intTypePromotion=1

Bộ đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Chia sẻ: Kỳ Long | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:88

0
118
lượt xem
10
download

Bộ đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với Bộ đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án) được chia sẻ dưới đây, các bạn học sinh được ôn tập, củng cố lại kiến thức đã học, rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải bài tập để chuẩn bị cho kì thi sắp tới đạt được kết quả mong muốn. Mời các bạn tham khảo đề thi!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bộ đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Đề thi học kì 2 lớp 6 môn GDCD năm 2019-2020

1. Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 - Trường TH&THCS Hòn Thơm

A. Trắc nghiệm (3 điểm) Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất.

Câu 1: Bản công ước liên hợp quốc ghi nhận mấy nhóm quyền trẻ em?

 A. 2 nhóm          B. 3 nhóm      C. 4 nhóm        D. 5 nhóm      

Câu 2:  Dòng nào nêu đúng và đầy đủ về khái niệm: Công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

A. là người nói tiếng Việt.                           

B. là người sinh sống tại Việt Nam  

C. là người có quốc tịch Việt Nam.             

D. là người dân nước Việt Nam.

Câu 3: Theo em vì sao chúng ta phải học tập

A. Học để có kiến thức, phát triển toàn diện         

B. Học để góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc              

C. Học để xây dựng cho tương lai của bản thân và đất nước            

D. Cả A, B, C      

Câu 4:  Trường hợp nào không là công dân Việt Nam :

A. Người Việt Nam định cư và nhập quốc tịch nước ngoài

B. Người Việt Nam đi công tác có thời hạn ở nước ngoài

C. Người Việt Nam phạm tội bị phạt tù giam

D. Người Việt Nam dưới 18 tuổi

Câu 5 : Theo em những giá trị nào sau đây là đáng quý giá nhất của con người ?

A. Tiền bạc mặt mày sáng sủa.

B. Sắc đẹp, danh dự, nhà lớn.

C. Sức khỏe, danh dự, tính mạng, thân thể, nhân phẩm.

D. Tính mạng, tiền bạc, xe hơi, biệt thự.

B. TỰ LUẬN ( 7 điểm )

Câu 1: (1 điểm) Vì sao việc học tập có tầm quan trọng nhất đối với mỗi người ?

Câu 2: ( 2 điểm) Nêu nội dung cơ bản của quyền bất khả xâm phạm về chổ ở ? Nêu 2 hành vi vi phạm pháp luật về chổ ở của người  khác ?

Câu 3: (1 điểm)

Nếu bản thân em bị xâm hại về thân thể, sức khỏe, danh dự  và nhân phẩm; em sẽ làm gì?

--Đáp án học kì 2 môn GDCD lớp 6--

Câu

ĐÁP ÁN - HƯỚNG DẪN CHẤM

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu

1

2

3

4

5

6

Đáp án

C

C

D

A

C

C

II. Tự luận

1

(1,0 đ)

  • Việc học tập đối với mỗi người là vô cùng quan trọng.
  • Có học tập chúng ta mới hiểu biết, có kiến thức, được phát triển toàn diện, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

2

(1,5 đ)

Nội dung cơ bản quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.

- Công dân có quyền được các cơ quan Nhà nước và mội người tôn trọng chỗ ở

- Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp pháp luật cho phép.

HS nêu 2 hành vi:

-Khám xét nhà trái phép;

-Tự ý vào nhà của người khác

3

(2,5 đ)

  - Trong trường hợp không có người lớn ở nhà, em sẽ cố gắng tìm những biện pháp có thể để tự vệ cho bản thân .

- Báo ngay cho người lớn khi có thể.

Lưu ý: Khuyến khích cách xử lí sáng tạo của học sinh

4

a.

- Em sẽ tiếp tục đi học một buổi, buổi còn lại đi làm kiếm thêm thu nhập phụ giúp bố.

- Trong những thời gian rảnh rỗi thì em làm việc nhà, chăm sóc em giúp bố.

b.

- Nếu em là bạn cùng lớp với Tuấn em sẽ kêu gọi các bạn trong lớp khuyên góp ủng hộ bạn Tuấn.

- Thông báo với cô chủ nhiệm để cô có những biện pháp giúp đỡ bạn tốt hơn.

-  Ngoài ra, trong lúc rảnh rỗi thường xuyên đến giờ giúp bạn làm việc để bạn có thời gian học bài nhiều hơn.

Lưu ý: Khuyến khích cách xử lí sáng tạo của học sinh.

--Còn tiếp--

2. Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 - Trường THCS Bắc Lệnh

I, TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Câu 1(1.0 điểm) : Em hãy điền những cụm từ vào chỗ trống sao cho đúng với nội dung bài cuộc sống hòa bình đã học:

Hòa bình không chỉ là sự vắng bóng chiến tranh. Cuộc sống hòa bình hiểu theo nghĩa đầy đủ là ………(1), là việc biết lắng nghe, biếp chấp nhận, có sự công bằng và giao tiếp thân thiện là………(2), thanh thản bên trong mỗi con người cùng với sức mạnh của lẽ phải và chân thực.

Câu 2 (1.0 điểm): Hãy ghi chữ  Đ vào ý đúng, S vào ý sai:

  1. Công dân có quyền không bị ai xâm phạm về thân thể.
  2. Khi bị ng­ười khác xâm phạm về thân thể thì tốt nhất là im lặng không nói gì hết, không để cho mọi ngư­ời biết.
  3. Chỉ cần giữ gìn sức khoẻ, thân thể, tính mạng của mình còn ng­ư­ời khác không cần quan tâm.
  4. Mọi việc xâm phạm đến tính mạng, thân thể, sức khoẻ của ng­ư­ời khác đều là vi phạm pháp luật.

II, TỰ LUẬN

Câu 3 (2.0  điểm): Nêu những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đối với ng­ười đi xe đạp?

Câu 4 (2.0 điểm): Tại sao trẻ em cần được hưởng các quyền và được bảo vệ, chăm sóc?

Câu 5 (2.0 điểm): Em sẽ làm gì trong những trư­ờng hợp sau đây:

  1. Em thấy một bạn nghe trộm điện thoại của người khác.
  2. Bạn em sử dụng điện thoại trong trường học.

Câu 6 (2.0 điểm): Em hãy đọc thông tin sau:

Điều 39- Hiến pháp 2013: Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập”

 (Trích Điều 10 Luật Giáo dục):  “ Trẻ em có quyền được học tập và có bổn phận học hết chương trình giáo dục phổ cập.Trẻ em học bậc tiểu học trong các trường, lớp quốc lập không phải trả học phí. Cha mẹ, người đỡ đầu có trách nhiệm tạo điều kiện tốt cho con em học tập. Nhà nước có chính sách đảm bảo quyền học tập của trẻ em, khuyến khích trẻ em học tập tốt và tạo điều kiện để trẻ em phát triển năng khiếu.

Từ  thông tin trên em hãy xử lí tình huống sau:

Tình huống: Thấy nhiều trẻ em ở bản Nhắng d­ưới chân dãy Hoàng Liên Sơn đã 10 đến 12 tuổi mà ch­ưa biết chữ. Huyện đã cử cô giáo ng­ười Tày về bản. Cô giáo đi từng nhà ghi tên từng em, vận động cha mẹ cho con đến lớp. Mọi ng­ười đều tích cực h­ưởng ứng, góp công xây dựng lớp. Riêng ông An không chịu tham gia, lại còn bắt con đi kiếm củi suốt ngày, không cho con đi học. Mọi ng­ười góp ý ông nên cho con đi học nh­ưng ông không thay đổi. Ông cho rằng việc cho con đi học hay không tuỳ thuộc vào mỗi gia đình và đó là quyền của cha mẹ.

Câu hỏi: Theo em, suy nghĩ và việc làm của ông An có đúng không? Vì sao?

--Đáp án học kì 2 môn GDCD lớp 6--

I.TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Điền lần l­ượt theo thứ tự sau:

+ 1- không có bạo lực

+ 2- trạng thái bình yên

Câu 2: Mỗi lựa chọn đúng đ­ược 0,25 điểm)

- Ghi chữ Đ tr­ước những ý: A,D

- Ghi chữ S tr­ước những ý:  B,C

II- TỰ LUẬN

Câu 3

* Những quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đối với ng­ười đi xe đạp:

- Người điều khiển xe đạp chỉ được chở 1 người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa 2 người, người điều khiển, ngồi trên xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

- Không đi dàn hàng ngang, lạng lách, đánh võng, không đi vào phần đư­ờng giành cho ngư­ời đi bộ, phư­ơng tiện khác, không sử dụng ô, điện thoại di động.

Câu 4

Trẻ em cần được hưởng các quyền và được bảo vệ, chăm súc vỡ:

+ Trẻ em là thành viờn của xó hội, của gia đỡnh, vỡ chưa đạt đến sự trưởng thành về mặt thể chất và trớ tuệ, trẻ em cần phải được bảo vệ và chăm súc đặc biệt, trước cũng như sau khi ra đời.

 + Trẻ em là người chưa phỏt triển toàn diện về thể lực và trớ lực, chưa đủ khả năng để thực hiện cỏc quyền của mỡnh và đũi hỏi gia đỡnh, Nhà nước và xó hội phải bảo đảm điều kiện, tạo cơ hội để trẻ em thực hiện quyền của mình. Vì vậy, quyền của trẻ em làm phát sinh nghĩa vụ của gia đình, Nhà nước và xã hội.

Câu 5

1. Em thấy một bạn nghe trộm điện thoại của người khác em sẽ khuyên bạn không nên làm như vậy vì như thế là vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật điện thoại của người khác, nếu vi phạm sẽ bị pháp luật xử lí theo quy định.

2. Bạn em sử dụng điện thoại trong trường học em sẽ khuyên bạn lần sau không sử dụng điện thoại nữa vì như vậy là vi phạm nội quy học sinh đồng thời ảnh hưởng đến thi đua của tập thể lớp, nếu bạn không nghe em sẽ báo thầy cô giáo để thầy cô khuyên bảo bạn.

--Còn tiếp--

3. Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 - Trường THCS Đức Giang

I. Trắc nghiệm: 5 điểm

Tô vào phiếu trả lời phương án mà em chọn.

Câu 1 :

Đối với Châu Á, Việt Nam là nước thứ mấy ký Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em?

A.

1.

B.

2.

C.

3.

D.

4.

 

Câu 2 :

Tại buổi sinh hoạt lớp, em đứng lên phát biểu quan điểm của mình về việc tổ chức cắm trại nhân dịp kỉ niệm 26/3. Trong tình huống này em đã sử dụng nhóm quyền nào?

A.

Nhóm quyền sống còn.

B.

Nhóm quyền bảo vệ.

C.

Nhóm quyền tham gia.

D.

Nhóm quyền phát triển.

Câu 3 :

Điền vào dấu « … » : Quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân có nghĩa là không ai được ...... hoặc tự ý mở thư tín, điện tín cua người khác, không được nghe trộm điện thoại.

A.

Chiếm đoạt.

B.

Đánh cắp.

C.

Cướp giật.

D.

Cầm lấy.

 

Câu 4 :

Nghi ngờ anh V là người lấy cắp xe máy của mình nên ông N đã tung tin nói xấu anh V trên facebook. Việc làm này của ông N đã vi phạm quyền nào?

A.

Ông N vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ tính mạng và sức khỏe.

B.

Ông N không vi phạm quyền nào.

C.

Ông N vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự và nhân phẩm.

D.

Ông N vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

Câu 5 :

Em đồng ý với ý kiến nào dưới đây?

A.

Chỉ có thể vào nhà người khác nếu được chủ nhà đồng ý hoặc được pháp luật cho phép.

B.

Mọi việc khám xét chỗ ở của người khác đều là vi phạm pháp luật.

C.

Nếu là bạn thân nhau thì có thể vào nhà nhau lúc nào cũng được.

D.

Nếu là công an thì bất cứ lúc nào cũng có thể vào nhà dân.

Câu 6 :

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân được ghi nhận tại điều nào trong Hiến pháp năm 2013?

A.

Điều 23

B.

Điều 21.

C.

Điều 20.

D.

Điều 22.

 

Câu 7 :

Hình tròn viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen thuộc loại biển báo nào?

A.

Biển báo cấm.

B.

Biển chỉ dẫn.

C.

Biển hiệu lệnh.

D.

Biển báo nguy hiểm.

Câu 8 :

Hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên nền có hình vẽ màu đen thuộc loại biển báo nào ?

A.

Biển báo cấm.

B.

Biển chỉ dẫn.

C.

Biển hiệu lệnh.

D.

Biển báo nguy hiểm.

Câu 9 :

Ý kiến nào sau đây đúng với việc đảm bảo an toàn thư tín, điện thoại điện tín?

A.

Thư của người thân được mở ra xem.

B.

Đã là vợ chồng thì được phép xem thư của nhau.

C.

Thư nhặt được thì được phép xem.

D.

Người có thẩm quyền được kiểm tra thư để phục vụ công tác điều tra.

Câu 10 :

Trẻ em bao nhiêu tuổi được lái xe có dung tích xi lanh dưới 50 cm3?

A.

Từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

B.

Từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

C.

Từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

D.

Từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

II. Tự luận: 5 điểm

Câu 1: ( 2 điểm)  Kể tên các nhóm quyền trẻ em  được nêu trong Công ước của liên hợp quốc về quyền trẻ em? Cho ví dụ minh họa?

Câu 2: (3 điểm) Cho tình huống:

          Lan có năng khiếu chơi đàn. Nghỉ hè năm nay em có ý định xin cha mẹ tham gia vào lớp học đàn. Lan bày tỏ ý định của mình cho bố mẹ biết. Nhưng vừa dứt lời thì Lan đã bị bố mẹ la mắng và buộc em phải đi học thêm các môn văn hóa trong hè.

Theo bạn, bố mẹ Lan có vi phạm quyền trẻ em hay không? Nếu bạn là Lan thì bạn sẽ làm gì để thuyết phục bố mẹ?

--Đáp án học kì 2 môn GDCD lớp 6--

I. Trắc nghiệm: 5 điểm

Mỗi câu trả lời đúng 0.25đ

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
A C A C A C A D D D
11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
C A B D B C D B B B

I. Tự luận: 5 điểm

Câu 1: 2 điểm

  • Các nhóm quyền: 1 điểm.
  • Ví dụ: 1 điểm.

Câu 2: 3 điểm

Nếu là Lan trong tình huống này, em sẽ xử lí như sau:

- Việc làm của bố mẹ Lan là sai, bố mẹ Lan vi phạm quyền được phát triển năng khiếu

- Vì: Theo điều 18 của Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em  quy định “Trẻ em có quyền được phát triển năng khiếu. Mọi năng khiếu của trẻ em đều được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển”.

+ Cố gắng thuyết phục bố mẹ một lần nữa vào dịp thuận lợi khi bố mẹ đều vui vẻ

+ Xây dựng một thời gian biểu học tập cụ thể: vừa đảm bảo học văn hóa, vừa có thời gian tập đàn.

- Cam kết với bố mẹ sẽ không để việc học đàn ảnh hưởng đến kết quả học tập văn hóa, để bố mẹ yên tâm hơn.

 - Nếu vẫn không thể thuyết phục được bố mẹ, sẽ nhờ giáo viên chủ nhiệm trao đổi thêm với bố mẹ, để bố mẹ hiểu hơn và tạo tạo điều kiện cho mình được phát triển toàn diện, phát huy sở trường của mình theo nguyện vọng.

--Còn tiếp--

4. Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 - Trường THCS Gia Thụy

I. TRẮC NGHIỆM (5 điểm):

(Ghi lại chữ cái trước một câu trả lời đúng nhất vào bài làm)

Câu 1:

Theo em, hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe của công dân?

A.

Tham gia săn bắt cướp trên đường phố.

B.

Chữa bệnh bằng bùa chú gây hậu quả chết người.

C.

Bắt người khi có lệnh của cơ quan chức năng.

D.

Bác sĩ làm phẫu thuật chữa bệnh cho bệnh nhân.

Câu 2:

Theo em, ý kiến nào dưới đây là đúng với quy định của pháp luât về quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín điện thoại, điện tín của công dân?

A.

Thư nhặt được thì có thể mở ra xem.

B.

Thư của người thân thì có thể bóc ra xem.

C.

Cha mẹ thì có quyền đọc thư, nghe điện thoại của con.

D.

Thư của người khác thì không được tự ý đọc.

Câu 3:

Quy định nào sau đây không đúng về quyền học tập của công dân?

A.

Mọi công dân bắt buộc phải học tiếng Anh.

B.

Mọi công dân được học bằng nhiều hình thức.

C.

Mọi công dân đều có quyền học tập, không hạn chế về trình độ, độ tuổi.

D.

Mọi công dân được học bất cứ ngành nghề gì phù hợp với điều kiện, sở thích của mình.

Câu 4:

Biểu hiện nào dưới đây là sai với việc thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập?

A.

Trong lớp lắng nghe thầy cô và tích cực phát biểu xây dựng bài.

B.

Kiến nghị với nhà trường về biện pháp để việc học tập của học sinh tốt hơn.

C.

Chăm chú vào học tập, tích cực tham gia các hoạt động khác của trường.

D.

Chăm chú học các môn mà mình thích, các môn khác thì học qua loa.

Câu 5:

Một buổi chiều, Hùng đang học bài ở nhà thì có 2 thanh niên tự xưng là người của công ty đến để kiểm tra và bảo dưỡng bếp ga. Hai anh này đòi Hùng mở cửa để họ vào. Theo em, Hùng nên làm gì trong trường hợp này?

A.

Mở cửa để hai anh thanh niên vào nhà

B.

Để hai anh thanh niên thuyết phục mình thấy hợp lí thì mở cửa cho vào.

C.

Nói với hai anh tránh xa gia đình mình ra không cần biết các anh muốn gì.

D.

Nói với hai anh đi chỗ khác chờ bố mẹ về hãy quay lại Hùng sẽ mở cửa.

Câu 6:

Nếu em tình cờ phát hiện có người lạ đột nhập vào nhà bác hàng xóm, em sẽ làm gì?

A.

Em theo dõi xem kẻ đó làm gì.

B.

Em chạy sang để bắt quả tang kẻ đột nhập vào nhà bác hàng xóm.

C.

Em báo với cha mẹ hoặc người lớn khác biết để xử lý.

D.

Em lờ đi coi như không trông thấy để tránh rắc rối.

Câu 7:

Quy định nào sau đây không phải là trách nhiệm của Nhà nước về quyền và nghĩa vụ học tập?

A.

Bố mẹ có trách nhiệm chăm sóc, bảo ban con cái học tập.

B.

Tạo điều kiện ai cũng được học hành.

C.

Thực hiện công bằng trong giáo dục.       

D.

Miễn học phí cho học sinh tiểu học.

Câu 8:

Hành vi nào dưới đây là vi phạm pháp luật về an toàn giao thông?

A.

Hoàng sử dụng tai nghe khi ngồi sau xe đạp của Tuấn.

B.

Hân điều khiển xe máy không có phanh và đèn xi nhan.

C.

Hằng điều khiển xe đạp chở em trai 8 tuổi ở phía sau.

D.

Bình điều khiển xe đạp đi vào bên tay phải.

Câu 9:

Việc làm nào dưới đây là xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người khác?

A.

Bố mẹ phê bình khi con mắc lỗi.

B.

Đánh người gây thương tích vì bất đồng quan điểm.

C.

Bắt giữ tên trộm khi lẻn vào nhà.

D.

Bắt người theo quy định của Tòa án.

Câu 10:

Hành vi nào dưới đây là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân?

A.

Công an vào khám xét nhà dân khi có lệnh của cơ quan chức năng.

B.

Vào nhà hàng xóm để giúp chữa cháy.

C.

Vào nhà người khác khi không có mặt chủ nhà.

D.

Vào nhà người khác để xem nhà khi được sự đồng ý của chủ nhà.

II. TỰ LUẬN (5 điểm):

Câu 1 (3 điểm):

Nội dung cơ bản của quyền được đảm bảo an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín của công dân? Liên hệ việc thức hiện quyền đó của bản thân?

Câu 2 (2 điểm):

Nam và Hải là 2 học sinh lớp 6 ngồi cạnh nhau, một hôm Hải bị mất chiếc bút máy tìm mãi không thấy. Hải đổ cho Nam là người lấy cắp. Sau đó Hải và Nam tiếng qua tiếng lại với nhau. Tức quá Nam đánh Hải chảy máu đầu, cô giáo đã kịp thời mời 2 bạn lên Hội đồng kỷ luật của nhà trường.

Hỏi:

a. Em hãy nhận xét cách ứng xử của 2 bạn?

b. Nếu là 1 trong 2 bạn em xử lý thế nào?

--Đáp án học kì 2 môn GDCD lớp 6--

A. Trắc nghiệm (5 điểm): Mỗi câu 0,25 điểm.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
B D A D D C A B B C
11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
C C A B D A A C D B

B. Tự luận đề (5 điểm):

1

Đảm bảo an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín của công dân là quyền cơ bản của công dân được quy định trong hiến pháp của nhà nước ta.

Đảm bảo an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín của công dân có nghĩa là: không ai được chiếm đoạt hoặc tự ý mở thư tín, điện tín không được nghe trộm điện thoại.

+ Nêu được 4 việc làm tốt như:

    - Không đọc trộm thư của bạn.

    - Không nghe trộm điện thoại của người khác

     - Nhặt được thư tín của người khác không đọc mà đem trả lại.

    - Không xem trộm tin nhắn của người khác.

+ Nêu được 2 việc làm xấu:

2

Học sinh có thể diễn đạt theo nhiều cách  khác nhau nhưng cần nêu được một só ý như sau:

a. – Hải sai: Vì chưa có chứng cứ gì mà khẳng định Nam ăn cắp. Như vậy là xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn Nam.

    - Nam sai: Vì không khéo léo giải thích cho Hải mà đi đánh Hải như vậy Nam đã xâm phạm bất hợp pháp đến thân thể sức khoẻ, tính mạng của Sơn.

Nếu sự việc như vậy xãy ra thầm trọng thì còn bị xử lý theo, quy định của pháp luật.

 b. Nếu là 1 trong 2 bạn:

- Nếu là Hải em sẽ bình tĩnh nhẹ nhàng hỏi bạn xem có cầm của mình không, có thể nhờ cô giáo hỏi giúp.

- Nếu là Nam em sẽ giải thích cho bạn hiểu là mình không lấy nếu bạn không nghe có thể nhờ cô giải quyết giúp.

--Còn tiếp--

5. Đề thi học kì 2 môn GDCD lớp 6 - Trường THCS Tây Sơn

I/ Phần trắc nghiệm ( 4 điểm)

Câu 1: Việt Nam là nước thứ mấy kí và phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc.

Khoanh tròn vào ý đúng nhất (0.5 điểm)

a.Nước thứ nhất                        b.Nước thứ hai

c. Nước thứ ba                          d. Nước thứ 4

Câu 2: Trẻ em bao nhiêu tuổi được đi xe đạp người lớn. Khoanh tròn vào ý đúng nhất (0.5 điểm)

a.Trên 12 tuổi                           b. Trên 13 tuổi

c.Trên 14 tuổi                           d. Trên 15 tuổi

Câu 3: Điền những từ còn thiếu vào các câu sau: (1điểm)

 a.Trẻ em trong độ tuổi quy định có nghĩa vụ bắt buộc phải hoàn thành bậc giáo dục ………………(0.5 điểm)

 b. Học tập là quyền và..... của mỗi công dân.(0.5 điểm)

Câu 4:  Theo em những giá trị nào sau đâylà quý giá nhất đối với con người.

Khoanh tròn vào ý mà em cho là đúng . ( 0.5 điểm)

a. Tiền bac, sắc đẹp.                                                      b. Nhân phẩm, danh dư.

c. Dáng thanh cao, mặt mày dễ thương.              d. Sức khỏe, tính mệnh

B/ Phần tự luận : ( 6 điểm)

Câu 1: ( 1 điểm) Hãy nêu ý nghĩa của Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em?

Câu 2:( 1.5 điểm)  Có mấy loại đèn tín hiệu và có mấy nhóm biển báo giao thông? Em hãy nêu nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông hiện nay? 

Câu 3: (2 điểm) Nêu Trách nhiệm của bản thân đối với quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm?  Vì sao nói  Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm là quyền quan trọng nhất, đáng quý nhất của mỗi công dân? 

Câu 4: (1.5điểm)Nội dung cơ bản của  Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là gì? Em sẽ làm gì khi thấy nhà hàng xóm có khói bốc lên ở trong nhà nhưng không có ai ở nhà?

--Đáp án học kì 2 môn GDCD lớp 6--

A/ Phần trắc nghiệm : ( 4 điểm)

Câu 1: b (0.5điểm).

Câu 2: a (0.5điểm).

Câu 3:  (1điểm)

a. Tiểu học (0.5điểm).

b. nghĩa vụ (0.5điểm).

Câu 4: b,d (0.5điểm).

B/ Phần tự luận: (6 điểm)

Câu 1: (1 điểm)

- Ý nghĩa đối với trẻ em: Trẻ em được sống hạnh phú, được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ, do đó được phát triển đầy đủ.

- Ý nghĩa đối với thế giới: Trẻ em là chủ nhân của thế giới tương lại, trẻ em được phát triển đầy đủ sẽ xây dựng nên một thế giới tương lai tốt đẹp, văn minh, tiến bộ.

Câu 2: (1.5 điểm)

Có 3 loại đèn tín hiệu: đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng. 5nhóm biển báo giáo thông: Biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn, biển hiệu lệnh, biển phụ. (1 điểm)

Do ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt, đường xấu và hẹp, người tham gia giao thông đông, phương tiện giao thông không bảo đảm an toàn. (0.5 điểm)

Câu 3: ( 2 điểm)

* Trách nhiệm bản thân (1 điểm)

- Chúng ta phải biết tôn trọng tính mạng, thân thể, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm của người khác.

- Phải biết tự bảo vệ quyền của mình: phê phán, tố cáo những việc làm sai trái với qui định của pháp luật.

Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm là quyền quan trọng nhất, đáng quý nhất của mỗi công dânvì nó gắn liền với mỗi con người, nhờ quyền đó mà mỗi công dân có thể sống tự do, bình an. (1 điểm)

--Còn tiếp--

Trên đây là một phần trích nội dung Đề thi học kì 2 GDCD lớp 6 năm 2019-2020. Để tham khảo đầy đủ, mời các bạn đăng nhập và tải về tài liệu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Đề thi học kì 2 Tin học lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án) để chuẩn bị cho kì thi sắp tới nhé!

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2