Đề cương chi tiết học phần: Thực vật thủy sinh
lượt xem 4
download
Đề cương giúp người học nắm được các thông tin cơ bản về học phần "Thực vật thủy sinh". Học phần trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về hình thái, phân loại và vai trò của một số loài tảo thường gặp, các loài thực vật thủy sinh bậc cao thường gặp; nhận biết được tầm quan trọng của tảo trong nuôi trồng thủy sản. Biết cách thu mẫu và phân tích được thực vật thủy sinh về định tính và định lượng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Thực vật thủy sinh
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI – THÚ Y BỘ MÔN BỆNH ĐỘNG VẬT LA VĂN CÔNG, LÊ MINH CHÂU, HOÀNG HẢI THANH, DƯƠNG NGỌC DƯƠNG ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN Học phần: THỰC VẬT THỦY SINH Số tín chỉ: 02 Mã số: APL 221 1
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y Bộ môn Bênh Động vật ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Thực vật thủy sinh Mã số học phần: APL 221 Số tín chỉ: 02 Tính chất của học phần: Bắt buộc Học phần thay thế, tương đương: Không có Ngành (chuyên ngành) đào tạo: Nuôi trồng thủy sản 2. Phân bổ thời gian học tập: Số tiết học lý thuyết trên lớp: 30 tiết Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp Số tiết thí nghiệm, thực hành Số tiết sinh viên tự học 60 tiết 3. Đánh giá học phần Điểm chuyên cần: trọng số 0,2 Điểm kiểm tra giữa kỳ: trọng số 0,3 Điểm thi kết thúc học phần: trọng số 0,5 4. Điều kiện học Học phần học trước: Sinh thái môi trường Học phần song hành: Động vật thủy sinh, sinh thái thủy sinh, Ngư loại học. 5. Mục tiêu đạt được sau khi kết thúc học phần: 5.1. Kiến thức: Trình bày được hình thái, phân loại và vai trò của một số loài tảo thường gặp, các loài thực vật thủy sinh bậc cao thường gặp; nhận biết được tầm quan trọng của tảo trong nuôi trồng thủy sản. Biết cách thu mẫu và phân tích được thực vật thủy sinh về định tính và định lượng. 5.2. Kỹ năng: Sử dụng thành thạo các thiết bị, dụng cụ dùng để thu mẫu, phân tích mẫu; Thực hiện chính xác thao tác định tính và định lượng tảo. Biết vận dụng những kiến thức về môi trường thủy sinh vật vào thực tiễn sản xuất nuôi trồng thủy sản, nhằm nâng cao năng suất sinh học của các đối tượng nuôi trồng thủy sản. 6. Nội dung kiến thức và phương thức giảng dạy: Số Phương pháp giảng dạy tiết STT Nội dung Chương 1: Khái niệm, phân loại và vai trò 5 Trình diễn, hướng dẫn 1 của thực vật thủy sinh sinh viên, thuyết trình 2
- 1.1. Khái niệm Trình diễn, hướng dẫn 1.2. Phân loại sinh viên, thuyết trình 1.3. Vai trò của thực vật thủy sinh Chương 2: Vi khuẩn Lam 5 Trình diễn, hướng dẫn 2 (Cyanobacteriophyta) và nấm thủy my sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 2.1. Vi khuẩn lam sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 2. Nấm thủy my sinh viên, thuyết trình Chương 3: Thực vật bậc thấp (tảo) 7 Trình diễn, hướng dẫn 3.1. Khái niệm chung sinh viên, thuyết trình 3 3.2. Cấu tạo 3.3. Phân loại tảo 3.4. Một số ngành tảo chính Trình diễn, hướng dẫn 3.4.1. Ngành tảo giáp Pyrrophyta sinh viên, thuyết trình 3.4.2. Ngành tảo vàng ánh Chrysophyta Trình diễn, hướng dẫn 3.4.3. Ngành tảo khuê Bacillariophyta sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 3.4.4. Ngành tảo vàng Xanthophyta sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 3.4.5. Ngành tảo mắt Euglenophyta sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 3.4.6. Ngành tảo lục Chlorophyta sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 3.7. Ngành tảo nâu Phaeophyta sinh viên, thuyết trình Trình diễn, hướng dẫn 3.8. Ngành tảo đỏ Rhodophyta sinh viên, thuyết trình Chương 4: Thực vật bậc cao thủy sinh 5 Trình diễn, hướng dẫn 4 4.1. Khái niệm thực vật thủy sinh sinh viên, thuyết trình 4.2. Đặc điểm của thực vật thủy sinh 4.2. Đặc điểm của thực vật thủy sinh (tiếp) Trình diễn, hướng dẫn 4.3. Phân bố, năng suất của thực vật thủy sinh viên, thuyết trình sinh và các biện pháp hạn chế sự phát triển quá mức của một số thực vật thủy sinh trong các vực nước 5 Chương 5: Nuôi trồng vi tảo 8 Trình diễn, hướng dẫn 3
- 5.1. Công nghệ sản xuất vi tảo sinh viên, thuyết trình 5.2. Tình hình sản xuất vi tảo trên thế giới Trình diễn, hướng dẫn và ở Việt Nam sinh viên, thuyết trình 5.3. Một số lớp và chi tảo được nuôi làm thức ăn cho các đối tượng thủy sản 5.4. Một số phương pháp nghiên cứu thực vật thủy sinh 5.5. Một số ứng dụng của vi tảo Tổng 30 7. Tài liệu học tập: Giáo trình thực vật và động vật thủy sinh / Vũ Ngọc Út, Dương Thị Hoàng Anh. Cần Thơ : Đại học Cần Thơ, 2013. 342 tr. ; 25 cm. Số ĐKCB: TKM.000049 8. Tài liệu tham khảo: 1. Giáo trình nội bộ đa dạng sinh học và quản lý nguồn lợi thủy sản : Dành cho sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản / Hoàng Hải Thanh. Đại học Thái Nguyên : Đại học Nông lâm, 2017. 83 tr. ; 27cm. Số ĐKCB: NB.000399 2. Hướng dẫn sử dụng các quy phạm trong nuôi trồng thuỷ sản theo quy định của pháp luật / Phạm Anh Tuấn. Hà Nội : Nông nghiệp, 2013. tập 2 / Phạm Anh Tuấn, 2013. 600 tr. Số ĐKCB: DV.003236 DV.003237 TKV.002914 3. Giáo trình dinh dưỡng và thức ăn thuỷ sản / Lê Đức Ngoan, Vũ Duy Giảng, Ngô Hữu Toàn. Hà Nội : Nông nghiệp, 2008. 259 tr. Số ĐKCB: DV.2166 4. Giáo trình nội bộ kỹ thuật nuôi trồng rong biển : Dành cho sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản / Trần Thị Hoan, Hoàng Hải Thanh. Đại học Thái Nguyên : Đại học Nông lâm, 2017. 99 tr. ; 27cm. Số ĐKCB: NB.000519 5. Giáo trình nội bộ quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản : Dành cho sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản / Hoàng Hải Thanh, Dương Ngọc Dương. Đại học Thái Nguyên : Đại học Nông lâm, 2017. 201 tr. ; 27cm. Số ĐKCB: NB.000395 6. Giáo trình nội bộ sinh thái thủy sinh : Dành cho ngành nuôi trồng thủy sản / Phạm Thị Hiền Lương. Đại học Thái Nguyên : Đại học Nông lâm, 2017. 122 tr. ; 27cm. Số ĐKCB: NB.000485 9. Cán bộ giảng dạy: STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản lý Học vị, học hàm 1 La Văn Công Khoa CNTY GV. Tiến sĩ 2 Lê Minh Châu Khoa CNTY GV. Tiến sĩ 3 Dương Ngọc Dương Khoa CNTY GV. Tiến sĩ 4 Hoàng Hải Thanh Khoa CNTY GV. Tiến sĩ 4
- Thái Nguyên, ngày 05 tháng 3 năm 2017 Trưởng khoa Trưởng Bộ môn Giảng viên TS. La Văn Công 5
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương chi tiết học phần: Phân tích thực phẩm
8 p | 90 | 11
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh học thủy sản
5 p | 72 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Hóa học - ĐH Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp
8 p | 51 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y (Dùng cho ngành Chăn nuôi thú y - Chương trình POHE)
8 p | 77 | 7
-
Đề cương chi tiết học phần: Dược liệu
7 p | 126 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Độc học môi trường
5 p | 140 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Dược Thú y): Vi sinh vật đại cương
7 p | 83 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần Rèn nghề 1: Sản xuất và chế biến cây dược liệu
4 p | 62 | 6
-
Đề cương chi tiết học phần: Mô phôi động vật thuỷ sản (Dùng cho sinh viên chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản)
7 p | 74 | 5
-
Đề cương chi tiết học phần trình độ thạc sỹ: Chăn nuôi gia cầm
7 p | 62 | 4
-
Đề cương chi tiết học phần: Tài nguyên thiên nhiên đại cương
5 p | 64 | 3
-
Đề cương chi tiết học phần: Bệnh ở động vật thủy sản
5 p | 69 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần: Thực tập nghề nghiệp 3 (Ngành/chuyên ngành đào tạo: Thú y)
5 p | 53 | 2
-
Đề cương chi tiết học phần Giải tích 2 chung cấp độ 4
4 p | 112 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Hóa sinh đại cương (Mã học phần: CP02005)
11 p | 11 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán kinh tế (Mã số học phần: CS030)
19 p | 8 | 1
-
Đề cương chi tiết học phần Toán cho các nhà kinh tế (Mã học phần: TOCB1110)
10 p | 4 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn