intTypePromotion=1
ADSENSE

Sinh học phát triển (TS Nguyễn Lai Thành) - Chương 2.2

Chia sẻ: Asdfcs Fsdfd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

138
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 2.2 Sự tạo tinh: Nguồn gốc các giao tử là các tế bào sinh dục nguyên thủy, còn gọi là tế bào mầm. Những tế bào này xuất hiện rất sớm trong phôi, đầu tiên là ở thành túi noãn hoàng (vào khoảng cuối tuần thứ 3), từ thành túi noãn hoàng,

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh học phát triển (TS Nguyễn Lai Thành) - Chương 2.2

 1. Bộ môn Tế bào, Mô, Phôi và Lý sinh Sinh học phát triển Developmental Biology TS. Nguyễn Lai Thành
 2. Chương 2 Sự tạo giao tử ở động vật
 3. Chương 2.2 Sự tạo tinh
 4. Quá trình tạo tinh Tinh nguyên Tinh nguyên bào A3 (2) bào A2 (1) Tinh nguyên bào A1 Tinh nguyên bào A4 (4) Tinh nguyên bào B (8) Tinh trùng (64) Tinh bào I (16) Tinh bào II (32) Tinh tử (64)
 5. Cấu tạo tinh hoàn động vật có vú
 6. Biểu mô sinh tinh và sự tạo tinh
 7. Sơ đồ cấu trúc một phần ống sinh tinh và mô kẽ động vật có vú
 8. Lát cắt ngang ống sinh tinh chuột (400x)
 9. Cấu tạo tinh trùng  Tinh trùng dài khoảng 50-60 m gồm ba phần đầu cổ và đuôi. http://www.edutv.com/books/human _creation/creation02.html
 10. Đầu tinh trùng Đầu tinh trùng động vật có vú có hình quả lê dẹp, dài khoảng 8 mcrm, dẹp 1 mcrm. Đầu gồm hai bộ phận chính là thể đỉnh và nhân. http://www.arn.org/docs/mm/sperm.jpg
 11. Thể đỉnh Thể đỉnh là một cái bao kín, dẹp lại thành cái mũ đội lên phần đầu của nhân. Trong bao, ngay trên đỉnh đầu của nhân, thường có hạt đỉnh.
 12. Nhân Nhân được bao bọc bởi màng nhân. Chất chứa trong nhân được cô lại ở trạng thái rất đậm đặc trong một thể tích rất nhỏ.
 13. Cổ tinh trùng Tế bào chất ở phần cổ có chứa hai trung tử. Sát với nhân là trung tử gần (centriole proximal). Trung tử thứ hai là trung tử xa (centriole distal), từ nó phát ra sợi trục của đuôi tinh trùng.
 14. Đuôi tinh trùng Đuôi gồm ba đoạn: đoạn giữa đoạn chính đoạn cuối
 15. Lát cắt ngang đoạn giữa đuôi tinh trùng www.endotext.org/male/male1/male1.html
 16. Đoạn giữa  Ti thể choán hầu hết tế bào chất và xếp theo đường xoắn ốc quanh sợi trục.  Trong đoạn giữa cũng có nhiều phospholipit, lecitin và plazmalogen, các chất này là những dự trữ năng lượng quan trọng của tinh trùng.
 17. Đoạn giữa  Nằm ngay sau phần cổ. Đây là phần có tiết diện to nhất của đuôi, nó gồm có sợi trục và tế bào chất bao quanh.
 18. Đoạn chính có cấu trúc giống như đoạn giữa nhưng không có ty thể. Đoạn chính là đoạn dài nhất của đuôi. Các sợi ưa osmi nhỏ dần và rồi tiêu biến.
 19. Đoạn cuối là đoạn ngắn nhất (3 µm ), nó chỉ gồm có sợi trục với màng tế bào bao quanh. Không có sợi ưa osmi và ống vỏ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2