intTypePromotion=1
ADSENSE

Muôn vị giò chả

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

88
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Muôn vị giò chả Giò chả là loại thực phẩm rất đặc trưng rất "Việt Nam". Có lẽ, khởi nguồn của món giò chả là giò lụa (chả lụa). Nhưng từ đó, người ta còn làm thêm nhiều loại khác như chả chiên, chả quế, chả cây... Tất cả đều từ thịt heo đơn thuần. Chả chiên - bánh cuốn Nguyên liệu: 400g thịt thăn heo, 50g thịt nọng, 2 thìa súp nước mắm ngon, 1,5 thìa súp bột năng, 1/4 thìa cà phê bột nở, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa súp nước lã, dầu để chiên, màng bọc thực...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Muôn vị giò chả

  1. Muôn vị giò chả Giò chả là loại thực phẩm rất đặc trưng rất "Việt Nam". Có lẽ, khởi nguồn của món g iò chả là giò lụa (chả lụa). Nhưng từ đó, người ta còn làm thêm nhiều loại khác như chả chiên, chả quế, chả cây... Tất cả đều từ thịt heo đơn thuần. Chả chiên - bánh cuốn Nguyên liệu: 400g thịt thăn heo, 50g thịt nọng, 2 thìa súp nước mắm ngon, 1,5 th ìa súp bột năng, 1/4 thìa cà phê bột nở, 1 th ìa cà phê đ ường, 3 thìa súp nước lã, d ầu để chiên, màng bọc thực phẩm, bánh cuốn nhân thịt, ngò, rau quế, h ành phi, nước mắm chua ngọt. Thực hiện: Th ịt thăn xắt nhỏ rồi trộn với nước mắm, bột năng, bột nở, nước lã và 1/2 thìa cà phê đường. Cho vào ngăn đá, để lạnh 2-3 tiếng. Th ịt năng xay nhỏ, trộn với phần đường còn lại, để cho thịt trong.
  2. Th ịt thăn hơi cứng lại th ì đem xay nhuyễn, thấy máy âm ấm lên thì d ừng lại, vét thịt ra cho vào ngăn đá thêm 1 giờ nữa. Khi thấy máy nguội hẳn, lấy thịt ra tiếp tục xay th êm lần thứ 2, thấy máy nóng lại dừng xay. Vét thịt ra, quết lại cho giò dai. Sau đó trộn thịt nọng đ ã ướp vào cho đều. Dùng m àng bọc thực phẩm, bó giò lại th ành hình dạng tùy thích, đem hấp chín rồi thả vào chảo d ầu nóng chiên vàng mặt lấy ra để nguội. Xắt chả thành lát vừa ăn, dùng kèm bánh cuốn nhân thịt, rắc ngò, hành phi và rau qu ế cắt nhỏ lên, chấm nước mắm chua ngọt. Chả lụa rim nước mắm Nguyên liệu:
  3. 500g thịt thăn heo, 1,5 th ìa súp bột năng, 1/4 thìa cà phê bột nở, 3 th ìa súp nước mắm n gon, 1/2 thìa cà phê đ ường, 3 thìa súp nư ớc lã, 1 thìa cà phê tiêu sọ giã giập, 1 thìa cà phê nước m àu, màng bọc thực phẩm, lá chuối, ớt hiểm. Thực hiện: Th ịt xắt nhỏ, trộn với bột năng, bột nở, nước lã, đường và 2 thìa súp nư ớc mắm. Để đông 2 -3 tiếng rồi lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thấy máy ấm lên thì dừng lại, để đông thêm 1 giờ. Lấy thịt ra xay thêm lần thứ 2, thấy máy nóng lại dừng xay. Vét thịt ra, quết lại cho giò d ai. Dùng màng bọc thực phẩm lót trong lá chuối, bó giò lại th ành hình trụ. Thả vào nồi nước sôi già, luộc chín. Khi thấy giò có đồ đ àn hồi tốt là giò đã chín. Nấu sôi 200ml nước với màu và 1 thìa súp nước mắm, cho tiêu sọ, chả giò, ớt hiểm vào kho đến khi sệt lại là vừa. Xôi hấp chả quê Nguyên liệu: 500g thịt thăn heo, 1 thìa cà phê bột quế, 1,5 thìa súp bột năng, 1/4 thìa cà phê bột nở, 2 thìa súp nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê đường, 3 th ìa súp n ước lã, 1 ống nhôm hoặc i- nox, xôi nếp.
  4. Thực hiện: Xắt thịt, trộn với bột năng, bột nở, nư ớc lã, đường và nước mắm. Để đông 2- 3 tiếng rồi ra xay nhuyễn, thấy máy ấm lên thì dừng lại, để đông th êm 1 giờ. Lấy thịt ra xay thêm lần thứ 2, thấy máy nóng thì dừng xay. Vét thịt ra, quết lại với bột quế. Phết giò lên ống nhôm, đem nướng khoảng 10-15 phút là được. Dùng kèm xôi. Canh cải xanh nấu chả cây Nguyên liệu: 200g giò sống, 1 khoanh nạc giò heo, 400g cải xanh, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê gừng xắt sợi, 1 th ìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa súp tỏi băm, lá chuối. Thực hiện: Giò sống quết dẻo với tỏi, tiêu và nước mắm, cho vào miếng lá chuối, gói lại theo dạng cây chả nhỏ nh ư ngón tay, đem hấp chín, lột bỏ lá. Cải xanh bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nạc giò heo rửa sạch, luộc chín với 600ml n ước, cho chả cây và cải xanh vào, nấu cho cải sôi lại vừa chín, n êm muối vào cho vừa ăn, tắt lửa, cho gừng sợi vào, đảo đều. Dùng nóng rất ngon.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2