Kỹ thuật nuôi cá hô trong đăng quầng

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
308
lượt xem
27
download

Kỹ thuật nuôi cá hô trong đăng quầng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá hô có hai loại là cá hô đen và cá hô hoa cà, sống tập trung nhiều nhất ở ngã ba Vàm Nao – nơi tiếp giáp giữa hai luồn sông Tiền và sông Hậu, tuy to lớn nhưng là một loài cá hiền với thức ăn thường là rong rêu, tảo, ốc... ở đáy bùn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật nuôi cá hô trong đăng quầng

  1. Kỹ thuật nuôi cá hô trong đăng quầng Cá hô ( tên khoa học Catlocarpio siamensis) là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ cá chép (Cyprinidae), là giống cá quý hiếm được mệnh danh là cá vua của sông nước miền Tây. Cá hô có hai loại là cá hô đen và cá hô hoa cà, sống tập trung nhiều nhất ở ngã ba Vàm Nao – nơi tiếp giáp giữa hai luồn sông Tiền và sông Hậu, tuy to lớn nhưng là một loài cá hiền với thức ăn thường là rong rêu, tảo, ốc... ở đáy bùn. Thịt cá hô rất ngon, là món ăn đặc sản ở các nhà hàng ở ĐBSCL nên giá mua khá cao (thịt khoảng 120.000 đồng/ký, đầu cá giá 240.000 đồng/ký). Tuy nhiên hiện nay với việc đánh bắt quá mức cùng với sự ô nhiễm của môi trường đã làm cá hô ngày càng vắng bóng trên sông Tiền, sông Hậu. Trước nguy cơ tuyệt chủng của một loài cá quý đem lại lợi nhuận kinh tế cao, Trung tâm giống thủy sản Nam bộ đã thuần dưỡng và cho sinh sản thành công cá hô, mở ra triển vọng cho nghề nuôi cá hô thương phẩm với mô hình nuôi cá hô trong đăng quầng được thử nghiệm tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp bước đầu đã đem lại kết quả rất tốt. Sau đây xin giới thiệu một số kỹ thuật nuôi cá hô trong đăng quầng. Vị trí nuôi Chọn nuôi ven các bờ sông và kênh lớn, ít ảnh hưởng đến giao thông thủy (kênh cụt, bãi bồi), quan tâm đến các yếu tố về dòng chảy, bờ kênh (không bị xói lở, tốt nhất là có bãi bồi sau sông), chất đáy (ổn định), tốc độ nước chảy (0,5 m/giây), độ sâu (1,5 - 2 m), chất lượng nước (không bị ô nhiễm bởi hóa chất nông nghiệp và chất thải công nghiệp). Làm đăng quầng Xung quanh khu vực nuôi cần có hệ thống cọc bằng gỗ hoặc bê tông vững chắc để đỡ cho hệ thống đăng phụ làm từ tre hoặc lưới. Đăng phụ cần được neo cột thật chắc với hệ thống cọc đỡ và luôn cao hơn mặt nước lúc cao nhất 0,5 m. Diện tích đăng tùy thuộc vào vị trí nuôi và khả năng của mỗi gia đình, có thể từ vài công đến vài hecta. Hình dạng đăng phụ thuộc vào tính chất dòng chảy: ở vùng
  2. nước chảy mạnh có thể làm theo dạng chữ V, U hoặc W, còn ở chỗ nước chảy đều thì làm theo kết cấu hình thẳng. Mật độ thả và cỡ giống Nếu vùng nuôi không thể cải tạo thành ao thì kích thước của mắt lưới và đăng tre phải nhỏ hơn kích thước của cá giống. Cỡ cá giống có thể biến động từ 30 - 50 g/con. Thả cá với mật độ 2 - 3 con/m3 nước, vào lúc chiều mát, nước yên tĩnh (không bị ảnh hưởng bởi xuồng ghe chạy). Chăm sóc và quản lý Cá hô được nuôi đăng quầng với mật độ dày nên phải được cung cấp đủ thức ăn, nghiêng về nguồn gốc thực vật như cám, bột bắp, rong, rau muống, có thể thêm thức ăn công nghiệp, với lượng hàng ngày bằng khoảng 3 - 5% trọng lượng cá. Cần theo dõi sự thay đổi của môi trường, dòng chảy, tốc độ, màu sắc và độ trong của nước, thường xuyên kiểm tra hệ thống đăng chính và phụ; làm vệ sinh thường xuyên; kiểm soát sự thất thoát của cá; vào buổi sáng theo dõi hoạt động bơi lội, màu sắc và sự tăng trưởng của cá để đánh giá chính xác tỷ lệ sống, tình trạng sức khỏe và sức ăn. Nuôi cá hô trong đăng quầng có thuận lợi là nguồn nước ít bị ô nhiễm do nước luôn chảy và ít có dịch bệnh. Cá hô lớn nhanh, nếu chăm sóc tốt mỗi con mỗi năm tăng được khoảng 2 kg. Nếu nuôi đến khi cá đạt trên 10 kg thì càng được giá hơn.
Đồng bộ tài khoản