KẾ NÉM ĐÁ VÀO NGƯỜI ĐÃ RƠI XUỐNG GIẾNG

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
106
lượt xem
11
download

KẾ NÉM ĐÁ VÀO NGƯỜI ĐÃ RƠI XUỐNG GIẾNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đó là mưu kế khi kẻ địch đã gặp khó khăn, đã bị tai hoạ thì nhân kế đó mà tiêu diệt họ để trừ hậu hoạ. Đây là kế độc ác, nhân tâm mà nhiều chính khách thường nói "bất độc bất anh hùng". Rõ ràng là một người khi đã rơi xuống giếng sâu là họ đã ở thế hết sức nguy hiểm và hết sức bị động; nếu kẻ thù đứng ở trên miệng giếng mà cầm đá ném xuống là họ hoàn toàn không thể chống đỡ được....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KẾ NÉM ĐÁ VÀO NGƯỜI ĐÃ RƠI XUỐNG GIẾNG

  1. KẾ NÉM ĐÁ VÀO NGƯỜI ĐÃ RƠI XUỐNG GIẾNG (Lạc tỉnh hạ thạch kế) Đó là mưu kế khi kẻ địch đã gặp khó khăn, đã bị tai hoạ thì nhân kế đó mà tiêu diệt họ để trừ hậu hoạ. Đây là kế độc ác, nhân tâm mà nhiều chính khách thường nói "bất độc bất anh hùng". Rõ ràng là một người khi đã rơi xuống giếng sâu là họ đã ở thế hết sức nguy hiểm và hết sức bị động; nếu kẻ thù đứng ở trên miệng giếng mà cầm đá ném xuống là họ hoàn toàn không thể chống đỡ được. Sử nước ta có câu chuyện về Trần Thủ Độ, người đã buộc Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh để tạo dựng ra vương triều nhà Trần. Bố của Lý Chiêu Hoàng là Lý Huệ Tông bị bức ra tu ở chùa Chân Giáo với pháp danh là Huệ Quang đại sư; nhưng Trần Thủ Độ vẫn ngầm sai người theo riết vua, theo dõi các hành tung. Một hôm Lý Huệ Tông chợt nhớ đến ngày giỗ bố mình là Cao Tông, lòng tự thấy buồn bã, xấu hổ, nóng lòng ngồi không yên chỗ, liền lẻn ra khỏi cửa thành (Thăng Long) ra khỏi chợ Đông. Chợ đang họp đông như kiến. Chợt có một ông lão râu tóc bạc phơ chạy đến nắm lấy tay Huệ Tông mà hỏi: - Có phải hoàng thượng không? Sao người tiều tuỵ thế? Thần dân đâu mà để cho vua đến nỗi xiêu liêu, điêu đứng thế này? Nói đoạn khóc oà lên. Những người khác thấy vậy đều kéo ùa vây lại bên vua... Vua vất vả lắm mới quay về được chùa Chân Giáo. Ngay chiều hôm đó, Trần Thủ Độ lại đến. Huệ Quang đại sư ngồi bên thềm, mặc chiếc áo cà sa cũ. Độ dừng lại hỏi thăm chuyện vua ra chợ bữa trước. Vua trả lời qua quýt. - Bần tăng ở mãi cửa thiền, xa chúng sinh cũng buồn. Nói rồi cắm cúi nhổ cỏ. Độ cười nhạt bảo: - Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc mới sạch được đấy! Rồi quay đi. Huệ Tông khẽ nói: - Điều ông nói, ta hiểu rồi! Trần Thủ Độ lên kiệu về phủ, bàn với (em là) Trần Thừa: - Lòng người còn tưởng nhớ đến nhà Lý đấy, Huệ Tông còn đấy, vẫn còn chỗ cho người ta nhớ đến. Chỉ có cách làm cho khuất mắt đi thôi!
  2. Hôm sau, Độ sai người đem hương hoa lễ vật cho mời Huệ Tông vào phủ. Vua bảo: - Việc gì mà phải đón vào trong thành. Chùa này là chỗ trú chân cuối cùng của ta, chết ở đây thôi, không đi đâu nữa. Để ta tụng kinh xong sẽ liệu (Sau đó Lý Huệ Tông thắt cổ chết tại chùa) - Trần Thủ Độ sự nghiệp nhà Trần - tác giả Ngô Văn Phú - NXB Văn học 1995 trang 126- 127. Việc Trần Thủ Độ giết Lý Huệ Tông chính là đã dùng mưu kế ném đá vào người đã rơi xuống giếng.
Đồng bộ tài khoản