Tìm hiểu vai trò của tảo
lượt xem 47
download
Tham khảo bài thuyết trình 'tìm hiểu vai trò của tảo', khoa học tự nhiên, công nghệ sinh học phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tìm hiểu vai trò của tảo
- * Một số đặc điểm chung về tảo: * M Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ yếu ở nước Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc của tản. Màng tế bào bằng xenlulose và pectin, vài nhóm tảo có như tảo silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat như tảo đỏ (Rhodophyta)
- Nhân: có một nhân hay nhiều nhân Nh Có nhiều hình dạng khác nhau:hình sợi, hình bản, hình cây… Trong tế bào có thể màu với nhiều hình dạng khác nhau , chưa chất diệp lục và các chất phục màu và mỗi ngành có đặc trưng riêng.
- * Vai trò của tảo: * Vai tr Tảo có vai trò quan trong trong thiên nhiên cũng như trong đời sống của con người như trong y học,công nghiệp thực phẩm…. bên cạnh những lợi ích mà tảo mang lại thì có một số loài tảo gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và môi trường
- VAI TRÒ CỦA TẢO VAI I.Vai trò của tảo: 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên. 2. Vai trò trong đời sống của con người 3. Vai trò trong công nghiệp. II. Tác hại của tảo:
- I. Vai trò của tảo: I. Vai tr 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên. 2. Vai trò trong đời sống của con người. 3. Vai trò trong công nghiệp. 4. Vai trò trong nông nghiệp.
- 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên 1.Vai tr Tảo có khả năng quang hợp,hút CO2,thải O2 vào nước làm tăng lượng o2 trong nước. Tảo tạo ra một lượng hữu cơ rất lớn. Có khả năng tự làm sạch môi trường do tảo có khả năng hấp thu khuấy chất trong nước cung cấp O2 cho sinh vật hiếm khí hoạt động.
- Tảo là nguồn thức ăn cho các động vật nhỏ sống trong nước và là nguồn thức ăn của tôm cá,côn trùng……. Tảo đa số sống ở nước (ngọt và mặn).Sống trôi nổi ở trên mặt nước làm thành phần chủ yếu và nơi trú ngụ cho bọn sinh vật phù du.
- 2. Vai trò của tảo trong đời sống của 2. Vai tr con người Tảo có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người: Nhiều tảo làm thức ăn cho con người như:rau diếp biển, rau câu, rong thạch, rong mứt… Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất như iod, moliden, fluo, kali và nhiều vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe, dinh dưỡng
- a.Vai trò làm đẹp: a.Vai tr Vì tảo biển chứa nhiều nước, muối khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể nên thường được sử dụng trong công nghệ chăm sóc da.Tảo phóng thích ra các hoạt chất có tác dụng rất tốt cho da: Dầu tắm, kem dưỡng mặt và toàn thân nhờ lượng Mg, Kali làm săn da, giảm hiện tượng sần da,da vỏ cam. Chiết suất làm thuốc đắp mặt nạ, kem ví dụ như tảo đỏ Asparagopsis có tính năng diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và gàu.
- b.Vai trò trong dinh dưỡng: b.Vai tr làm thức ăn trực tiếp cho con người. Chỉ có 12 nhó tảo được dùng trong ẩm thực và sử dụng dưới dạng tươi để chế biến các món salad, luộc, hấp, nướng hoặc súp. Những món ăn từ tảo rất thích hợp với người ăn chay và kém tiêu hóa.
- *Một số tảo thường dùng làm thực *M phẩm sau: Nori hoặc tím laver: protein chiếm 30 – 50%, và khoảng 75% đó là digestible,vitamin rất cao như A, C, axit folic Tảo đỏ chứa nhiều vitamin A,được dùng chế biến các món salad hoặc kết hợp với các thực phẩm như; sò, nghêu, ốc, hến…
- Tảo biển màu đỏ như rong mứt( Porphyra) là loại rong biển quý chưa nhiều vitamin, khoáng chất và protein.Ở dạng khô dùng nhiều trong các bưa ăn hằng ngày ngay của người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, và người sứ wales. Trong tảo này chứa nhiều vitamin A, B
- Kombu hoặc Haidai: loài này chứa khoảng 10% protein,2% chất béo có ích và số lượng khoáng chất và vitamin. Haidai được coi như là một loại rau xanh nó thường được nấu chín trong sup với các thành phần.Kombum có màu xanh được đun sôi với cá, thịt và soups. Kombum có màu xanh lá cây và tra kom bum được sử dụng như một trà giải khát.
- Tảo Spilurina có dạng sợi xoắn, là nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng protein cao như thành phần axitamin giống trứng gà có thành phần glucid dễ tiêu hóa. Rau câu (Glacilaria) là nguồn agar. Glacilaria tươi được sử dụng như một loại rau quả. Được dùng làm nộm nấu thạch ăn như một món ăn giải khát. Rong thạch (Gelidium) làm bánh, mứt, keo,….
- c.Vai trò đối với sức khỏe và y học: c.Vai tr Tảo biển có nhiều sinh tố và vi lượng như Betacrotene, là chất chống oxi hóa, tiền sinh tố A. Tảo biển có thể ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư vú do có tác dụng làm giảm lượng Estrogen nguyên nhân gây ra ung thư. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nên bổ sung tảo biển trong chế độ ăn hằng ngày để cân bằng lại
- Chiết suất từ tảo được dùng làm thuốc Chi sủi hoặc thuốc viên nang và cả những thuốc không tan trong dạ dày chỉ phóng thích hoạt chất trong ruột non. Làm thuốc sát trùng cầm máu
- 3. Vai trò trong công nghiệp: 3. Vai tr Một số được sử dụng để sản xuất ra các chất có ý nghĩa trong y học và phòng thí nghiệm Polysaccharid chiết xuất từ tảo biển để làm môi trường bán dẫn Tảo dùng làm phân bón và nguồn nguyên liệu chế biến Brom và Iod như tảo sừng hươu(Fucus) Rong mơ(Sargassum): chế biến nguyên liệu dùng trong công nghiệp(hồ dán,tơ nhân tạo…).Trong nông nghiệp dùng làm thuốc trừ sâu ,phân bón
- 3. Vai trò của tảo trong nông nghiệp: Các nhà nông học từ lâu đã cho rằng nếu tận dụng tốt hệ tảo trong ao hồ sẽ nâng cao độ màu mỡ cho đất trồng. Tảo đơn bào được đưa vào bón ruộng, đã nâng cao sản lượng cây có hạt trung bình 15%. Lượng đạm ở đất sau thời kỳ đất được tưới bón bằng tảo tăng từ 3 4 lần so với đối chứng.
- Nhiều loài gia cầm rất thích ăn tảo, trong Nhi đó phải kể tới tảo Chlorella. Động vật ăn tảo tăng trọng, tăng lượng trứng và tình trạng sức khỏe của chúng có tốt hơn. Tảo được sử dụng không chỉ để nâng cao mức sản xuất của các vực nước, tăng độ màu mỡ cho đất, mà còn để thu hoạch các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng và y học.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng học HỆ SINH THÁI BIỂN
12 p | 609 | 120
-
Giáo trình Tảo học: Phần 2
102 p | 290 | 90
-
Vitamin hòa tan trong nước
7 p | 270 | 62
-
VITAMIN hòa tan trong lipid
8 p | 277 | 43
-
Các vitamin hòa tan trong dầu
12 p | 138 | 20
-
Bài giảng Hóa sinh thực phẩm 1: Chương 4 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
20 p | 164 | 19
-
Các vitamin hòa tan trong nước
14 p | 194 | 19
-
Khóa luận tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường: Tái sinh dầu nhờn thải bằng phương pháp hóa lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường
53 p | 105 | 11
-
Vỏ trứng gia cầm và những công dụng
3 p | 55 | 7
-
Khảo sát sự sinh trưởng, khả năng kháng oxy hóa và hàm lượng phenolic của cây xạ đen (Ehretia asperula zoll. & mor.) in vitro dưới tác động của đèn led
11 p | 76 | 6
-
Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác để xử lý khí thải động cơ đốt trong
6 p | 77 | 5
-
Bài giảng Hóa Sinh đại cương: Chương 3 - Cấu tạo và tính chất của Protein
85 p | 20 | 4
-
Phân lập, nhận diện trình tự gen MADS – box tạo hoa ở hoa thuốc lá in vitro và ex vitro (Nicotiana tabacum L.cv Samsun)
8 p | 63 | 3
-
Tăng hệ số nhân nhanh chồi cây hoa Salem tím (Limonium sinuatum L. Mill) bằng cách sử dụng kết hợp các chất điều hòa sinh trưởng thực vật và Adenine trong nuôi cấy in vitro
8 p | 73 | 3
-
Nghiên cứu tái gấp cuộn Protein Leptin người tái tổ hợp từ thề vùi của Escherichia coli
8 p | 79 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn