cũng nh ư trong dược phẩm. Sở dĩ các vi khuẩn này có khả năng kháng khuẩn t ốt là do trong quá trình trao đổi chất đã tạo ra các sản phẩm có tính kháng khuẩn nh ư axit hữu c ơ (axit lactic và axit acetic), hydroperoxide, ethanol, diacetyl, acetaldehyde, acetoine, CO2, reuterin, reutericyclin và bacteriocin... Các sản phẩm trao đổi ch ất này chính là "vũ khí" kháng khuẩn của probiotic. Khả năng kháng khuẩn của các axit hữu cơ Các axit hữu cơ được sinh ra bởi vi khuẩn lactic chủ yếu là axit lactic và axit acetic, các axit này góp phần giảm pH tiêu diệt các vi khuẩn có hại ví d ụ nh ư vi khu ẩn E.coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus... Do nội bào vi khuẩn có pH = 7 nên khi có sự chênh lệch pH so với môi trường axit bên ngoài, H+ t ừ môi trường sẽ đi vào bên trong tế bào vi khuẩn làm pH nội bào giảm. Vi khuẩn phải s ử d ụng c ơ ch ế b ơm ATPase để đẩy H+ ra khỏi tế bào làm cho vi khuẩn bị mất năng lượng. Mặt khác pH giảm thì cũng ức chế quá trình đường phân (glycolysis), tế bào vi khu ẩn cạn ki ệt năng lượng dẫn đến bị tiêu diệt. Ngoài ra, các anion của axit còn gây r ối lo ạn s ự th ẩm th ấu của màng tế bào. Những nguyên nhân này làm cho vi khuẩn b ị ch ết. Vi khuẩn gây bệnh bị ức chế hoạt động ở pH thấp (
  2. sản sinh bào tử, chúng xâm nhập vào tế bào làm mất lực đẩy proton, làm gi ảm th ế năng của màng nguyên sinh chất và thay đổi pH n ội bào do đó t ạo ra các l ỗ th ủng không thể khắc phục được dẫn đến tế bào bị phá vỡ. Trong công nghệ thực phẩm, nisin là bacteriocin được nghiên c ứu và ứng d ụng r ộng rãi nhất trong chế biến và bảo quản một số loại thực phẩm như phomat, xúc xích, sữa chua, một số loại sản phẩm thịt, rau quả đóng hộp...Trong y dược, bacteriocin còn được ứng dụng như một chế phẩm sinh học để điều trị một số bệnh như viêm đường tiết niệu, hay nhiễm trùng đường tiêu hoá... Ngoài ra, Reuterin và dẫn xuất của reutericyclin cũng có th ể ức ch ế các vi khu ẩn Gram âm và Gram dương, nấm và động vật nguyên sinh như giun, sán... Các diacetyl, acetaldehyde và acetoin cũng có tác dụng kìm hãm đ ối v ới các vi sinh v ật có h ại ngay cả ở nồng thấp.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0