intTypePromotion=1
ADSENSE

Tìm hiểu chất kích thích tăng trưởng

Chia sẻ: Nguyen Quoc Nam | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

233
lượt xem
65
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Năm 1880 Darwin đã phát hiện ra rằng ở bao lá mầm của cây họ hòa thảo rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu chiếu sáng một chiều thì gây quang hướng động, nhưng nếu che tối hoặc bỏ đỉnh ngọn thì hiện tượng trên không xảy ra. Ông cho rằng ngọn bao lá mầm là nơi tiếp nhận kích thích của ánh sáng. Năm 1934 giáo s hóa h c Hư ọ à Lan Kogl đã tách ra một chất từ dịch chiết nấm men có hoạt tính tương tự chất sinh trưởng. Đến năm 1935 Thiman cũng tách được chất này từ nấm Rhyzopus....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu chất kích thích tăng trưởng

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM BỘ MÔN CÔNG NGHỆ HÓA HỌC ỌÄ ô Ộ C H U Y ÊN     Ó A   N H   IC ƯƠN G ĐỀ H SI ĐẠ   C H U YÊN       ĐỀ 2: TÌ   I U   H ẤT  Í H   Í H   ĂN G   M H Ể C K C TH C T TR ƯỞN G
  2. AUXIN GV hướng dẫn: PG S. N G U Y ỄN   ƯỚC   H U ẬN TS. PH N SV thực hiện: VÕ   I H   U N G M N TR LỚP: D H 06H H MSSV: 06139186 TP. ỒCHÍMI Tháng  2008 H     NH­ 04/
  3. MỞ ĐẦU  Chất kích thích tăng trưởng “auxin” bắt  nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp – auxein, có  nghĩa là tăng trưởng.   Auxin là những hóc­môn tăng trưởng  thực vật đầu tiên được con người khám  phá.   Acid β – indol acetic (IAA) là chất tiêu  biểu của Auxin.  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cơ chế tác    dụng của Auxin lên cây trồng!  
  4. M ỤC   ỤC L 1. NGUỒN GỐC PHÁT HIỆN 2. SỰ TỔNG HỢP AUXIN 3. VAI TRÒ SINH LÝ CỦA AUXIN 4. CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA  AUXIN LÊN SỰ SINH TRƯỞNG  CỦA CÂY 5. ỨNG DỤNG TRONG TRỒNG  TRỌT
  5. 1. NGUỒN GỐC PHÁT HIỆN  Năm 1880 Darwin đã phát hiện ra rằng ở  bao lá mầm của cây họ hòa thảo rất nhạy  cảm với ánh sáng. Nếu chiếu sáng một  chiều thì gây quang hướng động, nhưng  nếu che tối hoặc bỏ đỉnh ngọn thì hiện  tượng trên không xảy ra. Ông cho rằng  ngọn bao lá mầm là nơi tiếp nhận kích  thích của ánh sáng.    
  6. • Năm 1934 giáo sư hóa học Hà Lan Kogl đã tách ra một chất từ dịch chiết nấm men có hoạt tính tương tự chất sinh trưởng. • Đến năm 1935 Thiman cũng tách được chất này từ nấm Rhyzopus.
  7.  Sau đó người ta chiết tách được auxin từ các loại thực vật khác nhau và đã xác định bản chất hóa học của nó là Acid β -Indol Acetic (IAA).  Acid β -Indol Acetic là dạng auxin chủ yếu, quan trọng nhất của tất cả các loài thực vật, kể cả thực vật bậc thấp và thực vật bậc cao.
  8. 1. SỰ  ỔN G   ỢP  U X I T H A N  Auxin được tổng hợp ở tất cả các thực  vật bậc cao, tảo, nấm và cả ở vi  khuẩn.  Ở thực vật bậc cao IAA được tổng hợp  chủ yếu ở đỉnh chồi ngọn.  Ngoài đỉnh ngọn, auxin còn được tổng  hợp ở các cơ quan còn non khác như  lá non, quả non, phôi hạt đang sinh  trưởng, mô phân sinh tầng phát sinh.     
  9.  Acid β-Indol Acetic là loại auxin phổ biến trong cây, được tổng hợp từ tryptophan bằng con đường khử amin, cacboxyl và oxy hóa.  Công thức tổng quát của Acid β- Indol Acetic là C10H9O2N.    
  10. 1. VAI TRÒ SINH LÝ CỦA AUXIN  Auxin tác dụng sinh lý đến quá trình sinh trưởng của tế bào, hoạt động của tầng phát sinh, sự hình thành rễ, hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng của thực vật, sự sinh trưởng của quả và tạo quả không hạt...  Auxin kích thích sự sinh trưởng giãn của tế bào, đặc biệt giãn theo chiều ngang.
  11. • Auxin hoạt hoá bơm proton, bơm  các ion H+ vào trong màng tế bào  làm giảm pH của màng tế bào nên  hoạt hóa enzyme phân hủy các  polisaccarit liên kết giữa các sợi  cenlulose làm cho chúng lỏng lẻo  và tạc điều kiện cho thành tế bào  giãn ra dưới tác dụng của áp suất  thẩm thấu của không bào trung  tâm.
  12. Auxin gây ra tính hướng động của cây (tính hướng quang và tính hướng địa). Auxin gây hiện tượng ưu thế ngọn. Khi chồi ngọn hoặc rễ chính sinh trưởng sẽ ức chế sinh trưởng của chồi bên và rễ bên. Auxin kích thích sự hình thành rễ của cây. Auxin kích thích sự hình thành, sự sinh trưởng của quả và tạo quả không hạt.
  13. 1. C Ơ  Ế  CH TÁC   ỤN G   ỦA  D C N LÊN   Ự  N H   ƯỞN G   AU XI   S SI TR C ỦA  ÂY C • Auxin có tác dụng mạnh nhất lên sự sinh  trưởng giãn của tế bào.Trong điều kiện pH  thấp (pH = 5)  thì sự sinh trưởng của tế  bào và mô được kích thích. • Auxin gây nên sự giảm pH của thành tế  bào bằng cách hoạt hóa bơm proton(H+)  nằm trên màng ngoại chất.  • Ngoài sự giãn của thành tế bào còn xảy ra  sự tổng hợp các hợp chất hữu cơ tạo nên  thành tế bào và chất nguyên sinh như  cellulose, pectin, hemicellulose, protein.... 
  14. 1. ỨN G   ỤN G   O N G   ỒN G   D TR TR TR ỌT • Kích thích sinh trưởng của cây, tăng chiều cao, tăng sinh khối và tăng năng suất cây trồng. • Kích thích sự hình thành rễ của cành giâm, cành chiết. • Tăng sự đậu quả và tạo quả không hạt. • Ngăn ngừa sự rụng nụ, hoa và quả. • Ðiều chỉnh thời gian ngủ nghỉ của các
  15.  Ðiều chỉnh sự ra hoa của cây.  Ðiều chỉnh giới tính của hoa.  Ðiều chỉnh sự chín của quả.  Nuôi cấy mô tế bào.
  16. So sánh  ả r qu t ong ự  ên bên r ) t nhi ( t ái  vớiquả  ã    đ được  ử ý  ằng  ất x l b ch   kí t ch ăng r ng bên  ải. ch hí t t ưở ( ph )  (Ảnh: w w w . ant hor ones.nf  )   pl ­ m i o
  17. H ì ảnh  au  nh  R phun huốc  t
  18. H ãy  xanh  ướtcủa  ững á  xem   àu  m m   nh l cảinày!  
  19. N uôicấy  ắtcây Phai   m   us  tanker leae vil
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2