intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sinh học phát triển (TS Nguyễn Lai Thành) - Chương 2.4

Chia sẻ: Asdfcs Fsdfd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

161
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 2.4 Chu kỳ rụng trứng và cơ chế Điều hòa tạo giao tử:Trong giảm phân tạo trứng ở động vật có xương sống, hệ thống các protein của CSF mà khởi đầu là Mos sẽ ức chế hoạt động của APC.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh học phát triển (TS Nguyễn Lai Thành) - Chương 2.4

  1. Bộ môn Tế bào, Mô, Phôi và Lý sinh Sinh học phát triển Developmental Biology TS. Nguyễn Lai Thành
  2. Chương 2 Sự tạo giao tử ở động vật
  3. Chương 2.4 Chu kỳ rụng trứng và cơ chế điều hòa tạo giao tử
  4. Thảo luận Tại sao ở động vật có vú, mỗi lần rụng trứng chỉ có 1 hay một vài trứng chín? Cơ chế nào quy định đặc điểm này? Làm thế nào để sinh con trai, con gái theo mong muốn (xét trên phương diện sinh lý thông thường)? Tại sao “ăn cơm trước kẻng” lại dễ có kết quả là con trai?
  5. Chu kỳ rụng trứng Ở người thông thường là 28 ngày Có thế thay đổi 24-35 ngày tùy thuộc từng người. Có thể thay đổi theo tuổi, càng nhiều tuổi, chu kỳ càng lâu hơn. LH: Luteinizing hormone FSH: Follicle-stimulating hormone
  6. Chu kỳ động dục ở một số động vật Species Estrus Cycle Mouse, rat (chuột) 0.5 4 Guinea pig (chuột khoang) 0.5 16 Sheep (cừu) 2 17 Goat (dê) 3 20 Cattle (bò) 0.5 21 Pig (lợn) 2 21 Horse (ngựa) 5 21 Elephant (voi) 4 22 Red kangaroo (chuột túi) 3 35 Lion (sư tử) 9 55 Dog (chó) 7 60 Nhiều loài động vật động dục theo mùa hoặc chỉ rụng trứng khi có giao phối.
  7. Sự điều khiển rụng trứng GnRH: gonadotropin- releasing hormone
  8. Sự điều khiển rụng trứng http://www.octc.kctcs.edu/ GCaplan/anat2/notes/Note s2%20female%20reproduct ion.htm
  9. Sự điều khiển rụng trứng http://www.octc.kctcs.edu/ GCaplan/anat2/notes/Note s2%20female%20reproduct ion.htm
  10. Sự điều khiển rụng trứng GnRH: gonadotropin- releasing hormone
  11. Sự điều khiển rụng trứng  http://www.sumanasinc.com/webcontent/animations/co ntent/ovarianuterine.html  http://www.arhp.org/menstrualsuppressiontool/tool/flas h/arhp-toolc.swf  http://msnbcmedia.msn.com/i/msnbc/Components/Inte ractives/Health/WomensHealth/zFlashAssets/menstrual _cycle_dw2%5B1%5D.swf  http://pennhealth.com/health_info/animationplayer/egg _cell_production.html
  12. Các loại ngừng phân bào giảm phân A - Meiosis ngừng ở diakines của tiền kỳ 1. Trong noãn bào 1 đã lớn cực đại. Thuộc nhóm này chủ yếu là các động vật không xương sống như bọt biển Grantia, giun tròn Ascaris, giun đốt Myzostoma, Nereis, thân mềm Spisula, giun vòi Thalassema. Đặc biệt, thuộc nhóm này có ba loài động vật có vú là ngựa, chó và cáo. B - Meiose ngừng ở trung kì 1. Loại này đặc trưng cho côn trùng, ngoài ra còn thấy ở một số giun nemertine Cerebratulus, giun đốt Chetopterus, thân mềm Dentalium, sao biển và ascidian.
  13. C - Ngừng ở trung kì 2. Loại này đặc trưng cho tuyệt đại đa số động vật có xương sống. D - Meiosis không bị phong toả. Trứng ngừng phát triển để chờ thụ tinh sau khi hoàn thành cả hai lần phân chia Meiosis. Thuộc loại này đại biểu là cầu gai, ngoài ra còn một số ruột túi (Hải quỳ) và da gai khác.
  14. Cơ chế phân tử trong điều hòa phân bào giảm nhiễm MPF: Maturation-Promoting Factor = p34(cdc2)/cyclin B complex CSF: Cytostatic Factor
  15. Trường hợp chu trình tế bào bình thường, APC/C sẽ xúc tác để phân hủy cylin B trong MPF (a). Trong giảm phân tạo trứng ở động vật có xương sống, hệ thống các protein của CSF mà MPF: Maturation-Promoting Factor (M-Phase-Promoting Factor) khởi đầu là Mos sẽ ức APC/C: Anaphase-Promoting chế hoạt động của APC. complex/cyclosome CSF: Cytostatic Factor Fertilization: Calcium's double punch Catherine Jessus & Olivier Haccard Nature 449, 297-298(20 September 2007) doi:10.1038/449297a
  16. Tubulin was detected with a mouse monoclonal antibody and fluorescein-conjugated second antibody (A). Microtubules stained with anti-cyclin B are indicated by arrowheads in (B). Chromosomes aligned at the equatorial region are indicated by the arrow in (B). http://jcs.biologists.org/cgi/reprint/105/4/873.pdf
  17. Sự vỡ bóng phôi Germinal vesicle breakdown in the oocyte of the starfish Pycnopodia. Trong quá trình này, màng nhân vỡ ra để chuẩn bị cho phân bào giảm nhiễm lần thứ nhất.
  18. Tạo tinh và tạo trứng
  19. Cơ chế điều hòa tạo tinh trùng http://dels.nas.edu/ ilar_n/ilarjournal/45 _4/html/v4504ankl ey.shtml
  20. Những điểm cần lưu ý Chu kỳ rụng trứng là gì, cái gì tạo nên chu kỳ này?  Các hormon điều khiển sự chín và rụng của trứng là gì, chúng hoạt động thế nào?  Chu trình tế bào được điều khiển như thế nào ở tế bào trứng. Vai trò của các hormon trong quá trình tạo tinh trùng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


ERROR:connection to 10.20.1.98:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.98:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)

 

Đồng bộ tài khoản
185=>2