intTypePromotion=3

Áo dài Việt Nam

Chia sẻ: Pham Duc An | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:36

2
784
lượt xem
244
download

Áo dài Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không biết từ bao giờ, chiếc áo dài của người con gái Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của thơ ca và hội họa, Người con gái Việt Nam tự hào vì đã có một phần nàm đó trong việc tạo nên nét văn hóa cổ truyền đặc sắc của đất nước Việt Nam. Đất nước của vua Hùng với 4000 năm văn hiến, đất nước có nguồn gốc của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Áo dài Việt Nam

 1. Nhóm 5: Phạm Thị Quy Hà Quang Chiến Nguyễn Thị Hoài Thu Đoàn thị Nguyệt
 2. Áo dài Việt Nam • Không biết từ bao giờ, chiếc áo dài của người con gái Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của thơ ca và hội họa, Người con gái Việt Nam tự hào vì đã có một phần nàm đó trong việc tạo nên nét văn hóa cổ truyền đặc sắc của đất nước Việt Nam. Đất nước của vua Hùng với 4000 năm văn hiến, đất nước có nguồn gốc của Lạc Long Quân và Âu Cơ.
 3. Áo dài Việt Nam •Nhắc đến chiếc áo dài của người con gái Việt Nam, người ta thường hay nghĩ đến tà áo trắng trước các cổng trường trung học ngày xưa. Người con gái chọn cho mình màu áo trắng đơn sơ và thánh thiện, màu áo của tuổi học trò hồn nhiên và trong sáng. Một khoảng trời nhỏ nhưng có quá nhiều kỉ niệm trong ta.
 4. Áo tứ thân  thế kỉ 17 – 19 ­ Dáng áo rộng. ­ Gồm bốn vạt nửa. ­ Màu sắc đơn giản, không có họa  tiết. ­ Thể hiện vai trò thứ yếu của  phụ nữ. ­ Phổ biến tại nông thông miền  Bắc.
 5. Áo dài tứ  thân
 6. Áo ngũ thân  Thế kỉ 17 – 19 ­ Có 5 vạt áo, che kín thân hình. ­ Biểu tượng của ngũ hành: Kim,  Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. ­ Có nhiều màu sắc, họa tiết trên  áo. ­ Thể hiện địa vị của người mặc.
 7. Áo dài ngũ  thân
 8. Áo dài Le Mur và Lê Phổ - Kiểu áo đầm Tây Phương với nối vai và tay phồng, cổ lá xen, cài khuy trên vai, mặc với quần trắng, đeo bóp, che dù, v.v... - Nối vai và tay không phồng lên, cổ kín, cài nút bên phải, thân ôm sát người, hai tà áo mềm mại bay lượn.
 9. Áo dài Le  Mur
 10. Áo dài hở cổ  (Kiểu bà Nhu)  1958 ­ Cổ áo hở, họa tiết phá cách. ­ Xu hướng thời trang của giai  đoạn. ­ Thể hiện phong cách sống của  thiếu nữ Sài Gòn thời bấy giờ.
 11. Áo dài hở  cổ
 12. Áo dài Hippy  1968 ­ Tồn tại trong một thời gian  ngắn. ­ Màu sắc rưc rỡ, tươi trẻ. ­ Chịu ảnh hưởng từ làn sóng  Hippy của phương Tây.
 13. Áo dài  Hippy
 14. Áo dài hiện đại  1989 ­ Bắt nguồn từ cuộc thi “Hoa hậu  áo dài”. ­ Hàng loạt những thiết kế mới ra  đời. ­ Gồm 2 trường phái nổi bật: Áo dài vẽ, do Sĩ Hoàng khởi xướng. Áo dài thổ cẩm, do Minh Hạnh  thiết kế.
 15. Áo dài vẽ
 16. Ý NGHĨA VĂN HÓA VÀ THẨM MỸ • Ý nghĩa văn hóa • Đại diện cho văn hóa Việt Nam • Biểu tượng cho sự thanh lịch, tinh khôi. • Trở thành biểu tượng quốc gia
 17. Ý nghĩa văn hóa và thẩm  mỹ • Ý nghĩa thẩm mỹ ­ Áo dài cổ điển: không có sự  khác biệt giữa áo dài nam và áo  dài nữ. ­ Áo dài hiện đại: kiểu dáng bay  bướm, mềm mại, gợi cảm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản