Luận văn: Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ
lượt xem 62
download
Thí nghiệm được thực hiện trên 4 thỏ đực có trọng lượng trung bình 1200g, thí nghiệm bố trí theo kiểu bình phương la tinh với 4 khẩu phần thức ăn: rau muống không, rau muống + bắp (2 % VCK/kg thể trọng thỏ), rau muống + khoai mì (2 % VCK/kg thể trọng thỏ), rau muống + lúa (2 % VCK/kg thể trọng thỏ). Khi thêm thức ăn bổ sung vào khẩu phần cơ bản thì tỷ lệ tiêu hóa chất khô tăng lên khi bổ sung khoai mì (79,14 %) và bắp (77,22 %) so với khẩu phần...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn: Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ
- BỘ GIÁO DỤC và ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HỒ CHÍ MINH KHOA CHĂN NUÔI – THÚ Y **************** KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP XÁC ĐỊNH TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT CÁC KHẨU PHẦN VÀ MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN CHO THỎ Họ và tên sinh viên: NGUYỄN ANH KHOA Lớp: DH06CN Ngành: Chăn Nuôi Niên khóa: 2006 - 2010 Tháng 08/ 2010
- BỘ GIÁO DỤC và ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HỒ CHÍ MINH KHOA CHĂN NUÔI – THÚ Y **************** NGUYỄN ANH KHOA XÁC ĐỊNH TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT CÁC KHẨU PHẦN VÀ MỘT SỐ LOẠI THỨC ĂN CHO THỎ Khóa luận được đệ trình để đáp ứng yêu cầu cấp bằng Kỹ sư Chăn Nuôi Giáo viên hướng dẫn ThS. NGUYỄN VĂN HIỆP Tháng 08/ 2010 i
- XÁC NHẬN CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN Họ và tên sinh viên thực tập: Nguyễn Anh Khoa Tên luận văn: “Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ” Đã hoàn thành luận văn theo yêu cầu của giáo viên hướng dẫn và các ý kiến nhận xét đóng góp của Hội đồng chấm thi tốt nghiệp Khoa ngày …………………... Giáo viên hướng dẫn (ký tên và ghi rõ họ tên) Nguyễn Văn Hiệp ii
- LỜI CẢM ƠN Kính dâng Cha Mẹ Người đã hy sinh, dưỡng dục và suốt đời tận tụy vì con để con có được như ngày hôm nay. Thương tặng quí anh chị (em) đã dành nhiều tình thương động viên em trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Chân thành cảm tạ: Ban Giám Hiệu Trường Đai Học Nông Lâm TPHCM. Ban Chủ Nhiệm Khoa Chăn Nuôi Thú Y. Bộ môn Dinh Dưỡng Khoa Chăn Nuôi Thú Y. Và toàn thể quí thầy cô trường Đại Học Nông Lâm TPHCM đã tận tình dạy dỗ, giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua. Thành kính ghi ơn: ThS. Nguyễn Văn Hiệp đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Chân thành cảm tạ: Cô Trần Thị Phương Dung, cô Lộc đã hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong quá trình phân tích mẫu. Ban quản lý trại Thực Nghiệm Chăn Nuôi Khoa Chăn Nuôi Thú Y Trường Đại Học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh và toàn thể các anh em trong trại đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi tiến hành thí nghiệm. Toàn thể các bạn và cô chủ nhiệm đã đồng hành cùng em trong suốt thời gian qua. TP. Hồ Chí Minh, ngay 15 thang 08 năm 2010 ̀ ́ Sinh viên thực hiên ̣ NGUYỄN ANH KHOA iii
- TÓM TẮT Đề tài “Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ” được thực hiện tại trại Thực Nghiệm khoa Chăn Nuôi – Thú Y, trường Đại Học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh từ 03/2010 đến 06/2010. Thí nghiệm được thực hiện trên 4 thỏ đực có trọng lượng trung bình 1200g, thí nghiệm bố trí theo kiểu bình phương la tinh với 4 khẩu phần thức ăn: rau muống không, rau muống + bắp (2 % VCK/kg thể trọng thỏ), rau muống + khoai mì (2 % VCK/kg thể trọng thỏ), rau muống + lúa (2 % VCK/kg thể trọng thỏ). Khi thêm thức ăn bổ sung vào khẩu phần cơ bản thì tỷ lệ tiêu hóa chất khô tăng lên khi bổ sung khoai mì (79,14 %) và bắp (77,22 %) so với khẩu phần cơ bản là (75,29 %), giảm khi bổ sung lúa (71,14 %). TLTH protein thô, béo thô đều giảm khi thêm thức ăn bổ sung, thấp nhất khi bổ sung khoai mì: 62,58 % và 63,87 %. TLTH xơ thô cũng đều giảm khi thêm thức ăn bổ sung thấp nhất khi bổ sung lúa 36,37 %. TLTH khoáng tổng số tăng khi bổ sung khoai mì 76,31 %, giảm khi bổ sung bắp 71,53 %, giảm thấp nhất khi bổ sung lúa 57,60 % so với khẩu phần cơ bản là 74,73 %. Khoai mì có TLTH chất khô cao nhất 82,3 % và lúa thấp nhất 64,29 %. TLTH protein thô, béo thô, xơ thô của rau muống đều cao nhất tương ứng là: 77,66 %; 69,21 %; 60,14 %. TLTH protein thô, béo thô của khoai mì thấp nhất tương ứng là: 44,33 %; 69,21 %. TLTH xơ thô của lúa và khoai mì thấp tương ứng là: 29,95 % và 30,8 %. TLTH khoáng tổng số của khoai mì cao nhất 77,31 % và lúa thấp nhất 34,26 %. iv
- MỤC LỤC TRANG Trang tựa............................................................................................................................ i Phiếu xác nhận của giáo viên hướng dẫn.....................................................................ii Lời cảm ơn..................................................................................................................... iii Tóm tắt............................................................................................................................ iv Mục lục............................................................................................................................ v Danh sách các chữ viết tắt............................................................................................. ix Danh sách các bảng.......................................................................................................... x Danh sách các hình..............................................................................................................xi CHƯƠNG 1 MỞ ĐẦU............................................................................................................1 1.1 Đặt vấn đề................................................................................................................. 1 1.2 Mục đích và yêu cầu................................................................................................. 2 1.2.1 Mục đích.................................................................................................................. 2 1.2.2 Yêu cầu.................................................................................................................... 2 CHƯƠNG 2 TỔNG QUAN....................................................................................................3 2.1 Các giống thỏ............................................................................................................. 3 2.1.1 Thỏ Newzealand trắng........................................................................................... 3 2.1.2 Thỏ Caliornia..........................................................................................................4 2.1.3 Thỏ Chinchilla......................................................................................................... 4 2.1.4 Thỏ Englishpot........................................................................................................ 5 2.1.5 Nhóm Thỏ Việt nam............................................................................................... 5 2.2 Đặc điểm sinh học....................................................................................................6 2.2.1 Những tập tính của thỏ..........................................................................................6 2.2.2 Sự đáp ứng với khí hậu.........................................................................................6 2.2.3 Thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở...............................................................................7 2.2.4 Đặc điểm về khứu giác.........................................................................................7 2.2.5 Đặc điểm về thính giác và thị giác.......................................................................7 v
- 2.3 Vài nét về tiêu hóa của thỏ....................................................................................... 8 2.3.1 Cấu tạo bộ máy tiêu hóa của thỏ..........................................................................8 2.3.2 Sinh lý tiêu hóa........................................................................................................ 9 2.3.3 Nhu cầu dinh dưỡng............................................................................................. 10 2.3.3.1 Nhu cầu năng lượng.......................................................................................... 11 2.3.3.2 Nhu cầu đạm và amino acid.............................................................................12 2.3.3.3 Nhu cầu béo...................................................................................................... 13 2.3.3.4 Nhu cầu chất xơ của thỏ.................................................................................. 13 2.3.3.5 Nhu cầu chất bột đường..................................................................................14 2.3.3.6 Nhu cầu vitamin và khoáng............................................................................... 14 2.3.3.7 Nhu cầu nước.................................................................................................... 16 2.3.4 Vài nét về tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất của thỏ.............................................16 2.3.4.1 Sử dụng năng lượng.........................................................................................16 2.3.4.2 Tiêu hóa protein.................................................................................................. 16 2.3.4.3 Tiêu hóa tinh bột................................................................................................ 17 2.3.4.4 Tiêu hóa chất xơ................................................................................................ 17 2.3.4.5 Tiêu hóa chất béo............................................................................................... 18 2.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu hóa của thỏ........................................................18 2.4.1 Yếu tố cơ thể thú................................................................................................. 18 2.4.1.1 Loài..................................................................................................................... 18 2.4.1.2 Giống.................................................................................................................. 19 2.4.1.3 Tuổi của thú....................................................................................................... 19 2.4.1.4 Đặc tính cá thể.................................................................................................. 19 2.4.1.5 Tình trạnh sinh lý............................................................................................... 19 2.4.2 Yếu tố thức ăn...................................................................................................... 19 2.4.2.1 Thành phần của khẩu phần..............................................................................19 2.4.2.2 Thành phần hóa học của thức ăn.....................................................................19 2.4.2.3 Ảnh hưởng của các chất kháng dinh dưỡng...................................................20 2.4.2.4 Ảnh hưởng của việc sử dung enzyme tiêu hóa thức ăn.................................20 vi
- 2.4.2.5 Lượng thức ăn của một bữa ăn........................................................................20 2.4.2.6 Ảnh hưởng của việc chế biến thức ăn...........................................................20 2.5 Sơ lược về các loại thức ăn dùng trong thí nghiệm.............................................21 2.5.1 Bắp......................................................................................................................... 21 2.5.2 Khoai mì................................................................................................................ 22 2.5.3 Lúa......................................................................................................................... 22 2.5.4 Rau muống............................................................................................................ 23 2.6 Vài nét về trại thực nghiệm khoa Chăn Nuôi Thú Y trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM.................................................................................24 2.6.1 Vị trí....................................................................................................................... 24 2.6.2 Lịch sử hình thành................................................................................................. 24 2.6.3 Chức năng của trại............................................................................................... 24 2.6.4 Tổ chức nhân sự................................................................................................... 24 CHƯƠNG 3 NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.......................25 3.1 Thời gian và địa điểm.............................................................................................. 25 3.2 Đối tượng thí nghiệm............................................................................................. 25 3.3 Nội dung và phương pháp tiến hành......................................................................26 3.3.1 Bố trí thí nghiệm.................................................................................................. 26 3.3.2 Thức ăn và thu thập số liệu................................................................................. 26 3.3.3 Chuồng trại........................................................................................................... 27 3.3.4 Phương pháp phân tích dinh dưỡng ...................................................................28 3.3.5 Các chỉ tiêu theo dõi.............................................................................................. 28 3.4 Xử lý thống kê......................................................................................................... 28 CHƯƠNG 4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN......................................................... 29 4.1 Thành phần dưỡng chất của thức ăn thí nghiệm (%)..........................................29 4.2 Lượng thức ăn ăn vào trung bình của thỏ ở các khẩu phần................................31 4.3 Lượng dưỡng chất ăn vào trung bình của thỏ ở các khẩu phần........................33 4.4 Lượng thức ăn ăn vào trung bình trên kg thể trọng thỏ ở các khẩu phần..........36 vii
- 4.5 Lượng dưỡng chất ăn vào trung bình trên kg thể trọng thỏ ở các khẩu phần.......................................................................................................... 37 4.6 Tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất của các khẩu phần (%)......................................39 4.7 Tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất của từng thức ăn dùng trong thí nghiệm...........41 CHƯƠNG 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ.............................................................. 43 5.1 Kết luận................................................................................................................... 43 5.2 Đề nghị..................................................................................................................... 44 TÀI LIỆU THAM KHẢO.................................................................................... 45 PHỤ LỤC................................................................................................................................49 viii
- DANH SÁCH CHỮ VIẾT TẮT Vật chất khô VCK: Khoáng tổng số KTS: Tỷ lệ tiêu hóa TLTH: AOAC: Association of Official Analytical Chemist Institute Nationale de Recherche d, Agriculture INRA: ix
- DANH SÁCH BẢNG TRAN G Bảng 2.1 Thành phần hóa học của hai loại phân thỏ.................................................10 Bảng 2.2 Nhu cầu năng lượng cơ bản của thỏ..........................................................11 Bảng 2.3 Nhu cầu năng lượng duy trì của thỏ...........................................................11 Bảng 2.4 Tỉ lệ tiêu hóa chất xơ của một số loài........................................................18 Bảng 3.1 Sơ đồ bố trí thí nghiệm................................................................................26 Bảng 4.1 Thành phần dưỡng chất của thức ăn thí nghiệm.......................................29 Bảng 4.2 Ảnh hưởng của các khẩu phần đến lượng ăn vào trung bình của thỏ............................................................................................................ 31 Bảng 4.3 Ảnh hưởng của các khẩu phần đến lượng dưỡng chất ăn vào trung bình của thỏ......................................................................................... 33 Bảng 4.4 Ảnh hưởng của các khẩu phần đến lượng ăn vào trung bình trên kg thể trọng thỏ...................................................................................... 36 Bảng 4.5 Ảnh hưởng của các khẩu phần đến lượng dưỡng chất ăn vào trung bình trên kg thể trọng thỏ....................................................................37 Bảng 4.6 Ảnh hưởng của các khẩu phần đến tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất.........39 Bảng 4.7 Tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất của các thức ăn sử dụng trong thí nghiệm....................................................................................................... 41 x
- DANH SÁCH CÁC HÌNH TRANG Hình 2.1 Thỏ NewZealand trắng....................................................................................3 Hình 2.2. Thỏ California..................................................................................................4 Hình 2.3 Thỏ Chinchilla..................................................................................................4 Hình 2.4 Thỏ Englishspot................................................................................................5 Hình 2.5 Nhóm thỏ Việt Nam......................................................................................... 5 Hình 2.6 Bộ máy tiêu hóa của thỏ..................................................................................8 Hình 3.1 Thỏ thí nghiệm............................................................................................... 25 Hình 3.2 Chuồng nuôi thỏ thí nghiệm..........................................................................27 xi
- Chương 1 MỞ ĐẦU 1.1 Đặt vấn đề Thỏ là loài ăn thực vật có thể chuyển hóa có hiệu quả từ rau cỏ sang thực phẩm cho con người. Thỏ có thể chuyển hóa 20 % protein chúng ăn đ ược thành thịt so với 16 – 18 % ở heo và 8 – 12 % ở bò thịt (Nguyễn Quang Sức và Đinh Văn Bình, 1998). Thỏ tận dụng tốt nguồn protein và năng lượng từ thực vật đ ể tạo ra thực phẩm, nguồn thức ăn này ít cạnh tranh với con người, heo, gà. Ở việt Nam nghề chăn nuôi thỏ còn rất mới và chưa phát triển so với các gia súc khác nhưng nghề nuôi thỏ cũng phát triển rải rác từ thành thị đến nông thôn để cung cấp thịt cho con người, các nhà hàng, quán ăn, các phòng thí nghiệm, viện, trường học, dùng trong công tác nghiên cứu và giảng dạy…vv.Trong tương lai dân số ngày càng gia tăng nhu cầu thực phẩm cho con người càng lớn, nhu cầu cho nghiên cứu khoa học và giảng dạy cũng tăng lên. Do đó trong tương lai nghề nuôi thỏ trong các nông hộ sẽ phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Thỏ sinh sản nhiều và nhanh, thức ăn cho thỏ rẻ tiền, dễ kiếm, dễ trồng. Nuôi thỏ đầu tư ít vốn do thỏ sinh sản nhanh phát triển đàn giống lẹ nên tiền mua thỏ giống không cao, chuồng trại nuôi thỏ thô xơ. Nuôi thỏ cung cấp thịt nhanh, thỏ nuôi 3 tháng có trọng lượng xấp xỉ 1,7 – 2 kg, thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng tốt (ít mỡ nhiều đạm) dễ tiêu hóa thích hợp với người già, trẻ em, người bệnh. Từ những ưu điểm trên chúng tôi đã chọn đối tượng nghiên cứu là thỏ. Mặt khác để làm giảm bớt lượng phân thải ra gây dơ bẩn chuồng trại, gây ô nhiễm môi trường, tìm ra các loại thức ăn và khẩu phần cho thỏ có tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất cao nhất. Được sự đồng ý của khoa Chăn Nuôi Thú Y và s ự hướng dẫn của 1
- ThS. Nguyễn Văn Hiệp chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu “Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ”. 1.2 Mục đích và yêu cầu 1.2.1 Mục đích Xác định tỷ lệ tiêu hóa dưỡng chất các khẩu phần và một số loại thức ăn cho thỏ, từ đó tìm tỷ lệ phối hợp khẩu phần. 1.2.2 Yêu cầu Ghi chép lượng cho ăn, lượng dư hàng ngày từ đó tính được l ượng ăn vào hàng ngày, ghi chép lượng phân thải ra hàng ngày, phân tích thành phần dưỡng chất của phân và của thức ăn dùng trong thí nghiệm dựa vào đó tính đ ược l ượng dưỡng chất ăn vào và lượng dưỡng chất thải ra của từng khẩu phần. Từ đó tính được tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất của từng khẩu phần. 2
- Chương 2 TỔNG QUAN 2.1 Các giống thỏ 2.1.1 Thỏ Newzeland trắng Hình 2.1. Thỏ Newzeand trắng (Lâm Thanh Bình, 2006) Giống thỏ này được nuôi ở nhiều nước và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, ở Việt Nam do khả năng thích nghi với các điều kiện sống cao. Giống thỏ này có toàn thân màu trắng, lông dày, mắt đỏ như hòn ngọc, có tầm vóc trung bình, thỏ trưởng thành nặng khoảng 4,5 - 5 kg. Mỗi năm thỏ đẻ trung bình 5 - 6 lứa, mỗi lứa đẻ trung bình từ 6 - 7 con. Như vậy đối với giống thỏ này một thỏ cái trung bình cho 20 - 30 con/năm. Thỏ cai sữa thường được nuôi vỗ béo đ ến 90 ngày tuổi thì giết thịt. Như vậy một thỏ mẹ trong một năm có thể sản xuất từ 30 - 45 kg trọng lượng sống nếu nuôi tốt có thể đạt 60 – 90 kg và thêm từ 20 - 30 tấn lông da. 3
- 2.1.2 Thỏ California Hình 2.2 Thỏ California (Lâm Thanh Bình, 2006) Thỏ California có nguồn gốc từ Mỹ được tạo ra từ 2 giống: Newzealand White và Himalyan. Đặc điểm: có bộ lông tuyết màu trắng, trừ 2 tai có màu đen, mũi, đuôi và 4 chân có màu tro hoặc màu đen. Trọng lượng trưởng thành: 4 - 4,5 kg, con đực 3,6 - 4,5 kg, con cái 3,8 - 4,7 kg.Thành tích sinh sản: 5 lứa/thỏ/năm, 5 - 6 con/lứa. Nhập vào nước ta ở Sơn Tây năm 1971 đã thích nghi với điều kiện khí hậu và nuôi dưỡng chăm sóc ở đây. Là giống thỏ có tầm vóc trung bình, tỷ lệ thịt xẻ cao 55 – 58 %, là giống thỏ thịt đứng thứ 2 trên thế giới (Sandford, 1996). 2.1.3 Thỏ Chinchilla Hình 2.3 Thỏ Chinchilla (Lâm Thanh Bình, 2006) 4
- Thỏ Chinchilla được tạo ra từ thỏ rừng và 2 giống Blue Beverens và Himalyans, là giống thỏ cho len. Đặc điểm: lông màu xanh, lông đuôi trắng pha lẫn xanh đen, bụng màu trắng xám đen. Trọng lượng trưởng thành: một dòng 4,5 – 5 kg (Chinchilla giganta) và dòng kia 2 - 2,5 kg.Thành tích sinh sản: 6 - 8 con/l ứa.Có khả năng thích nghi với các điều kiện chăn nuôi khác nhau. 2.1.4 Thỏ English Spot Hình 2.4 Thỏ English Spot (Lâm Thanh Bình, 2006) Thỏ English Spot có nguồn gốc ở Anh. Đặc điểm: thân có màu lông trắng với các đốm màu xậm, tai thẳng đứng, mông rộng tròn và hơi lớn hơn phần vai, chân dài và mảnh khảnh. Trọng lượng trưởng thành: 2,5 - 3,5 kg cả đực và cái. 2.1.5 Nhóm thỏ Việt Nam Hình 2.5 Thỏ đen và thỏ khoang trắng (Lâm Thanh Bình, 2006) 5
- Nhóm thỏ Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp nhập vào Việt Nam cách đây 70 - 80 năm, được lai tạo từ nhiều giống khác nhau nên có nhiều ngoại hình và tầm vóc khác nhau. Đặc điểm: lông ngắn, màu đen trắng mốc, khoang trắng đen, trắng vàng, trắng xám. Trọng lượng trưởng thành khoảng 2 kg. Dựa vào màu lông người ta chia thành 2 loại thỏ: thỏ Dé nhỏ con, màu lông khoang, màu mắt đen, đầu nhỏ lưng khum, trọng lượng trưởng thành 2,5 - 3 kg, thỏ Đen: lông ngắn màu đen tuyền, màu mắt đen, đầu to vừa, miệng nhỏ, bụng thon, bốn chân dài thô, xương thô, trọng lượng trưởng thành 2,6 - 3,2 kg. Đặc điểm sinh sản của nhóm thỏ Việt Nam là: động dục sớm 4,5 - 5 tháng, 7 - 8 lứa/năm, mỗi lứa khoảng 4 - 11 con. 2.2. Đặc điểm sinh học Thỏ nhà là loài gia súc tương đối yếu, khá nhạy cảm và dễ có phản ứng cơ thể với những điều kiện thay đổi của môi trường bên ngoài như nắng, mưa, ẩm độ, nhiệt độ, thức ăn, nước uống, tiếng ồn và các ô nhiễm môi trường khác. 2.2.1 Những tập tính đặc biệt của thỏ Thỏ có một số các tập tính như sau: thỏ sống bình thường thì đào hang làm nơi trú ẩn và sinh sản, dễ dàng nhận biết mùi của chính nó, thỏ sống thành bầy và thông thường số cái nhiều hơn đực, sự rụng trứng của thỏ cái xảy ra trong lúc phối giống, thỏ cái thường dùng các vật liệu kết hợp với lông ở bụng để làm ổ trước khi đẻ, thỏ ăn và uống bất kỳ thời gian nào trong 24 giờ , chúng không ăn thức ăn đã dơ bẩn, đã rơi xuống đất,…. 2.2.2 Sự đáp ứng cơ thể với khí hậu Nhiệt độ nhỏ hơn 100C thỏ cuộn mình giảm diện tích tiếp xúc để chống lạnh. Nhiệt độ từ 25 - 300C nằm soài thân để thoát nhiệt. Nhiệt độ môi trường lớn hơn 350C thì thỏ sẽ bị stress nhiệt nếu lên đến 45 0C thì thỏ sẽ chết. Tuyến mồ hôi của thỏ không hoạt động, phát tán nhiệt chủ yếu bằng tai, nhịp thở tăng khi nhiệt độ môi trường nóng. Thỏ nhạy cảm với ẩm độ thấp (40 – 50 %) và ẩm đ ộ quá cao. Thích hợp từ 70 – 80 %, ẩm độ quá cao thỏ dễ bị cảm lạnh và viêm mũi. 6
- 2.2.3 Thân nhiệt, nhịp tim và nhịp thở Nhiệt độ cơ thể của thỏ phụ thuộc và tăng theo môi trường không khí từ 38 - 410C trung bình là 39,50C. Nhịp tim của thỏ rất nhanh từ 120 đến 160 lần/phút. Tần số hô hấp bình thường là 60 - 90 lần/phút. Thỏ bình thường thở nhẹ nhàng. Nếu thỏ lo sợ vì tiếng động, âm thanh lớn hay bị chọc phá hoặc trời nóng bức, chuồng trại chật hẹp, không khí ngột ngạt thì các chỉ tiêu sinh lý đều tăng. Do vậy sự tăng các chỉ tiêu sinh lý là điều cần tránh bằng cách tạo môi trường sống thích hợp cho thỏ như thông thoáng, mát mẻ và yên tĩnh. 2.2.4 Đặc điểm về khứu giác Cơ quan khứu giác của thỏ rất phát triển, nó có thể ngửi mùi và phân biệt được con của nó hay con của con khác. Xoang mũi thỏ có nhiều vách ngăn chi chít có thể ngăn chặn được các tạp chất bẩn trong không khí bụi hoặc từ thức ăn. Các chất dơ bẩn tích tụ tại đây có thể kích thích mũi thỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm đường hô hấp. Vì thế môi trường sống và thức ăn c ủa thỏ cần được sạch sẽ nếu cho thức ăn hỗn hợp dạng bột thì cần phải làm cho ẩm hoặc đóng thành viên. Lồng thỏ ở phải dọn sạch sẽ tránh bụi bặm, cần được vệ sinh lồng chuồng thường xuyên. Hết sức chú ý đến các loại thức ăn rau cỏ còn dư lại trong lồng làm cho bị ẩm mốc và ẩm độ cao trong lồng dễ gây bệnh đường hô hấp cho thỏ. Trường hợp muốn ghép thỏ sơ sinh vào thỏ mẹ khác để nuôi ta nên sử dụng một số chất có mùi thoa trên cả thỏ con của thỏ mẹ và thỏ con ghép vào thỏ mẹ, thỏ mẹ sẽ không phân biệt được, để sau một giờ nhốt chung mà thỏ mẹ không phân biệt được thì coi như là sự ghép thành công. 2.2.5 Đặc điểm về thính giác và thị giác Cơ quan thính giác thỏ rất tốt. Thỏ rất nhạy cảm với tiếng động dù là rất nhẹ chúng cũng phát hiện và chúng cũng rất nhát, dễ sợ hãi, do vậy trong chăn nuôi tránh tiếng động ồn ào cho thỏ. Trong đêm tối mắt vẫn nhìn thấy mọi vật, do vậy thỏ vẫn có thể ăn uống ban đêm cũng như là ban ngày. 7
- 2.3 Vài nét về tiêu hóa của thỏ 2.3.1 Cấu tạo bộ máy tiêu hóa của thỏ Hình 2.6 Bộ máy tiêu hóa của thỏ (Đinh Văn Bình, 2007) Ở thỏ trưởng thành (4 - 4,5 kg hay 2,5 - 3 kg) chiều dài hệ tiêu hoá có thể dài 4,5 - 5,0 m. Sau ống thực quản ngắn là dạ dày đơn của thỏ chứa khoảng 60 - 80 g thức ăn. Ruột non dài khoảng 3 m và có đường kính 1 cm. Cuối ruột non là tiếp giáp với manh tràng, bộ phận tích trữ và tiêu hoá thức ăn này có chiều dài khoảng 40 - 45 cm với đường kính 3 – 4 cm. Nó chứa đ ược 100 – 120 g một h ỗn hợp chất chứa đồng nhất với tỉ lệ chất khô khoảng 20 %. Kế đ ến là ruột già với chiều dài khoảng 1,5 m. Hệ tiêu hoá của thỏ phát triển rất nhanh trong giai đoạn thỏ đang tăng trưởng. Hai tuyến chính tiết dịch đổ vào ruột non là gan và tụy tạng. Dịch mật thỏ chứa nhiều chất hữu cơ nhưng không có enzyme. Dịch tụy chứa những enzyme tiêu hoá protein (trypsin, chymotrypsin), tinh bột (amylase), và mỡ (lipase). 8
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn tốt nghiệp: Nghiên cứu tình hình tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở người dân từ 25 tuổi trở lên tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ năm 2014
92 p | 1109 | 201
-
Luận văn tốt nghiệp Đại học: Nghiên cứu khả năng sử dụng trùn Quế để xử lý phân gà
79 p | 264 | 73
-
Luận văn thạc sĩ Y học: Nghiên cứu tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sốt rét và một số yếu tố nguy cơ ở nhóm dân di cư tự do tại xã cư K’Bang huyện Ea Súp tỉnh Đắk Lắk năm 2010
92 p | 215 | 34
-
Luận văn thạc sĩ Y học: Xác định tỷ lệ mắc sốt rét và thực trạng sử dụng thuốc tự điều trị sốt rét cho người ngủ rẫy tại xã Đak R Mang huyện Đăk Glong tỉnh Đăk Nông năm 2010
82 p | 117 | 24
-
LUẬN VĂN XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỶ LỆ THÀNH KHÍ ĐỊNH MỨC KHI XẺ THANH CƠ SỞ ĐẺ SẢN XUẤT VÁN GHẪP THANH TỪ GỖ KEO LÁ TRÀM, LÀM CƠ SỞ ĐỊNH MỨC TIẤU HAO NGUYẤN LIỆU KHI SẢN XUẤT VÁN GHẪP THANH TỪ LOẠI GỖ NÀY
25 p | 137 | 18
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu tính kháng thuốc của các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng
54 p | 75 | 14
-
Luận văn: XÁC ĐỊNH TỶ LỆ LYSINE /ME THÍCH HỢP TRONG THỨC ĂN HỖN HỢP CHO LỢN 5 MÁU NGOẠI GIAI ĐOẠN 18 – 50 KG NUÔI TẠI THÁI NGUYÊN
92 p | 93 | 11
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu tính đa hình đơn của gen ALDH2 trên bệnh nhân ung thư gan nguyên phát
43 p | 84 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Y học: Tỷ lệ và một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở người trên 30 tuổi tại tỉnh Bắc Giang
70 p | 35 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Vi sinh vật học thú y: Xác định tỷ lệ nhiễm Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò bán ở một số địa điểm tại Hà Nội, nghiên cứu sản xuất kháng thể đơn đòng đặc hiệu
158 p | 30 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Y học: Mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng với thừa cân, béo phì ở học sinh tiểu học Thành phố Thái Nguyên
65 p | 33 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Y học: Tỷ lệ và ảnh hưởng của tật khúc xạ đến sức khỏe và học tập của học sinh Trung học cơ sở tỉnh Phú Thọ
85 p | 40 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Y học: Tỷ lệ mắc và chất lượng cuộc sống của học sinh tiểu học bị thừa cân, béo phì tại thành phố Lạng Sơn
86 p | 51 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Mối liên quan giữa tỷ lệ ADN ty thể và ADN nhân trong đánh giá sàng lọc phôi tiền làm tổ
94 p | 47 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Sàng lọc và xác định vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng carbapenem ở các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2017
83 p | 35 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Xác định tình hình nhiễm sốt rét và tình trạng thiếu Glucose - 6 - Phosphate - Dehydrogenase (G6PD) ở người dân sống tại vùng sốt rét lưu hành tỉnh Đăk Nông năm 2017
70 p | 20 | 4
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Xác định tỷ lệ tin xấu trên báo điện tử tiếng Việt bằng phương pháp học sâu
21 p | 22 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn