Bài thuyết trình với các nội dung hậu quả hội chứng ruột ngắn sau cắt ruột, định nghĩa hội chứng ruột ngắn sau cắt ruột; nguyên nhân hội chứng ruột ngắn sau cắt ruột; hồi tràng, van hồi mang trứng, đại tràng, chẩn đoán và điều trị nội khoa, các biến chứng
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài thuyết trình Hội chứng ruột ngắn sau cắt ruột - Lê Tuấn Anh
- Nhóm trình bày:
Lê Tuấn Anh
Phạm Ngọc Đan
Nguyễn Thị Kim Tuyến
- HẬU QUẢ
Tiêu chảy:do đoạn ruột ngắnthức ăn qua nhanh+tái
hấp thu nước giảm.
Tiêu phân sống,phân mỡ:do các chất chứa trong thức
ăn chưa kịp tiêu hoá
Hội chứng kém hấp thu (do diện hấp thu giảm)
Suy dinh dưỡng:là hậu quả sau cùng nếu không có
biện pháp điều trị thích hợp.
- ĐỊNH NGHĨA
Một bệnh nhân bị hội chứng ruột ngắn khi chiều dài
đoạn ruột còn chức năng không quá 120cm.
- NGUYÊN NHÂN
Nguyên nhân chính là do phẫu thuật cắt một nửa
hoặc hơn ruột non để điều trị bệnh lý đường ruột,
chấn thương, dị tật bẩm sinh.
Lúc mới sinh,phẫu thuật cắt ruột là do:
Bệnh viêm ruột hoại tử
Khuyết điểm bẩm sinh đường ruột.
Tắc ruột mới sinh(liên quan bệnh xơ cứng-cystic
fibrosis)
- NGUYÊN NHÂN
Ở trẻ em và người lớn,nguyên nhân cắt ruột là do:
Lồng ruột
Bệnh Crohn
Tổn thương ruột do thiếu máu nuôi(huyết khối)
Tổn thương ruột do chấn thương.
Ung thư.
- NHẮC LẠI SINH LÝ
- HỖNG TRÀNG
Là vùng có nhiều nhung mao nên bề mặt hấp thu lớn.
Là nơi tiêu hóa và hấp thu đầu tiên các chất dinh
dưỡng.
Khi hỗng tràng bị cắt, xảy ra tình trạng giảm hấp thu
tạm thời các chất dinh dưỡng.
Sự thích nghi cuả hỗng tràng có giới hạn. Hỗng tràng
thích nghi chủ yếu về chức năng, trong khi đó hồi
tràng thích nghi cả về cấu trúc lẫn chức năng để tăng
hấp thu.
- HỒI TRÀNG
Là nơi hấp thu nước ( 80%), các
chất điện giải, vitamin B12 và acid
mật.
So với hỗng tràng, hồi tràng có
nhung mao ngắn hơn nên bề mặt
hấp thu ít hơn. Tuy nhiên nó có
khả năng chịu được sự thích nghi
cao với sự tăng đáng kể chiều dài,
đường kính, và chức năng của
nhung mao. Vì vây sau khi cắt
hỗng tràng, hồi tràng tăng dần
dần hấp thu nhiều chất dinh
dưỡng.
- Khi hồi tràng bị cắt, xảy ra tình
trạng thiếu vitamin B12, giảm hấp
thu chất béo và những vitamin
hòa tan trong chất béo.
Nếu >60cm hồi tràng bị cắt, gây
ra rối loạn hấp thu vitamin B12,
nếu > 100cm hồi tràng bị cắt gây
ra phá hủy chu trình gan ruột dẫn
đến thiếu acid mật và rối loạn hấp
thu chất béo.
Acid mật vào đại tràng gây tiêu
chảy và góp phần hấp thu nhiều
oxalate dẫn đến tăng oxalate/máu
gây sỏi thận.
- VAN HỒI MANH TRÀNG
Là hàng rào chống lại sự trào
ngược các chất từ manh tràng vào
ruột non tăng hấp thu muối mật
Khi van hồi manh tràng bị cắt làm
phát triển vi khuẩn ở ruột non
dẫn đến giảm nhu động của ruột
non, điều này làm vi khuẩn phát
triển trầm trọng hơn, gây ra nhiều
hậu quả: rối loạn hấp thu, nhiễm
khuẫn đường ruột, độc tố vi
khuẩn vào máu,chảy máu đường
ruột…
- ĐẠI TRÀNG
Là nơi hấp thu nước (20%), các
chất điện giải, acid béo chuỗi
ngắn và kích thích sự thích nghi
của ruột.
Người lớn không có đại tràng và
còn
- Rối loạn hấp thu carbohydrate và tiêu
chảy(1)
Nguyên nhân chính gây tiêu
chảy trong hội chứng ruột ngắn
là áp lực thẩm thấu gây ra bởi rối
loạn hấp thu carbohydrate.
Carbohydrate tạo ra áp lực thẩm
thấu đáng kể trong ruột non sau
khi được tiêu hóa bởi men tụy. Ở
đại tràng, vi khuẩn đường ruôt
tiếp tuc tiêu hóa những
carbohydrate này và tạo ra thêm
áp lực thẩm thấu và gây mất dịch
nhiều hơn.
- Rối loạn hấp thu carbohydrate và tiêu
chả y(2)
Cho ăn chia ra nhiều lần, mỗi lần
một ít, làm tăng hấp thu ở những
bệnh nhân hội chứng ruột ngắn và
giảm tiêu chảy.
Protein ít tạo ra áp lực thẩm thấu vì
số lượng ít.
Lipid không tạo ra áp lưc thẩm thấu
ở ruột non. Nó là nguồn năng lượng
có giá trị ở bệnh nhân hội chứng
ruột ngắn. Nó là chất kích thích
quan trọng sự thích nghi của ruột,
làm tiết ra nhiều hormone dinh
dưỡng hiệu quả hơn carbohydrate
- SỰ THAY ĐỔI VÀ THÍCH NGHI
Bao gồm 3 giai đoạn:
Giai đoạn cấp
Giai đoạn thích nghi
Giai đoạn duy trì
- GIAI ĐOẠN CẤP
Bắt đầu ngay sau khi cắt ruột và kéo dài 1-3 tháng.
Rối loạn dinh dưỡng.
Rối loạn nước-điện giải(6-8lít/ngày)
Mức độ hấp thu các chất dinh dưỡng giảm rất nhiều.
Tăng nồng độ gastrin và bilirubin trong máu.
- GIAI ĐOẠN THÍCH NGHI
Bắt đầu trong vòng 48h sau cắt ruột và kéo dài 1-2
năm.
Sự thích nghi của ruột trong giai đoạn này chiếm 90%
Tăng sản tế bào đường ruột,nhung maotăng diện
tích hấp thu.Sự giãn và kéo dài ruột cũng xảy ra.
- GIAI ĐOẠN DUY TRÌ
Khả năng hấp thu đạt mức tối đa
Cân bằng chuyển hoá và dinh dưỡng có thể bằng nuôi
ăn đường miệng.
- CHẨN ĐOÁN
Tiền căn cắt ruột
Triệu chứng LS
Xét nghiệm:
Công thức máu:Xem thiếu máu?
Sinh hoá máu:ví dụ như kiểm tra albumin trong máu
Test mỡ trong phân(Fecal fat test)
Định lượng vitamin trong máu.
- ĐiỀU TRỊ NỘI KHOA
NGUY N TẮC:
Chế độ ăn nhiều bữa nhỏ.
Đảm bảo cung cấp đủ protid,lipid,gulcis và năng lượng
cần thiết cho cơ thể.
Bù dịch và chất điện giải bằng đường tĩnh mạch.
Điều trị và ngăn ngừa suy dinh dưỡng.