intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh lý thực vật - Bài 14: Tính chống chịu điều kiện bất lợi

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

102
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Tính chống chịu điều kiện bất lợi của thực vật. Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh lý thực vật - Bài 14: Tính chống chịu điều kiện bất lợi

TÍNH CHOÁNG CHÒU<br /> ÑIEÀU KIEÄN BAÁT LÔÏI<br /> <br /> Biotics<br /> <br /> +/0<br /> +/–<br /> +/+<br /> –/–<br /> Keát quaû cuûa caùc daïng<br /> quan heä giöõa thöïc vaät<br /> vaø caùc sinh vaät<br /> <br /> CAÙC TRAÏNG THAÙI ÑEÀ KHAÙNG<br /> <br /> <br /> <br /> CAÙÙC YEÁÁU TOÁÁ AÛNH HÖÔÛNG ÑEÁN SÖÏ TOÅÅN THÖÔNG<br /> CA YE TO NH HÖ NG<br /> SÖÏ TO THÖ<br />  Thôøøi ñieååm bò toåån thöông<br /> Thô ie<br /> to thö<br />  Vuøøng bò toåån thöông:<br /> Vu ng to thö ông:<br /> <br /> <br /> • Antixenosis (Xua ñuoåi): thöïc vaät tìm caùch ñuoåi loaøi<br /> gaây haïi khoûi vaät chuû.<br /> <br /> • Antibiosis (Khaùng): gaây roái loaïn caùc quaù trình sinh<br /> hoïc trong cô theå loaøi gaây haïi.<br /> <br /> • Tolerance (Chòu ñöïng): chòu ñöôïc söï coù maët cuûa<br /> loaøi gaây haïi maø khoâng gaây maát söùc soáng vaø naêng suaát.<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Tröïc tieááp: vuøøng lieân quan ñeán naêng suaáát.<br /> Tröï tie vung<br /> sua<br /> Daùùn tieááp: vuøøng khoâng lieân quan ñeán naêng suaáát.<br /> Da tie vung<br /> sua<br /> <br /> Caùùc kieååu toåån thöông:<br /> Ca kie to thöông:<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Giaûûm maäät ñoä quaààn theåå<br /> Gia ma<br /> qua the<br /> Giaûûm beàà maëët laùù<br /> Gia be ma la<br /> Giaûûm toáác ñoä quang hôïïp<br /> Gia to<br /> hô<br /> Ñaåy nhanh söï laõo hoùùa caùùc cô quan.<br /> ho ca<br /> quan.<br /> Thaáát thoaùùt caùùc chaáát ñoàng hoùùa<br /> Tha thoa ca cha<br /> ng ho<br /> Maáát caân baèèng nöôùc<br /> Ma<br /> ba ng<br /> Phaùù huûûy caááu truùùc haïït/traùùi<br /> Pha hu ca tru ha t/tra<br /> Thay ñoåi caááu truùùc/hình thaùùi<br /> ca truc/hì tha<br /> <br /> 1<br /> <br /> Caùc bieåu hieän cuûa phaûn öùng khaùng (antibiosis)<br /> •<br /> •<br /> <br /> Giaûm khaû naêng sinh tröôûng.<br /> <br /> •<br /> <br /> Taêng tæ leä cheát ôû traïng thaùi hoùa nhoäng<br /> <br /> •<br /> <br /> Giaûm khaû naêng sinh saûn<br /> <br /> •<br /> <br /> Giaûm kích thöôùc caùnh<br /> <br /> •<br /> <br /> Overcompensation<br /> <br /> Gaây cheát caùc caù theå loaøi gaây haïi chöa tröôûng thaønh.<br /> <br /> Taïo baát thöôøng veà hình thaùi vaø taäp tính.<br /> <br /> Linearity<br /> <br /> Yield<br /> <br /> Tolerance<br /> Compensation<br /> <br /> Möùc ñoä toån thöông<br /> <br /> Taát caû caây xanh ñeàu tieàm taøng ñoäc toá ñoái vôùi loaøi aên coû<br /> Ñoäc toá cuûa caùc hoùa chaát thöïc vaät tuøy thuoäc vaøo:<br /> <br /> Caùc nhoùm ñoäc toá thöïc vaät:<br /> -Alkaloid (10.000)<br /> <br /> -Amino acid phi protein (400)<br /> <br /> -Tuoåi vaø traïng thaùi loøai gaây haïi.<br /> <br /> -Cardenolides (200)<br /> <br /> -Peptides (50)<br /> <br /> - Cô cheá haáp thuï vaø ñaøo thaûi.<br /> <br /> -Cyanogenic glycoside (60)<br /> <br /> -Polyacetylenes (650)<br /> <br /> - Heä thoáng khöû ñoäc cuûa loøai gaây haïi.<br /> <br /> -Furanocoumarins (400)<br /> <br /> -Proteins (100)<br /> <br /> -Glucosinolates (150)<br /> <br /> -Quinones (800)<br /> <br /> -Iridoids (250)<br /> <br /> -Saponins (600)<br /> <br /> -Isoflavonoids (1.000)<br /> <br /> -Sequiterpene lactones (3.000)<br /> <br /> - Lieàu löôïng tieäu thuï trong moät khoaûng thôøi gian nhaát ñònh.<br /> <br /> Khoâng phaûi taát caû caùc phaàn cuûa thöïc vaät ñeàu caàn phaûi coù ñoäc toá.<br /> - Traùi caây thöôøng laø boä phaän khoâng coù ñoäc toá.<br /> - Haït thöôøng ñöôïc baûo veä bôûi caùc ñoäc toá.<br /> <br /> Leaf Cuticle<br /> HEÄ THOÁNG TÖÏ VEÄ ÔÛ THÖÏC VAÄT<br /> A- Heä thoáng bao boïc beân ngoøai:<br /> Cutin (ôû treân maët ñaát)<br /> Suberin (ôû phaàn döôùi maët ñaát)<br /> Saùp, Lignin<br /> >>>Haïn cheá maát nöôùc<br /> >>> Ngaên ngöøa ñòch haïi.<br /> <br /> 2<br /> <br /> TAÊNG CÖÔØNG ÑOÄ BEÀN VAÙCH TEÁ BAØO<br /> <br /> Taêng cöôøng vaät lieäu vaùch teá baøo:<br /> Thöôøng ñöôïc taïo ra do tín hieäu gia taêng ethylene, caùc chaát do<br /> naám, virus phoùng thích.<br /> Bao goàm chuû yeáu laø caùc glycoprotein giaøu hydroxyproline<br /> hoaëc giaøu glycine >>> taïo ñoä baùm cao cho pectin, cellulose,<br /> ligin, suberin<br /> <br /> HEÄ THOÁNG TÖÏ VEÄ ÔÛ THÖÏC VAÄT<br /> B- Caùc chaát trao ñoåi thöù caáp:<br /> Choáng loøai aên coû vaø saâu beänh.<br /> Duy trì khaû naêng sinh tröôûng sinh duïc.<br /> Thoâng qua 3 nhoùm chaát trao ñoåi thöù caáp chuû yeáu.<br /> <br /> Taêng cöôøng enzyme vaùch teá baøo:<br /> -Peroxidase: thuùc ñaåy quaù trình suber hoùa & lignin hoùa, oån<br /> ñònh hoaït ñoäng sinh toång hôïp vaùch teá baøo.<br /> <br /> 1- Nhoùm Terpen:<br /> caáu thaønh bôûi caùc isoprene coù 5 carbon.<br /> Terpen gaây ñoäc cho caùc loøai aên coû & naám<br /> - Limonine (nhoùm cam quít)<br /> - Menthol (baïc haø)<br /> - Curcubitacin (baàu bí)<br /> - Saponin (maõng caàu)<br /> Moät soá terpen giaû caáu truùc cuûa<br /> caùc hormon taêng tröôûng coân truøng.<br /> Moät soá loøai aên coû haïn cheá ñoäc toá gaây ra bôûi terpen<br /> <br /> 2- Nhoùm caùc chaát chöùa phenol:<br /> Trung gian trao ñoåi cuûa caùc phenol laø phenylalanine (acid amin)<br />  Coù theå gaén vaøo DNA/RNA gaây roái loaïn thoâng tin di truyeàn cuûa<br /> sinh vaät gaây haïi.<br />  Aùnh saùng töû ngoïai hoïat hoùa moät soá hôïp chaát phenol & caùc hôïp<br /> chaát naøy khoâng theå töï phaân giaûi (Flavonoid baûo veä tröôùc taùc ñoäng<br /> cuûa tia UV.)<br />  Phenol ñöôïc phoùng thích ra ñaát taùc ñoäng leân caùc thöïc vaät laân caän.<br />  Phenol hình thaønh daïng phöùc hôïp cao phaân töû (Lignin) coù ñoä beàn<br /> vöõng taïo söùc baûo veä cô hoïc tröôùc sinh vaät gaây haïi.<br />  Anthocyanin laø caùc flavonoid coù maøu haáp daãn caùc loøai thuï phaán<br /> vaø caùc loøai phaùt taùn haït.<br />  Thöïc vaät cho pheùp taïo ra Isoflavonoid ngay khi coù vi sinh vaät taán<br /> coâng.<br />  Tanin ngaên ngöøa caùc loøai aên coû do gaây baát hoaït caùc enzyme tieâu<br /> hoùa.<br /> <br /> 3<br /> <br /> Lignin<br /> <br /> 3- Caùc hôïp chaát chöùa nitro.<br /> Flavonoids<br /> L-phenylalanine >>> trans-cinnamic acid<br /> <br /> (saéc toá,<br /> phytoalexin)<br /> <br /> Esters<br /> <br />  Alkaloid coù taùc ñoäng sinh lyù ñaëc bieät leân ñoäng vaät.<br />  Glycoside cyanogen gaây ñoäc cho ñoäng vaät thoâng qua<br /> HCN (khoai mì)<br />  Caùc acid amin phi protein ngaên ngöøa loøai aên coû.<br />  Moät soá protein gaây öùc cheá tieâu hoùa ôû ñoäng vaät aên coû.<br />  Teá baøo thöïc vaät bò thöông tieát ra tín hieäu daïng<br /> protein.<br /> <br /> Cyanogenic Glycosides<br /> O glucose<br /> <br /> CH3<br /> <br /> CH3<br /> <br /> C<br /> CH3<br /> <br /> CN<br /> <br /> Glucosinolates<br /> OH<br /> <br /> + glucose<br /> <br /> C<br /> <br /> enzyme<br /> CH3<br /> <br /> S—glucose<br /> <br /> CN<br /> <br /> myrosinase<br /> R N—C S + glucose + HSO4–<br /> <br /> R—C<br /> N—O—SO3–<br /> <br /> mustard oil<br /> <br /> CH3<br /> C<br /> <br /> O +<br /> <br /> HCN<br /> <br /> CH3<br /> <br /> Canavanine giaû caáu truùc cuûa Arginine ñeå ñöôïc haáp<br /> thu vaøo teá baøo ñoäng vaät vaø tham gia hoaït ñoäng<br /> dòch maõ trong teá baøo nhöng gaây baát hoaït protein<br /> hoaëc gaây öùc cheá Protease trong cô theå ñoäng vaät<br /> <br /> 4<br /> <br /> HÌNH THAØNH MOÄT SOÁ PROTEIN KHOÂNG THUOÄC NHOÙM<br /> CAÙC PROTEIN KHAÙNG<br /> <br /> Thöïc vaät hình thaønh moät soá peptide hoaëc protein ñaëc bieät choáng<br /> laïi loaøi gaây haïi (Snakin-1 töông töï nhö noïc raén tieát ra ôû moät soá<br /> gioáng khoai taây nhaèm dieät vi khuaån & naám.<br /> Moät soá nhoùm tieâu bieåu:<br /> <br /> HÌNH THAØNH MOÄT SOÁ PROTEIN KHOÂNG THUOÄC NHOÙM<br /> CAÙC PROTEIN KHAÙNG<br /> Defensin: goàm caùc protein giaøu sulfur coù hoaït tính khaùng vi sinh<br /> ngoaïi tröø vi khuaån.<br /> -Toàn taïi trong haït vaø moät soá boä phaän sinh döôõng & traùi.<br /> -Defensin coù theå bao goàm 2 nhoùm:<br /> -Nhoùm caûn trôû phaùt trieån sôïi naám<br /> <br /> -Thionin: peptid kích thöôùc khoaûng 5 kDal toàn taïi ôû moät soá loaïi<br /> haït nguõ coác vaø laù moät soá loaøi caây ñaëc bieät laø ôû phaàn bieåu bì laù.<br /> Thionin taùc ñoäng leân tính thaám maøng teá baøo cuûa loaøi gaây haïi<br /> nhöng khoâng taùc ñoäng leân maøng teá baøo thöïc vaät do teá baøo thöïc<br /> vaät saõn coù cô cheá baûo veä an toaøn.<br /> <br /> -Nhoùm gaây bieán daïng hình thaùi<br /> Lectin: coù theå laø caùc protein döï tröõ, coù nhieàu ôû voû haït.<br /> - Lectin gaén vaøo maøng ruoät gaây nghoä ñoäc cho ñoäng vaät.<br /> Lectin ôû hoï baàu bí coù taùc duïng laøm taéc maïch daãn >>> traùnh laây<br /> lan vi sinh vaät sang caùc boä phaän khaùc.<br /> <br /> Caùùc protein khaùùng chính thöôøng ñöôïc taïïo ra khi caây nhieãm beäänh<br /> Ca<br /> khang chí thö ng ñöô ta<br /> benh<br /> <br /> PR-1<br /> PRPR-2<br /> PR-<br /> <br /> Troïïng löôïng<br /> Trong lö ng<br /> phaân töû (kDal)<br /> töû<br /> 15 – 17<br /> 31 – 33<br /> <br /> PR-3<br /> PRPR-4<br /> PR-<br /> <br /> 4.5 – 7.0<br /> 6–7<br /> <br /> PR-5<br /> PR-<br /> <br /> 5–7<br /> <br /> PR-6<br /> PR-<br /> <br /> >7<br /> <br /> Nhoùùm<br /> Nho<br /> <br /> Ñaëc tính<br /> tí<br /> Khaùùng naáám<br /> Khang na<br /> 1,3 glucanase  phaùù huûûy vaùùch teáá<br /> pha hu va ch te<br /> baøøo naáám.<br /> ba na m.<br /> Chitinase kieààm<br /> kie<br /> Gaéén vaøøo Chitin  nhaïïy caûûm hôn<br /> nha ca<br /> Ga va<br /> vôùùi Chitinase<br /> vô<br /> Thaumatin  thay ñoåi tính thaååm<br /> tí tha<br /> thaááu maøøng teáá baøøo naáám beäänh.<br /> tha ma ng te ba na be nh.<br /> ÖÙc cheáá protease<br /> che<br /> <br /> Caùùc protein khaùùng chính thöôøng ñöôïc taïïo ra khi caây nhieãm beäänh<br /> Ca<br /> khang chí thö ng ñöô ta<br /> benh<br /> <br /> Nhoùùm<br /> Nho<br /> PR-7<br /> PRPR-8<br /> PRPR-9<br /> PRPR-10<br /> PRPR-11<br /> PRPR-12<br /> PRPR-13<br /> PRPR-14<br /> PR-<br /> <br /> Troïïng löôïng<br /> Trong lö ng<br /> phaân töû (kDal)<br /> töû<br /> --4–9<br /> 40<br /> 17<br /> >7<br /> 5<br /> 5<br /> ---<br /> <br /> Ñaëc tính<br /> tí<br /> Phaân giaûûi protein noääi baøøo<br /> gia<br /> no ba<br /> Chitinase acid<br /> Peroxidase<br /> Ribonuclease<br /> Chitinase noääi baøøo<br /> no ba<br /> Khaùùng naáám<br /> Khang na<br /> Khaùùng naáám<br /> Khang na<br /> Khaùùng naáám.<br /> Khang nam.<br /> <br /> C- Thöïc vaät choáng traû ñòch haïi: baèng caùch tieát ra caùc<br /> chaát thöù caáp:<br />  Tieát ra hormone veát thöông >>> phaùt ñoäng quaù trình hoài phuïc<br /> & laøm laønh veát thöông.<br />  Tieát ra phytoalexin hay protein ñaëc bieät bao vaây kyù sinh trong<br /> moät phaïm vi toái thieåu vaø ngaên chaën söï taán coâng sang caùc vuøng<br /> laân caän.<br /> Phytoalexin laø taäp hôïp caùc ñoäc toá gaây ñoäc caû cho loaøi gaây haïi vaø<br /> baûn thaân thöïc vaät  gaây hoaïi töû teá baøo.<br /> (Vaãn toàn taïi moät soá ít phytoalexin caàn thieát cho hoaït ñoäng sinh<br /> tröôûng bình thöôøng cuûa teá baøo)<br /> Phytoalexin daãn xuaát Isoflavonoid<br /> Phytoalexin daãn xuaát töø Coumarin<br /> Phytoalexin daãn xuaát töø Terpenoid<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0