10 Thủ thuật khôi phục Pin bị chai

Chia sẻ: Truong Vu Linh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:9

0
452
lượt xem
186
download

10 Thủ thuật khôi phục Pin bị chai

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có thể cách sử dụng pin laptop của bạn chưa phải là tối ưu nên sau một thời gian, pin có thể bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. 10 thủ thuật thực hiện được hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp cho pin trong máy laptop của bạn trở lại trạng thái ban đầu, lấy lại khả năng tích điện ở mức cao nhất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 Thủ thuật khôi phục Pin bị chai

  1. Chào bạn, về câu hỏi của bạn mình xin được đóng góp ý kiến như sau: 1. Lắp pin mới nhẹ nhàng, đúng chiều, đúng vị trí. Chú ý các lẫy trên pin và trên máy tránh gẫy, vỡ. 2. Cắm bộ sạc, sạc đầy lại pin kể cả khi pin vẫn còn điện, trong thời gian này bạn có thể dùng máy hoặc tắt máy. Thời gian sạc thường khoảng 4h. Máy sẽ báo đầy. 3. Rút bộ sạc khỏi máy. Không cần thiết kéo dài thời gian sạc kể cả lần đầu tiên. 4. Sử dụng máy bình thường cho đến khi máy báo cần sạc lại pin thì cắm lại bộ sạc. Pin sẽ đạt dung lượng tối đa sau 4-5 lần sạc. 5. Bạn có thể sạc lại Pin bất kỳ lúc nào khi cần và cắm sạc trong suốt quá trình bật máy kể cả khi pin đã báo đầy nhưng khoảng 2 tuần một lần, nên dùng pin đến khi máy báo cần sạc thì mới cắm bộ sạc 6. Không nên cắm bộ sạc liên tục cho máy khi đã tắt máy Hy vọng câu trả lời của mình giúp ích nhiều cho bạn. Home Kinh Nghiệm Laptop Sử Dụng Laptop 10 Thủ thuật khôi phục Pin bị chai 10 Thủ thuật khôi phục Pin bị chai Thứ hai, 30 Tháng 3 2009 Quản trị viên Có thể cách sử dụng pin laptop của bạn chưa phải là tối ưu nên sau một thời gian, pin có thể bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. 10 thủ thuật thực hiện được hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp cho pin trong máy laptop của bạn trở lại trạng thái ban đầu, lấy lại khả năng tích điện ở mức cao nhất. Không phải mọi loại pin laptop đều hoạt động hết công suất sau một thời gian sử dụng. Thực tế là nhiều người đã không biết hoặc không thể giữ cho pin laptop hoạt động thời gian lâu nhất sau mỗi lần sạc. Nếu sạc và sử dụng không đúng cách, pin sẽ bị giảm dần dung lượng. Để kích hoạt pin trở về đúng dung lượng tối đa của nó, tốt nhất sau một thời gian sử dụng, cần có những biện pháp “massage” pin để tăng dung lượng pin lên mức tối đa và duy trì thời gian làm việc càng lâu càng tốt.Phương pháp thực hiện thông qua 10 bước như sau: - Thủ Thuật 1: rút đầu bộ sạc ra khỏi máy và bật máy tính lên. Sử dụng máy cho đến khi pin cạn kiệt và tự tắt máy. - Thủ Thuật 2: tháo pin ra khỏi máy. - Thủ Thuật 3: tháo bộ nguồn ra khỏi máy. - Thủ Thuật 4: đợi một thời gian ngắn, tối thiểu là 30 giây để cho pin nguội lại. Dùng vải mềm và sạch lau nhẹ chỗ tiếp xúc giữa pin và máy, để cho chỗ tiếp xúc sạch sẽ và dẫn điện tốt hơn. - Thủ Thuật 5: cắm lại pin vào máy. - Thủ Thuật 6: cắm nguồn bộ sạc vào nguồnđiện. - Thủ Thuật 7: cắm đầu sạc lại vào máy, chú ý máy tính vẫn chưa được bật lên. Sạc pin lúc máy không hoạt động đến khi đầy pin. - Thủ Thuật 8: tháo nguồn ra, đợi ít nhất 30 giây cho pin nguội, sau đó cắm vào lại. - Thủ Thuật 9: tiến hành sạc lại lúc máy vẫn tắt. Do đợi 1 thời gian, pin sẽ bị tụt dung lượng một tí, việc sạc lại sẽ tiếp tục làm đầy pin.
  2. - Thủ Thuật 10: lại tháo nguồn ra, đợi một lát, cắm và sạc lại đến khi đầy. Lần này sẽ sạc nhiều hơn bình thường, khi pin đầy cứ để thêm độ 1 - 2 tiếng. Chú ý nếu pin bị nóng quá thì không nên sạc tiếp mà phải rút ra ngay. Dừng lại một thời gian, lặp lại chu trình 10 bước trên ít nhất 3 lần trong suốt quá trình bảo dưỡng. Sau quá trình bảo dưỡng, bạn sẽ nhận thấy thời gian dùng pin tăng lên đáng kể, đó là vì bạn đã kích điều chỉnh lại dung lượng pin về gần với trạng thái như mới mua. Ngoài ra một số kinh nghiệm sử dụng pin laptop sau sẽ giúp bạn sử dụng pin đúng cách và tiết kiệm: - Khi sạc pin, nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau. Vì khi cắm đầu nguồn có thể tạo ra tia lửa điện nhỏ, có thể làm “chai” pin, làm giảm dung lượng. - Khi sạc phải sạc liên tục, không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn yếu và chập chờn cũng không nên dùng để sạc. - Xoay vòng sử dụng pin liên tục: nghĩa là nên sạc đầy và dùng kiệt, rồi lại sạc đầy và dùng kiệt, cứ liên tục như thế. - Tháo pin ra nếu không sử dụng trong thời gian dài. Một số thủ thuật dùng máy tính cũng có thể giúp bạn gia tăng thời gian sử dụng pin: - Giảm độ sáng màn hình nếu cần thiết. - Tắt các thiết bị ngoại vi không dùng đến, như các đầu đọc thẻ, các cổng mở rộng… - Một số dòng máy có chức năng điều chỉnh động tốc độ CPU. Nếu yêu cầu công việc không cao, điều chỉnh tốc độ CPU ở mức hợp lý. - Tắt kết nối wireless nếu thấy không cần thiết. - Loại bỏ bớt chương trình Start up và các dịch vụ không dùng đến. - Điều chỉnh Power management trong Control panel phù hợp với mục đích sử dụng. Bình thường scheme là Portable/Laptop, nhưng có thể chuyển thành Max Battery cho tiết kiệm pin. Nếu trong máy có thêm phần mềm quản lý pin của nhà sản xuất, hãy triệt để sử dụng nó. - Sử dụng một số phần mềm tiết kiệm pin, như Battery Doubler là một ví dụ. Phần mềm này có giao diện thân thiện và dễ dùng, với các giải thích cụ thể về mỗi chức năng được chọn. BatteryDoubler, hiện đã có phiên bản 1.2.1 giúp bạn có thể tăng thời gian sử dụng pin lên đến 170% nếu khai thác tối đa các tùy chọn của nó. Bạn có thể tham khảo thêm ở địa chỉ sau: dachshundsoftware.com. Sau một thời gian tương đối dài sử dụng laptop, việc tính toán lại (calibrate) dung lượng pin là điều nên làm. Bạn nên thực hiện những bước sau ít nhất là 3 tháng 1 lần: - Bước 1: tắt Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power Schemes là Always On. Các menu phía dưới, đều chọnlà Never. - Bước 2: tắt máy và sạc đầy pin - Bước 3: ngắt nguồn và bật máy lên,dùng cho đến khi cạn kiệt pin và máy tự động tắt.
  3. - Bước 4: bật lại Windows Power Management. Trong Control Panel, chọn Power Options, chọn Power Schemes là Portable/Laptop. Home Kinh Nghiệm Laptop Sử Dụng Laptop Quản lý nguồn pin laptop hiệu quả nhất Quản lý nguồn pin laptop hiệu quả nhất Thứ sáu, 30 Tháng 7 2010 laptopuser Thị phần máy tính để bàn sẽ dần co lại, trong khi xu hướng tiêu dùng ngày càng ưu tiên lựa chọn máy tính xách tay và giá cũng sẽ “mềm” hơn… Theo nhận định của các chuyên gia thị trường, năm 2008 sẽ tiếp tục được xem là năm “lên ngôi” của máy tính xách tay. Bởi, để sở hữu một chiếc laptop nhỏ nhắn nhưng mạnh mẽ không còn là điều quá khó với người tiêu dùng, ngay cả với giới sinh viên. Vậy làm thế nào để sử dụng nguồn điện của Laptop sao cho hiệu quả… mời các bạn xem qua nội dung của bài viết tổng hợp này. Sử dụng phần mềm quản lý nguồn điện trong laptop có thể tiết kiệm nhiều năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin hơn. Nếu máy có tích hợp chức năng tạo profiles quản lý nguồn riêng thì hãy lựa chọn profiles phù hợp nhất với bạn sao cho tối ưu nhất. Nếu laptop không hỗ trợ thì các chương trình quản lý nguồn của các hãng phần mềm tiện ích cũng rất tốt, nhưng sử dụng tiện ích Power Options có sẵn trong Windows cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy chọn đúng chế độ nguồn sao cho phù hợp với công việc của bạn. Hãy nhấn Start-> Control Panel->Performance and Maintenance->Power Options. Trong Power Schemes, lựa Max Battery và nhấn OK. Lựa chọn này sẽ tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính xách tay của bạn về chế độ chờ (standby) sau 2 phút không sử dụng. Nếu thấy không thích hợp, hãy chuyển qua lựa
  4. chọn Portable/Laptop, lựa chọn này sẽ đưa về chế độ chờ sau 5 phút. Nghỉ ngơi nhanh chóng Hầu hết các PC đều có chức năng ngủ đông (Hibernate) và chế độ chờ (Suspend hoặc Standby). Hãy tìm các tài liệu đi kèm để tìm hiểu kĩ hơn. Chế độ chờ standby của Windows XP sẽ tạm thời dừng toàn bộ ổ đĩa cứng và màn hình, nhưng mọi thứ trong bộ nhớ hệ thống vẫn còn đó. Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì ghi mọi thứ từ trong bộ nhớ vào đĩa cứng và tắt máy hoàn toàn. Windows sẽ phục hồi lại từ chế độ chờ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng chế độ ngủ đông. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn hết pin khi ở chế độ chờ (standby) thì toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất. Vì vậy, bạn cần phải thiết lập tự động sao lưu những công việc đang thực hiện trong các Word, phần mềm quản lý cá nhân PIM (Personal Information Manager), và các phần mềm khác. Để máy tính về chế độ chờ, hãy nhấn Start-> Turn Off Computer-> Stand By. Để cho máy tính về chế độ ngủ đông, hãy chọn Start ->Turn Off Computer và chọn Hibernate ( Nếu không thấy tuỳ chọn này, hãy giữ thêm phím Shift.). Nếu vẫn không thể thiết lập được chế độ ngủ đông, hãy chọn Start->Control Panel->Performance and Maintenance -> Power Options->Hibernate và chọn Enable hibernation. Giảm độ sáng màn hình Một máy tính xách tay có màn hình LCD lớn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng. Giảm độ sáng của màn hình sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng pin. Ví dụ: bằng cách giảm bớt độ sáng màn hình trên máy tính xách tay Sony VAIO sẽ kéo dài thời gian sử dụng pin thêm được 45 phút. Hầu hết các máy tính xách tay đều có nút điều khiển, các phím chức năng hoặc các tiện ích phần mềm giúp giảm bớt độ sáng. Nếu màn hình tối hơn sẽ tiết kiệm năng lượng thì tắt màn hình khi không sử dụng tới luôn là phương pháp tiết kiệm nhất. Tắt các thiết bị không cần thiết Hãy loại bỏ các PC card và các kết nối USB hoặc FireWire thực sự chưa cần thiết. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn card mạng không dây, những thiết bị này tiêu tốn năng lượng để dò tìm các điểm truy cập (access point), do đó để tiết kiệm năng lượng khi không cần dùng đến hãy tắt thiết bị này. Tối ưu hiệu năng hệ thống Tối ưu hiệu năng hệ thống sẽ giảm đáng kể sự tiêu hao năng lượng. Để giữ cho máy tính xách tay sử dụng tài nguyên CPU và bộ nhớ tốt nhất cho các ứng dụng khác, hãy tắt bất cứ các phần cứng và phần mềm nào không cần thiết. Kiểm tra các biểu tượng trong khay hệ thống (system tray). Bạn có thể sử dụng tiện ích có sẵn trong Windows là msconfig để lựa chọn các chương trình muốn tự động nạp trong khi khởi động. Để kiểm tra lượng tài nguyên, trong HĐH Windows 2000 và Windows XP hãy mở Ctrl-Alt-Del và mở Task Manager, chọn Performance để xem lượng tài nguyên đã sử dụng. Trong Windows 98 và Windows Me hãy mở tiện ích System Monitor bằng cách Start, Programs, Accessories,
  5. System Tools, System Monitor. Vô hiệu hoá các thiết bị, phần mềm không sử dụng Tạm thời vô hiệu hoá (disable) các thiết bị không sử dụng sẽ tiết kiệm được khá nhiều năng lượng mặc dù các thiết bị này thực tế vẫn tiêu thụ một ít năng lượng. Những thiết bị này có thể là modem, card mạng, cổng song song (parallel), cổng nối tiếp (serial), ổ đĩa CD-ROM, DVD… Trong Windows 98/Me nhấn phím phải vào My Computer và chọn Properties -> Device Manager. Trong Windows 2000/XP nhấn phím phải vào My Computer và chọn Properties->Hardware -> Device Manager. Tiếp đó, hãy nhấn phím phải vào thiết bị muốn vô hiệu hoá chọn Disable. Lắp thêm bộ nhớ Thêm bộ nhớ RAM cho laptop cũng làm giảm đáng kể sự cần thiết hoạt động của bộ nhớ ảo. Bộ nhớ ảo sử dụng ổ cứng để lưu tạm các thông tin trong bộ nhớ. Vì vậy, lắp thêm bộ nhớ RAM sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của đĩa cứng nên sẽ tiết kiệm được năng lượng hơn. Lau sạch điểm tiếp xúc Điểm tiếp xúc giữa pin và máy có thể làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. Hãy lau sạch điểm tiếp xúc bằng kim loại giữa pin và máy hàng tháng bằng vải mềm có tẩm cồn. Điều này sẽ giảm thiểu thất thoát năng lượng do tiếp xúc kém. Hãy mua thêm pin phụ nếu có thể Đang sử dụng máy tính để soạn thảo một văn bản quan trọng thì hết pin. Thật bực mình! Do đó, luôn mang theo pin phụ sẽ rất hữu ích cho bạn. Nếu khả năng tài chính cho phép, hãy mua thêm pin phụ. Tuỳ thuộc vào chất lượng của pin giá cả có thể từ 85USD cho tới 235USD. Hãy thường xuyên sạc pin Hãy mang theo bộ sạc/chuyển đổi AC khi phải đi ra ngoài, và hãy sử dụng bộ sạc này bất cứ lúc nào có thể. Nếu bộ sạc đi kèm theo máy không tốt và có vẻ nặng nề và phiền phức, hãy sử dụng bộ sạc pin hợp thời trang của Belkin và Targus. Những bộ sạc này nhẹ và mỏng. Không những thế, một số model của Targus còn có thể sạc pin cho điện thoại di động nữa. Xả pin Nếu MTXT của bạn thuộc thế hệ cũ thì rất có thể loại pin nikel đang được sử dụng. Hãy xả toàn bộ năng lượng và sạc lại pin mỗi tháng/lần để khả năng sạc năng lượng của pin được cao nhất. Hầu hết các máy tính xách tay đời mới hiện nay đều sử dụng pin lithium chuẩn, nên người sử dụng không cần phải xả toàn bộ rồi sạc lại như thế hệ pin nikel trước. Bạn đang có dự định mua một tính xách tay cho riêng mình? Hãy mua loại máy tính xách tay có thời gian sử dụng pin lâu nhất, các hệ laptop dựa trên nền tảng Centrino của Intel là sự lựa chọn tốt. Ngoài ra, các chip đồ hoạ, các thiết bị ngoại vi và còn rất nhiều các yếu tố khác cũng có thể ảnh
  6. hưởng lớn tới thời gian sử dụng pin. Hi vọng những nội dung trên phần nào sẽ giúp ích cho bạn tăng thêm thời gian sử dụng pin cho chiếc laptop của mình. 1. Phân mảnh ổ cứng (defrag) thường xuyên     Ổ cứng chạy càng nhanh thì máy tính của bạn cũng sẽ làm việc “trơn tru” hơn vì thế pin cũng sẽ giảm bớt  “gánh nặng” để tải ổ cứng. Do đó, tuổi thọ của pin sẽ được tăng lên. Bạn nên lưu ý điều này để tối ưu hóa ổ  cứng bằng cách defrag thường xuyên (tất nhiên là không phải lúc laptop chạy bằng pin mà là bằng điện  nguồn).  2. Giảm sáng màn hình    Hầu hết các laptop đều có chức năng chỉnh ánh sáng màn hình. Không phải ai cũng biết giảm bớt ánh sáng  màn hình là một cách để kéo dài pin cho laptop. Mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để giảm  sáng đến lúc thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận được.  3. Tắt bớt những chương trình chạy nền (background)  Đó là những chương trình, như: itunes, Desktop Search… Tất cả những chương trình này tạo “gánh nặng” cho  CPU và làm giảm tuổi thọ pin. Bạn hãy tắt tất cả các ứng dụng mà không cần thiết khi bạn phải làm việc bằng  pin.  4. Tắt các thiết bị ngoại vi  Các ổ cắm USB, kể cả chuột và cổng Wi­Fi, đều ngốn điện năng của laptop. Bạn nên tháo hoặc tắt tất cả kết  nối này khi không dùng đến. Và, bạn cũng lưu lý là không nên xạc điện cho các máy khác, ví dụ như máy  nghe nhạc iPod bằng laptop khi máy tính đang chạy bằng pin.  5. Tăng thêm RAM  Tăng thêm RAM cho laptop để máy tính chạy nhanh hơn thay vì phụ thuộc vào bộ nhớ ảo của máy tính. Tuy  nhiên, bộ nhớ ảo lại không tiêu tốn điện năng còn RAM thì ngốn nhiều năng lượng. Vì thế, bạn chỉ nên tăng  RAM khi cần thiết để chạy các chương trình cần nhiều bộ nhớ. 
  7. 6. Chạy bằng ổ cứng thay vì CD/DVD  Ổ cứng vốn tiêu tốn nhiều điện năng nhưng ổ đĩa CD và DVD còn ngốn nhiều năng lượng hơn nữa. Vì thế, dù  không dùng đến các ổ đĩa này thì chúng vẫn quay và làm giảm tuổi thọ pin. Do đó, bất cứ khi nào có thể, bạn  nên chạy bộ nhớ ảo bằng các chương trình, như phần mềm tạo ổ đĩa CD ảo Alcohol 120% thay vì các ổ đĩa  quang.  7. Lau sạch pin laptop  Cứ vài tháng bạn nên lau sạch các phần tiếp xúc kim loại của laptop bằng một loại vải được tẩm nước tẩy rửa  chuyên dụng. Việc lau sạch này sẽ giúp pin chạy hiệu quả hơn, đỡ tốn điện năng hơn.  8. Chăm sóc pin ­ “tập thể dục” cho pin  Không nên để pin đã xạc trong trạng thái không hoạt động quá lâu. Mỗi lần xạc, bạn nên sử dụng đến pin ít  nhất là 2­3 tuần mỗi lần. Và, cũng không nên để pin hết sạch pin mà không xạc điện trong thời gian dài.  9. Đặt chế độ ngủ đông (Hibernate) chứ không phải là Standby  Mặc dù chế độ Standby có thể tiết kiệm được ít điện năng cho laptop khi không dùng đến máy nhưng chế độ  ngủ đông (hibernate) lại thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn.     Bạn có thể khởi động chức năng này theo hướng dẫn sau:  Với Windows XP, chức năng này nằm trong phần Power Options của Control Panel. Với Windows Vista, thì  bạn khởi động nó tại Mobile PC của Control Panel. Tính năng này giúp bạn cài đặt lúc nào thì nên bật chế độ  tắt màn hình (có thể là sau 5 phút không dùng đến máy) và khi nào thì cho máy hoạt động ở chế độ ngủ  (sleep) (không quá 10 phút không dùng đến máy). Còn nếu bạn muốn cho laptop của mình khởi động lại trong  một khoảng thời gian nào đấy thì hãy kích hoạt chức năng ngủ đông (hibernate)  10. Làm mát cho laptop khi chạy 
  8. Máy tính sẽ chạy hiệu quả hơn nếu được được làm mát. Vì thế hãy lau sạch những lỗ thoát khí của máy tính  bằng một miếng vải hoặc nước rửa bàn phím chuyên dụng.  11. Thiết lập và tối ưu hóa các tùy chọn về điện năng:  Hãy vào phần “‘Power Options” trong mục Control Panel và tự thiết lập để tối ưu hóa nguồn điện của máy tính.  Chọn “max battery” để tạo hiệu ứng tối đa.  12. Không chạy nhiều chương trình  Nếu bạn đang chạy máy tính bằng pin thì chỉ nên mở một chương trình, không nên làm việc trên bảng tính  nhưng lại để chương trình duyệt e­mail chạy background và nghe nhạc MP3. Nếu không thực hiện điều này thì  laptop của bạn sẽ cạn kiệt pin trước khi bạn hoàn thành công việc chính của mình.  13. Chạy những chương trình “nhẹ”  Những chương trình không đòi hỏi nhiều năng lượng sẽ giúp laptop tăng thêm tuổi thọ pin. Check mail và xử lý  văn bản chỉ tiêu hao ít điện năng trong khi chơi game hoặc nghe nhạc bằng DVD “ngốn” rất nhiều điện. Vì thế,  để không bị mất điện giữa chừng khi đang làm việc, bạn nên biết chọn các ứng dụng ưu tiên để làm việc.  14. Chọn laptop tốt nhất có thể  Máy tính xách tay ngày càng hoạt động tốt hơn và nhiều nhà sản xuất quảng cáo sản phẩm mới có thể chạy  cả ngày mà không cần xạc pin. Vì thế, tùy theo công việc của mình, bạn có thể chọn laptop hoạt động hiệu  quả nhất để thay thế model cũ kỹ của mình để tránh rắc rối không cần thiết khi đang làm việc.  15. Tránh tình trạng “chai pin”  Nếu máy tính bạn đang dùng quá cũ rồi thì bạn đừng nên để xảy ra tình trạng “chai pin”. Tốt nhất cứ 2­3 tuần  mỗi lần, nên xạc pin thật đầy và sau đó xả hết sạch pin. Pin Li­Ion không bị hiện tượng chai pin. 
  9. 16. Tắt chức năng autosave  Chức năng tự động lưu lại (autosave) của MS Word và Excel rất hữu ích nhưng nếu chúng cứu thực hiện  nhiệm vụ quá thường xuyên thì ổ cứng sẽ làm làm việc nhiều hơn nên rất tốn pin.  17. Hạn chế dùng đồ họa  Nếu không cần thiết phải phô diễn những hình ảnh lộng lẫy hay những âm thanh sống động thì bạn có thể tinh  chỉnh độ phân giải màn hình xuống mức thấp nhất có thể và tắt các card đồ họa mạnh vốn dùng để chơi  game 
Đồng bộ tài khoản