Ô NHIỄM VÀ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM
lượt xem 20
download
Tham khảo tài liệu 'ô nhiễm và ngộ độc thực phẩm - các phương pháp bảo quản thực phẩm', y tế - sức khoẻ, y dược phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ô NHIỄM VÀ NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM - CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM
- Chương 5 Ô NHI M TH C PH M & NG C TH C PH M CÁC PHƯƠNG PHÁP B O QU N TH C PH M ---------------------------- Ô NHI M TH C PH M M C TIÊU Sau khi h c xong bài này, h c viên có kh năng: 1. Trình bày ư c các lo i ô nhi m chính v i th c ph m thông thư ng hi n nay. 2. Trình bày ư c các nguyên t c cơ b n v phân tích nguy cơ ô nhi m th c ph m. N I DUNG 1. M T S KHÁI NI M 1.1. “Th c ph m”: Là nh ng s n ph m dùng cho vi c ăn, u ng c a con ngư i d ng nguyên li u tươi, s ng ho c ã qua sơ ch , ch bi n, các ch t ư c s d ng trong s n xu t, ch bi n th c ph m. 1.2. V sinh, an toàn th c ph m: Là vi c b o m th c ph m không gây h i cho s c kh e, tính m ng c a con ngư i; b o m th c ph m không b h ng, không ch a các tác nhân v t lý, hoá h c, sinh h c ho c t p ch t quá gi i h n cho phép, không ph i là s n ph m c a ng v t, th c v t b b nh có th gây h i cho s c kho c a con ngư i. 1.3. Ng c th c ph m: (food poisoning): Thu t ng ng c th c ph m ( N TP ) nói v m t h i ch ng c p tính, x y ra t ng t, do ăn ph i th c ăn có ch t c, bi u hi n b ng nh ng tri u ch ng d dày – ru t ( nôn, a ch y... ) và nh ng tri u ch ng khác tuỳ theo c i m c a t ng lo i ng c ( tê li t th n kinh, co gi t, r i lo n hô h p, tu n hoàn, v n ng...). Tác nhân gây ng c có th là ch t c hoá h c (Hoá ch t b o v th c v t ...), ch t c t nhiên có s n trong th c ph m (m t s loài ng v t ho c th c v t ), do vi sinh v t (vi khu n, vi rút, ký sinh trùng) và do th c ăn b bi n ch t. 1.4. Nhi m khu n th c ph m : (Food borne Infection) Thu t ng nhi m khu n th c ph m (nhi m khu n th c ăn) c p n nh ng h i ch ng c a m t b nh do s xu t hi n các tác nhân lây nhi m vi sinh v t có s n trong th c ph m gây ra(vi khu n, virus, n m, ký sinh trùng) mà không có các c t ư c 228
- hình thành trư c ó. Các tác nhân vi sinh v t này có th sinh sôi n y n trong ru t, làm suy y u s c kh e và s n sinh ra c t ho c có th thâm nh p vào thành ru t ho c lan truy n n cơ quan, h th ng khác. 1.5. B nh truy n qua th c ph m: (Food borne disease (FBD ) Thu t ng b nh truy n qua th c ph m bao hàm c ng c th c ph m và nhi m khu n th c ph m ( Food infection ), bi u hi n là m t h i ch ng mà nguyên nhân do ăn ph i th c ăn b nhi m các tác nhân gây b nh, làm nh hư ng t i s c kho cá th và c ng ng. Hi n tư ng d ng do s m n c m cá nhân v i 1 lo i th c ăn xác nh nào ó không ư c coi là b nh truy n qua th c ph m. 2. PHÂN LO I Ô NHI M TH C PH M Tuỳ theo tác nhân gây ô nhi m th c ph m ngư i ta chia ra 3 lo i ô nhi m th c ph m chính. 2.1. Ô nhi m sinh h c: 2.1.1. Các con ư ng gây ô nhi m th c ph m do sinh h c. Hình 1. Các con ư ng gây ô nhi m sinh h c vào th c ph m T¸c nh©n sinh häc m«i tr−êng sóc vËt bÞ sinh vËt cã chÕ biÕn B¶o qu¶n bÖnh ®éc tè TP tp vÖ sinh c¸ ®iÒu kiÖn « nhiÔm nh©n (tay mËt vÖ • §Êt mæ thÞt ng−êi sinh. • N−íc §éng vËt cã ®éc lµnh kh«ng Thùc vËt cã ®éc §éc tè nÊm mèc • kh«ng mang che ®Ëy, khÝ trïng, ho ruåi, bä, nÊu kh«ng kü • • • thùc phÈm 229
- 2.1.2. Các tác nhân sinh h c gây ô nhi m th c ph m: * Vi khu n: Các vi khu n có trong th c ph m có th gây b nh nhi m khu n ho c gây ng c cho ngư i ăn. Các b nh nhi m khu n là do ăn ph i vi khu n gây b nh, chúng phát tri n trong cơ th ngư i, thư ng là trong ư ng ru t. Ng c th c ph m do ăn ph i ch t c hình thành t trư c (ch t c do vi khu n sinh ra trong th c ph m t trư c khi ăn). Thư ng ngư i ta chia ra: vi khu n hình thành bào t và vi khu n không hình thành bào t : Các loài vi khu n hình thành bào t : - Clostridium botulinum - Clostridium perfringens - Bacillus cereus Các loài vi khu n không hình thành bào t : - Vibrio cholerae - Vibrio parahaemolyticus - Salmonella - Shigella - Campylobacter - Listeria - Staphylococcus. aureus - Streptococcus - Esherichia coli - Yersinia enterocolitica - Proteus 230
- B ng 1. Ví d v th c ph m chín nhi m E.coli (Báo cáo năm 2001) a phương Lo i th c ph m M u nhi m E.coli (%) - Kem ký bán c ng trư ng ti u h c 96,70 TP. H Chí Minh - Kem que bán c ng trư ng ti u h c 83,30 - Th c ăn ngay bán ư ng ph 90,00 - Th c ăn chín ư ng ph 40,00 Hu - Nư c gi i khát 33,00 Qu ng Bình - Th c ăn chín ư ng ph 25,00 - Rau s ng 100,00 Thái Bình - Kem bán rong 72,00 - Giò 100,00 - Nem ch o, nem chua 100,00 Nam nh - Lòng l n chín 100,00 - Ch 100,00 - N m th p c m 78,00 - Nem chua 88,00 Hà N i - Giò, nem ch o 88,00 - Bánh d o 10,00 * Các virus: - Virus viêm gan A - Virus viêm gan E - Rota virus - Norwalkvirus - Virus b i li t * Các ký sinh trùng: - Ký sinh trùng ơn bào: Entamoeba histolytica. - Giun ũa - Giun tóc - Giun móc - Giun xo n 231
- - Sán lá gan nh - Sán lá ph i - Sán dây l n - Sán dây bò * Các vi sinh v t có ct : * ct n m c: - Aflatoxin: Là c t c a N m Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus, hay có trong ngô, u, cùi d a khô…là c t gây ung thư gan, gi m năng su t s a, tr ng. - Ochratoxin: Là c t c a N m Aspergillus ochraccus và Penicillium viridicatum, hay có trong ngô, lúa mì, lúa m ch, b t u, h t cà phê. c t này cũng có kh năng gây ung thư. Qua k t qu ki m tra Aflatoxin B1 th y r ng t l ô nhi m m t s lo i th c ph m như sau: - L c nhân: 17% - Xì d u: 33% - Tương: 42% - Cà phê: 30% - u ph ng: 68% * ng v t có ch t c: - Cóc - Cá Nóc - c t trong nhuy n th + DSP (Diarrhetic Shellfish Poisoning): Gây tiêu ch y + NSP (Gây li t th n kinh) + ASP (Amnesic shellfish Poisoning): Gây ãng trí + PSP (Paralytic Shellfish Poisoning): Gây li t cơ - Cá c khác 2.2. Ô nhi m hoá h c: 2. 2.1. Nh ng ch t hoá h c cho thêm vào th c ph m theo ý mu n: * b o qu n th c ph m: - Ch t sát khu n: Mu i Nitrat, mu i Nitrit, axit benzoic, Natri benzoat, Natri borat (Hàn the)… 232
- - Các ch t kháng sinh: Cloramphenicol, Tetracyclin, Streptomyxin, Penicillin…. - Các ch t kích thích, tăng tr ng - Các ch t ch ng oxy hoá: axit ascobic, axit xitric, axit lactic, α- Tocopherol… - Ch t ch ng m c: Natri diaxetat, diphenyl… tăng tính h p d n c a th c ăn: * - Ch t ng t t ng h p: Saccarin - Các ph m m u: Ph m m u vô cơ, ph m m u h u cơ, ph m m u t ng h p. * Các hoá ch t cho thêm vào c h bi n c bi t - Các ch t làm tr ng b t: khí chlor, oxyt nitơ… - Các ch t làm tăng kh năng thành bánh, dai, dòn c a b t: Bromat,….Hàn the… - Các ch t làm c ng th c ph m: Canxi chlorua, canxi xitrat, canxi phosphat… (dùng canxi sulphat làm c ng u ph ) - Tăng kh u v : Mì chính… 2.2.2. Nh ng hoá ch t l n vào th c ph m: Trong quá trình s n xu t, ch bi n, b o qu n… th c ph m có th b ô nhi m nh ng hoá ch t là kim lo i… (Chì, Thu ngân, Asen, ng…) 2.2.3. Hoá ch t b o v th c v t: Ô nhi m th c ph m do hoá ch t b o v th c v t (HCBVTV) nư c ta ngày càng gia tăng. Nguyên nhân do chưa ki m soát ư c tình tr ng nh p l u, buôn bán các lo i HCBVTV c m qua biên gi i, chưa hư ng d n v cách dùng HCBVTV n nơi n ch n cho ngư i dân, chính quy n các c p, nh t là cơ s cũng như các ngành ch c năng chưa th c s có bi n pháp qu n lý nghiêm ng t. Chính vì v y, tình tr ng rau qu , k c chè xanh, b nhi m HCBVTV còn khá ph bi n. 2.3. Ô nhi m th c ph m do các y u t v t lý: - Các d v t: Các m nh thu tinh, s n, t, s i, m nh các v t d ng khác l n vào th c ph m. - Các m nh kim lo i, ch t d o … - Các y u t phóng x : Do s c n các lò nguyên t , các nhà máy i n nguyên t , rò r phóng x t các Trung tâm nghiên c u phóng x , ho c t các m phóng x . Các th c v t, ng v t trong vùng môi trư ng b ô nhi m phóng x , k c nư c u ng, s b nhi m các ch t phóng x và gây h i cho ngư i s d ng khi ăn u ng ph i chúng. 233
- 3. PHÂN TÍCH NGUY CƠ Ô NHI M TH C PH M. 3.1. Khái ni m: 3.1.1. M i nguy: M t tác nhân (y u t ) sinh h c, hoá h c hay v t lý, có trong th c ph m hay do th c ph m gây ra, có kh năng gây tác h i cho s c kho ngư i tiêu dùng. 3.1.2. Nguy cơ: Là kh năng phơi nhi m c a m t m i nguy và m c nh hư ng n s c kho do s phơi nhi m m i nguy ó gây ra: Nguy cơ (Risk) = M i nguy (Hazard) + Phơi nhi m (Exposure) Nói m t cách khác: Nguy cơ là xác xu t xu t hi n m t hi n tư ng có liên quan n m t hay m t s bi n s ( ư c g i là y u t nguy cơ). Nguy cơ có th có riêng cho m t cá nhân hay m t dân s . * Nguy cơ có riêng cho t ng cá nhân: Có th ư c mô t như kh năng có th m c m t ch ng b nh c a t ng cá nhân theo c tính th i gian hay c tính không gian, c bi t liên quan n ch ng b nh. Nguy cơ cá nhân là xác xu t c a t ng cá nhân trong m t nhóm ngư i, có th m c m t ch ng b nh xác nh. Trong kh năng x y ra m t căn b nh luôn có vai trò c a y u t nguy cơ d vào. Tuy nhiên v i nh ng ngư i không ti p xúc v i y u t nguy cơ, v n có m t ph n nh có th m c b nh, vì ph n l n các b nh u có nguyên nhân do nhi u y u t khác nhau, cho nên chúng ta có th k m t ph n c a nguy cơ ó là ph n quy trách nhi m cho y u t nguy cơ ó. ó là “ph n nguyên nhân” (nguy cơ nguyên nhân). Khái ni m “nguy cơ quy trách nhi m cho m t y u t “ có th ư c xác nh b ng “nguy cơ tương i” (Nguy cơ tương i ư c tính b ng so sánh t l b nh m i phát hi n trong 2 nhóm: nhóm ti p xúc và nhóm không ti p xúc v i y u t nguy cơ nào ó). * Nguy cơ cho m t dân s : Dân s có nguy cơ ư c nh nghĩa như là m t nhóm ngư i ti p xúc v i m t y u t có th là nguyên nhân c a m t ch ng b nh ang x y ra trong t p th . Trong dân s có nguy cơ, có th có m t s ngư i có kh năng d m c b nh hơn s còn l i do các nguyên nhân sau: Ti p xúc v i y u t nguy cơ nhi u hơn s còn l i; có y u t di truy n d m c b nh hơn; ti p xúc v i y u t nguy cơ khác, ngoài y u t chính. Nhóm ngư i này g i là “nhóm dân s có nguy cơ cao” 234
- 3.2. o lư ng nguy cơ: Có 2 lo i nguy cơ thư ng hay ư c s d ng trong d ch t h c ng c th c ph m cũng như ánh giá ô nhi m th c ph m: Nguy cơ tương i và nguy cơ quy thu c. Ngư i ta d a vào sơ ơn gi n sau tính toán các nguy cơ: B ng 2. B ng khái quát tính toán các nguy cơ B nh Không b nh Có ti p xúc y u t nguy cơ a b Không ti p xúc y u t nguy cơ c d Trong ó : a là nhóm có ti p xúc v i y u t nguy cơ và b b nh b là nhóm có ti p xúc v i y u t nguy cơ nhưng không b b nh c là nhóm không ti p xúc v i y u t nguy cơ nhưng b b nh d là nhóm không ti p xúc vói y u t nguy cơ và không b b nh 3.2.1. Nguy cơ tương i (Ký hi u: RR) - Nguy cơ tương i (RR) ư c xác nh b ng cách tính t s nguy cơ gi a nhóm ti p xúc và nhóm không ti p xúc: T l m i m c trong nhóm a nhóm ti p xúc v i y u t nguy cơ a+b Nguy cơ tương i (RR) = = T l m i m c trong nhóm c không ti p xúc v i y u t nguy cơ c+d Nguy cơ tương i bi u th m nh c a s k t h p gi a m t y u t nguy cơ và b nh t t. N u nguy cơ tương i cao, ngư i ta thư ng nghĩ t i căn nguyên c a b nh. Nguy cơ tương i r t có ích trong vi c tìm ki m căn nguyên gây b nh. Ví d : K t qu m t nghiên c u v t l ch t do ung thư gan 2 nhóm ngư i: m t nhóm thư ng xuyên ăn các lo i th c ăn b nhi m c t n m Aflatoxin và m t nhóm ăn th c ăn không có Aflatoxin. K t qu cho b ng sau: B ng 3. T l ch t do ung thư gan nh ng ngư i tu i t 45 tr lên T l ch t do ung thư gan trên 1000 Nhóm ngư i ngư i tu i > 45, hàng năm Nh ng ngư i ăn th c ăn có Aflatoxin 0,96 Nh ng ngư i ăn th c ăn không có Aflatoxin 0,07 Xác nh nguy cơ tương i gi a nhóm ngư i ăn th c ăn có Aflatoxin . 235
- 0,96 Cách tính: RR = = 13,7 0,07 Như v y, nh ng ngư i tu i t 45 tr lên ăn th c ăn có Aflatoxin có nguy cơ ch t vì ung thư gan cao g p 13,7 l n nh ng ngư i cùng tu i mà ăn th c ăn không có Aflatoxin. 2.2.2. Nguy cơ quy thu c ( Attributable risk- AR): Nguy cơ quy thu c (AR): Nguy cơ quy thu c o lư ng con s nguy cơ tuy t i (t l m i m c) mà ngư i ta có th quy cho do m t y u t nguy cơ c th nào ó (ví d : ăn th c ăn có Aflatoxin ). Nguy cơ quy thu c ư c tính toán b ng cách l y t l m i m c b nh nhóm ti p xúc v i y u t nguy cơ (nhóm ăn th c ăn có Aflatoxin) tr i t l m i m c b nh nhóm không ti p xúc v i y u t nguy cơ ( nhóm ăn th c ăn không có Aflatoxin). Con s dôi ra ó chính là nguy cơ quy thu c gây nên do ăn th c ăn có Aflatoxin. Nói chung nguy cơ quy thu c ch ra ph n khác bi t v t l m c b nh gi a nhóm ti p xúc và nhóm không ti p xúc v i y u t nguy cơ gây ra. Nguy cơ quy thu c là m t s o r t c n thi t o lư ng tác ng c a m t y u t nguy cơ ( ho c m t y u t có tính ch t phòng b nh ) lên s c kh e c ng ng, c bi t là nguy cơ quy thu c qu n th r t có ý nghĩa i v i cán b l p k ho ch s c kho c ng ng, b i vì nó o lư ng l i ích có th có ư c n u y u t nguy cơ làm gi m i trong qu n th dân cư. Nguy cơ quy thu c o lư ng tác ng nh hư ng c a m t y u t nguy cơ nào ó ư c lo i tr lên t l m i m c b nh. Trong các chương trình d phòng ngư i ta thư ng dùng ch s này ch ng minh v cơ b n tác ng phòng b nh c a chương trình. Cách tính: T l m im c T l m im c Nguy cơ tuy t i: = - trong nhóm ti p xúc trong nhóm không ti p xúc a c = - +b +d a c Ví d : Như ví d b ng 4: Nguy cơ quy thu c cho nh ng ngư i ăn th c ăn có Aflatoxin là: 0,96 – 0,07 = 0,89 ôi khi, ngư i ta còn bi u th nguy cơ quy thu c dư i d ng phân s phòng b nh (trong trư ng h p y u t nguy cơ ây là y u t phòng b nh) trong nhóm ti p xúc như sau: 236
- T l m i m c trong nhóm T l m i m c trong nhóm - có ti p xúc v i y u t nguy cơ không ti p xúc v i y u t nguy cơ l m i m c trong nhóm có ti p xúc v i y u t nguy cơ T 3. 3. Phân lo i nguy cơ: Có nhi u cách phân lo i: 3.3.1. Phân lo i theo nh hư ng: - Nguy cơ tr c ti p - Nguy cơ gián ti p 3.3.2. Phân lo i theo m c : - Nguy cơ cao - Nguy cơ v a - Nguy cơ th p 3.3.3. Phân lo i theo cách nh n bi t: - Nguy cơ nh n bi t ư c b ng c m quan - Nguy cơ nh n bi t ư c b ng ki m tra h sơ - Nguy cơ nh n bi t ư c b ng phương ti n ki m tra nhanh - Nguy cơ nh n bi t ư c b ng phân tích t i phòng ki m nghi m 3.3.4. Phân lo i theo kh năng ki m soát: - Nguy cơ ki m soát ư c - Nguy cơ khó ki m soát - Nguy cơ không ki m soát ư c 3.4. Phân tích nguy cơ: Phân tích nguy cơ là m t quá trình g m 3 ph n: ánh giá nguy cơ - qu n lý nguy cơ và thông báo nguy cơ. Hình 2: Phân tích nguy cơ Qu n lý nguy ánh giá nguy cơ cơ Thông báo nguy cơ37 2
- M c ích c a phân tích nguy cơ: - Xác nh các m i nguy - Xác nh các nh hư ng có h i i v i s c kho - Tìm bi n pháp ngăn ng a, gi m thi u và ki m soát nguy cơ 3.4.1. ánh giá nguy cơ: Là m t quá trình d a trên cơ s khoa h c, s d ng các th nghi m, phương pháp quan sát xác nh m i nguy, mô t c i m c a m i nguy, lư ng giá s phơi nhi m và mô t c i m c a nguy cơ (xem hình 3). Hình 3: Ti n hành phân tích nguy cơ • Xác nh m áinhguy: nguy cơ n giá 1. Xác nh m i nguy (Li u có y u t có h i hay không?). 3. Lư ng giá phơi nhi m (M c phơi nhi m, lư ng ăn vào). 2. Mô t c i mm i Thông báo nguy cơ nguy. (Li u lư ng nào s gây nên v n ?) 4. Mô t c i m nguy cơ (Ph m vi nh hư ng – T l m c m i) Qu n lý nguy cơ - Là xác nh các tác nhân sinh h c, hoá h c và lý h c có th có trong m t lo i th c ph m nào ó gây nh hư ng x u n s c kho ngư i tiêu dùng. - i v i tác nhân sinh h c g m xác nh các vi sinh v t ho c các c t c a chúng. - i v i tác nhân hoá h c: Xác nh c tính c a m i ch t, t c là xác nh nh ng nh hư ng có h i mà ch t ó có th gây ra. 238
- * Mô t c i m m i nguy: - Là s ánh giá tác ng có h i v ch t ho c lư ng c a tác nhân sinh h c, hoá h c và lý h c có trong th c ph m. - i v i tác nhân sinh h c, lý h c: ánh giá li u gây b nh, m c ph n ng, nh hư ng c a quá trình ch bi n, lưu thông, phân ph i, i v i nguy cơ. - i v i tác nhân hoá h c: Xác nh ư c c i m c a các c ch t chính, li u lư ng gây c, lư ng ăn vào hàng ngày có th ch p nh n ư c (ADI: Acceptable daily Intake), cơ ch gây c, cơ ch chuy n hoá c a ch t c trong cơ th . * Lư ng giá s phơi nhi m: Là s ánh giá m c và quá trình phơi nhi m m t tác nhân gây h i có th có trong th c ph m theo th c t và d oán ngư i, s lư ng ngư i phơi nhi m. - i v i tác nhân sinh h c: Trư c tiên d a trên cơ s kh năng ô nhi m th c ph m do m t tác nhân gây b nh nào ó gây ra, sau ó d a trên các thông tin v ch ăn xác nh rõ nhóm dân s có nguy cơ. Xác nh nhóm dân s có nguy cơ còn có th d a vào phong t c, t p quán văn hoá ăn u ng. - i v i tác nhân hoá h c: Lư ng giá s phơi nhi m thông qua vi c ư c tính s lư ng hoá ch t con ngư i ăn vào trên cơ s xem xét riêng v t ng lo i th c ph m và xem xét toàn b kh u ph n ăn cũng như các ngu n khác. Nói chung, lư ng giá s phơi nhi m d a trên thông tin v ch ăn c a m t s th c ph m c bi t theo th c t và d oán cùng v i hàm lư ng hoá ch t trong m t s hàng hoá c bi t. Trong m t s trư ng h p, cũng có th xác nh hàm lư ng các hoá ch t ô nhi m d a trên s h p th qua ư ng tiêu hoá, ho c xét nghi m hàm lư ng hoá ch t trong máu, nư c ti u. c i m nguy cơ: Là quá trình ư c tính xác su t m c ph i nguy cơ g n v i * Mô t m t tác nhân gây b nh nào ó có trong th c ph m trên nhóm dân s ư c nghiên c u. Quá trình mô t nguy cơ là quá trình t ng h p các thông tin ã thu ư c trong các bư c trư c ư c tính th c t các nguy cơ cho m t nhóm dân s ã xác nh. - i v i tác nhân sinh h c, mô t nguy cơ thư ng mô t các trư ng h p ô nhi m th c ph m có kh năng gây h i cho s c kho . Quá trình mô t này có th bao g m c vi c l y m u xét nghi m, trên cơ s ó xác nh gi i h n cho phép v vi sinh v t trong m i lo i th c ph m. - i v i tác nhân hoá h c, có th di n gi i vi c mô t nguy cơ như là kho ng an toàn gi a hàm lư ng ăn vào có th ch p nh n ư c c a m t hoá ch t ô nhi m d a trên cơ s m i nguy qua ch ăn. 239
- 3.4.2. Qu n lý nguy cơ: Là quá trình cân i các phương án, chính sách theo k t qu ánh giá nguy cơ và l a ch n, tri n khai các bi n pháp ki m soát an toàn th c ph m trên cơ s khoa h c và có tính n các y u t kinh t , chính tr , xã h i và các y u t khác. H th ng qu n lý nguy cơ: G m 4 y u t : * ánh giá nguy cơ: - S p x p các m i nguy theo th t ưu tiên cho vi c ánh giá và qu n lý nguy cơ - Xác nh m t v n an toàn th c ph m - Xây d ng m t chính sách, k ho ch ánh giá nguy cơ - Phân công ánh giá nguy cơ - Xem xét k t qu ánh giá nguy cơ * ánh giá tr ng i m qu n lý nguy cơ: - Xác nh t t c các tr ng i m qu n lý (ki m soát) s n có. - L a ch n các tr ng i m qu n lý (ki m soát) t t nh t, bao g m c vi c xem xét tiêu chu n an toàn thích h p (m c nguy cơ có th ch p nh n ư c). - ưa ra quy t nh qu n lý cu i cùng. * Th c hi n quy t nh qu n lý ã l a ch n * Giám sát và ánh giá l i: - ánh giá hi u qu các bi n pháp ki m soát ã ưa ra - Xem xét l i các quá trình ánh giá và qu n lý nguy cơ khi c n thi t. K t qu quá trình ánh giá nguy cơ k t h p v i vi c ánh giá t t c các tr ng i m qu n lý s n có xây d ng m t quy t nh qu n lý nguy cơ. Trong quá trình xây d ng quy t nh qu n lý nguy cơ, v n b o v s c kho con ngư i ph i ư c ưu tiên hàng u, tuy nhiên cũng c n cân nh c các y u t khác như chi phí kinh t , kh năng k thu t, trình hi u bi t. Ti p theo vi c th c hi n quy t nh qu n lý nguy cơ là quá trình giám sát hi u qu các bi n pháp ki m soát và nh hư ng c a các bi n pháp này v i ngư i tiêu dùng m b o ch c ch n là t ư c m c tiêu an toàn th c ph m. 3.4.3. Nguyên t c chung qu n lý nguy cơ an toàn th c ph m: - Nguyên t c 1: Qu n lý nguy cơ ph i tuân th theo môt phương pháp chung ã ư c xây d ng - Nguyên t c 2: B o v s c kho con ngư i là m i quan tâm hàng u khi ưa ra các quy t nh qu n lý nguy cơ. 240
- - Nguyên t c 3: Các quy t nh qu n lý nguy cơ và vi c th c hi n các quy t nh này ph i công khai - Nguyên t c 4: Xác nh chính sách ánh giá nguy cơ c n ư c coi như là m t y u t quan tr ng trong vi c qu n lý nguy cơ - Nguyên t c 5: Qu n lý nguy cơ c n m b o tính th ng nh t có khoa h c c a quá trình ánh giá nguy cơ b ng cách duy trì s tách bi t rõ ch c năng qu n lý nguy cơ và ch c năng ánh giá nguy cơ. - Nguyên t c 6: Các quy t nh qu n lý nguy cơ ph i chú ý n s không ch c ch n c a k t qu ánh giá nguy cơ. - Nguyên t c 7: Qu n lý nguy cơ ph i rõ ràng và ph i thông báo t t c các giai o n c a quá trình qu n lý nguy cơ cho ngư i tiêu dùng và các bên quan tâm khác Nguyên t c 8: Qu n lý nguy cơ ph i là m t quá trình liên t c, c p nh t t t c các tài li u m i nh t v vi c ánh giá và xem xét l i các quy t nh qu n lý nguy cơ. 3.4.4. Qu n lý m t s nguy cơ ô nhi m th c ph m thông thư ng: * Qu n lý nguy cơ hoá h c: Có m t s phương pháp qu n lý nguy cơ liên quan t i s t n t i c a hoá ch t trong th c ph m, bao g m: - H n ch lư ng hoá ch t trong th c ph m, khi c n thi t; - Dán nhãn thích h p ghi rõ s có m t c a hoá ch t trong th c ph m; - Th c hi n chương trình giáo d c c ng ng v nh ng nguy cơ ti m năng có liên quan t i vi c tiêu dùng quá m c. Các nguyên t c chung cho t t c các phương pháp trên là gi m thi u m c phơi nhi m hoá ch t không c n thi t. Phương pháp mang tính kiên quy t nh t i v i m t nguy cơ không th ch p nh n ư c là không cho phép s d ng. Phương pháp này có th áp d ng i v i: - Các hoá ch t không nên ưa vào ngu n cung c p th c ph m; - Các hoá ch t không có thông tin v c tính c a chúng - i v i m t s hoá ch t b o v th c v t không còn ư c s d ng - M t s lo i th c v t nh t nh gây nh hư ng có h i t i s c kho con ngư i và nguy cơ an toàn m c không th ch p nh n ư c. * Qu n lý ph gia th c ph m và các y u t tr giúp quá trình ch bi n Qu n lý nguy cơ các ph gia th c ph m và các y u t tr giúp quá trình ch bi n ư c qu n lý b ng cách: - Xây d ng ra các bi n pháp h n ch s d ng thích h p; - ưa ra n ng t i a trong th c ph m khi c n thi t; - Xác nh s có m t c a các ph gia th c ph m trên nhãn mác. 241
- * Qu n lý dư lư ng hoá ch t b o v th c v t và thú y: Nguy cơ g n v i s t n t i c a dư lư ng hoá ch t b o v th c v t và thú ý trong th c ph m ư c qu n lý b ng vi c ban hành và áp d ng MRLs (Maximum residue limited). - Ch t ô nhi m t môi trư ng: M t cách qu n lý nguy cơ g n v i s t n t i các ch t ô nhi m t môi trư ng trong th c ph m là ưa ra n ng cho phép t i a MPL (Maximum Permitted Level) các ch t ô nhi m trong các lo i th c ph m nh t nh. - i v i các ch t ô nhi m h u cơ ti m n, có th s d ng ADI ( Accepted Daily Intake) ưa ra m c ô nhi m có th ch p nh n ư c trong th c ph m n u c n thi t. i v i a s các ch t ô nhi m như th , không ph i lo ng i v s c kho i v i m c ăn vào thông thư ng, song có th xác nh m c t i a d a trên cơ s m c th p nh t có th t ư c tuân theo Th c hành nông nghi p t t (GAP) ho c th c hành s n xu t t t (GMP) duy trì m c ô nhi m th p. * Qu n lý nguy cơ vi sinh v t Có th tránh các b nh lây truy n qua th c ph m do vi sinh v t ch y u b ng vi c m b o v sinh cá nhân và th c hi n s n xu t, ch bi n, phân ph i, lưu thông và b o qu n th c ph m an toàn. Các nhân t góp ph n vào vi c phòng b nh lây truy n qua th c ph m bao g m: - Các nguyên li u thô an toàn - m b o v sinh cá nhân c a nh ng ngư i s n xu t, ch bi n, kinh doanh th c ph m - un n u và c t gi th c ph m úng cách - Ngăn ng a s ti p xúc gi a th c ph m s ng và chín; - Thi t k thích h p và làm v sinh s ch s các thi t b và cơ s s n xu t, ch bi n, kinh doanh th c ph m * Qu n lý m i nguy v t lý Cách gi m thi u ô nhi m v t lý có k t qu nh t là tuân th Th c hành nông nghi p t t và Th c hành s n xu t t t k t h p v i k ho ch an toàn th c ph m d a trên cơ s HACCP. 2.4.5. Thông báo nguy cơ: Là s trao i thông tin và ý ki n gi a nh ng ngư i ánh giá nguy cơ, ngư i qu n lý nguy cơ, ngư i tiêu dùng và các i tác quan tâm khác v các nguy cơ và các y u t liên quan n nguy cơ. Ai s ư c thông báo: - Các t ch c qu c t : Codex, FAO, WTO, WHO - Các Chính ph 242
- - Các ngành công nghi p - Ngư i tiêu dùng và H i ngư i tiêu dùng - Các t ch c nghiên c u và Vi n hàn lâm - Các cơ quan truy n thông i chúng 243
- TÀI LI U THAM KH O 1. C c Qu n lý ch t lư ng v sinh an toàn th c ph m,(2000), V sinh an toàn c, Hà N i. th c ph m và phòng ng 2. ILSI, (2000), Microbial Rist Assesment, Manila. 3. ANZFA, (2002), Dietary Exposure Assessments At ANZFA, Tracy Hambridge, Australia. 244
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
9 p | 516 | 182
-
Ngộ độc thực phẩm do các hóa chất nông dược thuốc trừ sâu vào thực phẩm
69 p | 304 | 85
-
Ngộ độc thực phẩm
17 p | 256 | 81
-
Bài giảng Ngộ độc thực phẩm do các Ion kim loại nặng độc hại nhiễm vào thức chăn nuôi và thực phẩm - PGS.TS Dương Thanh Liêm
64 p | 134 | 30
-
NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM, NGUYÊN NHÂN GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
4 p | 190 | 29
-
Bài giảng vệ sinh an toàn tực phẩm: Chương 1 và Chương5 - ThS. Phạm Hồng Hiếu
7 p | 179 | 18
-
Ngộ độc thực phẩm
22 p | 141 | 15
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm (75 trang)
75 p | 22 | 11
-
Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Th.S Hà Diệu Linh
45 p | 18 | 9
-
NGỘ ĐỘC THỨC ĂN (FOOD POISONING) Phần 2
13 p | 82 | 8
-
Ngộ độc thức ăn ở trẻ em
2 p | 143 | 7
-
NGỘ ĐỘC CHÌ Ở TRẺ EM TẠI VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG: MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, LÂM SÀNG, CẬN LÂM
23 p | 77 | 7
-
Bài thuốc Nam dùng khi ngộ độc thực phẩm
5 p | 97 | 6
-
Báo cáo một trường hợp ngộ độc Asen cấp tính được điều trị thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương
6 p | 49 | 5
-
Ngộ độc thực phẩm do salmonella ở một công ty may thuộc tỉnh Tiền Giang vào tháng 10 năm 2013
7 p | 76 | 4
-
Phòng tránh ngộ độc thức ăn ở trẻ
5 p | 64 | 3
-
Thực trạng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm tại khoa nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015
9 p | 46 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn