intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chế biến món ăn - Nguyễn Văn Diệu

Chia sẻ: Nguyên Hùng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

127
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Chế biến món ăn trình bày đúng đặc điểm, ứng dụng của hoa ly được tỉa từ nguyên liệu và cà rốt; chọn chính xác dụng cụ để tỉa hoa ly trên nguyên liệu cà rốt; mô tả đúng quy trình tỉa hoa ly trên cà rốt; tỉa đúng mẫu hoa ly đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian 30 phút trên một sản phẩm; thể hiện tính cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo, kiên trì trong quá trình học tập,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chế biến món ăn - Nguyễn Văn Diệu

  1. GIÁO VIÊN : NGUYỄN VĂN DIỆU
  2. Quan sát sản phẩm mẫu
  3. 1 Trình bày đúng đặc điểm, ứng dụng của hoa ly được tỉa từ nguyên liệu cà  rốt. 2 Chọn chính xác dụng cụ để tỉa hoa ly trên nguyên liệu cà rốt. 3 Mô tả đúng quy trình tỉa hoa ly trên cà rốt. Tỉa đúng mẫu hoa ly đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm  4 trong  thời gian 30 phút trên một sản phẩm. 5 Thể hiện tính cẩn thận, tỷ mỉ, khéo léo, kiên trì trong quá trình học tập.
  4. 1 Đặc điểm,ứng dụng TỈA HOA LY  2 TRÊN NGUYÊN  LIỆU CÀ RỐT Kỹ thuật tỉa 3 Yêu cầu sản phẩm 4 Các dạng sai hỏng thường gặp 5 Quy trình thực hiện 6 Thực hành
  5. a. Đặc điểm ­ Hoa màu đỏ tươi. ­ Hình chóp nón. ­ Hoa có năm cánh được lạng từ khối cà sốt. Cánh  dài khoảng 3 cm. b. Ứng dụng ­ Dùng để trang trí trên các món ăn ­ Trang trí bàn tiệc trong các nhà hàng khách sạn. ­ Để trang trí lọ hoa hoặc lẵng hoa.
  6. * Tỉa đều tay ­ Khoảng cách các cánh đều nhau 0,8 đến1 cm. ­  Kích thước các cánh hoa dài khoảng 3cm. ­ Mặt cánh phẳng. ­ Độ dày của cánh hoa từ 1mm­1,5mm
  7. * Tỉa đều tay ­ Khoảng cách các cánh đều nhau 0,8 đến1 cm. * Tỉa thận trọng Dụng cụ tỉa hoa phải sắc bén,  hoa tỉa nhỏ, công việc tỉ mỉ công phu Thời gian tỉa lâu nên yêu cầu  người tỉa cần có tính kiên trì
  8. Đảm bảo các yêu cầu sau: ­ Cánh hoa mỏng đều, đầu  * cánh nhọn không bị gãy. ­ Khoảng cách giữa các cánh  * hoa đều nhau . * ­ Hoa tươi tự nhiên, cân đối.
  9. Cách hoa không đều MỘT  SỐ DẠNG  Pha khối lệch SAI HỎNG  THƯỜNG  Cách hoa bị gãy không kết dính thành bông GẶP Khoảng cách các cánh hoa không đều Thực hành
  10. Bước 1:  Chọn nguyên liệu
  11. Bước 2:  Pha khối YÊU CẦU KỸ THUẬT Phác h Phác họọa thành 5 cánh hình  a thành 5 cánh hình  ngũ giác đ ngũ giác đềều nhau trên kh u nhau trên khốối i  cà r cà rốốtt DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU SSửử d  dụụng dao g ng dao gọọt, dao t t, dao tỉỉa.a.
  12. Tỉa rảnh, tạo cánh  Bước 3:  hoa YÊU CẦU KỸ THUẬT Phác h Phác họọa thành 5 cánh hình  a thành 5 cánh hình  ngũ giác đ ngũ giác đềều nhau trên kh u nhau trên khốối i  cà r cà rốốtt DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU SSửử d  dụụng dao g ng dao gọọt, dao t t, dao tỉỉa.a.
  13. Bước 4:  Lạng hoa YÊU CẦU KỸ THUẬT Yêu c Yêu cầầu cánh hoa m u cánh hoa mỏỏng đ ng đềều  u  nhau, đ nhau, đầầu cánh nh u cánh nhọọn và không n và không  b  bịị gãy.  gãy. DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU SSửử d  dụụng dao t ng dao tỉỉa đ a đểể l lạạng hoa ng hoa
  14. Bước 5:  Ngâm nước YÊU CẦU KỸ THUẬT Ngâm hoa trong n Ngâm hoa trong nướước v c vớới th i thờời i  gian 3 phút. Hoa nhìn t ươi i  gian 3 phút. Hoa nhìn tươ ttựự nhiên.  nhiên. DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU SSửử d  dụụng bát tô,  ng bát tô,  nnướ ước sc sạạch kho ch khoảảng 250 ml. ng 250 ml.
  15. Bước 6:  Trình bày YÊU CẦU KỸ THUẬT Trình bày đ Trình bày đẹẹp mp mắắt,  t,  đđộộ th  thẩẩm m m mỹỹ cao tôn lên v  cao tôn lên vẻẻ đ  đẹẹpp  c củủa món ăn. a món ăn. DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU Đĩa trang trí, hoa đã t Đĩa trang trí, hoa đã tỉỉa và  a và  các ph các phụụ li  liệệu khác u khác
  16. CÁC BƯỚC  DỤNG CỤ/VẬT  CÁC SAI PHẠM  TT YÊU CẦU VÀ CHỈ DẪN KỸ THUẬT THỰC HIỆN TƯ/THIẾT BỊ THƯỜNG GẶP ­ Dụng cụ sắc bén ­ Dụng cụ: dao bài, dao tỉa, dao gọt,  Nguyên liệu, dụng cụ  Chuẩn bị  ­ Nguyên liệu tươi,  xúc hình chữ V không phù hợp 1 nguyên liệu,  mới ­ Nguyên liệu: Cà rốt, dưa chuột, xà  dụng cụ lách, rau thơm; nước Phác  họa  thành  5  Sử dụng dao gọt, dao tỉa. Pha khối không đều do  cánh  hình  ngũ  giác  2 định hình khối ban đầu  Pha khối đều nhau trên khối cà  không cân đối. rốt Tỉa rãnh, tạo    Rãnh không  quá  sâu,  Tạo rãnh quá sâu, đầu  3 Dùng xúc hình chữ V, dao tỉa cánh hoa đầu thuôn cân đối. thuôn không cân đối Yêu  cầu  cánh  hoa  Độ mỏng cánh hoa  mỏng  đều  nhau,  đầu  4 Lạng hoa Sử dụng dao tỉa để lạng hoa không đều nhau, đầu  cánh  nhọn  và  không  cánh bị gãy bị gãy. Ngâm hoa trong nước   Ngâm hoa quá lâu trong  với  thời  gian  3  phút.  Sử dụng bát tô, nước sạch khoảng  5 Ngâm nước nước, hoa bị gãy, cánh  Hoa  nhìn  tươi  tự  250 ml. không tự nhiên nhiên. Trình  bày  đẹp  mắt,  Đĩa trang trí, hoa đã tỉa và các phụ  Hoa  xòe  ra  ngoài  vành  độ  thẩm  mỹ  cao  tôn  liệu khác đĩa, vị trí đặt hoa không  6 Trình bày lên  vẻ  đẹp  của  món  phù hợp
  17. 1 2 3 ĐẶC ĐIỂM  KỸ THUẬT  CÁC DẠNG  VÀ ỨNG  TỈA SAI HỎNG DỤNG  4 5 CÁC DẠNG  QUY TRÌNH  SAI HỎNG  THỰC HIỆN THƯỜNG  G ẶP
  18. Có thực hiện TT Tiêu chuẩn đánh giá Đạt  Không  đạt 1 Pha khối đúng  Khoảng cách cánh  hoa đều nhau, đúng  2 kích thước Hình dáng hoa đều, đẹp, tươi 3 Đảm bảo an toàn cho người 4 5 Đảm bảo vệ sinh thực phẩm
  19. CHÚC QUÝ VỊ THÀNH CÔNG VÀ MAY MẮN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2