intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Bài báo cáo: Rùa Hồ Gươm

Chia sẻ: Nguyễn Tài Năng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:24

0
113
lượt xem
24
download

Bài báo cáo: Rùa Hồ Gươm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rùa Hồ Gươm có thể là một loài rùa mới (dựa trên một số nghiên cứu về hình thái học của ông Hà Đình Đức, phó giáo sư Đại học Quốc gia Hà Nội), với danh pháp là Rafetus leloii, tuy nhiên các tài liệu khác lại cho rằng hoặc đó là một loài giải lớn với danh pháp Pelochelys bibronii (Sách Đỏ Việt Nam năm 1992) hay Rafetus swinhoei. Dù cho có danh pháp nào thì nó đều thuộc họ Ba ba (Trionychidae) trong bộ Rùa (Testudines), lớp Sauropsida (Mặt thằn lằn)....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài báo cáo: Rùa Hồ Gươm

 1. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Trường Đại học Nông Lâm Khoa Lâm Nghiệp QUẢN LÝ RỪNG 33 ***** BÀI BÁO CÁO RÙA HỒ GƯƠM Nhóm thực hiện: PHẠM VĂN TÍN VŨ THÀNH CÔNG
 2. Nội dung trình bày: 1.Giới thiệu chung. 2.Tình trạng. 3.Đặc điểm. 4.giá trị sử dụng và bảo tồn
 3. 1.Giới thiệu chung. Rùa Hồ Gươm
 4. Phân loại khoa học  Giới (Kingdom): Animalia  Ngành (Phylum): Chordata  Lớp (Class): Sauropsida  Bộ (Ordo): Testudines  Họ (Familia): Trionychidae  Chi (Genus): Rafetus  Loài (Species): R.swinhoei?
 5. • Rùa Hồ Gươm có thể là một loài rùa mới (dựa trên một số nghiên cứu về hình thái học của ông Hà Đình Đức, phó giáo sư Đại học Quốc gia Hà Nội), với danh pháp là Rafetus leloii, tuy nhiên các tài liệu khác lại cho rằng hoặc đó là một loài giải lớn với danh pháp Pelochelys bibronii (Sách Đỏ Việt Nam năm 1992) hay Rafetus swinhoei.
 6. • Dù cho có danh pháp nào thì nó đều thuộc họ Ba ba (Trionychidae) trong bộ Rùa (Testudines), lớp Sauropsida (Mặt thằn lằn). • Trong khi chờ đợi các kết quả nghiên cứu phát sinh loài dựa trên bộ gen thì Wikipedia tạm thời chấp nhận danh pháp Rafetus swinhoei.
 7. 2.Tình trạng. • Rùa Hồ Gươm có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới  Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, rùa Hồ Gươm được liệt kê vào danh sách các loài rùa nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới.
 8.  Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam là nơi cư trú của 23 loài rùa cạn và rùa nước ngọt, trong đó có 5 loài rùa mai mềm, 18 loài rùa mai cứng. Tất cả 23 loài rùa này đều đã có trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó 14 loài được xếp vào tình trạng nguy cấp và rất nguy cấp.
 9. a.Trên thế giới  hiện nay người ta chỉ biết 5 cá thể còn sống tại thời điểm năm 2007 của R. swinhoei, trong đó một cá thể sống tại hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) của Việt Nam và 5 cá thể kia tại Trung Quốc (1 tại Vườn thú Thượng Hải, 1 tại Vườn thú Tô Châu và 2 tại Tây Viên tự cũng thuộc Tô Châu). Con thứ sáu tại vườn thú Bắc Kinh đã chết năm 2005.
 10. a.ở Việt Nam  theo lời của GS Hà Đình Đức trên báo Tiền Phong, rùa Hồ Gươm có 4 cá thể:  Cá thể duy nhất hiện còn sống trong lòng hồ Gươm
 11.  Ba cá thể đã chết – Một xác được lưu trong đền Ngọc Sơn – Một xác được lưu trong kho của Bảo tàng Hà Ni – Một bị giết thịt năm 1962-1963, khi bò lên vườn hoa Chí Linh (nay là vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ) sau một cơn mưa lớn Cụ Rùa trong tủ kính Đền Ngọc Sơn, Hà Nội
 12. 3.Đặc điểm. • Rùa Hồ Gươm có kích cỡ tương đối lớn, chiều dài mai khoảng 60cm, đầu tương đối nhỏ và rộng, mõm ngắn, tròn, vi rất ngắn, lưng màu vàng lục có những đốm vàng, mặt bụng màu trắng nhạt. Mai rùa mềm chứ không cứng như loài rùa thông thường.
 13. • Theo di thể rùa chết vào thập niên 1960 hiện lưu giữ trong đền Ngọc Sơn thì cá thể đó cân nặng 250 kg với chiều dài 2,45 m.ước chừng hơn 900 tuổi.
 14.  Rùa Hồ Gươm chậm chạp, hiền lành, thường sống ở những sông hồ sâu, nước chảy yếu. Khi trời nóng thường hay ngóc cổ lên khỏi mặt nước để thở. Mùa đông thỉnh thoảng phơi nắng.  Rùa Hồ Gươm hiện có số lượng ít, thuộc diện động vật cực kì quí hiếm cần được b ảo v ệ.
 15. Một số đặc điểm của cụ rùa ở Hồ Gươm • Phân tích các bức ảnh chụp rùa Hồ Gươm trong thời gian gần đây cho thấy trên mai và đuôi rùa có một số vết tích của các cú đánh khiến mai rùa bị lõm xuống, hoặc các lỗ có thể do lưỡi câu chùm mà những kẻ câu trộm tại Hồ Gươm làm vướng vào.
 16. • Trong bức ảnh chụp ngày 3/11/2005, khi cụ Rùa bò hẳn lên cạn, có thể thấy ở lưng, phần mai bên phải có một vết lõm khá sâu, có thể là vết tích của một cú đánh mạnh. PGS Đức nói có người ở Hồ Gươm kể rằng đã chứng kiến “nước đùn ra từ vết thủng đó”.
 17. • Có lần Phó giáo sư sinh vật Hà Đình Đức và cử nhân Vũ Ngọc Thành ở Bảo tàng động vật Khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội quan sát qua ống nhòm thấy rõ ở phần mai bên phải trên lưng cụ Rùa có một vết lõm ngang, dài giống như có một xương sườn bị gãy
 18. 4.giá trị sử dụng và bảo tồn a. giá trị sử dụng:  Cụ Rùa Hồ Gươm có một vị trí khá đặc biệt trong đời sống văn hóa tâm linh của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung (Rùa trong Hồ Gươm được gắn với truyền thuyết Lê Lợi trả gươm thần Thuận Thiên cho thần rùa Kim Quy ). Có thể coi đây là một di tích sống, cần được b ảo v ệ.
 19. b. Cách bảo tồn  Ông Douglas Hendri, giám đốc Chương trình Bảo tồn rùa châu Á, cán bộ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên ENV đưa ra ý kiến rằng rùa Hồ Gươm thuộc giống Rafetus Swinhoei(cực kì quí hiếm) và đưa ra khả năng duy trì bằng cách cho lai với rùa hồ Đồng Mô hoặc với rùa tại vườn thú Trung Quốc .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản