intTypePromotion=1
ADSENSE

Có nên dùng thuốc chống dị ứng kéo dài trị ho cho trẻ?

Chia sẻ: Lý Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

67
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời tiết lạnh giá mùa đông, trẻ em là đối tượng thường hay có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ho… trong đó không ít bé phải sử dụng thuốc chống dị ứng kéo dài để trị ho. Nhưng dùng thuốc chống dị ứng kéo dài có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Có nên dùng thuốc chống dị ứng kéo dài trị ho cho trẻ?

  1. Có nên dùng thuốc chống dị ứng kéo dài trị ho cho trẻ? Thời tiết lạnh giá mùa đông, trẻ em là đối tượng thường hay có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ho… trong đó không ít bé phải sử dụng thuốc chống dị ứng kéo dài để trị ho. Nhưng dùng thuốc chống dị ứng kéo dài có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ? Xác định đúng nguyên nhân gây ho ở trẻ Ho chỉ là một triệu chứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chính vì thế để điều trị ho người ta phải xác định được nguyên nhân mới điều trị được triệt để. Trường hợp trẻ bị ho kéo dài được bác sĩ xác định là nguyên nhân do dị ứng, đa phần dị ứng họng gây ho liên quan mật thiết đến đồ ăn và uống. Theo tổng kết của các nhà khoa học Nhật Bản, 80% trẻ em viêm mũi họng tái diễn liên quan đến các loại thực phẩm mà chúng sử dụng hằng ngày và điều đó chỉ có người trực tiếp nuôi trẻ mới tìm hiểu được và loại bỏ thì trẻ mới khỏi lâu dài mà không phải sử dụng thuốc.
  2. Trẻ có thể bị phát ban khi dùng kéo dài MSD. Và việc dùng thuốc chống dị ứng kéo dài Thuốc chống dị ứng là thuốc được chỉ định cho trường hợp đang có cơn dị ứng hoặc biểu hiện dị ứng kéo dài mà không xác định được nguyên nhân hoặc nguyên nhân khó điều trị khỏi hoàn toàn như hen. Nếu triệu chứng ho do một trong những nguyên nhân thuộc chỉ định điều trị thì vẫn phải sử dụng thuốc chống dị ứng kéo dài theo chỉ định. Montelukast sodium, MSD (singulair) là thuốc chống dị ứng. Thuốc có 3 dạng là viên bao phim 10mg, viên nhai 4mg, gói cốm 4mg. Thuốc được chỉ định chủ yếu cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, dự phòng cơn co thắt phế quản do gắng sức, giảm các triệu chứng ban ngày và ban đêm
  3. của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn và trẻ em từ 2 năm tuổi trở lên và viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên). Dùng MSD mỗi ngày một lần vào buổi tối để chữa hen. Với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng đối tượng. Mặc dù tương đối an toàn nhưng MSD cũng có những chú ý riêng cho bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. MSD đã được nghiên cứu trên bệnh nhi từ 6 tháng đến 14 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy, MSD không ảnh hưởng lên tỷ lệ phát triển của trẻ em. Nói chung, MSD dung nạp tốt. Các tác dụng ngoại ý thường nhẹ và thường không cần ngừng thuốc. Trong thử nghiệm lâm sàng 8 tuần có đối chứng placebo, phản ứng có hại liên quan tới thuốc ở trên 1% người bệnh dùng MSD và có tỷ lệ cao hơn so với nhóm placebo chỉ là nhức đầu. Tỷ lệ nhức đầu không có khác biệt ý nghĩa thống kê khi so sánh hai nhóm điều trị. Trong các
  4. nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng lên sự phát triển, thuộc tính an toàn trên các bệnh nhi này cũng tương tự như thuộc tính an toàn đã được nêu trên. Trường hợp điều trị kéo dài, thuộc tính của các tác dụng ngoại ý không thay đổi gì và thuộc tính các phản ứng có hại không thay đổi. Người ta cũng đưa ra một số kinh nghiệm sau khi đưa thuốc ra thị trường, cụ thể là thuốc có thêm những tác dụng ngoại ý sau đây: các phản ứng quá mẫn cảm (bao gồm phản vệ, phù mạch, ngứa, phát ban, mày đay và rất hiếm là thâm nhiễm bạch cầu ưa eosin tại gan), giấc mộng bất thường, ảo giác, buồn ngủ, kích động bao gồm hành vi gây gổ, hiếu động, mất ngủ, dị cảm/giảm cảm giác và rất hiếm là cơn co giật; buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy, tăng AST và ALT, rất hiếm gặp viêm gan ứ mật; đau khớp, đau cơ bao gồm co rút cơ; tăng khả năng chảy máu, chảy máu dưới da, đánh trống ngực và phù. Không có thông tin đặc hiệu để điều trị khi quá liều MSD. Trong nghiên cứu về hen mạn tính, dùng MSD với các liều mỗi ngày tới 200mg cho người lớn trong 22 tuần và nghiên cứu ngắn ngày với liều tới 900mg mỗi ngày, dùng trong khoảng 1 tuần, không thấy có phản ứng quan trọng trong lâm sàng. Cũng có báo cáo về ngộ độc cấp sau khi đưa thuốc ra thị trường và trong các nghiên cứu lâm sàng với MSD. Các báo cáo này bao gồm cả ở trẻ em và người lớn với liều cao nhất lên tới 100mg. Những kết quả trong phòng thí nghiệm và trong lâm sàng phù hợp với tổng quan về độ an toàn ở người lớn và các bệnh nhi. Trong phần lớn các báo cáo về quá liều, không gặp phản ứng có hại. Những phản ứng hay gặp nhất cũng tương tự như dữ liệu về thuộc tính an toàn của MSD bao gồm đau bụng, buồn ngủ, khát, đau đầu, nôn và tăng kích động.
  5. Người ta chưa rõ montelukast có thể thẩm tách được qua màng bụng hoặc lọc máu hay không nhưng cũng không làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Như vậy, khi sử dụng thuốc chống dị ứng dài ngày cho trẻ phải có sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2