intTypePromotion=4

Bài tiểu luận Nghiên cứu Marketing: Đo lường mức độ nhận biết của sản phẩm mới Oishi C+

Chia sẻ: Tran Thoa | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:70

0
308
lượt xem
64
download

Bài tiểu luận Nghiên cứu Marketing: Đo lường mức độ nhận biết của sản phẩm mới Oishi C+

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vấn đề nhận biết thương hiệu là một vấn đề quan trọng, giúp cho doanh nghiệp nhìn thấy rõ vị trí hiện tại của mình, từ đó có những điều chỉnh chiến lược Marketing phù hợp, đạt được kết quả lợi nhuận tốt nhất. Tham khảo bài tiểu luận nghiên cứu Marketing "Đo lường mức độ nhận biết của sản phẩm mới Oishi C+" dưới đây để nắm bắt thông tin chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tiểu luận Nghiên cứu Marketing: Đo lường mức độ nhận biết của sản phẩm mới Oishi C+

  1. BÔ TAI CHINH ̣ ̀ ́ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH ­ MARKETING  KHOA MARKETING NGHIÊN CỨU MARKETNG ĐO LƯỜNG MỨC ĐỘ NHẬN BIẾT  CÚA SẢN PHẨM MỚI OISHI C+ Thanh phô Hô Chi Minh – tháng 10 năm 2015  ̀ ́ ̀ ́
  2. BÔ TAI CHINH ̣ ̀ ́ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH ­ MARKETING KHOA MARKETING NGHIÊN CỨU MARKETNG ĐO LƯỜNG MỨC ĐỘ NHẬN BIẾT  CÚA SẢN PHẨM MỚI OISHI C+ CHUYÊN NGÀNH: MARKETING TỔNG HỢP GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN:  Nguyễn Thị Mai Lan NHÓM 1:                                                1. Trần Thị Kim Thoa 2. Nguyễn Bảo Đạt 3. Trần Mỹ Phương 4. Đỗ Thị Phượng Hoàng 5. Phạm Ngọc Hoàng Anh 6. Trần Thanh Ngà 7. Tú Trinh 8. Hoàng Dung 9. Minh Trang
  3. Thanh phô Hô Chi Minh – tháng 5 năm 2014 ̀ ́ ̀ ́
  4. TÓM TẮT CHO NHÀ QUẢN TRỊ       Vấn đề nhận biết thương hiệu là một vấn đề quan trọng, giúp cho doanh nghiệp  nhìn thấy rõ vị trí hiện tại của mình, từ đó có những điều chỉnh chiến lược Marketing  phù hợp, đạt được kết quả lợi nhuận tốt nhất.       Sản phẩm Oishi C+ cũng không nằm ngoài trường hợp trên. Sản phẩm Oishi C+ đã  được tung ra thị trường đầu năm 2015. Vậy, liệu sản phẩm mới này có thực sự thu hút  khách hàng thành công hay chưa? Đây là một câu hỏi mà công ty Lywayway đang đi tìm  lời giải đáp.       Với mục đích mang lại câu trả lời chính xác nhất thông qua các phương pháp khoa  học với các số liệu thực tế, nhóm 1 đã bắt tay vào thực hiện đề tài nghiên cứu: “Đo  lường mức độ nhận biết thương hiệu của Oishi C+”       Bài báo cáo này là kết quả sau hai tháng nghiên cứu của các thành viên trong nhóm.  Bài báo cáo chia làm 5 chương:  Chương 1: Giới thiệu      Trong chương 1 này, nhóm 1 báo cáo sơ qua lịch sử phát triển của công ty  Lywayway, tình hình hiện tại và một số thông tin sản phẩm cần thiết của Oishi C+.  Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra cơ sở và mục tiêu nghiên cứu của đề tài, đồng  thời giới hạn lại phạm vi nghiên cứu. Vì thời gian nghiên cứu có hạn, nên nhóm chỉ tập  trung nghiên cứu các đối tượng từ 15­25 tuổi, đang sống tại TP HCM.      Ngoài ra, trong chương 1 này, nhóm nghiên cứu đã đề ra mô hình nghiên cứu chung  để phục vụ cho bảng khảo sát cũng như lấy số liệu.
  5. Chương 2: Phương pháp nghiên cứu:      Bởi vì yêu cầu của đề tài chỉ là đo lường mức độ nhận biết, nên nhóm chỉ tiến hành  phương pháp nghiên cứu mô tả và khám phá. Nhóm xét thấy phương pháp thực nghiệm  không phù hợp và quá tốn kém nên nhóm đã bỏ qua.      Trong phần xử ;ý dữ liệu, nhóm nghiên cứu chỉ sử dụng 3 thang đo chính: định danh,  thứ bậc, khoảng cách.       Khi tiến hành khảo sát, nhóm tiến hành chia mẫu (200 người) thành 2 mẫu nhỏ.  Mỗi mẫu nhỏ gồm 100 đáp viên, tiến hành khảo sát online và trực tiếp. Với việc khảo  sát online, nhóm chủ yếu thực hiện phỏng vấn trên trang mạng xã hội Facebook thông  qua biểu mẫu của Google. Đối với việc khảo sát trực tiếp, nhóm tiến hành tại các  trường Đại học, Cao đẳng, một số công ty tại quận 1, công viên Hoàng Van Thụ, một  số quán cà phê,... Chương 3: Kết quả nghiên cứu:
  6.     Kết quả nghiên cứu chỉ ra mức độ nhận biết đối với từng loại phương tiện nhận  biết thương hiệu: ­ Slogan: đạt 40% ­ Logan: đạt 70% ­ Hình ảnh đại diện: 12,1%, chưa đạt ­ Quảng cáo: đạt 50% ­ Sản phẩm: đạt 70%    Kết quả nghiên cứu chi tiết sẽ được trình bày chi tiết trong bài báo cáo sau đây. Chương 4: Hạn chế đề tài Chương 5: Kết luận và kiến nghị  Thông qua kết quả nghiên cứu của chương 5, nhóm nhận thấy sự nhận biết của  người tiêu dùng đối với thương hiệu Oishi C+ là chưa thực sự nhiều. Công ty  Lywayway muốn có một sự bức phá thành công trong việc đưa thương hiệu đi vào  trong tâm hồn của người tiêu dùng cần có một sự diều chỉnh hoàn toàn về các  phương diện nhận biết. Một số đề xuất của nhóm đã được trình bày trong bài báo  cáo sau đây.
  7. MỤC LỤC
  8. DANH MỤC HÌNH                                                                                                   j
  9. DANH MỤC BẢNG
  10. CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU 1.1   Giới thiệu về Oishi C+: 1.1.1 Giới thiệu về công ty Lywayway:     Công ty TNHH Công Nghiệp Thực Phẩm Liwayway là công ty chuyên sản xuất và  kinh doanh bánh kẹo, snack, nước giải khát. Mở  rộng hoạt đông tại nhiều chi nhánh  như  Đà Nẵng, KCN Việt Nam – Singapore (Bình Dương), KCN Quế  Võ (Bắc Ninh),  KCN Hoà Khánh Mở Rộng.         Công ty TNHH Công Nghiệp Thực Phẩm Liwayway được đánh giá là một trong  những doanh nghiệp FDI mạnh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam.         Từ năm 1997, khi nền kinh tế Việt Nam bắt đầu mở cửa hội nhập nền kinh tế thế  giới, Oishi tự hào là một trong những thương hiệu đa quốc gia đầu tiên xuất hiện tại   thị  trường nội địa với dòng sản phẩm bánh snack đa dạng. Tiếp tục mở  rộng đầu tư  sang lĩnh vực kẹo năm 2003, bánh qui năm 2006 và nước giải khát năm 2014, Oishi đã   dần trở  thành một thương hiệu về  thức ăn vặt được  ưa chuộng hàng đầu tại Việt  Nam. "Phục vụ người tiêu dùng bằng những sản phẩm đa dạng về chủng loại và hảo   hạng về  chất lượng" luôn là mục tiêu hàng đầu của Oishi, điều đó đã được Oishi áp  dụng rộng  rãi  tại  các  quốc  gia   khác   trong  suốt  quá   trình  phát  triển  của   công  ty ­  Philippines (năm 1974), Trung Quốc (năm 1993), Myanmar (năm 1999), Thái Lan và  Indonesia (năm 2006), Cam­pu­chia (năm 2012), Ấn Độ (năm năm 2013).        Với tinh thần đó, Oishi đã không ngừng đưa ra các dòng snack mới, có thêm nhiều   hương vị mới và còn mở rộng sản xuất ra nhiều chủng loại sản phẩm khác. Tính đến  thời điểm hiện tại, Oishi đã thành lập bốn nhà máy trải dài khắp Việt Nam (Công ty  11
  11. CP LiWayWay Việt Nam, Công ty TNHH CNTP Liwayway Hà Nội, Công ty TNHH  CNTP Liwayway Sài Gòn, Công Ty TNHH CNTP Liwayway Đà Nẵng). 1.1.2  Giới thiệu về sản phẩm: Oishi theo tiếng Nhật có nghĩa là ngon, dùng để  khen ngợi  hay nhận xét về  món ăn, hương vị. Oishi là thương hiệu  bánh snack nổi tiếng và có uy tín tại các nước Châu Á như:  Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam … với logo  quen thuộc là chú chim Cuckoo đáng yêu màu vàng và chữ Oishi màu đỏ.          Màu đỏ đại diện cho niềm đam mê, tình yêu, giận dữ, sôi động và cuộc sống, nó   có sức mạnh thu hút và là một trong những màu sắc phổ biến nhất. Sử dụng chủ yếu   trong các biểu tượng về thức ăn, sức khỏe, vẻ đẹp và vui chơi giải trí, nó sẽ sự chú ý  của người tiêu dùng. Một số loại thực phẩm màu đỏ, như  ớt đỏ  hoặc rượu vang đỏ,   được biết đến để giúp tăng quá trình trao đổi chất. Đây là một trong những lý do đơn  giản mà một số nhà hàng thích sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất.          Theo đó, Oishi luôn chủ  trương tiếp nối tinh thần cống hiến và sáng tạo không  ngừng để  cho ra đời những sản phẩm thơm ngon, đáp ứng khẩu vị  luôn đổi mới của  người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thương hiệu Oishi tại Việt Nam đang được định vị  với  ý tưởng chủ đạo là Oishi Vô Tư Đi! – mong muốn gửi gắm đến người tiêu dùng thông  điệp lạc quan vui sống mỗi ngày. Dù bạn là ai, dù bạn ở  độ  tuổi nào, hay bất cứ  khi   nào và bất cứ nơi đâu, Oishi luôn kề bên động viên và mang đến cho bạn những niềm  vui nho nhỏ, thoải mái sống trọn từng khoảnh khắc như tinh thần lạc quan mà Mark  Twain từng đề cập: “Hãy nhảy múa như chẳng ai nhìn bạn Hãy yêu như bạn chưa từng bị tổn thương 12
  12. Hãy hát như chẳng ai nghe thấy Và hãy sống như thiên đáng trên trái đất này”           Sản phẩm snack đầu tiên được giới thiệu tại thị trường Việt Nam là bánh Snack   Tôm và bánh Snack Tôm cay. Với hương vị tôm đậm đà trong từng miếng bánh, sản   phẩm đã ngay lập tức được người tiêu dùng yêu thích. Ngoài ra, một loạt các hương vị  truyền thống khác như  Snack Bí Đỏ, Phồng Mực và Bắp Ngọt cũng được đón nhận   nồng nhiệt. Tiếp theo sau đó là rất nhiều loại snack khác như: snack Phomat, Snack   khẩu vị sữa dừa, mới đây nhất là Oishi Marty’s snack chay vị da heo.       Sau thành công của snack Oishi, Công ty CP Liwayway Việt Nam đã ra mắt tiếp sản   phẩm thức uống Oishi C+ dành cho giới trẻ cá tính, hiện đại, năng động; được làm từ  nước trái cây tự nhiên, đặc biệt không sử dụng chất tạo màu để khi uống ta cảm nhận   ngay sự tươi mát tự nhiên với một lượng Vitamin C đáng kể. Oishi C+ có ba hương vị:  Chai C+ soda cam sành mang đến lượng Vitamin C tương đương 2 quả  cam tươi;   Oishi C+ soda chanh mang đến lượng Vitamin C bằng 7 quả chanh và Oishi C+ soda   chanh dây mang đến lượng Vitamin C của 25 quả chanh dây.   Thông tin sản phẩm:        Oishi C+ được làm ra dành cho giới trẻ cá tính, hiện đại và năng động. Các bạn   trẻ   luôn  là   những   người   luôn   khao   khát   được   khám  phá   bản   thân,   tìm   tòi   và   trải  nghiệm những điều mới mẻ. Vì lẽ đó, họ luôn trong tâm thế sẵn sàng để đón nhận tất  cả mọi điều bất ngờ xảy đến với mình trong cuộc sống cũng như trong công việc. Sự  chủ động này giúp các bạn trẻ tự tin hơn, dễ dàng nắm bắt những cơ hội tốt và từ  đó   tạo nên những điều khác biệt.            Oishi C+ là thức uống chứa hàm lượng Vitamin C cao (140mg) trong 1 chai 350ml,   được làm từ  nước trái cây tự  nhiên và đặc biệt sản phẩm không sử  dụng chất tạo   màu. Nhờ  vậy, bạn  trẻ khi uống C+ có thể  cảm nhận ngay sự  tươi mát tự  nhiên và  13
  13. dung nạp một lượng Vitamin C đáng kể để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng cho một  cuộc bứt phá ngoạn mục.         Oishi C+ có ba hương vị  chính: cam, chanh và chanh dây. Một chai C+ soda cam   sành mang đến cho bạn trẻ  lượng Vitamin C tương đương lượng Vitamin C của hai  quả  cam tươi; Oishi C+ soda chanh mang  đến lượng Vitamin C tương  ứng lượng  Vitamin C của 7 quả  chanh và Oishi C+ soda chanh dây mang đến lượng Vitamin C   tương đương lượng Vitamin C của 25 quả chanh dây. 1.2  Cơ sở nghiên cứu:       Ngày nay với sự phát triển của xã hội , nhu cầu của con người ngày càng nhiều ,  và các nhu cầu của con người ngày càng đa dạng và phong phú. Vì vậy, các sản phẩm  ngàỳ càng ra đời và cải tiến nhằm phục vụ thỏa mãn các nhu cầu đó của con người.          Không nằm ngoại lề  của sự phát triển đó , nghành công nghiệp nước giải khát  ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, các loại nước giải khát liên tục được   ra đời với hàng loạt các dòng sản phẩm nươc ngọt khác nhau nhằm đáp ứng mọi yêu  cầu của khách hàng. Chính sự phát triển của nghành công nghiệp nước giải khát đó và  sự  lớn mạnh của hai ông trùm trong ngành nước ngọt là Coca­Cola và Pesico đã làm  cho cuộc cạnh tranh của nghành nước ngọt diễn ra gay gắt hơn, nhiều loại sản phẩm   nước ngọt chịu cảnh thất bại, các tên thương hiệu và các sản phẩm nước ngọt trở nên   mờ nhạt …. Và tâm lý người tiêu dùng thi ngày càng không thể nhận biết hay lựa chọn  các loại nước ngọt được. Vì thế  việc đánh giá độ  nhận biết thương hiệu hay sản   phẩm nước ngọt mới ra đời ngày càng quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp đánh   giá đúng được thị phần của doanh ngiệp trên thị trường nước ngọt.         Việc nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp là một điểm nhấn rất quan  trọng của doanh đối với trong việc quyết đinh mua hàng của khách hàng. Nó vô hình   nâng cao được uy tín thương hiệu­ linh hồn cho cả doanh nhiệp và thương hiệu. 14
  14.         Sản phẩm Oishi C+ là loại sản phẩm mới nước ngọt mới ra đời của  Công ty Cổ  phần Liwayway Việt Nam , vì đây là dòng sản mới, loại nước ngọt tiên phong của   công ty nên việc đánh giá độ  nhận biết thương hiệu sau quá trình làm Marketing của   công ty là vô cùng quan trọng , nó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, phương hướng   và phát triển của cả dòng sản phẩm Oishi C+ trong thời gian tới . Tuy nhiên, qua một  thời gian tung ra thị  trường, Oishi C+ chưa thực sự được nhận biết rộng rãi trên thị  trường.  Đây là vấn đề hàng đầu mà Công ty Liwayway đang tìm cách giải quyết, đặc  biệt là bộ phận Marketing.         Vì những lí do đó, đề tài nghiên cứu “ Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu   nước ngọt Oishi C+”  được ra đời nhắm giải quyết vấn đề  “Liệu sản phẩm mới  được tung vào thị trường như Oishi C+ đã thực sự thu hút khách hàng hay chưa?”. Việc  đánh giá độ nhận biết thương hiệu qua việc khảo sát còn giúp hoàn thiện các tính năng  của sản phẩm còn thiếu xót mà doanh nghiệp chưa nhận ra và từ đó đánh giá được độ  nhận biết thương hiệu Oishi C+ , đề ra các giải pháp nhằm thu hút khách hàng.  1.3  Phạm vi nghiên cứu: ­ Đối tượng nghiên cứu: học sinh, sinh viên, những người đi làm hoặc không đi  làm, nằm trong độ tuổi khoảng 15­25, đang sinh sống tại các quận của Thành phố  Hồ Chí Minh. ­ Không gian nghiên cứu : Tp Hồ Chí Minh ­ Thới gian nghiên cứu : Từ ngày 05/09/2015 đến ngày 21/11/2015 ­ Nội dung nghiên cứu: Đo lường mức độ nhận biết của nước ngọt Oishi C+ 1.4  Mục tiêu nghiên cứu:         Mục tiêu chủ yếu của nghiên cứu nhằm thu thập các thông tin, đánh giá, đo lường  các phản ứng của người tiêu dùng đối với hình ảnh sản phẩm mới Oishi C+ đồng thời  nhận biết khả  năng thu hút khách hàng từ  chiến lược chiêu thị  của sản phẩm, các   15
  15. thông tin thu được là cơ  sở  để  hoàn thiện sản phẩm mới và nâng cao mức độ  nhận   biết của thương hiệu đến người tiêu dùng. 1.5 Mô hình nghiên cứu:        Mô hình nghiên cứu mức độ nhận biết của nước ngọt Oishi C+ đối với các yếu tố  nhận biết và ảnh hưởng đến mức độ thu hút của khách hàng được thể hiện dưới hình   2.2 như sau: 16
  16. Hình 1.  Mô hình nghiên cứu đề tài 17
  17. CHƯƠNG 2: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1 Thiết kế nghiên cứu:         Dự án nghiên cứu được tiến hành trước tiên bằng nghiên cứu khám phá, sau đó  đến nghiên cứu mô tả.       Nghiên cứu khám phá: ­ Mục tiêu:        Tìm hiểu sơ bộ về thói quen uống nước ngọt có gas của thanh niên trong độ  tuổi   từ 15­25 tại TP HCM.       Tìm hiểu sơ lược về Tổng công Ty LiLiway cũng như sản phẩm Oishi C+.   Xác định các thuật ngữ trong bảng khảo sát như: Slogan: khẩu hiệu­ là những câu vắn ngắn gọn, gợi nhớ đến lợi ích sản phẩm Logo: biểu tượng đại diện của thương hiệu          Xác định vấn đề    cần giải quyết là “Liệu sản phẩm mới Oishi C+ tung vào thị  trường đã thực sự  thu hút khách hàng chưa?”. Để  giải quyết vấn đề, cần các giả  thuyết về Slogan, Loga, hình ảnh đại diện, thông tin quảng cáo, sản phẩm,...   ­ Phương pháp nghiên cứu: bao gồm nghiên cứu tại bàn và nghiên cứu định tính    Nghiên cứu mô tả:      Thu thập dữ  liệu bằng cách tìm ra câu trả  lờ  cho 6W (Who, What, When, Where,   Why, Way) 18
  18.           WHO: Ai làm người được chọn để tiến hành nghiên cứu?     Thanh niên trong độ tuổi từ 15­25 tại TP HCM có nhu cầu sử dụng  nước ngọt đóng  chai có gas.                        WHAT: Thông tin nào nên thu thập từ những người phỏng vấn?      Đánh giá sự nhận biết của người tiêu dùng về nhãn hiệu nước ngọt Osihi C+ so với   những nhãn hiệu khác qua các giả thuyết. ­ Bao bì sản phẩm  ảnh hưởng đến mức độ  nhận biết như  thế nào? ­ Hình  ảnh  người  đại  diện  tác   động  như   thế   nào  đến  sự  nhận biết của thương hiệu. ­ Slogan có ảnh hưởng đến mức độ nhận biết hay không? ­ Logo cũng như chất lượng sản phẩm quyết định bao nhiêu   đến sự nhận biết của thương hiệu.               WHEN: Khi nào thông tin cần thu thập? Tiến hành thu thập thông tin trong tháng 10/2015     WHERE: Ở đâu người tiêu dùng được phỏng vấn?       Trả  lời trực tiếp thông qua phiếu câu hỏi online trên mạng xã hội facebook hoặc   bản in có sẵn tại trường học, công viên, công ty VGSSHOP,.. 19
  19.                 WHY: Tại sao phải thu thập thông tin từ khách hàng? Tại sao dự án   nghiên cứu Marketing cần tiến hành?       Để phát triển thị phần của sản phẩm nước ngọt Osihi C+ tại Việt Nam. Phát hiện  những thị  hiếu và nhu cầu mới của khách hàng và để  có một chiến lược Marketing   hiệu quả, dự án nghiên cứu này đã được tiến hành.    Way:  Bằng cách nào chúng ta có thể thu thập thông tin từ khách hàng? Thông qua bảng khảo sát online hoặc bảng in sẵn 2.2 Quy trình nghiên cứu: 20
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2