intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Chia sẻ: Nguywn Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

165
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên, sinh viên cao đẳng, đại học chuyên ngành y khoa - Giáo trình, bài giảng, chuẩn đoán các bệnh dinh dưỡng học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI

  1. DINH DƯ NG NGƯ I CAO TU I M C TIÊU Sau khi h c xong bài này, sinh viên có th : 1. Phân tích ư c m i liên quan gi a dinh dư ng và s thay i trong cơ th ngư i cao tu i. 2. Trình bày ư c các khuy n ngh v cách ăn u ng và dinh dư ng i v i ngư i cao tu i. N I DUNG 1. I CƯƠNG Cho t i nay v n còn thi u m t nh nghĩa y v tu i già. Có th g i ngư i già hay ngư i cao tu i là nh ng ngư i mà kh năng ch c ph n cơ th suy gi m d n t i gi m rõ r t kh năng lao ng trí óc và chân tay cùng v i các bi u hi n bên ngoài. Hi n nay khái ni m tu i già ho c ngư i cao tu i ư c ngh s d ng i v i nh ng ngư i trên 65 tu i. Khi con ngư i bư c vào tu i già s xu t hi n nh ng thay i sinh lý nh hư ng n nhu c u dinh dư ng. Trư c ây, ngư i ta quy chung nhu c u dinh dư ng khuy n ngh cho ngư i già vào cùng m c dành cho thanh niên và ngư i trung tu i. Tuy nhiên, i u này không h p lý vì khi tu i già s xu t hi n nh ng thay i v c u t o cơ th và ch c năng sinh lý nh hư ng n nhu c u dinh dư ng. Tiêu hóa là m t ch c năng r t quan tr ng liên quan ch t ch t i dinh dư ng. Trong s ngư i trên 70 tu i, c 3 ngư i thì có 1 ngư i gi m ti t d ch acid d dày, làm nh hư ng n s h p thu vitamin B12, folic acid, calci, s t và k m, góp ph n gây thi u các ch t dinh dư ng ó. T l viêm teo d dày tăng lên khi tu i càng cao, có th n 50% trong s ngư i tu i 80. Như v y ngư i có tu i bư c sang m t tr ng thái sinh lý không gi ng các giai o n trư c trong cu c i. Do ó, m t ch dinh dư ng và rèn luy n thích h p s góp ph n quan tr ng duy trì và nâng cao s c kh e i tư ng quan tr ng này. 2. DINH DƯ NG VÀ CÁC THAY I CƠ TH NGƯ I CAO TU I 2.1. R i lo n chuy n hóa cơ b n và chuy n hóa glucoza có th x y ra do kh i cơ b p gi m C u t o k h i cơ b p c a cơ th thay i nhanh chóng khi tu i càng cao lên. Hình 1 minh h a kh i n c gi m theo nhóm tu i. ph n sau th i kỳ mãn kinh và ngư i già trên 80 tu i thì nh ng thay i này di n ra nhanh hơn. Kh i cơ gi m d n n s linh ho t và s c kh e c a ngư i già gi m, ngư i già thư ng m t cân b ng và d ngã. 76
  2. Träng l−îng khèi c¬ (kg) gi¶m theo tuæi 30 25 20 45-54 15 55-64 65-78 10 5 0 Nam N÷ Hình 1. Kh i lư ng cơ gi m theo tu i c nam và n (Theo Frontera, 1991) Kh i cơ b p gi m nhanh hơn kh i th t khi tu i tăng lên. Thư ng thì trư c năm 60 tu i, kh i cơ có t c gi m u 5%/mư i năm, sau 60 tu i gi m nhanh hơn 10%/mư i năm. Kh i cơ có vai trò ch c năng quan tr ng, liên quan ch t ch v i ch c năng h cơ và s linh ho t. S c b n c a t t c các nhóm cơ gi m khi tu i tăng lên. M c dù s c m nh c a ph n không b ng nam gi i, nhưng s khác bi t này không áng k khi i u ch nh kh i cơ. Kh i lư ng kh i cơ c a cơ th có vai trò chuy n hoá quan tr ng b i vì cơ xương là nơi chuy n hoá glucoza l n nh t và kh i cơ có liên quan n s dung n p glucoze. Vì th , vi c duy trì kh i cơ là i m then ch t b o v s c kho ngư i già. Th d c có vai trò quan tr ng trong vi c xác nh c u t o cơ th và ch c năng cơ. Luy n t p là cách t t nh t ch ng l i s n ng b ng, duy trì ư c kh i cơ, do ó có kh năng ngăn ch n hay th m chí o l n nh ng nh hư ng x u do l i s ng ít v n ng gây ra. Ngoài ra, n u duy trì hay làm tăng kh i n c b ng th d c, thì có th gi v ng m c năng lư ng và dinh dư ng ăn vào, gi t l chuy n hoá cơ b n không thay i nhi u khi tu i tăng lên. 2.2. Nhu c u năng lư ng gi m Nhu c u năng lư ng gi m kho ng 100 kcal trong 10 năm t l thu n v i s gi m c a kh i mô n c d n n nh ng thay i trên. M c năng lư ng ăn vào c a ngư i già thư ng th p. M c năng lư ng ăn vào gi m kéo theo s thi u h t các vi ch t dinh dư ng so v i nhu c u. Vì v y, ngư i có tu i c n ăn ch ăn giàu ch t dinh dư ng. So 77
  3. v i thanh niên, ngư i già khó có th i u ch nh l i s cân b ng v năng lư ng sau nh ng giai o n có m c năng lư ng ăn vào th p ho c cao. Do v y khi m c b nh h không ư c ăn năng lư ng và r t khó h i ph c. Sau khi kh i b nh, ăn vào tr l i m c calo như trư c thì ph i tăng d n lư ng th c ph m thích h p và giàu dinh dư ng. Ngư i già nên ăn thêm u n các b a ph nh hơn là tăng kh u ph n c a b a ăn chính. 2.3. Dinh dư ng và quá trình gi m kh i xương ngư i cao tu i, quá trình t ng h p vitamin D da gi m trong khi lư ng vitamin D ăn vào không . ng th i, do th i gian ti p xúc v i n ng ngư i cao tu i gi m d n n loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Các m c 25-hydroxyvitamin D trong huy t thanh – ch s lâm sàng t t nh t v s vitamin D – gi m khi tu i tăng lên; ch s này thư ng th p vào mùa ông và mùa xuân. M t s nghiên c u g n ây trên ngư i già cho th y b sung vitamin D và calci có tác d ng ngăn ch n gãy xương, bao g m c gãy xương ùi. i v i ngư i cao tu i, t p th d c u n giúp ngăn ch n quá trình thoái hoá xương. 2.4. Dinh dư ng và áp ng mi n d ch gi m Theo d n năm tháng c a cu c i, kích thư c c a m t s t ch c mi n d ch d n d n nh i. Ngay khi còn là tr em thì tuy n V.A ã b t u teo và n tu i thanh niên tuy n giáp cũng b t u bé d n, ng th i ch c năng mi n d ch gi m. Ăn u ng kém i làm cho kh u ph n nghèo ch t béo cũng nh hư ng n h th ng mi n d ch. M t khác, các acid béo chưa no t lipid kh u ph n là ti n ch t c a m t nhóm ch t sinh h c có vai trò quan tr ng trong h mi n d ch (g i chung là eicosanoids bao g m prosta-glandins, thromboxan và leukotrienes) cung c p cho cơ th b h n ch . Ch c năng mi n d ch limpho T gi m d n khi tu i i con ngư i ta cao lên do interleukin II s n xu t không , ph n ng c a t bào mi n d ch do ó kém linh ho t. Thi u h t vitamin B6 cũng làm vi c s n sinh ra interleukin II gi m, khi có vitamin B6 thì m c interleukin II tr l i bình thư ng. Thi u k m, thi u magie làm suy gi m ch c năng c a limpho T. Vì v y, suy dinh dư ng protein, thi u k m, thi u vitamin B6 và ch ăn thi u ch t ch ng ôxy hoá - thư ng hay x y ra ngư i già - u có th gây nh hư ng b t l i n ch c năng c a h th ng mi n d ch. Ch ăn u ng h p lý có th ngăn ch n ư c s suy gi m ch c năng mi n d ch có liên quan n tu i như trên. Ngoài ra, b sung các vitamin và khoáng ch t cho ngư i già cũng c i thi n ch c năng c a t bào b ch huy t (lymphocyte) và có tác d ng ch ng nhi m khu n. 2.5. Dinh dư ng và h tim m ch ngư i cao tu i Hàm lư ng cholesterol cao trong huy t thanh có liên quan áng k t i s phát tri n b nh tim m ch, c bi t là lư ng LDL-cholesterol (trái ngư c v i HDL- cholesterol). Ch ăn có nhi u ch t béo (th t m , bơ ...) là m t trong các nguyên nhân chính làm tăng LDL-cholesterol song các r i lo n chuy n hóa như v y c l p x y ra khi tu i tăng lên cũng d g p. Ngoài ra, còn k n homocysteine, m t d n xu t c a 78
  4. chuy n hoá acid amin methionin (tăng lên t t khi v già) có th làm tăng nguy cơ m c b nh tim m ch, t qu và b nh m ch ngo i vi (peripheral occlusive vascular disease). Các m c homocysteine trong máu liên quan ngư c chi u v i folate, các vitamin B12 và B6 trong ch ăn. M c homocysteine cao m t ph n là do thi u vitamin ngay m c ti n lâm sàng. Tình tr ng thi u vitamin B12 có th liên quan n viêm teo d dày, teo thoái hoá s n xương và càng làm gi m h p thu vitamin B12 t th c ăn. 2.6. Dinh dư ng và ch c năng nh n th c ngư i cao tu i Các ch t dinh dư ng ư c ăn vào có tác d ng khá nh y c m i v i h th n kinh trung ương; ng th i h th n kinh cũng có tác ng rõ r t n lư ng th c ăn ngư i ta tiêu th . Nhi u nghiên c u ã ch ng minh r ng ch c năng kh u giác và v giác gi m xu ng ngư i già, i u này có th gây nh hư ng n hành vi ăn u ng. Ngư i ta ã bi t m t s các ch t dinh dư ng c n thi t b o m cho h th n kinh trung ương duy trì ch c năng c a nó (b ng 2). Thi u vitamin và khoáng ch t ngay m c ti n lâm sàng cũng có th góp ph n làm gi m kh năng nh n th c c a ngư i già. Th nghi m cho th y ngư i già có m c vitamin trong máu th p thì i m ki m tra trí nh và tư duy tr u tư ng th p hơn so v i ngư i có m c vitamin huy t thanh bình thư ng. B ng 1. Các nh hư ng lên h th n kinh do thi u vitamin: nh hư ng Vitamin Vitamin B1 B nh tê phù, h i ch ng Wernicke-Korsakoff (thiamin) Vitamin B3 (niacin) B nh penlagrơ, ch ng ãng trí Pantothenic acid Thoái hoá c t s ng Vitamin B6 B nh th n kinh ngo i vi, ch ng co gi t Folate Tính d b kích thích, th l c suy như c Vitamin B12 B nh th n kinh ngo i vi, ch ng m t trí Vitamin E Thoái hoá ti u não (spinocerebellar), peripheral axonopathy 2.7. Dinh dư ng và th l c ngư i cao tu i ngư i già, th l c kém là m t suy gi m ch c năng ph bi n nh t. Kho ng 1/2 s ngư i già tu i t 75 n 80 b gi m th l c do b nh c nhân m t (cataract). Ngày càng có nhi u b ng ch ng cho th y r ng dinh dư ng h p lý có th làm ch m phát tri n b nh c nhân m t. Các ch t có tác d ng ch ng ôxy hoá (các vitamin C, E và beta- 79
  5. carotene) xung quanh thu tinh th là các ch t b o v , có kh năng ngăn ch n ư c b nh c nhân m t. 3. KHUY N NGH V CÁCH ĂN U NG VÀ DINH DƯ NG I V I NGƯ I CAO TU I 3.1. Nguyên t c chung v ăn u ng c a ngư i cao tu i V cơ b n, ch ăn cho ngư i già không khác v i các khuy n ngh v ăn u ng cho ngư i tu i trung niên, nhưng c n chú ý r ng ngư i già l i có nguy cơ cao v thi u m t s ch t dinh dư ng. Do ó, t t c các ch ăn y u cung c p năng lư ng, protein, xơ, calci, các vitamin D, B12, B6 và folate. Trư c ây, ngư i ta khuy n ngh chung cho nhóm tu i t 50 tu i tr lên, nhưng hi n nay không còn phù h p n a. Vi c duy trì m t ch ăn có ch t dinh dư ng nhưng l i ít calo là r t khó, và ây chính là lý do gi i thích vì sao ngư i nhi u tu i hơn c n duy trì ho t ng th l c m c v a ph i, và nh ng ngư i ít v n ng nên có phương pháp tăng m c tiêu hao năng lư ng m t cách thích h p. Gi m m c ăn: Nhu c u năng lư ng c a ngư i có tu i gi m i cho nên c n chú ý - gi m lư ng th c ăn so v i th i tr . Chú ý theo dõi cân n ng, không nên vư t quá cân n ng nên có. Tránh ăn quá no, c bi t khi có b nh h tim m ch: C n chú ý ăn u ng i u trong nh ng ngày l , t t. Gi m ư ng , mu i, th c ăn toan (th t, th c ăn ng v t), ch ăn thiên v ki m - Ăn th c ăn m m và nên có món canh trong b a ăn vì tuy n nư c b t và hàm răng - c a ngư i nhi u tu i ho t ng kém 3.2. Các lưu ý v ăn u ng c a ngư i cao tu i Trong b a ăn chung và b a ăn c a ngư i nhi u tu i c n có các món như sau: - Ăn h n h p giàu m béo: Ăn thêm u, l c, v ng, cá và th y s n, u ph và u các lo i. Các ch t này có nhi u ch t m, ch t d u, trong ó có m t lo i acid béo không no là acid linoleic r t quan tr ng trong vi c phòng ch ng tăng cholesterol. Ngư i nhi u tu i nên ăn nhi u món ăn t u tương như u ph , tương, s a u nành, tào ph . - Ăn nhi u rau tươi, qu chín, món salat: Là ngu n vitamin, ch t khoáng cho cơ th và ây là các th c ph m giàu ch t ch ng oxy hóa. Ch ăn nhi u ch t xơ r t quan tr ng v i ngư i cao tu i vì ngư i cao tu i d b táo bón. - u ng: Ngư i nhi u tu i nên h n ch dùng rư u. Nên u ng nư c hoa qu thư ng xuyên. - Nh ng ngư i già m c b nh m n tính liên quan n ăn u ng (ti u ư ng, béo phì, tăng huy t áp) nên có ch ăn nh và thích h p theo l i khuyên c a các chuyên gia dinh dư ng. 80
  6. - Nh ng ngư i già ang dùng thu c thì nên có ch ăn riêng gi m thi u ph n ng gi a thu c và th c ăn. 3.3. B sung vi ch t dinh dư ng và ch t khoáng ngư i già Trong m t s trư ng h p khi c n thi t, vi c b sung có th d a vào k t qu xét nghi m và theo ch nh c a th y thu c, c bi t là v i li u lư ng l n và i v i nh ng ngư i không th ăn các ch t dinh dư ng t b a ăn (ch ng h n ngư i ăn kiêng). Hi n chưa có m t quy nh chung v vi c s d ng các lo i b sung vitamin nhưng ã có s i u ch nh v b sung trong các trư ng h p sau (có ch nh c a th y thu c): Vitamin D trong kho ng 5-10 µg/ngày i v i ngư i già nhà ho c vi n dư ng lão không ti p xúc v i ánh n ng m t tr i; calci trong kho ng 400-800 mg/ngày i v i nh ng ngư i không th tăng ngu n calci t ch ăn, c bi t là nh ng ngư i không s d ng các s n ph m s a, và vitamin B12 m c 1,5 µg/ngày i v i nh ng ngư i ph u thu t d dày hay viêm teo d dày – làm c n tr vi c h p thu B12 t th c ăn. 3.4. Ho t ng th l c i u quan tr ng ti p t c duy trì s c b n c a kh i cơ. T p th d c u n và v n ng h p lý làm cho ngư i cao tu i s ng khoái, m nh kh e, t tin, tăng kh năng trí l c và th l c. Các chuyên gia dinh dư ng, ngư i làm công tác xã h i và i ngũ c ng tác viên y t nên là nh ng ngư i tiên phong v chăm sóc s c kho cho ngư i già. 4. CHÍNH SÁCH Y T VÀ XÃ H I I V I NGƯ I GIÀ Ngư i già không th tránh kh i s suy gi m s c kho . V i ch ăn và l i s ng h p lý su t c cu c i, con ngư i có th duy trì cu c s ng năng ng và kho m nh cho n tu i 70. Ngay c nh ng ngư i m c b nh m n tính và tàn t t cũng u có th nâng cao s c kho và ch t lư ng cu c s ng n u t h ho c nh ng ngư i chăm sóc h tuân theo nh ng khuy n ngh v ch ăn giàu dinh dư ng, t p th d c thư ng xuyên, hít th không khí trong lành, ti p xúc v i ánh n ng m t tr i. Th c hi n các chăm sóc y t mà ngư i cao tu i có th ti p c n ư c cũng là m t thành t r t quan tr ng. i v i Vi t nam, xu hư ng tăng tu i th rõ r t ã t ra nh ng v n l nv chăm sóc ngư i cao tu i h có m t cu c s ng v i ch t lư ng t t hơn, ti p t c óng góp trí tu và kinh nghi m c a mình vào s nghi p xây d ng t nư c. Ngư i cao tu i là tài s n quý c a xã h i nên nhà nư c c n có các chính sách xã h i. Hi n nay, chúng ta th c hi n chương trình hành ng qu c t chăm sóc ngư i cao tu i (chương trình dài h n n 2025) ã ư c Liên h p qu c khuy n cáo g m 6 m c: S c kh e và ăn u ng, nhà và môi trư ng, gia ình, b o tr xã h i, l i t c và vi c làm, giáo d c. Như v y, s c kh e và ăn u ng là m t n i dung r t quan tr ng trong chăm sóc ngư i cao tu i - i u mà nhà nư c và ngành y t Vi t nam ang có nhi u c g ng gi i quy t. 81
  7. TÀI LI U THAM KH O 1. Hoàng Tích M nh, Hà Huy Khôi, (1977), V sinh dinh dư ng và v sinh th c ph m, NXB Y h c, Hà n i. 2. Hà Huy Khôi, (2002), Dinh dư ng d phòng các b nh m n tính. NXBYH, Hà n i. 3. Ph m Khuê, (1999), Chăm sóc s c kh e ngư i cao tu i t i c ng ng. NXBYH, Hà n i. 4. Vi n B o v SK ngư i cao tu i (1993). M t s lý lu n và th c ti n v lão khoa xã h i. 5. Barbara A Browman and R Russell, (2001), Edited Present knowledge in Nutrition. 8th edition, ILSI Press, Washington, DC. 82
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2