PGD&ĐT CHƯ-SÊ THI HỌC KÌ I – Năm học: 2013 – 2014 TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN MÔN : GDCD 8 THỜI GIAN: 45 PHÚT ( không kể chép đề ) MA TRẬN ĐỀ

Vận dụng

Nhận biết Thông hiểu Cộng Cấp độ Chủ đề Cấp độ thấp Cấp độ cao

1/ Tình bạn trong sáng, lành mạnh

Hiểu được biểu hiện của tình bạn trong sáng, lành mạnh và ý nghĩ của tình bạn trong sáng, lành mạnh.

1 3 30% 1 3 30%

Số câu Số điểm Tỉ lệ % 2/ Lao động tự giác,

sáng tạo.

Biết khái niệm, ý nghĩa của lao động tự giác, sáng tạo và biểu hiện.

1 3 30

Liên hệ quyền và nghĩa vụ của bản thân trong

gia đình.

1 3 30% Biết qui định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Số câu Số điểm Tỉ lệ % 4/ Quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình.

1/2 1 10% 1 2 20%

Số câu Số điểm Tỉ lệ % 5/ Tự lập.

1/2 1 10% Liên hệ bản thân về việc học tập để chứng minh biểu hiện của tính tự lập.

1

Số câu 1

Số điểm Tỉ lệ % Tổng số câu Số điểm Tỉ lệ % 1.5 4 40% 1 3 30% 2 20% 1.5 3 30%

2 20% 4 10 100%

PGD&ĐT CHƯ-SÊ THI HỌC KÌ I – Năm học: 2013 – 2014 TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN MÔN : GDCD 8 THỜI GIAN: 45 PHÚT ( không kể chép đề )  Đề: Câu 1( 3đ) : Nêu biểu hiện của tình bạn trong sáng, lành mạnh ?. Vì sao cần phải xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh ? Câu 2 ( 2đ) : a, Pháp luật qui định như thế nào về quyền và nghĩa vụ của con cháu đối với ông bà, cha mẹ ? b, Bản thân em sẽ làm gì để thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của bản thân trong gia đình ? Câu 3: (3 điểm)

a, Thế nào là lao động tự giác ? Cho ví dụ. b, Thế nào là lao động sáng tạo? Cho ví dụ.

Câu 4: (2 điểm) Bàn về tính tự lập, có ý kiến cho rằng: “Những thành công chỉ nhờ vào sự nâng đỡ, bao che của người khác thì không thể bền vững”.

a. Em có đồng ý với ý kiến trên không? Vì sao? b. Em hãy lấy 1 ví dụ thực tế trong việc học tập để chứng minh.

CHƯ-SÊ, ngày 12 tháng 11 năm 2013 GV ra đề

NGUYỄN VĂN THANH

Đáp án Câu 1: (3 điểm) * Biểu hiện của tình bạn trong sáng, lành mạnh: Phù hợp với nhau về quan điểm sống, bình đẳng và tôn trọng nhau, chân thành, tin cậy, có trách nhiệm, thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau, giúp đỡ nhau lúc khó khăn.( 1.5đ) *Ý nghĩa của tình bạn: Tình bạn trong sáng lành mạnh giúp con người cảm thấy ấm áp, tự tin, yêu con người và yêu cuộc sống hơn, biết tự hoàn thiện bản thân để sống tốt hơn, xứng đáng với bạn bè hơn. ( 1.5đ ) Câu 2: (2 điểm)

a, Qui định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của con cháu đối với ông bà, cha mẹ: Con, cháu có bổn phận yêu quí, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bà; có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà, đặc biệt khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu. Nghiêm cấm con cháu có hành vi ngược đãi, xúc phạm cha mẹ, ông bà (1 đ) b, Xác định được quyền và nghĩa vụ của bản thân trong gia đình cụ thể là: Biết kính trọng, lễ phép, quan tâm, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; yêu thương, hòa thuận, nhường nhịn anh chị em; tham gia công việc gia đình phù hợp với khả năng (1 đ)

Câu 3: (3 điểm) HS phải trả lời đúng định nghĩa lao động tự giác, lao động sáng tạo.

a, Lao động tự giác là chủ động làm việc không đợi ai nhắc nhở, không do áp lực từ bên ngoài. ( 1đ ) VD: Tự giác học bài, làm bài, đọc thêm tài liệu, không đợi ai nhắc nhở, đôn đốc. (0.5đ ) b, Lao động sáng tạo là trong quá trình lao động luôn suy nghĩ, cải tiến để tìm ra cài mới, tìm ra cách giải quyết tối ưu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động. ( 1đ ) VD: Có suy nghĩ cải tiến phương pháp học tập, lao động với mong muốn làm tốt hơn những công việc được giao. (0.5đ )

Câu 4 : (2 điểm) HS phải trả lời được:

a. Em đồng ý với ý kiến trên. Vì: thành công có được là của người khác, nếu

người khác không tiếp tục nâng đỡ thì thất bại là tất yếu. (1đ )

b. HS có thể nêu các ví dụ thực tế trong việc học tập lớp mình, liên hệ 1 bạn nào đó trong lớp để minh hoạ: Bạn Hải cho bạn Hà quay cóp trong giờ kiểm tra và bạn Hà được điểm cao. Khi phát bài, cô giáo yêu cầu bạn Hà giải đáp 1 câu trong đề nhưng bạn Hà không biết. (1đ )

* Lưu ý: HS có cách lý giải khác, đúng vẫn cho điểm.

Hết