Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 1 - Đặng Trang Viễn Ngọc
lượt xem 82
download
Chương 1 của bài giảng Văn hóa ẩm thực trình bày những nội dung về văn hóa ẩm thực – nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Thông qua chương này, người học sẽ tìm hiểu một số quan niệm chung về văn hóa và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực dân gian. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt các nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 1 - Đặng Trang Viễn Ngọc
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 Văn hóa ẩm thực GV Đặng Trang Viễn Ngọc 1 Giảng viên: ĐẶNG TRANG VIỄN NGỌC Email: ngoceo04@yahoo.com.vn GV Đặng Trang Viễn Ngọc 2 Thuật ngữ viết tắt Văn hóa VH thông tin TT Việt Nam VN phát triển PT khái niệm KN mối quan hệ MQH mục đích MĐ ngôn ngữ NN vai trò VT yếu tố YT đời sống ĐS nội dung ND xã hội XH nhu cầu NC GV Đặng Trang Viễn Ngọc 3 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 1
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 Nội dung Chương I: Văn hóa ẩm thực – nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam Chương 2: Nghệ thuật chế biến món ăn và uống của người Việt và người Trung Quốc Chương 3: Tết và VHAT Việt Nam Chương 4: Những món ăn – thức uống độc đáo của ba miền – sự phong phú của ATVN Chương 5: Vài nét về VHAT Á và các nước Asean Chương 6: Vài nét về VHAT của một số nước Âu – Mỹ Chương 7: Rượu và nước giải khát trong đời sống văn hóa Phương Tây GV Đặng Trang Viễn Ngọc 4 Slide 24 Chương 1: Văn hóa ẩm thực – nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam 1.1. 1.2. Quan niệm chung về văn hóa Văn hóa ẩm thực dân gian GV Đặng Trang Viễn Ngọc 5 Slide 19 1.1. Quan niệm chung về văn hóa 1.1.1. 1.1.2. Khái quát chung Cội nguồn văn hóa dân tộc GV Đặng Trang Viễn Ngọc 6 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 2
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.1.1. Khái quát chung Văn hoá Tổng hợp - mọi phương thức sinh hoạt - biểu hiện của nó do loài người đã sản sinh ra thích ứng: + những nhu cầu đời sống + đòi hỏi của sinh tồn GV Đặng Trang Viễn Ngọc 7 1.1.2. Cội nguồn văn hóa dân tộc •VH dân gian VN bắt nguồn từ thời xa xưa: thời kì XH nguyên thủy •Luôn tồn tại •Giữ VT quan trọng trong sự PT của VH. •VH dân gian VN chính là “VH mẹ” - cội nguồn VH dân tộc VN GV Đặng Trang Viễn Ngọc 8 •Thể hiện rõ nét bản sắc VHVN. 1.1.2. Cội nguồn văn hóa dân tộc •VH dân gian là SP của sự PT XH nhất định •Là nền tảng tinh thần của XH. •Mỗi QG, DT có 1 nền VH DT riêng trên cơ sở nền VH DG GV Đặng Trang Viễn Ngọc 9 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 3
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.2. Văn hóa ẩm thực dân gian Văn hóa ẩm thực dân gian 1.2.1. 1.2.2. 1.2.3. 1.2.4. 1.2.5. Khái niệm Dấu ấn VHAT dưới Văn hóa VHAT về nông góc độ các trầu cau qua VHAT nghiệp món AT tục ngữ trong ATVN làm cỗ vật ca dao cúng bái GV Đặng Trang Viễn Ngọc 10 Slide 5 thần linh 1.1.1. Khái niệm về văn hóa ẩm thực Người phương Tây: ăn - tầm thường Triết lí phương Tây: Người ta ăn sống không phải sống ăn GV Đặng Trang Viễn Ngọc 11 Tiếp 1.1.1. Khái niệm về văn hóa ẩm thực Vũ Bằng Ai đã bảo ăn uống là một nghệ thuật? Hơn thế, ăn uống là cả một nền Văn Hóa đấy! Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 12 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 4
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.1.1. Khái niệm về văn hóa ẩm thực Lý luận gia ẩm thực Pháp Brillat Savarin Hãy nói cho tôi biết anh thích ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người thế nào GV Đặng Trang Viễn Ngọc 13 Tiếp 1.1.1. Khái niệm về VHAT 1. Ăn/uống gì, CB thế nào? 2. ỨX - GT trong AT? Slide 10 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 14 1.2.2. Dấu ấn nông nghiệp trong ATVN Người Việt Nam nông nghiệp (tính thiết thực) - ăn quan trọng: "Có thực mới vực được đạo". Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 15 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 5
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.2.2. Dấu ấn nông nghiệp trong ATVN "Ăn uống là VH: tận dụng môi trường tự nhiên các nền VH gốc du mục (phương Tây, Bắc Trung Hoa) ăn thịt, Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 16 1.2.2. Dấu ấn nông nghiệp trong ATVN Cơ cấu bữa ăn Việt Nam dấu ấn truyền thống VH nông nghiệp lúa nước: thiên thực vật. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 17 1.2.3. VHAT dưới góc độ các món AT làm cỗ vật cúng bái thần linh Món ăn bày lên mâm cúng Đồ ăn cúng thần linh có năng lượng thiêng ở TG thần linh, tổ tiên Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 18 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 6
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.2.3. VHAT dưới góc độ các món AT làm cỗ vật cúng bái thần linh Thầy cúng nói với thần linh, tổ tiên: - những gì đạt được - cầu mong: + năm mới tốt lành + con cháu mạnh khỏe + mùa mang bội thu Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 19 1.2.4. Văn hóa trầu cau hàng nghìn năm LS: Tục ăn trầu của người Việt trở thành nét độc đáo – văn hóa trầu cau. Tiếp GV Đặng Trang Viễn Ngọc 20 1.2.4. Văn hóa trầu cau Miếng trầu kết hợp: + quả cau xanh vỏ - trắng thịt + hạt hồng + với lá trầu xanh – vàng + vôi trắng + miếng vỏ hồng tươi hòa sắc tươi mát - sinh động - ưa nhìn Khi nhai trầu: + vị ngòn ngọt của cau + cay cay ở trầu + nồng nàn ở vôi + bùi bùi ở vỏ rễ chay + đăng đắng của thuốc lào màu đỏ thắm: huyết trầu + bã trầu màu của máu + nước trầu màu của sự sống Trầu xanh, cau trắng, chay màu hồng của sự trường tồn Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên. (Ca dao) GV Đặng Trang Viễn Ngọc 21 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 7
- Văn hoá Ẩm thực - Bài 1 1.2.5. VHAT qua tục ngữ ca dao Ca Dao và Tục Ngữ phản ảnh đời sống của người dân qua từng miền của đất nước trong đó có ẩm thực. Dùi đục chấm mắm cáy Trời đánh tránh bữa ăn Chiêm nam, mùa bắc Ăn cơm không rau, như nhà giàu chết không kèn trống Mùa nào thức nấy Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương Slide 10 Phải chăng GV Đặng đẹpViễn nétTrang của VHAT Việt Nam Ngọc 22 đã bắt đầu từ những điều giản dị như thế. Câu hỏi thảo luận Trình bày những hiểu biết về văn hóa ẩm thực dân gian. GV Đặng Trang Viễn Ngọc 23 Slide 4 Hết chuyên đề 1 Cảm ơn đã chú ý lắng nghe! Hẹn gặp lại trong chuyên đề 2! GV Đặng Trang Viễn Ngọc 24 GV Đặng Trang Viễn Ngọc 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực Việt Nam - GV. Nguyễn Thị Cẩm Vân
38 p | 1162 | 124
-
Thiết kế bài giảng công nghệ 6
240 p | 293 | 68
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 5 - Đặng Trang Viễn Ngọc
33 p | 207 | 52
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 6 - Đặng Trang Viễn Ngọc
36 p | 281 | 50
-
Âm Nhạc Cổ Truyền Việt Nam
9 p | 430 | 49
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 4 - Đặng Trang Viễn Ngọc
36 p | 189 | 47
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 2 - Đặng Trang Viễn Ngọc
34 p | 225 | 46
-
Âm nhạc Việt Nam có một truyền thống khá lâu đời
6 p | 245 | 43
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 7 - Đặng Trang Viễn Ngọc
19 p | 161 | 41
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực: Chương 3 - Đặng Trang Viễn Ngọc
20 p | 214 | 40
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực - Nguyễn Khánh Quỳnh Ngân
59 p | 99 | 19
-
Tập bài giảng Văn hóa ẩm thực - Lê Thị Ngọc Điệp
84 p | 28 | 11
-
Giá trị văn hóa ẩm thực của các tộc người thiểu số ở tỉnh Hà Giang trong phát triển kinh tế, du lịch hiện nay
10 p | 70 | 10
-
Bài giảng Chương 2: Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Nguyễn thị Cẩm Vân
10 p | 116 | 10
-
Chính sách và kết quả thực hiện chính sách về bảo tồn, phát huy giá trị của văn hóa ẩm thực tiêu biểu ở các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang
7 p | 102 | 8
-
Tôm Rim Nước Cốt Dừa Bến Tre
7 p | 118 | 6
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực - Trường CĐ Nghề Phú Thọ
46 p | 46 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn