intTypePromotion=1
ADSENSE

Quản lý nhân sự hiệu quả - chìa khóa thành công cho người quản lý

Chia sẻ: Huynh Mai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

1.516
lượt xem
600
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc quản lý nhân sự hiệu quả có nghĩa là tạo động lực và khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách cho họ thấy giá trị bản thân và vị trí quan trọng của họ trong công việc. Cách tốt nhất để thực sự khuyến khích nhân viên hăng say làm việc là cho phép họ tự giải quyết vấn đề. Bạn có thể cung cấp cho nhân viên những chỉ dẫn rõ ràng để họ có thể đạt kết quả tốt nhất so với yêu cầu. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quản lý nhân sự hiệu quả - chìa khóa thành công cho người quản lý

  1. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! Quản lý nhân sự hiệu quả - chìa khóa thành công cho người quản lý Việc quản lý nhân sự hiệu quả có nghĩa là tạo động lực và khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách cho họ thấy giá trị bản thân và vị trí quan trọng của họ trong công việc. Cách tốt nhất để thực sự khuyến khích nhân viên hăng say làm việc là cho phép họ tự giải quyết vấn đề. Bạn có thể cung cấp cho nhân viên những chỉ dẫn rõ ràng để họ có thể đạt kết quả tốt nhất so với yêu cầu. Thêm vào đó bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên hoặc các gợi ý để nhân viên có thể tham khảo. Điểm mấu chốt trong kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả là bạn cần tự nhận thức nhà quản lý là người điều hành, người hướng dẫn và là người ra quyết định chứ không phải đơn thuần là người ra quyết định. Nếu bạn chỉ nghĩ mình là người ra quyết định và muốn đưa ra quyết định trong mọi vấn đề từ lớn đến nhỏ thì đã tự làm khó cho mình. Vì không một ai có thể biết hết câu trả lời cho mọi câu hỏi. Sau đây chúng tôi xin phép đưa cho bạn một vài gợi ý giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả 1. Luôn chấp nhận sự thật rằng nhóm của bạn có những thành viên khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, việc đầu tiên bạn nên làm là đề nghị nhân viên mô tả người quản lý lý tưởng của họ. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể biết đối với mỗi nhân viên thì nên làm như thế nào? 2. Hãy hỏi những câu hỏi chung chung, không quá thực tế nhưng lại cho bạn thấy được nhân viên của bạn đang nghĩ gì?
  2. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! 3. Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng cách cho họ thấy những lợi ích và phần thưởng họ sẽ nhận được khi hoàn thành tốt công việc. 4. Giao cho nhân viên những công việc thử thách thật sự nhưng không phải là những công việc quá khó đến nỗi họ không thể thực hiện được. Tóm lại, để quản lý nhân sự hiệu quả, bạn cần nhận thức vai trò là nhà điều hành, là người hướng dẫn cũng như người ra quyết định của mình. Đồng thời phong cách quản lý của bạn cũng phải thật linh hoạt để phù hợp với từng thành viên trong nhóm. Chính vì vậy bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và luyện tập kỹ năng. Với vai trò là nhà quản lý, quá bận rộn và không có thời gian đến các lớp học kỹ năng thì các lớp học trực tuyến (Elearning) là sự lựa chọn tối ưu của bạn. Quản lý nhân sự một cách hiệu quả luôn là mục tiêu, là cái đích mà những nhà quản lý đặc biệt lưu tâm trong quá trình xây dựng doanh nghiệp. Hơn ai hết, các nhà quản lý hiểu rằng nhân sự chính là chiếc chìa khóa giúp họ thành công. Vậy, những người quản lý đã quản lý nhân viên của họ như thế nào? Hãy cùng đón xem ý kiến của những doanh nhân dưới đây.
  3. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! Quản lý nhân sự hiệu quả luôn là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp Thành công nằm ở nghệ thuật sử dụng con người “Một trong những điều quan trọng nhất đối với một người lãnh đạo là nghệ thuật sử dụng con người. Bởi vì phải có con người thì mới làm nên việc và một doanh nghiệp muốn phát triển phải có được những con người có hoài bão lớn.” Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh – REE. Bước ra thương trường và làm công tác quản lý, một trong những điều kiện mà bà Thanh đưa ra khi được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc đó chính là bà được cấp quyền thay đổi bộ máy nhân sự của công ty. Làm sao để đánh giá được năng lực của mỗi nhân viên? Làm sao để họ có thể phát huy tối đa khả năng của mình? Và liệu họ có phù hợp với định hướng của công ty hay không? Đó luôn là thách thức lớn mà bà Thanh cho rằng nhà lãnh đạo nào cũng cần phải lưu tâm. Đây cũng là lý do mà bà Thanh luôn dành thời gian trò chuyện trực tiếp với cấp dưới để hiểu nhân viên của mình đang cần gì, gặp những khó khăn gì,… Lãnh đạo cần phải học nhiều… “Thành bại của một doanh nghiệp không phụ thuộc hoàn toàn vào một cá nhân nào mà đó là công sức của cả một tập thể. Tôi quan niệm rằng công việc lãnh đạo doanh nghiệp là một
  4. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! cuộc chạy tiếp sức, một người không thể giữ mãi một vị trí” – đó là chia sẻ của ông Trần Mộng Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á u – ACB. Theo quan điểm của ông Hùng, muốn thích ứng với môi trường kinh doanh đang ngày một biến động như hiện nay, người lãnh đạo cần phải học để biết nhiều, học để biết cách truyền đạt lại với cấp dưới, dẫn dắt họ nhiều hơn trong công việc. Quan trọng hơn hết, ông cho rằng người lãnh đạo luôn phải xây dựng cho mình một đội ngũ nhân sự kế thừa xuất sắc, để làm được điều này, cần phải có một nền tri thức đầy đủ và vững chắc. Đó cũng là cách mà ông quản lý nhân sự, dẫn dắt doanh nghiệp suốt nhiều năm qua. Người lãnh đạo cần tích luỹ kiến thức để quản lý nhân sự và dẫn dắt doanh nghiệp… “Vo lâu củ ấu cũng tròn” Đó chính là bí quyết quản lý nhân sự của ông Lê Bá Thông, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại TTT. Từ những ngày bước ra thương trường, triết lý sống “thương nhau củ ấu cũng tròn” được gia đình truyền dạy đã được ông thay đổi lại sao cho chủ động hơn, phù hợp hơn với công tác quản lý, trở thành “vo lâu củ ấu cũng tròn”.
  5. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! “Mười lăm năm qua, không có quy luật bỏ phiếu đa số thắng thiểu số, nếu có một thành viên trong ban lãnh đạo không đồng ý là chúng tôi dừng ngay vấn đề lại để thuyết phục. Đó là một quá trình “vo” từ đối thoại trực tiếp đến e-mail, “vo” từ bàn làm việc đến bàn tiệc… bằng lý lẽ thuyết phục cho đến khi “lá phiếu” kia chuyển thành thuận mới thôi.” “Vo lâu củ ấu cũng tròn” trở thành một quy luật chủ động trong quản lý Nghe cách quản lý nhân sự ấy vô lý mà lại hợp lý. Bởi dường như mọi người, mọi doanh nghiệp rất phổ biến với việc theo ý kiến của đa số mà không cố gắng thuyết phục thiểu số. Đó là một sai sót. Sai sót nằm ở chỗ những nhân viên thuộc thiểu số đôi khi lại là những nhân viên giỏi, sáng kiến của họ cũng đôi khi sẽ nổi trội hơn nhưng chỉ là họ vô tình đi ngược theo số đông. Như vậy sẽ rất thiệt thòi cho doanh nghiệp nếu như mất đi một nhân tài. Mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà lãnh đạo sẽ có những định hướng riêng cho mình trong việc xây dựng, quản lý nhân sự. Tuy nhiên, hãy luôn tâm huyết và quản lý bằng trái tim, trí óc của người lãnh đạo để có thể chạm đến sự thành công mà mình mong đợi.
  6. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! Quản lý nhân sự là gì? Và làm thế nào để thành công với nghề nhân sự? Quản lý nhân sự là gì hay quản lý nguồn nhân lực là gì, là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Thu hút và giữ chân những nhân viên có đủ tiêu chuẩn nhất và sắp xếp những công việc thích hợp nhất với họ là một điều hết sức quan trọng đối với bất kỳ một tổ chức nào. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp quá lớn không thể cho phép sự liên hệ gần gũi giữa cấp lãnh đạo cao nhất của công ty với nhân viên được. Và khi đó, nhân viên quản lý nhân sự sẽ có nhiệm vụ làm cầu nối cho vấn đề này. Quản lý nhân sự là gì? Nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó việc khai thác tốt nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan trọng trong việc quản lý các tổ chức và doanh nghiệp. Việc quản lý nguồn lực đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Các kỹ thuật quản lý nhân lực thường có mục đích tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả của tổ chức. Quản lý nhân sự là gì hay quản lý nguồn nhân lực là gì, là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Quản lý nhân sự là gì quản lý nhân sự có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, không riêng gì trong sản xuất kinh doanh. Nhiều vị trí dành cho bạn trong lĩnh vực mới này Trong một tổ chức, công ty nhỏ thì trưởng bộ phận quản lý nhân sự có thể phải giải quyết tất cả mọi khía cạnh về công việc nhân sự. Nó đòi hỏi người phụ trách công việc này phải có một vốn kiến thức khá rộng. Trách nhiệm của trưởng phòng quản lý nhân sự khác nhau
  7. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! tùy thuộc vào yêu cầu của công ty. Trong một tập đoàn lớn thì ban quản lý nhân sự hàng đầu thông thường phát triển và quản lý các chương trình, chính sách về nguồn nhân lực của công ty. Những chính sách này thường được thực thi bởi giám đốc hoặc người quản lý nhân sự, trong một vài trường hợp là giám đốc của các ngành có liên quan. Giám đốc nhân sự có thể giám sát một vài bộ phận. Mỗi người giám sát mỗi bộ phận như vậy phải là người có kinh nghiệm quản lý và có chuyên môn về một lĩnh vực hoạt động của quản lý nhân sự, ví dụ như mảng việc làm, mảng bồi thường, lợi ích, đào tạo và phát triển, hay các mối quan hệ trong nhân viên. Nhân viên tuyển dụng thực hiện các công việc như tuyển nhân viên và sắp xếp công việc, phân chia việc làm cho nhân viên. Người tuyển dụng duy trì mối liên hệ trong cộng đồng từ các trường cao đẳng cho đến đại học để tìm ra những ứng cử viên triển vọng cho công việc. Họ có thể phải di chuyển rất nhiều. Nhân viên tuyển dụng phải sàng lọc, phỏng vấn, và đôi khi phải kiểm tra các ứng cử viên. Những nhân viên này cũng giải quyết những vấn đề liên quan đến sự công bằng về quyền lợi giữa các nhân viên hoặc cơ hội thăng tiến của nhân viên trong những tổ chức lớn. Họ kiểm tra và giải quyết những phàn nàn, kiểm tra và kết hợp các nguyên tắc để đưa ra sự can thiệp cần thiết, đồng thời họ cũng biên soạn và trình những bản báo cáo thống kê về vấn đề này. Tương tự như vậy, phỏng vấn viên là người giúp kết nối các yêu cầu của công ty với những người tìm việc đủ tiêu chuẩn. Nhân viên lương thưởng và phúc lợi quản lý hệ thống tiền lương, các khoản tiền liên quan đến thu nhập của người lao động. Họ lập kế hoạch chăm lo phúc lợi và đời sống nhân viên, quản lý hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên. họ thường quản lý hệ thống đánh giá hoạt động của công ty, thiết kế chế độ khen thưởng như tiền thưởng cho các kế hoạch hoạt động thành công, hoàn thành công việc xuất sắc, … Tất cả những công việc của họ đều nhằm đảm bảo tính công bằng về quyền lợi của người lao động trong công ty với nhau, ngữa công ty họ với công ty khác, và phù hợp với quy định lương thưởng và phúc lợi của Nhà nước.
  8. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! Nhân viên quản lý về lương bổng của nhân viên là những người quản lý các chương trình về lương bổng của nhân viên công ty, đặc biệt là về bảo hiểm sức khỏe và trợ cấp lương hưu. Chuyên gia phân tích công việc, thực hiện chỉ đạo các chương trình cho các công ty và có thể chuyên về những lĩnh vực chuyên môn như phân loại vị trí công việc. Họ thu thập và kiểm tra những thông tin chi tiết về yêu cầu công việc để chuẩn bị cho bản miêu tả công việc. Bản miêu tả công việc sẽ giải thích về những nhiệm vụ, đào tạo và kỹ năng mà từng công việc yêu cầu. Mỗi khi công ty lớn đưa ra một công việc mới và xem xét lại những công việc đang có thì công ty sẽ phải nhờ đến kiến thức chuyên môn của các nhà phân tích công việc. Chuyên gia phân tích ngành nghề thường là ở các công ty lớn. Họ thường quan tâm đến các hệ thống phân loại ngành nghề và nghiên cứu những ảnh hưởng của ngành và các xu hướng ngành nghề đến mối quan hệ giữa nhân viên và công ty (việc ở lại hay ra đi của nhân viên trong công ty). Họ cũng có thể làm các việc liên lạc thuộc kỹ thuật giữa công ty của họ với các công ty khác, với chính phủ và liên đoàn lao động. Nhân viên quản lý dự án, hỗ trợ nhân viên, còn được gọi là quản lý phúc lợi nhân viên là những người chịu trách nhiệm về rất nhiều chương trình bao gồm từ an toàn nghề nghiệp, tiêu chuẩn và thực tiễn về sức khỏe, kiểm tra y tế và chữa bệnh, các hoạt động trợ giúp, an toàn máy móc, xuất bản, dịch vụ lương thực thực phẩm, và nghỉ ngơi giải trí. Ghi nhận những đề xuất của nhân viên, chăm sóc cho trẻ em và người già, các dịch vụ hướng dẫn… Nhân viên quản lý về đào tạo huấn luyện và phát triển: chỉ đạo và giám sát các chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên. Chuyên gia đào tạo huấn luyện nhân viên: đặt ra kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo rất nhiều hoạt động đào tạo. Những người huấn luyện tư vấn cho các giám sát viên ở nơi làm việc về tăng hiệu quả làm việc và chỉ đạo các buổi giới thiệu định hướng, sắp xếp các đợt huấn luyện về công việc cho nhân viên mới. Họ cũng giúp nhân viên duy trì và nâng cao những kỹ năng trong công việc, chuẩn bị cho những công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Họ giúp cho các giám sát viên nâng cao kỹ năng giao tiếp giữa người và người để làm việc
  9. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! hiệu quả với nhân viên. Họ có thể thiết lập các kế hoạch đào tạo cá nhân để củng cố thêm những kỹ năng đã có của nhân viên hoặc dạy cho người mới… Trên đây là những câu trả lời cho câu hỏi những vị trí phổ biến lĩnh vực quản lý nhân sự là gì – 1 ngành nghề đang lên hiện nay và có nhu cầu tuyển dụng không thấp. Có rất nhiều vị trí tiềm năm phù hợp với khả năng, tố chất của từng bạn. Quản lý nhân sự là gì ?? và … làm thế nào để thành công với nghề nhân sự?? Những điều kiện để thành công trong nghề quản lý nhân sự là gì Khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế như ngày nay, quản lý nhân sự đang trở thành một trong những ngành hấp dẫn thu hút được nhiều nhân tài. Vậy những yếu tố nào là cần thiết để gia nhập lĩnh vực này? Chìa khoá dẫn đến thành công trong ngành quản lý nhân sự là khả năng đánh giá và sự suy xét thận trọng. Bạn phải là người đáng tin cậy vì bộ phận quản lý nhân sự là nơi nắm rõ thông tin về nhân viên hơn bất kì bộ phận nào khác. Ở đây, nguyên tắc bảo mật được đặt lên hàng đầu. Những thông tin mật như nhân viên nào sẽ được thăng chức hay bị sa thải, lương tháng hay bản đánh giá công việc của các nhân viên đều được giữ kín.
  10. Quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa của sự thành công! Để làm việc được trong lĩnh vực quản lý nhân sự, bạn phải là người của mọi người – cư xử đúng mực và luôn biết lắng nghe. Hàng ngày bạn tiếp xúc với bao con người với từng ấy tính cách khác nhau, nếu không tỏ ra khôn khéo và quảng giao thì có lẽ quản lý nhân sự không phải là mảnh đất thăng hoa của bạn. Ngoài ra, thấm nhuần văn hoá công ty, thiết lập và duy trì tốt các mối quan hệ, sử dụng và điều phối nhân lực hiệu quả cũng là những yếu tố kết tinh cho con đường phát triển của các nhà quản lý nhân sự. Kĩ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập cũng là những kĩ năng cần thiết cho nghề quản lý nhân sự. Quản lý nhân sự là gì ? và làm thế nào để thành công với nghề nhân sự?? Không chỉ quan trọng trong lĩnh vực quản lý nhân sự nói riêng, các kĩ năng trên cũng là kim chỉ nam dẫn đến thành công trong nhiều ngành nghề khác. Cánh cửa quản lý nhân sự đang rộng mở chờ đón những tài năng không ngại khó và biết đón đầu thách thức. Vậy sau khi trả lời câu hỏi quản lý nhân sự là gì vậy học Quản lý nhân sự ở đâu? Hiện tại, ở Việt Nam đã có một số trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nghề quản lý nhân sự như trường Đại Học Lao Động – Xã Hội, Đại Học Thương Mại … nhưng nếu bạn muốn chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc tìm kiếm cho mình một nghề nghiệp phù hợp hơn, hỗ trợ cho bằng 1 … bạn có thể học tại EduViet Corporation – Chuyên đào tạo Chuyên viên nhân sự, Giám đốc nhân sự với giảng viên là các GS, TS, PTS và các Giám đốc Nhân Sự đến từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2