MICHAEL DELL, NHÀ TỶ PHÚ CHƯA ĐẦY 40 TUỔI

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
96
lượt xem
19
download

MICHAEL DELL, NHÀ TỶ PHÚ CHƯA ĐẦY 40 TUỔI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giữa lúc doanh số bán máy vi tính toàn cầu giảm mạnh, Dell Computer vẫn vươn lên mạnh mẽ, trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân số 1, lần đầu tiên vượt qua cả IBM, HP-Compaq. Theo nhiều nhà phân tích, mọi thành công của tập đoàn đều gắn liền với tên tuổi của Michael S. Dell, 37 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: MICHAEL DELL, NHÀ TỶ PHÚ CHƯA ĐẦY 40 TUỔI

  1. MICHAEL DELL, NHÀ TỶ PHÚ CHƯA ĐẦY 40 TUỔI Giữa lúc doanh số bán máy vi tính toàn cầu giảm mạnh, Dell Computer vẫn vươn lên mạnh mẽ, trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân số 1, lần đầu tiên vượt qua cả IBM, HP-Compaq. Theo nhiều nhà phân tích, mọi thành công của tập đoàn đều gắn liền với tên tuổi của Michael S. Dell, 37 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành. Dell có trụ sở chính ở Austin, thủ phủ bang Texas (Mỹ). Theo số liệu thống kê chính thức, tổng doanh thu từ việc bán máy vi tính của tập đoàn trong năm 2001 đạt gần 34 tỷ USD. Hiện Dell chiếm 14% thị phần máy vi tính trên toàn thế giới. Tại thị trường chúng khoán New York thời gian gần đây, giá cổ phiếu của Dell Computer đã tăng hơn 200 lần so với giá trị ban đầu (Công ty này lên sàn giao dịch vào năm 1988). Tất cả những thành tựu đó có một phần không nhỏ công sức của Michael Dell. Được đánh giá là một mẫu hình thành công không kém gì Bill Gates (Chủ tịch Tập đoàn Microsoft), Michael Dell hiện đã lọt vào danh sách 20 nhà tỷ phú giàu nhất thế giới (trong số 500 tỷ phú của thế giới vừa được tạp chí Fortune của Mỹ công bố ngày 4/9) với tổng giá trị tài sản ước khoảng 16,49 tỷ USD. Michael Dell sinh năm 1965 tại Houston, bang Texas. Ngay từ bé, Michael đã sớm bộc lộ năng khiếu kinh doanh bẩm sinh của mình. Ví như, năm 12 tuổi do có sở thích sưu tầm tem nên cậu thường lân la tới các nơi bán đấu giá tem, để rồi với cú bán đấu giá đầu tiên một số tem (của bạn bè và của mình), cậu lời ngay 2.000 USD. Rồi cậu còn chứng tỏ được mình "có duyên" bán hàng khi chỉ giao dịch qua điện thoại mà đã lôi cuốn khá nhiều bạn đọc tờ Houston Post đã đặt mua báo dài hạn (nhờ đó, Michael rủng rỉnh tiền tiêu vặt). Năm 1980, bằng vốn riêng của mình, Michael Dell sắm ngay chiếc máy vi tính đầu tiên (Apple II) mới bán ra thị trường về chỉ để... tháo tung ra xem cách thức hoạt động của các bộ phận ra làm sao. Năm 1984, mới 19 tuổi, khi còn đang học ở Trường Đại học Austin, Michael Dell đã sáng lập ra Công ty Dell Computer, ban đầu chỉ là 1 xưởng lắp ráp máy tính nhỏ. Khi bố Michael thắc mắc, hỏi ý định lập công ty để làm gì thì chàng trai dõng dạc trả lời: "Con muốn cạnh tranh với IBM, bố ạ". Mong muốn này, mà lúc đầu hầu hết mọi người đều cho là hão huyền, không tưởng, nay đã thành hiện thực.
  2. Dell Computer hiện có khoảng 35.000 nhân viên, hoạt động ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Nhiều nhà phân tích nhận xét, Michael Dell hội đủ các phẩm chất về tài tổ chức, kinh doanh, tầm hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật... và hiện giờ còn đang giữ một số kỷ lục trong lĩnh vực công nghệ mới, máy tính- Internet mà chắc còn lâu mới bị vượt qua. Đó là: giám đốc điều hành trẻ nhất (mới 27 tuổi vào năm 1992) đã đưa công ty của mình vào danh sách 500 doanh nghiệp quan trọng nhất nước Mỹ; là giám đốc điều hành trị vì lâu nhất (18 năm) trong số tập đoàn lớn về công nghệ mới; có tới 50% số máy tính bán được (năm 2001) qua mạng Internet nhờ thương mại điện tử... Điểm yếu của Michael Dell là gì? Theo một số nhà phân tích, có thể nói Michael không bộc lộ điểm yếu nào rõ rệt, có chăng là ông chưa biết (hay chưa muốn) khai thác triệt để các mối quan hệ của mình. Là đồng hương với gia đình Tổng thống đương nhiệm George W. Bush, lại đã từng tài trợ cho cuộc vận động tranh cử của ông này, song Michael Dell chưa hề "khai thác" gì từ mối quan hệ trên. Là Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính cá nhân Mỹ, ông có nhiều dịp tiếp xúc với các nhà lập pháp Mỹ, nhiều yếu nhân, chính khách trên thế giới, song ông chủ động dừng ở mối quan hệ ngoại giao chứ không dính đến việc làm ăn. Riêng về việc kinh doanh, Michael Dell có triết lý rất độc đáo: "Nếu bạn có cảm giác mọi chuyện kinh doanh đang nằm trong tầm kiểm soát của bạn, thì điều đó chứng tỏ bạn chưa đủ nhanh".
Đồng bộ tài khoản