intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Kinh tế Môi trường: Bài giảng 14

Chia sẻ: Nguyễn Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

93
lượt xem
16
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Kinh tế Môi trường - Bài giảng 14: Phương pháp đánh giá hưởng thụ thảo luận về mô hình đánh giá căn bản; phương pháp luận về phương pháp đánh giá hưởng thụ. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc nghiên cứu và học tập chuyên ngành Môi trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kinh tế Môi trường: Bài giảng 14

 1. Kinh tế Môi trường Bài giảng 14 Phương pháp đánh giá hưởng thụ
 2. Đề cương đề nghị A. Mô hình căn bản B. Phương pháp luaän C. Nhận xét
 3. A. Mô hình căn bản  Phương pháp đánh giá hưởng thụ đo lường các ảnh hưởng phúc lợi của thay đổi trong các tài sản và dịch vụ môi trường bằng cách ước lượng ảnh hưởng của các thuộc tính môi trường lên giá trị của các hàng hóa thị trường nào đó.  Phương pháp này đã được áp dụng phổ biến để xem xét ảnh hưởng của các thuộc tính môi trường lên giá trị tài sản, thường là nhà ở.
 4. A. Mô hình căn bản Để có một thước đo của thuộc tính môi trường ảnh hưởng như thế nào lên phúc lợi của các cá nhân, phương pháp HPM sẽ:  Xác định sự chênh lệch giá trị tài sản là bao nhiêu do có sự khác biệt về môi trường giữa các tài sản; và  Suy ra giá người ta sẵn lòng trả cho một sự cải thiện trong chất lượng môi trường là bao nhiêu và giá trị xã hội của sự cải thiện này là gì.
 5. A. Mô hình căn bản Ta có hàm đánh giá hưởng thụ như sau: Ph = fh(Sh1, …, Shj; Nh1,…,Nhk; Eh1, …, Ehm) Ph: giá nhà; Sh1, …, Shj: đặc điểm cấu trúc căn nhà; Nh1, …, Nhk: đặc điểm hàng xóm; và Eh1, …, Ehm: đặc điểm môi trường. Dạng hàm thường được sử dụng cho hàm đánh giá hưởng thụ là dạng hàm log-log. LnPh = alnSh + blnNh + clnEh
 6. A. Mô hình căn bản Quy trình hai bước ước lượng các hàm WTP (hàm cầu (ngược) ẩn):  Sử dụng kết quả ước lượng hàm đánh giá hưởng thụ được mô tả ở trên.  Lấy đạo hàm riêng phần hàm đánh giá hưởng thụ theo E: Pimpl.E = Ph/E.
 7. B. Phương pháp luận
 8. Ví dụ minh họa – Phụ lục 11A3 • Bài tập này giới thiệu một ứng dụng của HPM cho việc đánh giá giá trị lợi ích từ việc cải thiện tỷ lệ che phủ cây xanh trong thành phố. Chính quyền thành phố quyết định cải thiện chất lượng các công viên khu đô thị và những không gian xanh gần khu vực dân cư. Trước khi thực hiện dự án, một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm đánh giá lợi ích ròng của hoạt động xanh hóa đô thị này. Dự án bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Nghiên cứu này chỉ tập trung vào việc đánh giá một trong số những hoạt động đó, cụ thể là tăng tỉ lệ phủ cây lá rộng. Để tìm ra giá trị được ấn định cho một sự thay đổi trong việc phủ cây lá rộng, người ta quan sát giá của những ngôi nhà trong khu vực với các tỉ lệ phủ cây lá rộng khác nhau. Sự tăng lên trong giá cả do tài sản môi trường được tách riêng bằng cách sử dụng những kỹ thuật kinh tế lượng.
 9. Người ta thu thập dữ liệu về giá và các đặc điểm của những ngôi nhà, bằng cách sử dụng qui trình sau đây: o Những hộ dân cư được chọn một cách ngẫu nhiên từ sổ đăng ký hộ khẩu của thành phố. o Tính tỷ lệ che phủ cây lá rộng trong phạm vi 300m xung quanh mỗi căn nhà. o Xác định giá nhà bằng cách xem bản tin của công ty địa ốc và những giao dịch mua bán thời gian gần đây. Cũng cần phải có ý kiến của các chuyên gia về giá cả của một số tài sản. o Thu thập thông tin và những đặc điểm kinh tế xã hội của hộ bằng cách xem xét dữ liệu thống kê gần đây.
 10. • Mục đích: cung cấp các thông tin dưới đây cho những người làm chính sách, để họ có thể ra quyết định dựa trên tính khả thi của dự án: o Lợi ích trung bình mà các hộ gia đình nhận được từ việc tăng tỷ lệ che phủ cây lá rộng lên 10%. o Mối quan hệ giữa giá nhà và tỷ lệ che phủ cây lá rộng. o Các gợi ý chính sách từ kết quả thu được.
 11. 0.1687 * PRICE IMPLIP  BROADL
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2