Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Vi sinh vật đại cương
lượt xem 14
download
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Vi sinh vật đại cương gồm nhiều câu hỏi ôn tập, tập trung vào các phần kiến thức trọng tâm của học phần Vi sinh vật đại cương. Hy vọng tài liệu này giúp người học ôn tập và củng cố những nội dung kiến thức đã học. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Vi sinh vật đại cương
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 ĐỀ CƢƠNG ÔN THI HẾT HỌC PHẦN MÔN: Vi Sinh Vật Đại Cƣơng Học kỳ IV năm học 2012-2013 1. Tr nh c i m c vi khu n? - Vk (Bacteria) là những vi sinh vật mà cơ thể chỉ gồm 1 tế bào. - Không có màng nhân. - Kích thước dài : 1-10mcromet, rộng : 0,2-1,5 micromet. - Vk có hình thái riêng, đặc tính s/học riêng, đa số sống hoại sinh trong tự nhiên, 1 số có k/ n sinh kháng sinh, 1 số có k/n gây bệnh cho người, đv. - Có thể nuôi cấy trong các mt nhân tạo và quan sát được hình thái chúng dưới kính hiển vi quang học thông thường. - Vk có hình thái nhất định do màng vk quyết định. - Dựa vào bề ngoài chia vk làm 5 loại + Cầu khuẩn + Xoắn khuẩn + Trực khuẩn + Phẩy khuẩn + Cầu trực khuẩn 2. Tr nh c c ạng h nh th i c c u khu n? - Là loại vk phần lớn có hình cầu, bầu dục hoặc hình ngọn nến. VD : Lậu cầu – Neisseia gonorrhoeiae hình bầu dục - Đường kính trong khoảng 0,5-1 micromet. - Tùy theo lối phân chia, mặt phẳng phân cách, đặc tính rời nhau hoặc dính nhau sau khi phân chia mà cầu khuẩn được chia thành các giống sau: a. Vi cầu khuẩn ( Micrococcus) - cầu khuẩn đứng riêng rẽ từng tế bào 1 - sống hoại sinh trong đất, nước, không khí. - trong mô, cơ quan cá tươi như : Micrococcus agilis. b. Song cầu khuẩn ( Diplococcus) - khi phân chia cầu khuẩn phân cắt theo mắt phẳng xđ rồi dính lại với nhau thành từng đôi 1. - đa số sống hoại sinh trong tự nhiên - một số ít có khả năng gây bệnh như : + Lậu cầu khuẩn : Neisseia gonorrhoeae. + Phế cầu khuẩn : Diplococcus pneumonia. + Não cầu khuẩn : Neisseia meningitidis. c. Liên cầu khuẩn ( Streptococcus) - cầu khuẩn phân cắt theo 1 mắt phẳng xđ rồi dính liền với nhau thành từng chuỗi dài. Chiều dài chuỗi phụ thuộc mt nuôi cấy. - Một số có k/n gây bệnh cho người, đv như : + Liên cầu khuẩn gây mủ : streptococcus pyogenes
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 + Liên cầu khuẩn gây bệnh viêm hạch truyền nhiễm ở ngựa : Streptococcus equi. d. Tụ cầu khuẩn( Staphylococcus) - Cầu khuẩn phân cắt theo mặt phẳng bất kì rồi dính với nhau thành đám như chùm nho. - đa số sống hoại sinh - 1 số kí sinh trên da, niêm mạc miệng , mũi người. - có k/n gây bệnh cho người và đv như Staphylococcus aureus. e. Tứ cầu khuẩn( Tetracoccus) - cầu khuẩn phân cắt theo 2 mặt phẳng trực giao, 4 tb dính với nhau thành 1 nhóm. - Thường sống hoại sinh - có 1 số loài có k/n gây bệnh cho động vật như : tetracoccus homari. f. Bát cầu khuẩn ( Sarcina) - cầu khuân phân cắt theo 3 mặt phẳng trực giao, 8-16 tb dính với nhau thành 1 nhóm. - trong không khí thường gặp Sarcina lutea, aurantiaca - trong mô, cơ cá gặp : Sarcina alba, flava. 3. Tr nh c c ạng h nh thái c tr c khu n? - là tên chung chỉ vk có hình que, gậy - kích thước 0,5-1 x 1- 5 micromet. - trực khuẩn chia 2 loại sinh và ko sinh nha bào. * Trực khuẩn sinh nha bào có 2 giống : Bacillus và Clostridium a. Bacillus : là trực khuẩn Gram +, sống hiếu khí . Sinh nha bào, chiều ngang nha bào nhỏ hơn chiều ngang vk nên khi vk mang nha bào => ko biến dạng. VD: Trực khuẩn nhiệt thán : Bacillus anthracis b. Clostridium : là trực khuẩn Gram + , sống yếm khí. Sinh nha bào nhưng chiều ngang nha bào lớn hơn thân vk =>khi mang nha bào sẽ bị biến đổi hình dạng. VD: Trực khuẩn uốn ván : Clostridium tetani. * Trực khuẩn không sinh nha bào a. Bacterium : là vk Gram – ko sinh nha bào, có lông quanh thân, sống hiếu khí. VD : Escherichia coli, Salmonella typhi, shigella… b. Corybactetium : là trực khuẩn sống hiếu khí tùy tiện, không có lông. VD: Trực khuẩn đóng dấu lợn : Erysipelothrix rhusiopathiae. c. Pseudomonas : là trực khuẩn sống hiếu khí, không sinh nha bào , Gram – sinh sắc tố, có đơn mao hoặc tùng mao, có nhiều ở đất ,nước, phần lớn ko gây bệnh . 1 số có kn gây bệnh cho người, đv. VD : trực khuẩn mủ xanh : Pseudomonas aeruginosa. 4. Trình bày hình th i c c u tr c khu n, o n khu n, ph khu n.? . C u tr c khu n ( Coccobactetium) - là vk trung gian giữa cầu khuẩn và trực khuẩn.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 - hình trứng hoặc hình bầu dục. - Kích thước : 0,25 – 0,4 x 0,4 – 1,5 micromet. - sống hiếu khí, bắt màu Gram – Vd: vk gây tụ huyết trùng : Pasteurella multocida. Vk gây bệnh sảy thai truyền nhiễm : brucella abortus. . Xo n khu n ( Spirilium) - gồm các loại vk dai, mềm mại, có 2 vòng xoắn trở lên - di động nhờ co rút ở thân - sống rải rác trong tự nhiên, đa số ko gây bệnh chỉ 1 số ít có kn gây bệnh. Tùy cách sắp xếp của các vòng xoắn -> có các giống sau: + Borrelia : vòng xoắn thưa, ko đều, ko có quy tắc, VD : xoắn khuẩn gây tăng sinh bạch cầu ở gà : Borrelia gallinarum. + Treponema : nhiều vòng xoắn sát nhau , sx đều đặn, có quy tắc. VD :xoắn khuẩn gây bệnh giang mai : treponema pallidum. + Leptospira : vòng xoắn hơi sát nhau, xếp lộn xộn, 2 đầu uốn cong móc câu. VD: Xoắn khuẩn trên chó : Leptospira canicola. c. Phả khu n ( Vi rio) - chỉ những vk có hình que, uốn cong lên như dấu phảy, có lông hđ mạnh, phần lớn sống hoại sinh, 1 số có kn gây bệnh VD : phảy khuẩn gây bệnh thổ tả, Vibro cholerae. 5. Hi u i t v c u tạo t o vi khu n? - Tế bào vk có những tính chất khác với các tế bào động, tv - nhân ko có màng nhân, chỉ là 1 nhiễm sắc thể. - không có bộ máy phân bào, lưới nội hạt, ty lạp thể, lục lạp, ko có chuyển động dòng tb Đi từ ngoài vào trong tế bào vk có cấu tạo như sau: 1. Màng tế bào a. Đặc điểm: Bao học quanh vk sát màng NSC Chiếm từ 10-40% trọng lượng khô của tb. Gồm nhiều lớp khác nhau tùy loài : Vk gram + màng dày 15-30 nm. Gồm nhiều lớp glucopeptit , một ít acid teichoit. Vk Gram – màng dày 8-12nm. Gồm nhiều lớp , màng ngoài có tp là LPS, glucopeptit chỉ chiếm 5-10 %. b. Chức năng : Giúp vk có hình dáng ổn định. Chịu được áp suất thẩm thấu nội bào.. Bảo vệ tb khỏi 1 số chất có hại. Là nòng cốt của kháng nguyên thân O của vk đây là loại kháng nguyên quan trọng nhất để xđ và phân loại chúng. ở vk gây bệnh có vai trò quyết định tới khả năng gây bệnh của vk.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 Có vai trò quyết định tính bắt màu vk khi nhuộm. 2. Màng nguyên sinh chất a. Đặc điểm: Nàm phía trong màng tế bào. Bao bọc bởi khối NSC cấu trúc 50-100 Ao Lớp màng ngoài và trong là 2 lớp protit , giữa lớp phospholipid , sự phân bố P-L ko đều tạo nhau thành các lỗ hổng trên màng cho các chất đi qua 1 cách chọn lọc trên đó chứa Pr vận chuyển. b. Chức năng: Vai trò rất lớn trong hđ sống của tế bào. Duy trì áp suất thẩm thấu của tb Hấp thu và thải các chất chọn lọc Đảm bảo việc chủ động tích lũy chất dinh dưỡng và thải sp TĐC. Là nơi tổng hợp enzym ngoại bào. Là nơi chưa 1 số enzym đặc biệt là enzym chuyển hóa hô hấp và 1 số cơ quan tử của tế bào như mezoxome, riboxome Là nơi xảy ra quá trình sinh tổng hợp 1 số tp của tb Tham gia vào quá trình phân chia tế bào. 3. Nguyên sinh chất. Nguyên sinh chất là tp chính của tế bào vk . nó là 1 khối keo chứa 80-90% H2O, chủ yếu là pioproteit. Khi tb còn non nhuộm màu ta thu được màu đồng nhất vì khi đó cấu tạo của tb là cấu tạo đồng nhất Trong Nguyên sinh chất của tb trưởng thành người ta thấy có nhiều các cơ quan tử như mezoxome, riboxome, ko bào, các hạt dự trữ, sắc tố và cấu trúc nhân nên nhuộm màu ko đều. Nguyên sinh chất gồm các cơ quan tử là Mezoxome và riboxome.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 4. Thể nhân Thể nhân là bộ phận chứa đựng bộ máy di truyền của tb vk có nhiều AND. ở vk nhân ko phân hóa thành khối, ko có màng nhân nen khó quan sát, đó là 1 nhiễm sắc thể duy nhất , là 1 sợi AND xoắn, có dạng vòng tròn đóng kín, nếu mở vòng xoắn , sợi AND dài thêm khoảng 1mm. vì chỉ có 1 nhiễm sắc thể nên khi phân chia vk phân chia đơn giản bằng cách cắt đôi. Chức năng : đk việc sinh tổng hợp protein, di truyền mọi tc của tb cho thế hệ sau.. 5. Các cấu trúc khác : ngoài các cấu trúc trên vk còn có giáp mô, nha bào, lông vi khuẩn. 6. Gi p m c vi khu n (v tr , c u tạo, ch c năng)? - Ở 1 số loài vk , bên ngoài màng tb được bao bọc bởi 1 lớp vỏ được gọi là giáp mô hay vỏ nhày - Giáp mô có 2 loại + Macrocapsule dày 0,2 – 20 micromet. + Macrocapsule dày < 0,2 micromet. - tp hóa học giáp mô chủ yếu là Polysaccharide và chứa 98% là nước. * Ch c năng c gi p m : - Bảo vệ vk chống lại yto bất lợi : cơ học, hóa chất gây hại - ở vk gây bệnh nó làm tăng kn gây bệnh và giảm kn thực bào của cơ thể kí chủ. - là nơi tích lũy chất dự trữ và 1 số chất cần thiết. - giúp vk dễ dàng gắn vào giá thể. - giáp mô có thể gây hại cho cn sx thực phẩm, làm biến đổi chất lượng tp. - Làm tích lũy chất nhày ở thiết bị lọc. 7. S c kh ng c nh o? Tại s o nh o c s c kh ng cao? *Sức đề kháng của nha bào. a. Nha bào : một số loại vk trong những gđ nhất định có thể hình thành trong tế bào những cấu trúc đặc biệt có hình cầu, bầu dục gọi là nha bào. Nha bào thường được sinh ra trong đk khó khăn như mt thiếu TĂ, nhiệt độ, độ pH ko phù hợp, mt tích lũy nhiều sp trao đổi chất bất lợi. - đây là 1 hình thức sống tiềm sinh của vk giúp nó vượt qua được đk sống bất lợi của ngoại cảnh. Chỉ có ở nhóm trực khuẩn. - nha bào có sức đề kháng cao đối với các nhân tố vly, hóa shocj, nhiệt độ, tia cực tím, áp suất và các chất sát trùng. Trong đk tự nhiên nó tồn tại rất lâu => là nguồn gây bệnh nguy hiểm như nhiệt thán, uốn ván. b. Nh oc s c kh ng c o l o c c ngu ên nhân s u : - Nước trong nha bào phần lớn ở trạng thái liên kết => ko làm biến tính protit khi tăng nhiệt - Enzyme và các chất hđ sinh học khác trong nha bào đều tồn tại ở dạng ko hđ.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 - Trong nha bào có 1 lượng lớn icon Ca2+ và 1 loại acid là dipicolinic protit trong tb kết hợp với Ca2+ => phức chất protein dipicolinat canxi có tính ổn định cao với nhiệt độ. - Sự có mặt của các acid amin chưa lưu huỳnh như Cystein làm nha bào kháng với tia cực tím. - Khi gặp đk thuận lợi nha bào hít nước trương lên màng nứt ra và tạo thành vk. Sự nảy mầm này làm đổi mới và nâng cao sức sống tb vk. Nha bào thường gặp ở 1 số giống vk như Bacillus, Clostridium… 8. Hình th i c ạ khu n? V i tr c ạ khu n trong t nhiên v i s ng.? a. Hình thái của xạ khuẩn - Xạ khuẩn là 1 nhóm vsv đơn bào phân bố rộng rãi trong tự nhiên thậm chí trong cả những cơ chất mà vk và nấm mốc ko phát triển được. - Xạ khuẩn là loại vsv trung gian giữa nấm và vk. - Kích thước xạ khuẩn tương tự kích thước vk. Nhân giống nhân vk. - Xạ khuẩn có cấu tạo dạng sợi , phát triển bằng phân nhánh thành những sợi nhỏ và dài gọi là khuẩn ty. - Mỗi khuẩn ty là 1 tế bào, tập hợn của các khuẩn ty gọi là khuẩn ty thể. - Khuẩn ty ko có vách ngăn, có hình que. - Bắt màu Gram + - Khuẩn ty có đường kính từ 0.2-1.5 micromet. - Khi già xạ khuẩn trở nên giòn , dễ dãy thành từng đoạn nhỏ. b. Vai trò của xạ khuẩn trong tự nhiên và đời sống. Xạ khuẩn phân bố rộng trong tự nhiên, có vai trò quan trọng về nhiều mặt. - Hình thành tạo độ phì nhiêu của đất. - Phân giải nhiều hợp chất hữu cơ phức tạp như : Xenlulozo, chất mùn kitin, keratin… - Xạ khuẩn được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất :Enzym, Vitamin, Acid hữu cơ, acid amin… - Đặc điểm quan trọng bậc nhất của xạ khuẩn là có tới 70% số xạ khuẩn phân lập được có khả năng tiết kháng sinh như + xạ khuẩn streptomyces griceus tiết streptomycin + xạ khuẩn Actinomyces rimosus tiết tetracycline. - Tuy nhiên 1 số xạ khuẩn lại có hại gây ra bệnh khó chữa ở người và động vật Actiomycosis . VD : Bệnh xạ khuẩn ở bò Actinomyces bovis gây ra trong phủ tạng nhiều cục viêm , mưng mủ. - Tiết ra độc tố ức chế vsv có ích trong đất, ức chế sự phát triển của cây, 9. H nh th i c n m m c? V i tr c n m m c trong t nhiên v i s ng? a. Hình thái của nấm mốc. Nấm mốc là tên chung dùng để chỉ tất cả các nhóm nấm ko phải là nấm men, cũng ko phải là những nấm lớn có mũ như nấm rơm, nấm gỗ. Chúng là các vi nấm dạng sợi.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 - Nấm mốc là 1 nhóm vsv có tế bào hoàn chỉnh , kích thước lớn, có thể là đơn bào đa nhân hoặc đa bào đơn nhân. - Nấm mốc có 2 bộ phận là khuẩn ty và bào tử. + Khuẩn ty hay sợi nấm : có cấu tạo dạng sợi phân nhánh, những sợi này sinh trưởng ở đỉnh gọi là khuẩn ty . Cả đám được gọi là khuẩn ty thể hay sợi nấm. Khuẩn ty được sinh ra từ bào tử, chiều ngang 3-10 micromet gấp 10 lần xạ khuẩn. Tùy từng loại khuẩn ty có thể hình là xo, xoắn ốc, cái vợt, sừng hươu, cái lược,... Sợi nấm có 2 loại là sợi nấm có vách ngăn và sợi nấm ko có vách ngăn. Phầ ,ớn các loại nấm mốc , sợi nấm có vách ngăn nên chúng có cấu tạo đa bào, 1 số loại sợi nấm bậc thấp hơn ko có vách ngăn , toàn bộ hệ sợi nấm được coi như 1 tế bào phân nhánh được gọi là cơ thể đa nhân. - Nấm mốc có 3 loại khuẩn ty, Khuân ty cơ chất, khuẩn ty khí sinh, khuẩn ty sinh sản. + Bào tử là cơ quan sinh sản chủ yếu của nấm mốc. Khi nấm mốc trưởng thành , các khuẩn tinh sinh sản sẽ sinh sản ra các bào tử. Bào tử được hình thành bằng hình thức sinh sản vô tính hoặc hữu tính. b. Vai trò của nấm mốc trong tự nhiên và đời sống. Nấm mốc phân bố rộng rãi trong tự nhiên có nhiều tính chất có ích . - Góp phần quan trọng trong khép kín vòng tuần hoàn vật chất. - Phân giải mạnh mẽ các hợp chất hữu cơ phức tạp. - Sản xuất các chế phẩm sinh học như Enzym, Kháng sinh… - Tổng hợp các chất hữu cơ quan trong : cồn, acid lactic.. - Một số nấm có khả năng tích lũy vitamin : B2… - Sản xuất nước chấm lên men : tương, xì dầu,.. Tuy nhiên một số mốc cũng gây lên 1 số tác hại: Gây 1 số bệnh khá phổ biến và khó chữa ở người và động vật. VD: Nấm gay hắc lào do dermantophytes . Lang ben do malasseria fufu. - Gia súc, gia cầm có : aspergillus fumigatus… 10. H nh th i c n m men? V i tr c n m m n trong t nhiên v i s ng ? a. Hình thái của nấm men. - Nấm men là nhóm vsv đơn bào - Có cấu tạo hoàn chỉnh - Kích thước tế bào lớn 3-5 x 5-10 micromet. - Nấm men có nhiều hình thái Hình cầu – giống torula Hình tam giác – Giống Hình trứng , bầu dục – giống Trigonopsis saccharomyces. Hình dạng sợi phân nhánh – Hình ống – giống pichia Giống candida . V i tr c n m m n trong t nhiên v i s ng. - Phân bố rộng rãi trong tự nhiên có vai trò quan trọng nhiều mặt
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 - Tham gia khép kín vòng tuần hoàn vật chất. - Hầu hết nấm men ko sinh chất độc gây hại cho người, động vật => được ứng dụng rộng rãi trong : Chế tạo chất hữu cơ quan trọng : cồn, axetol…. Chế biến thực phẩm : rượu, bia,…. Nước chấm… - Sản xuất protein đơn bào. - Dùng nấm men lên men trực tiếp thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên 1 số nấm men có hại : Gây bệnh cho người và gia súc như candida albicus. Làm hỏng thực phẩm và hoa quả. 11. H nh th c sinh sản c vi khu n v n m men? Nấm men có 2 hình thức sinh sản - sinh sản vô tính - sinh sản hữu tính. a. Sinh sản vô tính : - Bằng phương thức phân cắt. : như vk tế bào dài ra và sau đó hình thành cách ngăn đặc biệt rồi phân cắt thành nhiều tế bào. - Bằng phương pháp nẩy chồi.: là hình thức ss phổ biến của nấm men. Khi trưởng thành sẽ nảy 1 chồi nhỏ, lớn lên 1 phần nhân mẹ được truyền qau đó sau tách ra thành 1 nhân mới và hình thành vách ngăn tế bào mẹ và con giúp tế bào con có thể tách ra hoặc ko và tiếp tục nảy sinh tế bào mới. - Bằng cách hình thành bào tử vô tính. : hình thành bào tử vô tính trong 1 tế bào riêng rẽ ko qua tiếp hợp. b. Sinh sản hữu tính: - ở 1 số loại nấm men bào tử còn được hình thành do sự tiếp hợp giữa 2 tế bào. Các bào tử hình thành trong 1 túi do sự tiếp hợp 2 tế bào . Đầu tiên xuất hiện mấu lồi giữa chỗ tiếp xúc sau đó màng bị phân hủy để tạo thành 1 hợp tử rồi nhân phân chia thành 2,4,8 …mỗi phần nhân kết hợp với 1 phần nguyên sinh chất và bao bọc bởi 1 phần màng tạo ra 1 bào tử, nhiều bào tử được bao bọc bởi 1 màng là túi bào tử, ở đk thuận lợi , màng túi bào tử bị phá ra và bào tử được giải phóng sau đó phát triển thành tế bào mới. 12. H nh th c sinh sản c n m m c? Có 2 hình thức sinh sản chính - sinh sản vô tính - sinh sản hữu tính. a. Sinh sản v t nh c n m m c c nhi u h nh th c. - Trực phân : giống vi khuẩn. - Nảy chồi : giống nấm men. - Khúc khuẩn ty : Trên cơ thể nấm mốc, khuẩn ty đứt ra rừng đoạn , mỗi đoạn phát triển thành 1 cơ thể nấm mới. H nh th nh o tử v t nh gồm: + bào tử noãn: giống sinh sản hữu tính.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 + bào tử màng dày : trên các đoạn của khuẩn ty sinh sản xuất hiện những tế bào hình tròn màng dày bao bọc hình thành bào tử. + bào tử nang: ở đầu khuẩn ty sinh sản phình to ra hình thành 1 bọc gọi là nang bào tử khi nang vỡ ra bào tử được giải phóng. + bào tử trần: b. Sinh sản hữu t nh : + bào tử noãn: ở đỉnh sợi nấm sinh ra các noãn khí trong chứa nhiều noãn cầu và thùng khí ở gần noãn khí. Noãn khí và buồng khí tiếp xúc thùng khí sẽ thụ tinh noãn cầu => 1 noãn bào từ. Noãn bào tử được bao bọc bởi 1 màng nhày sau 1 time phân chia giảm nhiễm sẽ tạo ra 1 khuẩn ty mới. + bào tử tiếp hợp: 2 khuẩn ty sinh sản khác giới tiếp giáp nhau sẽ mọc 2 mấu lồi gọi là nguyê khối nang mỗi mấu lòi sẽ xuất hiện 1 vách ngăn tạo ra 1 tế bào đa nhân. 2 bế bào của 2 mấu lồi sẽ tiếp hợp nhau tạo thành 1 hợp tử đa nhân có màng nhày bao bọc là bào tử tiếp hợp + bào tử túi: Luồng khí và túi giao tử cái tiếp hợp hình thành túi trong chứa bào tử. 13. Đ c i m c tảo? V i tr c tảo trong t nhiên v trong i s ng? a. Đặc điểm của tảo. - Tảo hiển vi là 1 nhóm vi sinh vật tự dưỡng quang năng. - Sống chủ yếu ở dưới nước và những nơi có độ ẩm cao. Nơi có a/s mặt trời như trên mặt đất, thân cây, tường ẩm. - Tảo gồm 8 ngành với khoảng 1500-2000 loài. 1. Ngành tảo lam Cyanophyta hay vi khuẩn lam ( cyanobacteria) 2. Ngành Glaucophyta 3. Tảo đỏ Rhodophyta 4. Tảo lục Chlorophyta 5. Tảo mắt Eugleuophyta 6. Tảo 2 rãnh Dinophyta 7. Tảo roi không đều Heterokontophyta. Ngành này có 5 lớp. + Tảo vàng ánh + tảo silic + tảo vàng + tảo động bào tử có điểm mắt. + tảo nâu. 8. Ngành tảo có phần bám. Trong 8 ngành , tảo lam có nhân chưa hoàn chỉnh nên gọi là vi khuẩn lam. Số còn lại đều có cấu tạo tế bào hoàn chỉnh có nhân thật Eukaryota. b. Vai trò của tảo trong tự nhiên và đời sống. - Tảo và vk lam phân bố rộng rãi trong tự nhiên. - đa số sống trong nước ngọt, tảo đỏ, tảo silic sống ở nước mặn hoặc nước lợ , 1 số khác sống cộng sinh ở bèo hoa dâu. - thời gian thế hệ ngắn 1-3 ngày, tạo nên nguồn hữu cơ lớn cho đất, nước.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 - nguồn dinh dưỡng của tảo đơn giản, CO2, muối khoáng… - tảo có khả năng quang hợp hấp thu CO2, O2 làm khoáng khí và sạch môi trường - Tảo có giá trị dinh dưỡng cao vì protein của tảo cao 40-50% vật chất khô. Acid amin ko thay thế được. - Hàm lượng vitamin A,B,K và các chất sinh trưởng cao => nguồn thức ăn rất tốt cho động vật thủy sinh. Tuy nhiên có 1 số loài tảo độc tiết ra độc tố gây độc nguồn nước. gây hại đv thủy sinh => gây hại con người. Độc tố của tảo có 3 nhóm . Độc tố tan, độc tố thần kinh, độc tố tiêu chảy… 14. Tr nh c i m c virus? Có kích thước vô cùng nhỏ bé chỉ từ hàng chục đến hàng trăm nanomet. Muốn quan sát phải sử dụng kính hiển vi điện tử. Không có cấy tạo tế bào. Thành phần hóa học đơn giản chỉ bao gồm protein và 1 loại acid nucleic. Do cấu trúc đơn giản nên vius ko có kn sinh sản trong môi trường dinh dưỡng tổng hợp. Sống kí sinh nội bào bắt buộc do ko có hệ thống các enzym . Nếu tác ra khỏi tế bào kí chủ sẽ ko thể tồn tại. Một số loại virus có kn tạo thành tinh thể. 15. Trình bày hình thái, k ch thƣ c c virus? - Một virus thành thục có cấu trúc hoàn chỉnh, có khả năng gây nhiễm được goijlaf 1 hạt virus hay 1 virion. Virus có nhiều dạng khác nhau. *** Virus có nhiều hình dạng khác nhau. a. Dạng hình cầu : Bao gồm phần lớn các virus gây bệnh cho người và động vật như virus cúm, virus quai bị, virus gây ung thư ở người và gia cầm . Loại này có kích thước khoảng 108-158 nanomet. b. Dạng hình que. : bao gồm các virus đốm thuốc lá, đốm khoai tây loại này có kích thước chiều rộng khoảng 15 nanomet, chiều dài 250 nanomet. c. Dạng hình khối : Gồm các virus hình khối đa diện có nhiều cạnh như virus đậu, các enterovirus, adenovirus, reovirus, papilomavirus ở người và động vật: Kích thước vào khoảng 30-358 nanomet. d. Dạng đặc biệt: có hình giống 1 tế bào sinh dục đực – tinh trùng, đặc trưng cho các virus kí sinh trong tế bào vk gọi là thực khuẩn thể hay bacterphage kích thước biến động trong khoảng 47-104 đến 10 – 225 nanomet. *** K ch thƣ c. Phân tử albumin lòng trắng trứng : 10nm virus lở mồm long móng 10-20 nm virus viêm não nhật bản B 22nm virus viêm tủy xám : 27nm virus dại : 250nm virus đậu mùa 260x300nm
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 vi khuẩn : 750 nm tế bào hồng cầu : 7500 nm 16. Tr nh c u tr c c virus? Virus có cấu trúc rất đơn giản , bất kì 1 virus nào cũng có 2 tp chính là vỏ protit và acid nucleic. a. Vỏ protit ( C p it) là vỏ trực tiếp bao bọc virus có bản chất là protit có cấu tạo: - Đơn vị cấu trúc : đó là các ptu protein có phân tử lượng 18000-38000. - Đơn vị hình thái : Các đơn vị cấu trúc trên tập hợp lại với nhau thnafh những đơn vị có phân tử lượng cao hơn gọi là capxome hay đơn vị hình thái. Cuối cùng các capxome lại lk với nhau => vỏ Protit bao bọc nhân virus . Tùy theo cách sx các capxome mà capxit được chia thành 3 kiểu cấu trúc: + Cấu trúc xoắn : thuốc các nhóm virus có cấu trúc xoắn bao gồm virus đốm thuốc lá, Virus sởi, Virus cúm, Virus Newcastle, Virus quai bị. Capxit được cấu trúc như 1 ống rỗng, thành ống gồm nhiều capxome lk với nhau => nhiều vòng xoắn các vòng xoắn này gắn chặt với nhau tạo 1 ống dài. Bên trong ống là phân tử Acid nucleic nhân của virus. => dạng cấu trúc này khiến đa số virus có hình que. + Cấu trúc đối xứng khối : capxit nào cũng bao gồm nhiều capxome ghép lại với nhau , trong trường hợp này capxit là 1 khối đa diện có nhiều góc cạnh đối xứng nhau rõ rệt trong là nhân acid Nucleic nằm chính giữa. Các capxome lk chặt chẽ => khối đa diện bao xung quanh. + Cấu trúc phức tạp : Kiểu cấu trúc này bao gồm virus đậu mùa đặc biệt là thực khuẩn thể T2 của vk E.coli. có dạng tinh trùng bao gồm đầu , cổ, đuôi. Đ u : có dạng lăng trụ 6 cạnh, vỏ là protein, nhân là AND xoắn kép. Cổ : nối đầu và đuôi. Có hình xoắn quanh sợi rỗng nhờ đó ptu AND của Phage có thể thâm nhập vào tế bào vk. Đu i: là 1 ống rỗng có cấu tạo phức tạp, các ptu protein có khả năng đàn hồi. trong có 1 ống trụ là đuôi. Đầu mút đuôi có 1 cấu trúc 6 cạnh gọi là đĩa gốc, đĩa gốc có 6 gai đuôi và 6 sợi protein dài là lông , đó là cơ quan cảm nhận màng tế bào vk để virus bám vào. => Ch c năng c C p it : Bao quanh acid nucleic tạo lớp vỏ bảo vệ nhân khỏi bị phá hủy. Giữ cho virus có hình thái, kích thước ổn định. Tham gia vào sự hấp phụ của virus lên tế bào cảm thụ. Quyết định tính kháng nguyên đặc hiệu của virus. . Nhân c virus l ci nucl ic. Các virus chỉ chứa 1 loại ADN hoặc ARN. Acid nuclein có thể là chuỗi đơn hoặc chuỗi kép. Các virus gây bệnh ở thực vật có nhân là ARN. Các bacteriophage thường có nhân là ADN.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 Các virus gây bệnh cho người và động vật có thể có nhân là ADN hoặc ARN. * Chức năng của nhân virus : Mang mật mã di truyền đặc trưng cho từng virus. Quyết định khả năng gây nhiễm virus. Quyết định khả năng tái tạo của virus trong tế bào cảm thụ. Mang tính bán kháng nguyên đặc hiệu của virus. c. C c c u tr c kh c c liên qu n n virus. Vỏ bọc ngoài. Tiểu thể bao hàm. Enzym 17. C m phƣơng ph p nu i c virus? Tr nh phƣơng ph p nu i c virus trên ng vật cảm th ? - Virus là sv kí sinh nội bào nên bắt buộc phải nuôi cấy vào các tổ chức sống. - Hiện tại có các phương pháp nuôi cấy như sau: Nuôi cấy virus trên môi trường tế bào tổ chức Nuôi cấy trên phôi thai gà đang phát triển. Nuôi cấy trên động vật thí nghiệm. * Phƣơng ph p nu i c virus trên ng vật cảm th đây là phương pháp cổ điển đã được sử dụng với mục đích phân lập virus nghiên cứu bệnh lý, chế tạo vaxin và kháng nguyên phục vụ chẩn đoán. Nhược điểm : mất time, tốn tiền, gây ô nhiễm, dễ lây lan bệnh. Tiến hành nuôi cấy : Đem mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nghiền thành huyễn dịch , lọc , ly tâm lấy phần nước trong , xử lý kháng sinh để diệt tạp chất rồi tiêm cho dv cảm thụ sẽ có các biểu hiện lâm sàng và bệnh tích đặc trưng để có thể xác định sự có mặt của virus. Để tiến hành gây bệnh, tùy từng loại virus mà chọn đv thí nghiệm phù hợp. VD : Virus Newcastle chọn gà giò, Virus cúm dùng sóc, Virus dịch tả lợn dùng lợn choai. Tùy đặc tính gây bệnh virus mà chọn đường đưa vào khác nhau. Virus đường hô hấp : nhỏ mũi, tiêm khí quản. Virus hướng thần kinh : Tiêm vỏ não. Virus hướng nội bì : sát, khía trên da. Virus hướng tạng : Tiêm xoang bụng 18. C m phƣơng ph p nu i c virus? Tr nh phƣơng ph p nu i c virus trên phôi ng ph t tri n? - Virus là sv kí sinh nội bào nên bắt buộc phải nuôi cấy vào các tổ chức sống. - Hiện tại có các phương pháp nuôi cấy như sau: Nuôi cấy virus trên môi trường tế bào tổ chức Nuôi cấy trên phôi thai gà đang phát triển. Nuôi cấy trên động vật thí nghiệm.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 Phƣơng ph p nu i c virus trên ph i ng ph t tri n Nuôi cấy trên phôi gà đang phát triển. Đa số virus đều có kn phát triển thích nghi trên phôi gà, do đó phương pháp này được ứng dụng rộng rãi để phân lập, kiểm nghiệm , định loại virus chế tạo kháng nguyên và các loại vacxin. Ưu điểm là thuận lợi, chính xác, nhanh, tiết kiệm, cùng 1 lúc có thể cấy virus hàng loại vào phôi gà và thu được 1 lượng lớn virus. Để nuôi cái cần chuẩn bị hỗn dịch chứa virus, trứng có phôi đạt tiêu chuẩn, đem ấp đến tuổi phôi cần tiêm, soi trứng chọn phôi khỏe. Tùy loại virus mà chọn tuổi cho phù hợp. Ví dụ : virus dại phôi ấp 7 ngày tuổi, virus newcastle phôi 9-11 ngày tuổi. Tùy loại virus mà chọn đường tiêm vào các tổ chức khác nhau của phôi Ví dụ : virus dại tiêm vào túi lòng đỏ, virus newcastle tiêm vào xoang niệu, virus đậu gà tiêm vào màng niệu đệm. Ngoài đường tiêm còn phải chọn liều phù hợp có 2 liều tiêm. Liều thực tế 0,2ml/phôi và Liều cần thiết phụ thuộc chỉ số gây chết LD50. Tiến hành tiêm . Sau khi tiêm ấp tiếp, hàng ngày theo dõi thời gian virus gây chết phôi. Phôi chết giữ ở nhiệt độ 4-6 . Cuối cùng mổ trứng và quan sát bệnh tích trên phôi. Mỗi loại virus sẽ gây những bệnh tích đặng trưng trên phôi như xuất huyết, phù phôi, còi cọc,…dựa vào đó người ta đánh giá được sự hiện diện của virus. 19. C m phƣơng ph p nu i c virus? Tr nh phƣơng ph p nu i c virus trên m i trƣ ng t o? - Virus là sv kí sinh nội bào nên bắt buộc phải nuôi cấy vào các tổ chức sống. - Hiện tại có các phương pháp nuôi cấy như sau: Nuôi cấy virus trên môi trường tế bào tổ chức Nuôi cấy trên phôi thai gà đang phát triển. Nuôi cấy trên động vật thí nghiệm. * Phƣơng ph p nu i c virus trên m i trƣ ng t o - Là phương pháp khoa học, tiên tiến, phổ biến. - Trước tiên cần tạo các tế bào sống, phát triển trong môi trường. - Dùng các tế bào lấy từ các mô cơ quan của người, động vật cho vào mt dinh dưỡng và để ở nhiệt độ thích hợp. Các tế bào này sẽ ống và sinh trưởng sau đó phân chia tạo 1 lượng lớn tế bào. Người ta sử dụng các tế bào này để gây nhiễm virus. - Khi virus gây xâm nhập tb nuôi chúng gây bệnh cho tế bào có tc đặc trưng. Những biến đổi bệnh lý đặc trưng này gọi là bệnh tích hay sự hủy hoại tế bào CPE. CPE có thể được xác định qua kính hiển vi quang học căn cứ vào đó xác định được kết quả nuôi cấy. CPE có các dạng sau : Dung bào: tế bào bị tan rã hoàn toàn
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 Biến dạng : tế bào co tròn, nguyên sinh chất tan rã, chỉ còn nhân tế bào. Tạo lên hợp bào : nhân các tế bào taoapj trung lại và được bao bọc bởi 1 màng chung tạo ra 1 tế bào đa nhân khổng lồ. Tạo nên tiểu thể bao hàm trong nhân trong nguyên sinh chất. 20. Interferon là gì? Cơ ch t c ng c Interferon? . Kh i niệm Interferon là các chất do tế bào động vật sản sinh ra khi có sự kích thích của các nguồn thông tin ngoại lai như virus , vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn, ricketsia Là yếu tố miễn dịch ko đặc hiệu của cơ thể. . Cơ ch t c ng c int rf ron Sau khi tế bào bị nhiễm virus nó sinh ra interferon. Interferon 1 phần ở lại tế bào, 1 phần ngấm sang tế bào bên cạnh chưa nhiễm virus , ở đó interferon hoạt hóa 1 đoạn gen của tế bào này tổng hợp ra 1 protein kháng virus. AVP – Anti viral protein Chính AVP này cản trở sự tổng hợp ARNm của virus. Khi không có ARNm sẽ ko có quá trình tổng hợp các tp khác của virus. interferon chỉ có tác dụng gián tiếp lên virus và chỉ tác dụng trong tế bào. Nhờ có hiện tượng cảm nhiễm mà khi tiêm vacxin virus nhược độc cho động vật , trạng thái miễn dịch được thành lập nhanh chóng do xuất hiện interferon. Trong thực tế , ứng dụng hiện tượng này để ngăn chặn dịch bằng cách tiêm thẳng vacxin vào ổ dịch. 21. V v giải th ch ƣ ng cong sinh trƣ ng c vi khu n trong i u kiện nuôi c t nh?
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 Giải th ch ƣ ng cong sinh trƣ ng . Gi i oạn ph t tri n chậm – ph ti m t ng – pha lag. Giai đoạn này tính từ lúc bắt đầu cấy đến khi vk đạt tốc độ sinh trưởng cực đại. Đặc điểm pha này : số lượng tb ko tăng. Thể tích tăng lên rõ rệt. Nguyên nhân : Lúc này vk chưa phân chia chúng phải trải qua 1 thời gian thích nghi với đk sống mới , chuyển từ trạng thái nghỉ => trạng thái hoạt động. Độ dài pha này phụ thuộc vào tuổi giống vk, dinh dưỡng , nhiệt độ. Giai đoạn này biến động từ 3-5h . Gi i oạn tăng u – pha log Trong pha này vk sản sinh với tốc độ nhanh chóng thời gian hệ số rút ngắn, vk sản sinh theo cấp số nhân. Số tế bào tính theo công thức N= No x 2 Tế bào có kích thước điển hình , sức đề kháng cao. Độ dài pha phụ thuộc, tuổi giống vk, môi trường dinh dưỡng, nhiệt độ. Biểu đồ đi lên rõ. c. Gia oạn ổn nh Đường biểu diễn gần như // trục hoành. Số lượng tb vk sinh ra gần = số chết đi. Sinh khối tb ổn định. Nguyên nhân do : số lượng tb vk lớn, cạnh tranh dinh dưỡng, đồng thời sản phẩm độc quá trình TĐC tích lũy ngày càng nhiều Giai đoạn này kích thước tế bào ko đồng nhất. . Gi i oạn su vong. Trong gđ này tế bào vk giảm đi theo lũy thừa , đường biểu diễn đi xuống. Số vk sinh ra nhỏ hơn rất nhiều số vk chết đi. Nguyên nhân: mt cạn chất dinh dưỡng. sp TĐC độc nhiều, vk ko còn kn sinh sản. Một số ít loại vk biến đổi hình thức sống = nha bào. 22. ngh c i u ồ ƣ ng cong sinh trƣ ng vi khu n trong sản u t v i s ng? Ý nghĩa : nắm được quy luật sinh trưởng và phát triển của vsv từ đó có ứng dụng thực tiễn. Điều trị bệnh truyền nhiễm : phải phát hiện kịp thời , can thiệp sớm, có hiệu quả. Xác định thời gian cấy chuyển thích hợp trong giữ giống và nhân giống vsv . tạo đk cho vsv phát triển nhanh và ổn định về đặc tính sinh học. Trong sản xuất vacxin và chế biến các chế phẩm sinh học: xác định thời gian thu hoạch vacxin thích hợp ở giai đoạn 2. Trong nuôi cấy và giữ giống vsv : cần dùng giống trẻ để có chất lượng cao nên phải rút ngắn giai đoạn 1 và chuyển nhanh sang gđ 2 để thu được số lượng lớn nhất có thể. Xác định thời gian thu hoạch, cấy
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 chuyển vsv thích hợp sẽ tạo ra được vsv phát triển nhanh và ổn định đặc tính sinh học. Trong nghiên cứu hình thái , hoạt động vsv cũng cần phải thu hoạch vsv ở gđ2 Trong bảo quản nguyên liệu và thức ăn : cần ngăn chặn chúng thâm nhập và kìm hãm sự phát triên của chúng . Có thể kéo dài pha tiềm sinh = cách như sấy khô ở nhiệt độ thấp, chiếu xạ. Trong phòng bệnh và điều trị bệnh truyền nhiễm : cần tác động bằng những procaryota hóa lý thích hợp làm giảm sống lượng của vsv và trong trị bệnh cần phát hiện sớm và điều trị ngay. 23. Hi u i t v vi sinh vật t ƣ ng cacbon? Là các vsv có thể sử dụng nguồn cacbon vô cơ như CO2 và Muối cacbonat. Dựa vào nuồn cung cấp năng lượng người ta chia kiểu tự dưỡng cacbon làm 2 loại Vsv t ƣ ng C qu ng năng: Có sắc tố quang hợp Có kn chuyển hóa trực tiếp năng lượng asmt thành năng lượng hóa học tích lũy trong ATP. Sử dụng năng lượng này để chuyển cacbon vô cơ thành cacbon hữu cơ cần thiết cho cơ thể.
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 24. Hi u i t v vi sinh vật t ƣ ng amin? vsv tự dưỡng amin là loại vsv có khả năng sử dụng nguồn nito vô cơ hoặc các hợp chất nito hữu cơ đơn giản như acid amin, protein, ure để tạo nên các acid amin và tp chứa nito trong tế bào. Đối với N2 chỉ những vsv có khả năng cố định nito mới sử dụng được.Loại vsv có hệ enzym Nitrogennaza phong phú loại này có 2 loại VSV cố dịnh nito ko cộng sinh như vk Azotobacte, vk Beijerinskii, vk Clostridium. VSV cố định nito cộng sinh như vk nốt sần cây họ đậu, vk lam. Các vsv tự dưỡng amin có vai trò rất quan trọng trong chu trình chuyển hóa đạm trong tự nhiên. Nhờ có vsv lượng đạm trong tự nhiên luôn được chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác để sv có thể hấp thu và duy trì sự sống. 25. u t nhiệt ảnh hƣ ng nhƣ th n o n hoạt ng s ng c vi sinh vật ?
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 26. Tia c ạ c ảnh hƣ ng nhƣ th n o n hoạt ng s ng c vi sinh vật?
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 27. nh hƣ ng c PH n hoạt ng s ng c vi sinh vật?
- Thạch Văn Mạnh TYD-K55 28. nh hƣ ng c Clo, form l h t v kim loại n ng n hoạt ng s ng c vi sinhvật? 29. T c ng c c c ch t o h , etanol, CaO n hoạt ng s ng c vi sinh vật? a. Các chất oxy hóa Là các chất mà tự nó cung cấp O2 hoặc gây giải phóng O2 từ các hợp chất khác. Các chất oxy hóa dùng làm chất sát trùng như H2O2, KmnO4, Ca(Ocl)2… Tác dụng của chất oxy hóa là sự oxy hóa mạnh của oxy mới giải phóng làm bất hoạt các enzym có chứa nhóm SH trong tb vsv.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Bệnh ngoại khoa thú y
28 p | 142 | 18
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Bệnh nội khoa thú y 2
45 p | 94 | 14
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Bệnh lý học thú y 1
35 p | 101 | 13
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Ngoại khoa thú y thực hành
14 p | 106 | 13
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Dịch tễ học thú y
6 p | 90 | 12
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Ngoại khoa thú y thực hành
51 p | 74 | 12
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Miễn dịch học thú y
39 p | 69 | 12
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Sinh lý động vật 2
49 p | 92 | 10
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Dược lý học lâm sàng thú y
10 p | 75 | 10
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Bệnh truyền nhiễm thú y 1
32 p | 91 | 10
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Chẩn đoán bệnh thú y
41 p | 74 | 10
-
Đề cương ôn thi hết học phần: Bệnh nội khoa thú y 1
36 p | 103 | 9
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Dược liệu thú y
26 p | 77 | 9
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Dược lý học lâm sàng
15 p | 45 | 5
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Ký sinh trùng thú y 1
56 p | 53 | 4
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Vệ sinh thú y 1
53 p | 61 | 4
-
Đề cương ôn thi hết học phần - Môn: Bệnh lý học thú y II
46 p | 42 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn