12 tháng nữa sẽ thu phí đọc báo online

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
85
lượt xem
11
download

12 tháng nữa sẽ thu phí đọc báo online

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tại cuộc họp Media Standards Trust tại Học viện Anh, Tổng biên tập Financial Time phát biểu: “Khó khăn sắp tới của các tổ chức tin tức sắp tới phải đối mặt là phải lấy phí của độc giả cho những những bài báo của mình”. Báo mạng miễn phí chỉ là do nền kinh tế chưa hoàn thiện

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 12 tháng nữa sẽ thu phí đọc báo online

  1. 12 tháng nữa sẽ thu phí đọc báo online Nguồn: abviet.com Tại cuộc họp Media Standards Trust tại Học viện Anh, Tổng biên tập Financial Time phát biểu: “Khó khăn sắp tới của các tổ chức tin tức sắp tới phải đối mặt là phải lấy phí của độc giả cho những những bài báo của mình”. Báo mạng miễn phí chỉ là do nền kinh tế chưa hoàn thiện Lionel Barber, Tổng biên tập của Financial Times, dự đoán rằng chỉ trong vòng một năm tới hầu như tất cả các tổ chức tin tức đều bắt độc giả phải trả phí cho những bài báo trên mạng của mình. “Tôi tin rằng chỉ trong vòng 12 tháng tới hầu hết tất cả các tổ chức tin tức đều sẽ tiến hành lấy phí của độc giả cho những bài báo của mình trên mạng”. Ông này cho rằng việc xây dựng online platforms (những nền tảng online) sẽ khiến độc giả phải trả phí cho từng bài báo một, hoặc phải trả trước phí trước khi được đọc. Đây là một trong những thách thức mà các tổ chức tin tức đang phải đương đầu. Barber cũng là người tiên phong cho rằng nền công nghiệp báo chí phải thay đổi tận gốc để có thể tồn tại được trong nền kinh tế thị trường. Rupert Murdoch, Chủ tịch, Giám đốc điều hành của tập đoàn News Corporation cũng phát biểu rằng ông hy vọng rằng trong năm tới những trang web của tập đoàn ông có thể tiến hành lấy phí của độc giả. “Có những trang báo mạng miễn phí chỉ là do nền kinh tế chưa hoàn thiện mà thôi”.
  2. Đối thủ cạnh tranh của ông Robert Murdoch, tờ Thời báo New York sẽ tiến hành lấy phí của độc giả cho những trang web tin tức trên mạng của mình trong vòng hai đến ba tuần tới. Ông Barber cũng phát biểu rằng Financial Times sẽ là tờ báo tiên phong thực hiện theo “tiến trình phát triển tất yếu này”. Tờ báo sẽ yêu cầu độc giả trả phí cho một lượng bài báo nhất định của mình trước khi đọc. Ông này nói thêm rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng doanh thu của tờ báo sẽ tiếp tục giữ vững và tăng lên nhờ kết quả của chiến dịch đầu tư vào chất lượng nội dung thông tin, áp dụng trên các phiên bản toàn thế giới - đây là điểm mấu chốt giúp cho tờ báo tồn tại trong khi số lượng đăng quảng cáo trên tờ báo ngày càng giảm.” “Sẽ có rất nhiều tập đoàn tin tức tiến hành lấy phí theo sau tờ The New York Times. Trước đây độc giả không phải trả bất cứ khoản phí nào cho tờ The New York Times.” Trang web của Financial Times, FT.com, hiện có hơn 1,3 triệu người đăng ký miễn phí, và có 110,000 người đăng ký trả phí trước trên toàn thế giới. Ông Barber cho rằng ông không muốn làm người tiên phong cho sự thay đổi này mà đơn thuần ông chỉ muốn đưa ra một lời gợi ý giúp cho ngành báo chí không chỉ tồn tại được trong kỷ nguyên số mà còn có thể phát triển nữa. “Một thế giới số mới không chỉ có sự đe dọa mà đó cũng là một cơ hội lớn để thành lập các tổ chức tin tức”. Và ông cũng đưa ra lời cảnh báo rằng các tổ chức có quy mô nhỏ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong kỷ nguyên này.
  3. Sự phát triển của blog làm giảm tầm quan trọng của báo chí Barber cũng đã nêu ra sự khác biệt giữa nghề làm báo truyền thống và các blog là “phần lớn dựa trên các ý kiến cá nhân chứ không phải là nêu ra sự thật và điều này sẽ có ảnh hưởng ngày càng lớn tới việc thực hiện chương trình tin tức”. “Các blogger đang làm giảm tầm quan trọng của những bài báo và và họ sẽ vẫn tiếp tục làm như vậy”. Nhưng ông cũng nói thêm rằng đừng nên áp dụng cùng một chuẩn mực cho những blogger mong muốn và đang thực hành để trở thành một phóng viên thực thụ. Blogger thấy vui khi tung tin đồn ra, khiến độc giả và các trang web phải kiểm chứng “sự thật” mà họ đã đưa ra cho đến khi nhận ra rằng "sự thật đó hoàn toàn không có thật!”. Nhưng vấn đề mấu chốt mà chúng ta thường không quan tâm đến chính là những tin tức đó chỉ đơn giản là những ý kiến và lời bình luận của họ mà thôi. "Tôi thật sự không muốn nói quá lên rằng báo chí Anh đang phải chi tiền ra để thực hiện công việc đó. Khoảng cách giữa tin tức và những lời bình luận đã không còn rõ ràng nữa". Số lượng các blogger tăng lên nhanh chóng chỉ đơn thuần là dấu hiệu kết thúc của kỷ nguyên của “sự chiều theo”, không chỉ là trong lĩnh vực chính trị mà cả trong những tục lệ xã hội ở Anh, Mỹ và cả ở những quốc gia khác nữa. Nếu chúng ta không đi theo xu thế đó thì ngành báo chí sẽ không thể tồn tại
  4. được trong kỷ nguyên này. Nhưng ngược lại đó cũng lại là cơ hội giúp cho ngành báo chí phát triển hơn. Cụ thể là các tổ chức tin tức có kinh nghiệm và kiến thức sẽ có cơ hội tồn tại và phát triển, còn những tổ chức tin tức có quy mô nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trước.
Đồng bộ tài khoản