Báo cáo nông nghiệp: "CHỌN LỰU ĐIỀU KIỆN NUÔI CấY TốI ƯU VI KHUẩN BACILLUS LICHENIFORMIS (CHủNG BCRP) Để SINH TổNG HợP a - AMYLASE CHỊU NHIỆT"
lượt xem 45
download
Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu thu được về chọn lựa các điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn Bacillus licheniformis (chủng BCRP) để sinh tổng hợp enzym α - amylase chịu nhiệt. Các điều kiện nuôi cấy tối ưu cho B. licheniformis (chủng BCRP) (môi trường, tỷ lệ tiếp giống, pH môi trường, nhiệt độ nuôi cấy, thời gian nuôi) được chọn theo phương...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo nông nghiệp: "CHỌN LỰU ĐIỀU KIỆN NUÔI CấY TốI ƯU VI KHUẩN BACILLUS LICHENIFORMIS (CHủNG BCRP) Để SINH TổNG HợP a - AMYLASE CHỊU NHIỆT"
- Tạp chí Khoa học và Phát triển 2008: Tập VI, Số 5: 460-466 ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI CHäN LùA §IÒU KIÖN NU¤I CÊY TèI ¦U VI KHUÈN BACILLUS LICHENIFORMIS (CHñNG BCRP) §Ó SINH TæNG HîP α - AMYLASE CHÞU NHIÖT Selection of Optimal Conditions for Bacillus licheniformis (strain BCRP) Culture to Synthesize Thermostable α - amylase Ngô Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Võ Nhân Hậu, Ngô Xuân Dũng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội TÓM TẮT Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu thu được về chọn lựa các điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn Bacillus licheniformis (chủng BCRP) để sinh tổng hợp enzym α - amylase chịu nhiệt. Các điều kiện nuôi cấy tối ưu cho B. licheniformis (chủng BCRP) (môi trường, tỷ lệ tiếp giống, pH môi trường, nhiệt độ nuôi cấy, thời gian nuôi) được chọn theo phương pháp thực nghiệm. Hoạt tính enzym α- amylase được xác định bằng phương pháp quang phổ. Nồng độ protein được xác định bằng phương pháp nhuộm màu Bradford. Các điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn B.licheniformis (chủng BCRP0 đã được chọn lựa: Môi trường nuôi cấy với 3% bột gạo thay thế tinh bột, pH môi trường 7,5, nhiệt độ 37oC, thời gian nuôi cấy 42 h. Trên cơ sở các kết quả thu được, các tác giả đã đề xuất sơ đồ nuôi cấy B.licheniformis (chủng BCRP) để sinh tổng hợp enzym α-amylase. Từ khóa: Điều kiện nuôi cấy, enzym α - amylase, vi khuẩn Bacillus licheniformis. SUMMARY In this paper, the results on the selection of optimal culture conditions for Bacillus licheniformis (strain BCRP) to synthesize thermostable α – amylase were presented. The selection of optimal culture conditions (medium, inoculation ratio, culture temperature, pH, culture time…) was performed experimentally. α - amylsase activity was determined by spectrophotometer. Protein concentration was determined by Bradford method. Culture medium with 3% rice powder instead of soluble starch, inoculation ratio of 3%, medium pH of 7.5, culture at 37oC and culture time of 42 hours were selected for culturing B.licheniformis (strain BCRP). The culture schema for B.licheniformis (strain BCRP) was presented. Key words: B.licheniformis, culture conditions, thermostable α - amylase. 1. §ÆT VÊN ®Ò Víi kh¶ n¨ng øng dông réng r·i nh− vËy Enzym α- amylase (α.D1,4 – glucan – nªn nhu cÇu vÒ c¸c chÕ phÈm cña enzym nμy lμ rÊt lín (§Æng ThÞ Thu, 2004). glucohydrolase) (EC: 3.2.1.1) lμ enzym thuéc nhãm amylase - mét nhãm enzym cã Enzym α- amylase cã thÓ ®−îc thu kh¶ n¨ng thuû ph©n c¸c liªn kÕt 1,4 - nhËn tõ nhiÒu nguån kh¸c nhau. Tuy nhiªn glucoside trong ph©n tö tinh bét (§Æng ThÞ enzym α - amylase thu nhËn tõ vi sinh vËt Thu vμ cs, 2004; Whitaker et al., 2003). ®−îc øng dông réng r·i. Trong sè c¸c §Æc biÖt khi t¸c dông víi tinh bét ®· hå enzym nμy, enzym vi khuÈn th−êng chÞu ho¸, ®é nhít cña tinh bét gi¶m xuèng ®−îc nhiÖt ®é cao, ®Æc biÖt lμ c¸c chñng nhanh do vËy t¹o thμnh mét l−îng lín c¸c Bacillus licheniformis (nhiÖt ®é tèi −u lμ dextrin, mét Ýt ®−êng maltose vμ glucose. 90oC) (Ikram et al., 2003; Whitaker et al., Lîi dông kh¶ n¨ng nμy ng−êi ta ®· sö dông 2003). TÝnh bÒn nhiÖt cña α - amylase vi α - amylase vμo nhiÒu lÜnh vùc kh¸c nhau khuÈn lμ mét −u ®iÓm lín. Trong nhiÒu ®Ó dÞch ho¸ tinh bét nh− s¶n xuÊt r−îu, bia, ngμnh s¶n xuÊt, α - amylase vi khuÈn ®−îc ®−êng nha, ®−êng glucose, lªn men b¸nh sö dông ®Ó xö lý nguyªn liÖu ë c¸c c«ng mú, lμm thøc ¨n gia sóc hoÆc giò hå v¶i ®o¹n ph¶i dïng nhiÖt ®é cao. trong c«ng nghiÖp dÖt. Ngoμi ra trong y häc, α- amylase cßn ®−îc dïng ®Ó lμm thuèc HiÖn nay, víi c¸c n−íc cã nÒn c«ng chèng suy dinh d−ìng vμ rèi lo¹n tiªu ho¸. nghiÖp ph¸t triÓn nh− NhËt, Mü, §an 460
- Chọn lựa điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn ... ra vμ ho¹t ho¸ trong m«i tr−êng LB - Agar M¹ch, Thuþ Sü, Anh, Ph¸p… viÖc s¶n xuÊt vμ øng dông chÕ phÈm α - amylase ngμy ë 37oC trong 24 h, sau ®ã nh©n gièng trong m«i tr−êng LB chøa 1% tinh bét tan ë cμng ®−îc thóc ®Èy. Cßn ë ViÖt Nam, mÆc dï nhu cÇu sö dông enzym α - amylase 37oC trong 24 h. Sau khi nh©n gièng vi khuÈn gèc ®−îc sö dông trong c¸c thÝ cña c¸c ngμnh c«ng nghiÖp lμ kh¸ lín nghiÖm chän lùa ®iÒu kiÖn nu«i cÊy. nh−ng chÕ phÈm nμy ch−a s¶n xuÊt ®−îc ë §Ó chän lùa ®iÒu kiÖn nu«i cÊy tèi −u, trong n−íc mμ ph¶i nhËp khÈu tõ n−íc ph−¬ng ph¸p thùc nghiÖm (§Æng ThÞ Thu, ngoμi víi gi¸ thμnh cao. V× vËy yªu cÇu ®Æt 2004) ®−îc sö dông. Khi chän ®iÒu kiÖn tèi ra cho c¸c nhμ s¶n xuÊt còng nh− c¸c nhμ −u cho yÕu tè nμo th× chØ thay ®æi yÕu tè ®ã, nghiªn cøu lμ lμm thÕ nμo ®Ó s¶n xuÊt chÕ phÈm enzym α - amylase víi sè l−îng lín, gi÷ nguyªn c¸c yÕu tè kh¸c. Sau khi chän ®−îc ®iÒu kiÖn tèi −u th× sö dông ®iÒu kiÖn chÊt l−îng ®¶m b¶o vμ gi¸ thμnh h¹. ®ã trong thÝ nghiÖm tiÕp theo. C¸c ®iÒu Bμi b¸o nμy tr×nh bμy c¸c kÕt qu¶ thu kiÖn chän lùa lμ m«i tr−êng thay thÕ tinh ®−îc trong viÖc chän lùa c¸c ®iÒu kiÖn nu«i bét tan, pH, nhiÖt ®é, thêi gian nu«i cÊy. cÊy Bac.licheniformis (chñng BCRP) ®Ó Tèc ®é sinh tr−ëng vμ ph¸t triÓn cña vi tæng hîp α - amylase chÞu nhiÖt. khuÈn ®−îc ®¸nh gi¸ theo ®é hÊp thô quang häc cña m«i tr−êng nu«i cÊy ë = 620 nm 2. VËT LIÖU Vμ PH¦¥NG PH¸P b»ng quang phæ kÕ Cintra 10e (CBS, Mü). NGHI£N CøU Ho¹t tÝnh - amylase ®−îc x¸c ®Þnh theo ph−¬ng ph¸p dõng ph¶n øng b»ng HCl do 2.1. VËt liÖu Tèng Kim ThuÇn vμ cs., (2003) m« t¶. Vi khuÈn B.licheniformis (chñng BCRP) Nång ®é protein trong dung dÞch ®−îc cã kh¶ n¨ng sinh tæng hîp cao - amylase chÞu x¸c ®Þnh theo ph−¬ng ph¸p Bradford ®−îc nhiÖt trong bé s−u tËp gièng cña ViÖn C«ng NguyÔn V¨n Mïi, (2001) m« t¶. nghiÖp thùc phÈm ®−îc sö dông ®Ó chän lùa c¸c ®iÒu kiÖn nu«i cÊy tèi −u, rÎ tiÒn vμ thu 3. KÕT QU¶ NGHI£N CøU Vμ TH¶O nhËn enzym ë quy m« phßng thÝ nghiÖm. C¸c LUËN ho¸ chÊt sö dông ®Ó nu«i cÊy vi sinh vËt: Pepton, agar, Yeast extract. C¸c ho¸ chÊt sö 3.1. Chän lùa ®iÒu kiÖn nu«i cÊy tèi −u dông ®Òu cã ®é s¹ch P vμ PA. B. licheniformis ®Ó sinh tæng hîp cao enzym - amylase 2.2. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 3.1.1. Chän lùa thêi gian nh©n gièng C¸c chñng vi khuÈn B.licheniformis trong m«i tr−êng gi÷ gièng (LBG) ®−îc lÊy chñng BCRP 2.5 2 A620 (nm) 1.5 A620 1 0.5 0 0 6 12 18 24 30 36 42 48 54 60 66 72 Thời gian (h) H×nh 1. §−êng cong ®éng häc cña chñng BCRP 461
- Ngô Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Võ Nhân Hậu, Ngô Xuân Dũng §−êng cong sinh tr−ëng cña chñng tan), MT1 (m«i tr−êng chøa 1% bét g¹o), Bac.lichenifotmis BCRP cho biÕt gièng cã MT2 (m«i tr−êng chøa 1% tinh bét ng«), chÊt l−îng tèt nhÊt ®−îc lÊy ë pha logarit, MT3 (m«i tr−êng chøa 1% tinh bét s¾n) t−¬ng øng víi kho¶ng thêi gian tõ 9 - 30 h víi chÕ ®é l¾c 200 vßng/phót, ë 37oC vμ sau khi b¾t ®Çu nh©n gièng. Thêi gian 24 pH = 7. Trong ®ã, m«i tr−êng MT* (chøa h ®−îc chän ®Ó nh©n gièng cho nu«i cÊy 1% tinh bét tan) vÉn lμ m«i tr−êng thÝch (H×nh 1). hîp nhÊt cho sù ph¸t triÓn vμ sinh tæng hîp α - amylase cña chñng BCRP víi ho¹t 3.1.2. Chän m«i tr−êng chøa c¬ chÊt tÝnh α- amylase thÓ hiÖn cao nhÊt sau 48 h thay thÕ thÝch hîp nu«i cÊy lμ 108,7 U/ml. ë m«i tr−êng MT1 §Ó lùa chän nguån c¬ chÊt thay thÕ vμ ®¸nh gi¸ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp α - (chøa 1% bét g¹o) ho¹t tÝnh enzym thÓ hiÖn còng rÊt cao (99,1 U/ml sau 48 h), cao amylase tõ c¸c nguån tinh bét kh¸c nhau, h¬n h¼n so víi hai m«i tr−êng cßn l¹i chñng BCRP ®−îc nu«i cÊy trªn 4 lo¹i m«i tr−êng MT* (m«i tr−êng chøa tinh bét (MT2, MT3) (H×nh 2). 120 110 100 90 Hoạt tính (U/ml) 80 70 60 50 40 30 20 10 0 0 12 24 36 48 60 72 Thời gian (h) MT* MT1 MT2 MT3 H×nh 2. ¶nh h−ëng cña nguån c¬ chÊt ®Õn ho¹t tÝnh cña α - amylase MÆc dï sù ph¸t triÓn sinh khèi vi nhau lμ 1%, 2%, 3%, 4% vμ 5 % ®−îc thÝ khuÈn ë m«i tr−êng MT* cao h¬n râ rÖt so nghiÖm ®Ó nu«i cÊy chñng BCRP. víi m«i tr−êng MT1, nh−ng l¹i kh«ng cã Trªn m«i tr−êng cã hμm l−îng bét g¹o sù kh¸c biÖt nhiÒu vÒ kh¶ n¨ng sinh tæng 2%, vi khuÈn t¨ng sinh khèi m¹nh h¬n c¶ hîp α- amylase gi÷a hai m«i tr−êng MT* nh−ng ho¹t tÝnh α - amylase l¹i kh«ng cao vμ MT1. V× vËy m«i tr−êng MT1 rÎ tiÒn b»ng ë 3% (H×nh 3). ®−îc chän lμm m«i tr−êng nu«i cÊy chñng BCRP ®Ó s¶n xuÊt enzym α- amylase. MÆc dï ë 3% vi khuÈn kh«ng t¨ng sinh khèi m¹nh nh− ë nång ®é 2% nh−ng 3.1.3. Chän nång ®é c¬ chÊt thÝch hîp víi môc ®Ých lμ thu nhËn enzym α - §Ó chän nång ®é c¬ chÊt, c¸c m«i amylase cã ho¹t tÝnh cao nªn nång ®é tinh tr−êng MT1 víi 5 nång ®é bét g¹o kh¸c bét 3% ®−îc chän ®Ó nu«i cÊy vi khuÈn. 462
- Chọn lựa điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn ... 120 100 80 Hoạt tính (U/ml) 60 40 20 0 0 12 24 36 48 60 72 Thời gian (h) MT1% MT2% MT3% MT4% MT5% H×nh 3. ¶nh h−ëng cña nång ®é c¬ chÊt ®Õn ho¹t tÝnh cña α- amylase 3.1.4. Chän nhiÖt ®é nu«i cÊy tèi −u 100 2.5 80 2 Hoạt tính (U/mL) 60 1.5 A620 40 1 20 0.5 0 0 32 37 42 47 Nhi ệ t độ (o C) Hoạạt tính (U/mL) Ho t tính (U/mL) A620 A620 H×nh 4. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é nu«i cÊy ®Õn sù ph¸t triÓn sinh khèi vμ ho¹t tÝnh cña α - amylase KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bμy ë h×nh 4 cho 3.1.5. Chän pH m«i tr−êng nu«i cÊy thÊy, c¶ ho¹t tÝnh α - amylase vμ sinh khèi Sau khi nu«i cÊy 48 h ë pH m«i tr−êng cña vi khuÈn ®Òu ®¹t cao nhÊt t¹i th× ®iÓm trong kho¶ng pH tõ 6,5 - 8,0 vi khuÈn ph¸t 48 h nu«i cÊy. triÓn kh¸ tèt ®ång thêi ho¹t tÝnh cña enzym Víi môc ®Ých lμ thu enzym cã ho¹t còng rÊt cao (H×nh 5). §iÒu ®ã cho thÊy tÝnh cao nªn chóng t«i lùa chän nhiÖt ®é thÝch hîp cho chñng BCRP sinh tæng hîp α kho¶ng pH thÝch hîp cho chñng BCRP sinh tr−ëng, ph¸t triÓn lμ t−¬ng ®èi réng. Trong - amylase lμ 37oC. 463
- Ngô Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Võ Nhân Hậu, Ngô Xuân Dũng kho¶ng nμy, t¹i pH = 7,5 c¶ ho¹t tÝnh α - c¬ së cña c¸c kÕt qu¶ thu ®−îc chóng t«i chän pH m«i tr−êng tèi thÝch cho chñng amylase vμ sinh khèi cña vi khuÈn ®Òu ®¹t BCRP ph¸t triÓn vμ sinh tæng hîp α - cao nhÊt. Cßn ë pH = 6, vi khuÈn ph¸t triÓn kÐm, ho¹t tÝnh cña enzym thÊp nhÊt. Trªn amylase lμ pH = 7,5. 120 2.5 100 2 Hoạt tính (U/mL) 80 1.5 A620 60 1 40 0.5 20 0 0 6 6.5 7 7.5 8 pH Hoạ t tính (U/mL) A620 H×nh 5. ¶nh h−ëng cña pH m«i tr−êng ®Õn sù ph¸t triÓn sinh khèi vμ ho¹t tÝnh cña α- amylase tÝnh cña α- amylase vÉn rÊt cao (122,0 3.1.6. Chän thêi gian nu«i cÊy U/ml) (H×nh 6). Trªn c¬ së nμy chóng t«i Sau 33 h nu«i cÊy, chñng BCRP sinh α - amylase ®¹t ho¹t tÝnh cao nhÊt chän kho¶ng thêi gian thÝch hîp nhÊt cho ph¸t triÓn sinh khèi vμ sinh tæng (116,9 U/ml).Tõ thêi ®iÓm nμy ho¹t tÝnh hîp α - amylase cho chñng BCRP lμ α- amylase gi¶m chót Ýt råi ®i vμo æn kho¶ng thêi gian: 30 - 42 giê kÓ tõ thêi ®Þnh. Sù sinh tr−ëng ®¹t cùc ®¹i ë thêi ®iÓm b¾t ®Çu nu«i cÊy. gian 42 h ®ång thêi ë thêi ®iÓm nμy ho¹t 140 2.5 120 2 Hoạt tính (U/mL) 100 1.5 80 A620 60 1 40 0.5 20 0 0 0h 6h 12h 18h 24h 30h 36h 42h 48h 54h 60h 66h 72h Thờ i gian (h) Hoạt tính (U/mL) A620 H×nh 6. ¶nh h−áng cña thêi gian nu«i ®Õn ph¸t triÓn vμ sinh tæng hîp α - amylase cña chñng BCRP 464
- Chọn lựa điều kiện nuôi cấy tối ưu vi khuẩn ... 3.2. Quy tr×nh nu«i cÊy B.licheniformis Trªn c¬ së c¸c kÕt qu¶ thu ®−îc tr×nh bμy ë phÇn 3.1, chóng t«i ®Ò xuÊt quy tr×nh (chñng BCRP) ®Ó sinh tæng hîp enzym α - amylase nu«i B.licheniformis (chñng BCRP) (s¬ ®å 1). Vi khuẩn B.licheniformis (chủng BCRP) Môi trường LB -Agar Hoạt hoá - 24 h - 37oC Tinh bột tan : 1% Cao thịt : 1% NaCl : 0,5% Nhân giống CaCl2 : 0,2% Đệm Na2HPO4 – KH2PO4 - 24 h pH = 7,5 - 37oC, 200 v/ph Bột gạo : 3% Cao thịt : 1% Lên men NaCl : 0,5% Lactose : 0,5% Đệm Na2HPO4 – KH2PO4 - Tỷ lệ tiếp giống 3% - 37oC, 200 v/ph pH = 7,5 - 30 - 42 h Dịch nuôi chứa α- amylase S¬ ®å 1. Quy tr×nh nu«i B.licheniformis (chñng BCRP) ®Ó sinh tæng hîp α - amylase m«i tr−êng nu«i cã bét g¹o 3% thay thÕ 4. KÕT LUËN tinh bét tan; tû lÖ tiÕp gièng 3%; nhiÖt ®é 37oC; vËn tèc l¾c 200 V/ph vμ thêi gian §iÒu kiÖn tèi −u cho nu«i vi khuÈn B. licheniformis: Thêi gian nh©n gièng 24 h; nu«i 30 - 42 h. 465
- Ngô Xuân Mạnh, Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Võ Nhân Hậu, Ngô Xuân Dũng Quy tr×nh nu«i vi khuÈn B.licheniformis gi¶i tinh bét sèng cña mét sè chñng vi (chñng BCRP) ®Ó tæng hîp α - amylase ®· khuÈn ph©n lËp ®−îc ë ViÖt Nam . T¹p chÝ ®−îc ®Ò xuÊt. Khoa häc vμ c«ng nghÖ, tr 14 – 22. Ikram Haq, Hanad Asharj, Javel Iqbal, TμI LIÖU THAM KH¶O M.A. Audeer (2003). Production of α- amylase by Bacillus licheniformis using NguyÔn V¨n Mïi (2001). Thùc hμnh ho¸ economical medium. Bioresource technology, sinh häc. Nxb §¹i häc Quèc Gia, Hμ Néi. V 87, p 57-61. §Æng ThÞ Thu vμ cs., (2004). C«ng nghÖ enzym. Nxb Khoa häc Kü thuËt. J.Whitaker,VoragenA.G.J & Wong D.W.S., (2003). Handbook of Food Enzymology, Tèng Kim ThuÇn, TrÇn ThÞ KiÒu H−¬ng, Marcel Dekker Inc., 1108 p. Tr−¬ng Nam H¶i (2003). Amylase ph©n 466
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TÍNH TOÁN LỰA CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT THIẾT BỊ SVC CHO HỆ THÔNG ĐIỆN VIỆT NAM"
6 p | 126 | 34
-
Báo cáo " Áp dụng phần mềm thủy lực môi trường nước (EFDC) đánh giá ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đến chất lượng nước Sông Hồng vào mùa khô khu vực Hà Nội "
11 p | 145 | 18
-
PHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA PORCINE CIRCOVIRUS TYPE 2 (PCV2) Ở ĐÀN LỢN NUÔI TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN BẮC VIỆT NAM
6 p | 171 | 15
-
Tuyển chọn bộ chủng vi sinh vật nhằm xử lý nước thải của nhà máy chế biến tinh bột sắn
5 p | 98 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "XÁC ĐỊNH HỆ SỐ TRAO ĐỔI NHIỆT ĐỐI LƯU KHI NGƯNG TỤ MÔI CHẤT LẠNH TRONG CÁC THIẾT BỊ NGƯNG TỤ"
6 p | 144 | 15
-
Báo cáo nông nghiệp: " ĐặC ĐIểM SINH HọC Cá CHốT MUN TI - MYSTUS MULTIRADIATUS ROBERTS, 1992 ở LƯU VựC SÔNG SàI GòN - ĐồNG NAI"
9 p | 68 | 12
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "TÍNH TOÁN LƯU LƯỢNG NƯỚC THẤM VÀO HỐ MÓNG KHI THI CÔNG CÁC CÔNG TRÌNH DẠNG TUYẾN VEN SÔNG VÀ BỜ BIỂN"
6 p | 138 | 12
-
Kết quả chọn lọc và phát triển giống khoai lang ruột vàng chất lượng cao KLC 266
10 p | 97 | 11
-
Báo cáo khoa học : GIÁ TRỊ GIỐNG ƯỚC TÍNH VỀ SỐ CON SƠ SINH SỐNG/Ổ CỦA NHÓM LỢN MÓNG CÁITH VÀ KẾT QUẢ ƯỚC TÍNH HIỆU QUẢ CHỌN LỌC VỀ TÍNH TRẠNG NÀY KHI SỬ DỤNG CHƯƠNG TRÌNH PIGBLUP
7 p | 94 | 9
-
Báo cáo khoa học : CHỌN LỌC NÂNG CAO TÍNH TRẠNG SỐ CON SƠ SINH SỐNG/Ổ ĐỐI VỚI NHÓM LỢN MÓNG CÁI MC3000 BẰNG CHƯƠNG TRÌNH PIGBLUP
5 p | 97 | 7
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " Characterization of vaccine candidate strains for E. coli vaccine "
16 p | 65 | 6
-
Nghiên cứu sinh trưởng của một số giống cam quýt tạo vật liệu trong nhân giống vô tính
5 p | 86 | 5
-
Kết quả nghiên cứu chọn lọc lúa cầm chất lượng cao
7 p | 62 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn