YOMEDIA
ADSENSE
Phytase, enzyme phân giải phytate và tiềm năng ứng dụng công nghệ sinh học
203
lượt xem 47
download
lượt xem 47
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Phytate là một dạng phospho hữu cơ chiếm từ 1 đến 5% (w/w) của đậu hạt, ngũ cốc, hột chứa dầu, phấn hoa và hạnh nhân (Cheryan, 1980); hầu hết thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa từ 50% đến 80% phospho tổng là phytate (Harland và Morris, 1995) và dĩ nhiên phytate chứa khoáng liên kết với acid amin và protein.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Phytase, enzyme phân giải phytate và tiềm năng ứng dụng công nghệ sinh học
- Phytase, enzyme phân gi i phytate và ti m năng ng d ng công ngh sinh h c A. Gi i thi u v phytate Phytate là m t d ng phospho h u cơ chi m t 1 n 5% (w/w) c a u h t, ngũ c c, h t ch a d u, ph n hoa và h nh nhân (Cheryan, 1980); h u h t th c ph m có ngu n g c th c v t ch a t 50% n 80% phospho t ng là phytate (Harland và Morris, 1995) và dĩ nhiên phytate ch a khoáng liên k t v i acid amin và protein. Theo Posternak (1902) là ngư i u tiên phát hi n ra phytin. Ông dùng phytin ch m t ch t phospho trong các lo i h t mà ông khám phá ra và xem nó như s n ph m trung gian trong quá trình t ng h p di p l c t nhưng Pfeffer tìm ra acid phytic t năm 1872. Trong t nhiên, acid phytic t n t i ch y u trong các d ng mu i phytate dư i d ng ph c h p v i các cation quan tr ng cho dinh dư ng như Ca2+, Zn2+ và Fe2+ và phytate ch a 14-25% phospho, 1,2-2% Canxi, 1-2% k m và s t. Lư ng phytate cao nh t trong các lo i ngũ c c, b p (0,83-2,22%) và trong các lo i h t u (5,92- 9,15%) (Reddy, et al., 1989). Phytate làm gi m kh năng tiêu hóa protein, tinh b t và lipit vì phytate t o ph c v i protein làm protein kém tan và kháng l i ư c s phân gi i protein. Acid phytic có th nh hư ng n s tiêu hóa tinh b t thông qua s tương tác v i enzyme amylase (Kerovuo, et al., 2000). pH th p [acid], acid phytic có i n tích
- âm m nh vì các nhóm phosphate phân ly không hoàn toàn. Dư i i u ki n này, acid phytic có nh hư ng x u n kh năng hòa tan protein vì liên k t ion c a các nhóm phosphate c a acid phytic và các g c acid amin b ion hóa (lysyl, histidyl, arginyl). Trong pH acid, acid phytic có th g n ch t v i các protein th c v t, vì im ng i n c a protein này n m trong pH 4,0-5,0. pH 6,0-8,0, acid phytic và protein th c v t u có i n tích âm, ph c h p acid phytic và protein v n ư c hình thành. Vi c g n k t này làm gi m giá tr dinh dư ng c a protein th c v t (Vohra, et al., 2003). B. Thành ph n Phytase trong t nhiên * Phytase t th c v t Phytase có nhi u trong các lo i ngũ c c như lúa mì, b p, lúa m ch, g o, và t các lo i u như u nành, u tr ng,… Phytase cũng ư c tìm th y trong mù t t, khoai tây, c c i, rau di p, rau bina, và ph n hoa hu tây (Dvorakova, 1998). Trong h t ang n y m m ho c trong h t ph n, phytase có vai trò phân gi i phytin (Greene, et al., 1975). Suzuki et al., (1907) là nh ng ngư i u tiên s n xu t ch ph m phytase t cám g o và lúa mì. * Phytase t ng v t Collum và Hart (1908) ã phát hi n th y phytase t th n và máu dê, phytase cũng phát hi n trong máu các ng v t có xương s ng b c th p hơn như chim, bò sát, cá, rùa bi n (Rapoport et al, 1914). Vì phytate ho t ng như m t nguyên t kháng dư ng trong cơ th ng v t nên các nhà khoa h c ã quan tâm và kh o sát ho t ng c a phytase trong ư ng tiêu hóa c a nhi u loài ng v t. Phytase ư c tìm th y trong ư ng ru t (Patwaradha, 1937) c a heo, c u, bò (Spitzer và Phillip, 1972). Tuy nhiên, phytase trong h ng v t không óng vai trò quan tr ng trong vi c tiêu hóa phytate (Williams và Taylor, 1985).
- Phytase ru t ngư i cũng có ho t tính th p 30 l n so v i phytase t ru t chu t và cũng không có ý nghĩa trong vi c tiêu hóa phytate, phytate ư c tiêu hóa trong h tiêu hóa ngư i nh lư ng phytase trong th c ph m (Frolich, 1990). ng v t nhai l i tiêu hóa ư c phytate nh ho t ng c a phytase ư c s n xu t b i h vi sinh v t trong d c . Lư ng phosphate vô cơ gi i phóng ra nh ho t ng c a phytase lên phytate ư c c h vi sinh v t ư ng ru t và v t ch s d ng (Kerovuo et al., 2000). * Phytase t vi sinh v t Nh ng vi sinh v t s n xu t phytase có t nhi u ngu n khác nhau như t (Cosgrove et al., 1970; Richardson và Hadobas, 1997), ng v t d c (Lan et al.,2002), b t u (Choi et al., 2001), nư c bi n (Kim et al., 2003), h t th c v t (Nakano et al., 2000; Greiner, 2004; Greiner và Egki, 2003), i u này cho th y kh năng th y phân c a phytase có th ư c óng góp m t cách r ng rãi trong h sinh thái. ư c bi t là nh ng vi sinh v t s n xu t phytase bao g m c nh ng vi khu n hi u khí như Pseudomonas spp (Richardson và Hadobas, 1997; Kim et al., 2002), Bacillus subtilis (Shimizu, 1992) và Klebsiella spp (Greiner et al., 19993), vi khu n k khí như Escherichia coli (Greiner et al., 1993) và Mitsuokella spp (Lan et al., 2002), n m như Aspergillus spp (Ullah, 1998; Shimizu, 1992) và Penicillum spp (Tseng et al., 2002). Nh ng vi khu n hi u khí như Pseudomonas, Arthrobacter, Staphylococcus và Bacillus thì ư c xác nh n là có phytase có ho t tính. + Vi khu n s n xu t phytase Phytase có m t r ng rãi trong th c v t, mô ng v t và vi sinh v t k c con ngư i. Tuy nhiên, nh ng nghiên c u ã ch ra r ng phytase vi sinh v t có ng d ng nhi u nh t trong k thu t sinh h c. M c dù vi c s n xu t phytase thương m i u ch y u t p trung n m Aspergillus, nh ng nghiên c u ã ngh r ng phytase c a vi khu n có th thay th enzyme phytase t n m b i vì m t t p trung cao và nét riêng bi t c a chúng, b n v i s th y phân protein cao và hi u qu xúc tác
- t t nh t. Nh ng vi khu n s n xu t phytase có th phân l p t vùng c n ho c t môi trư ng nư c và phytase thì có m t r ng rãi trong nhi u lo i vi khu n khác nhau, như Bacillus, Enterbacteria, vi khu n k khí dc ng v t nhai l i và Pseudomonas (Jorquera et al., 2008). i v i vi khu n, phytase ư c t ng h p c vi khu n gram dương (B. subtilis) và gram âm (Aerobacter aerogegnes, E. coli, các ch ng Pseudomonas, Klebsiella). Phytase t các vi khu n gram âm là các protein n i bào trong khi phytase t các vi khu n gram dương là các protein ngo i bào (Choi et al., 2001). Theo k t qu nghiên c u c a Kerovuo et al., (2000), 21 dòng t gi ng Bacillus ư c ki m tra cho kh năng s n xu t enzyme phytase trên môi trư ng Luria broth (LB) và trong môi trư ng có b t b p, không có dòng nào s n xu t phytase trong môi trư ng LB. Tuy nhiên, trong môi trư ng b t b p thì có 2 dòng B. amyloliquefaciens và 1 dòng B. subtilis s n xu t s lư ng l n phytase. Có 3 dòng thì có kh năng phóng thích lân vô cơ trong môi trư ng là B. subtilis VTT E- 68013, B. amyloliquefaciens VTT E- 71015, B. amyloliquefaciens VTT E-90408 trong ó dòng B. subtilis VTT E 68013 thì có ho t tính phytase cao nh t. (Jane et al., 2007). + Phytase t vi n m i v i n m m c, h u h t các ch ng n m m c u thu c các gi ng Aspergillus, Penicillium, Mucor và Rhizoous ( Liu et al, 1998) và u s n xu t phytase n i bào có ho t tính. A. niger ư c xem là lo i n m m c s n xu t phytase n m có ho t tính cao nh t. A. ficuum NRRL 3135 cũng s n xu t phytase trong môi trư ng lên men r n v i cơ ch t là b t canola (Vohra et al., 2003). M t s nhóm Aspergillus niger thì s n xu t phytase ngo i bào mà chúng có th c t phospho t Calcium phytate trong môi trư ng acid. ư c phân l p t t nhưng A. ficuum NRRL 3135 s n xu t h u h t phytase có ho t tính trong môi trư ng tinh b t ngô. Vi c s n xu t
- phytase b c ch m t cách m nh m b i phosphate vô cơ và t l C/P trong môi trư ng (Shieh và Ware, 1968). Hơn 2.000 loài thì ư c phân l p t 68 m u t trong môi trư ng giàu dinh dư ng. Ho t tính c a phytase ngo i bào thì ư c tìm th y trong m t vài n m m c khác nhau ã ư c ki m tra trên môi trư ng (Shieh và Ware, 1968). C. Ti m năng ng d ng c a phytase * Dinh dư ng ng v t Các ph n c a th c v t là m t trong nh ng thành ph n th c ăn c a gia c m và hơn hai ph n ba phospho trong ph n ph ph m là acid phytic (phytate) (Houssin et al., 2009) và s lư ng này r t khó tiêu hóa (Nelson, 1967). i v i thú nhai l i thì ph n phospho này ư c các enzyme trong các túi c a thú này giúp tiêu hóa d dàng nhưng v i thú m t túi như con ngư i, gia c m, heo, th y s n l i r t ít enzyme này nên khó tiêu hóa phytate. Nhu c u phospho này trong bã u nành và có lo i ngũ c c khác cùng v i nh ng b t xương (ch a phospho) th a mãn nhu c u dinh dư ng nhưng ph n dư th a phospho trong phân c a các lo i ng v t này s gây ô nhi m môi trư ng ng th i lư ng phospho này s là ngu n th c ăn cho vi khu n gây b nh s ng trong t phát tri n và phát tán trong nư c gây ra hi n tư ng n hoa (Mullaney et al., 2000; Bali và Satyanarayana, 2001) như v y t i sao chúng ta l i không s d ng phytase phân gi i phospho trong th c ăn, không c n b sung b t xương, gi m thi u s th t thoát phospho vào môi trư ng (Mohanna và Nys, 1999), ch c n b sung 250 n 1.000U phytase/kg th c ăn có th thay th hoàn toàn lư ng b t xương b sung (Golovan et al., 2001). * Dinh dư ng th c ph m Ch bi n th c ph m cho con ngư i cũng là m t lãnh v c ng d ng c a phytase vì cho n bây gi chưa có s n ph m nào có b sung phytase vì th nghiên c u t p
- trung vào lãnh v c h p thu khoáng ch t cho hi u qu hay c i thi n công ngh ch bi n th c ph m mà thôi (Hussin et al., 2009). S hi n di n phytase trong thành ph n th c v t ã ư c ng d ng nhi u trong ó n m m c lên men u nành cho s n ph m u nành lên men, có tên là tempe (Fardiaz và Markakis, 1981) vì phytate liên k t v i protein và protein phân l p t u nành l i giàu phytate. Ngoài ra, phytase ư c b sung trong s n ph m protein - u nành trư c khi xu t xư ng (Simell et al., 1989) vì phytase d b hư trong quá trình n u nư ng nên phytate khó ư c tiêu hóa và dĩ nhiên nh hư ng n kh năng h p thu khoáng ch t. B sung phytase t n m Aspergillus niger vào trong b t mì gia tăng h p thu s t (Fe) ngư i (Sandberg et al., 1996), làm bánh mì giàu s t, phospho, protein d tiêu vì bánh mì bán ngoài th trư ng ch a t 0,29 n 1,05% (w/w) acid phytic b ng cách b sung n m m c này trong quá trình nh i b t trư c khi nư ng s làm phytate phân gi i hoàn toàn (Knorr et al., 1981) và thành tích t ư c trong lãnh v c ch bi n bánh mì là rút ng n ư c quá trình lên men bánh mì, gia tăng th tích bánh (bánh mì n i hơn bình thư ng) cũng như c i thi n dinh dư ng c a bánh mì (Haros et al., 2001). * Gia tăng phì c a t tr ng Findenegg và Nelemans (1993) nghiên c u phytase trên hàm lư ng P d tiêu trong t tr ng b p (ngô), k t qu cho th y cây b p phát tri n tương quan thu n v i hàm lư ng phytate ư c phân gi i khi phytase ư c b sung vào t, nghiên c u này cũng cho th y s gia tăng hàm lư ng phytase trong r b p có th gia tăng hàm lư ng P trong r cây. Idriss et al. (2002) nh n th y phytase ti t ra t vi khu n Bacillus amyloliquefaciens FZB45 kích thích s phát tri n c a cây b p con tr ng trong h th ng vô trùng ch a môi trư ng dinh dư ng ki m soát P trong s hi n di n c a phytate. K t qu này m t l n n a ch ng minh vi sinh v t t t ng h p phytase óng góp m t cách có ý nghĩa n s dinh dư ng phospho trong cây (Richardson et al., 2001).
- * T ng h p Inositol phosphate th p Esters phosphoric th p (lower inositol phosphates) c a myo-inositol (mono, bis, tris and tetrakis-phosphates) gi m t vai trò quan tr ng trong quá trình phát tín hi u v n chuy n qua màng t bào và c nh Ca trong mô ng v t cũng như th c v t (Dasgupta et al., 1996; Kryptofova et al., 1994). Nh ng cơ ch này ã ư c ch ng minh, nhưng t ng h p h p ch t trên r t khó khăn. Trái l i, s t ng h p m t enzyme phytase l i d dàng hơn trong i u ki n bình thư ng trong ó s d ng phytase cho th y r t là hi u qu s n xu t các inositol phosphate khác nhau ví d như Siren (1986) s n xu t thành công D-myo-inositol 1,2,6-triphosphate, D-myo- inositol 1,2,5 triphosphate, L-myo-inositol 1,3,4-triphosphate và myo-inositol 1,2,3-triphosphate v i s h tr c a phytase t n m men Saccharomyces cerevisiae; tương t phytase t ng h p t n m m c Aspergillus niger cho th y th y phân hi u qu IP6 thành nhi u d n xu t phosphorylate th p t IP5 n IP2 tùy thu c vào s lư ng enzyme (Dvorakova et al., 2000). * Ti m năng trong nuôi tr ng th y s n Như chúng ta ã bi t, th c ăn chi m n 70% giá thành s n ph m t v t nuôi (Rumsey, 1993) th nhưng trong thành ph n th c ăn cho th y s n, heo, gia c m l i thi u enzyme thích h p cho vi c phân gi i phytin nên v t nuôi khó h p thu phospho và lư ng phospho này s ư c ào th i ra môi trư ng. Phytase s b sung vào thành ph n th c ăn v i m t lư ng nh nhưng em l i hai l i ích: h giá thành s n ph m thông qua vi c t n d ng lư ng Ca, P, Fe, protein d tiêu... và th i m t lư ng P r t th p vào môi trư ng (Yohra và Satyariatayana, 2003) và nhi u thí nghi m ng d ng phytase vào trong thành ph n th y s n ã ch ng minh k t lu n này (Robinson et al., 1999). Trong nh ng năm g n ây, các nhà khoa h c ã và ang n l c tìm cách làm gi m ô nhi m t các ch t th i ra trong chăn nuôi. Trong quá trình nghiên c u, các nhà khoa h c ã xác nh ư c r ng c n c i thi n kh năng s d ng các dư ng ch t
- trong kh u ph n c a v t nuôi h n ch t i a lư ng phân th i ra. Trư c ây, do ít quan tâm n lư ng ch t dinh dư ng b th i ra ngoài nên h u qu c a vi c cho ăn quá nhi u ch t dinh dư ng nh m t i a hóa năng su t ã d n n h u qu là lư ng ch t dinh dư ng th i ra quá nhi u qua phân và nư c ti u (ch y u là hàm lư ng protein, phospho và canxi). Qua nh ng ph n trình bày trên, phytase ư c b sung vào thành ph n th c ăn cho v t nuôi c i thi n lư ng dinh dư ng h p thu như phospho, acid amin, khoáng ch t và năng lư ng nhưng nó cũng góp ph n b o v môi trư ng. Tuy nhiên, phytase t vi sinh v t nh t là t vi khu n r t khó ki m soát vì chúng ta chưa gi i thích ư c rõ v cơ ch t ng h p phytase c bi t là các gene i u khi n sinh t ng h p phytase luôn bi n i (Liu et al., 1998). Tùy theo nhóm vi sinh v t, như vi khu n cũng tùy vào m i gi ng và loài, i u ki n môi trư ng nuôi c y, cơ ch t… s nh hư ng n năng su t và ho t tính c a phytase (Pandey et al., 2001). Như v y, nghiên c u và s n xu t phytase t vi sinh v t, t i ưu hóa môi trư ng và i u ki n sinh t ng h p phytase t t nh t cũng như b o qu n ho t tính phytase… thành m t s n ph m thương m i ph i còn nhi u bư c nghiên c u n a. Bài ư c t ng h p t tài li u: 1. Hussin, A S M, Farouk A và Salleh H M. 2009. Phytate-degrading enzyme and its potential biotechnological application: A review. J. Agrobiotech 1:1-13. 2. Jorquera M, Martinez D, Maruyama F, Marschner P, và Maria De La Luz Mora. 2008. Current and Future Biotechnological Applications of Bacterial Phytases and Phytase-Producing Bacteria. Microbes Environ. 23:182-191. và nh ng tài li u khác PGS.TS Cao Ng c i p Vi n NC&PT Công ngjh sinh h c - i h c C n Thơ
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn