intTypePromotion=1

Nuôi bộ lợn con không có mẹ

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
307
lượt xem
50
download

Nuôi bộ lợn con không có mẹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chọn mua lợn con thừa, mất mẹ Chỉ mua những lợn con đã qua bú sữa đầu từ 2-5 ngày tuổi. Chọn những con có lông bóng mượt, da mỏng hồng hào, mắt trắng tinh nhanh, không có rử. Rốn khô, lỗ hậu môn khít, khô ráo. 4 chân cứng cáp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nuôi bộ lợn con không có mẹ

  1. Nuôi bộ lợn con không có mẹ Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Chọn mua lợn con thừa, mất mẹ Chỉ mua những lợn con đã qua bú sữa đầu từ 2-5 ngày tuổi. Chọn những con có lông bóng mượt, da mỏng hồng hào, mắt trắng tinh nhanh, không có rử. Rốn khô, lỗ hậu môn khít, khô ráo. 4 chân cứng cáp. Không mua lợn con lông xù, da nhợt nhạt nhăn nheo, mắt đỏ, đít ướt, đi lại xiêu vẹo... Khi mua lợn con về cần kiểm tra răng nanh, nếu dài dùng kìm cắt ngay và cho súc nước muối khử trùng. Nuôi dưỡng Ổ úm và chuồng nuôi: - Giai đoạn đầu từ 2-10 ngày: nhốt lợn con trong các thùng gỗ, catton đáy có lót rơm mềm, phoi bào, vải cũ giặt sạch... Đặt những thùng này ở góc chuồng kín, ấm, tránh gió lùa, trên có bóng điện sưởi 24/24 giờ, nhất là về mùa đông. Nơi không có điện có thể dùng lò than, đốt đống giấm (trấu, mạt cưa...). Lợn con được 10 ngày khoẻ mạnh, đã ăn tốt có thể thiến những con đực. - Lợn con từ 11-20 ngày: có thể dùng khung gỗ hay quây gạch ở một góc chuồng (tạo ô úm), nền lót rơm mềm. Đêm (nhất là mùa đông) vẫn sử dụng các biện pháp sưởi ấm cho lợn con như trên. Giai đoạn này chú ý cho lợn con bài tiết ở một chỗ nhất định để đảm bảo chuồng khô sạch. - Lợn con từ 21 ngày trở đi: có thể bỏ ổ úm nhưng nền vẫn lót rơm rạ khô mềm cho lợn con nằm và có sân cho chúng ra vận động. Chú ý huấn luyện cho lợn bài tiết ở một góc sân.
  2. Nếu có điều kiện nên lắp vòi uống nước tự động (đặt vòi cao 25-30cm), 1 vòi dùng cho 25-30 con lợn con được uống nước sạch và mát sẽ tăng khả năng tiêu hoá hơn. Cho ăn. - Giai đoạn đầu 7-10 ngày tuổi: dùng sữa bột tốt 97%, mật ong 2% và 1% Premix khoáng sinh tế. Tất cả trộn đều cho ăn 25-40g/con (tuỳ theo giống lợn) với 150cc nước ấm đun sôi. Cho ăn mỗi ngày 6 bữa vào lúc 6-9-12-15-18-21 giờ trong ngày. Trong 2 ngày đầu, lợn con chưa quen có thể dùng găng tay (tránh sờ trực tiếp bàn tay vào lợn) bắt từng con, lấy lông gà sạch quệt hỗn hợp thức ăn này vào miệng lợn con. Sang ngày thứ 4 cho ăn bằng thìa. Khi bón cho từng con hạ dần thìa xuống đĩa để lợn con liếm láp thìa và sau đó tự liếm trên đĩa, không cần phải bón nữa, lợn con sẽ tự đến đĩa ăn. Chỉ cần huấn luyện vài con biết ăn, những con khác sẽ bắt chước đến ăn đĩa. Nếu lượng lợn con nhiều có thể cho ăn bằng máng nông rộng hơn. - Giai đoạn 11-20 ngày: lấy 1/3 sữa bột đóng túi trộn với 2/3 bột mì trộn đều rồi hoà với nước nấu chín, để nguội trộn với 1% Premix khoáng sinh tố (hoặc thay bằng 100-200g rau xanh non thái nhỏ và 0,5% bột khoáng). Giai đoạn này mỗi con cho ăn 110-250g hỗn hợp chia làm 5 bữa vào 6-10-14-18-20 giờ trong ngày. - Giai đoạn từ 40-60 ngày: Nơi nào có yêu cầu nuôi lợn con có khối lượng lớn hơn thì nuôi tiếp đến 60 ngày. Dùng cám gạo loại 1 (bỏ trấu bổi) 58% + 8% bột đỗ tương + 4% bột cá nhạt trộn đều, nấu chín dạng lỏng sệt, để nguội bớt, rồi trộn với 1% Premix khoáng sinh tố hoặc thay bằng 10% bột ngô bằng bỗng rượu. Cho ăn hỗn hợp này trên mỗi con 200-350g/ngày, chia làm 4-5 bữa/ngày. Ngoài ra có thể dùng 45% cám gạo tốt + 30% bột ngô nấu thật nhừ để nguội rồi trộn với 25% thức ăn đậm đặc dành cho lợn con tập ăn của các hãng Proconco, Higro CP... để nuôi lợn con giai đoạn này.
  3. Phòng trị bệnh - Thường xuyên giữ ổ úm, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Sau mỗi bữa ăn rửa máng sạch sẽ. Sau mỗi lứa xuất chuồng cọ rửa chuồng sạch sẽ, tiêu độc ô úm, khe kẽ các dóng ngăn, nền chuồng và để trống chuồng từ 3-5 ngày mới nhập đàn mới. - Khi cho đàn lợn ăn, quan sát phát hiện những con lờ đờ ăn kém, chậm chạp để kịp thời bắt nhốt riêng theo dõi chữa trị và bồi dưỡng tốt hơn. - Tiêm phòng: 20 ngày tiêm vaccin dịch tả, 25 ngày tiêm vaccin đóng dấu - tụ huyết trùng, 30 ngày tẩy giun sán, 35 ngày tiêm nhắc lại vaccin dịch tả.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2