Bệnh mò bao lông

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
78
lượt xem
6
download

Bệnh mò bao lông

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh mò bao lông hay còn gọi là bệnh ghẻ ở chó do ký sinh trùng Demodex Canis gây ra, Demodex Canis sống trong nang lông chó. Bệnh biểu hiện bên ngoài viêm da, sừng hoá và suy mòn cơ thể con vật. Hình dạng: Demodex Canis có cơ thể hình giun, màu sáng xám với các vân ngang và ở phần sau có dạng hình nón, thân dài 0,25 mm. Vòng đời: Giai đoạn phát triển của Demodex gồm có 4 giai đoạn: Trứng - ấu trùng – tiền thiếu trùng – trưởng thành. Ghẻ đẻ trứng trong bao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh mò bao lông

  1. Bệnh mò bao lông Bệnh mò bao lông hay còn gọi là bệnh ghẻ ở chó do ký sinh trùng Demodex Canis gây ra, Demodex Canis sống trong nang lông chó. Bệnh biểu hiện bên ngoài viêm da, sừng hoá và suy mòn cơ thể con vật. Hình dạng: Demodex Canis có cơ thể hình giun, màu sáng xám với các vân ngang và ở phần sau có dạng hình nón, thân dài 0,25 mm. Vòng đời: Giai đoạn phát triển của Demodex gồm có 4 giai đoạn: Trứng - ấu trùng – tiền thiếu trùng – trưởng thành. Ghẻ đẻ trứng trong bao lông, nở thành ấu trùng, phát triển thành ghẻ trưởng thành.Thời gian để hoàn thành vòng đời khoảng 20 – 30 ngày. Tác hại: Mò phát triển rất nhanh ở nang lông và các tuyến bã nhờn của da, cuối cùng làm các tổ chức này bị teo đi, đồng thời gây rối loạn các chức năng hoạt động sinh lý của da. Bên cạnh đó nước bọt và chất thải của mò sinh ra làm cho cơ thể vật nuôi nhiễm độc, ngoài ra mò còn mở đường cho các vi sinh vật sinh mủ xâm nhập. Triệu chứng: Bệnh ghẻ do mò bao lông thường phát sinh ở phía trước mắt, hoặc khuỷu chân. Bệnh thể hiện ở nhiều mức độ từ thể nhẹ đến nặng. + Thể nhẹ: Xuất hiện các hạt viêm hình tròn đường kính 2 – 10 mm ở một khu vực tách biệt như chó bị rụng lông ở mặt, quanh mắt, hay chân trước, hoặc cả 4 chân.
  2. + Thể nặng: Chó ngứa ngáy nhiều, da viêm đỏ, có mụn mủ, có máu và dịch vàng rỉ ra từ những vùng nhiễm bệnh, lâu ngày chó có mùi rất hôi, cũng có những con chó bị nhiễm trùng kế phát làm thành lớp nhầy màu hơi vàng ở ngoài da, dần dần không đóng vẩy. Chó rụng lông theo vết mò phát triển, giảm ăn, không ngủ được, lâu ngày suy mòn rồi chết. Để chẩn đoán chính xác bệnh cần đưa chó bệnh đến bệnh xá thú y nơi gần nhất, lấy mẫu bệnh phẩm. Điều trị bệnh: Nên dùng kết hợp các thuốc sau để điều trị: Tiêm Vimectin 0,1%: 1 ml/4 - 5 kg thể trọng/lần/ngày, 1 tuần sau nên tiêm lại 1-2 lần để tăng kết quả điều trị. Bôi thuốc mỡ ghẻ Diptivet lên những vùng da bị lở loét. Tiêm Vitamin ADE: 1ml/10kg thể trọng và Vitamin C: 500 mg/10kg thể trọng để tăng sức đề kháng và mau phục hồi chỗ lông rụng. Tắm Vime - Shampo mỗi tuần. Trường hợp chỗ ghẻ bị viêm nhiễm nặng, phải tiêm kháng sinh chống bội nhiễm: Amicin: 1ml/5kg thể trọng trong 3 – 5 ngày liên tục. Kết hợp với thuốc kháng viêm Diclofen: 1 ml/15kg thể trọng/ngày. Tác dụng của VIMECTIN FOR DOG 0,1%: - Phòng và trị các bệnh nội ký sinh trùng như giun đũa, giun chỉ ở gia súc nhai lại, giun xoăn ký sinh ở dạ dày, ruột, đường hô hấp bê, nghé. Giun xoăn ở mắt gia cầm, giun lươn, giun đầu gai ở heo, giun tim ở chó, mèo.
  3. - Phòng và trị các ngoại ký sinh như cái ghẻ, ve, bọ chét, chí, rận gây ghẻ, xà mâu ở chó, mèo, heo, dê cừu, trâu, bò. - Liều dùng: Chó, mèo, thỏ : 1mk/4 – 5kg trọng lượng cơ thể. Gia cầm: 1ml/5kg trọng lượng cơ thể. Khi đã phát hiện bệnh chỉ tiêm một liều duy nhất. Để phòng bệnh 2 – 3 tháng sau tiêm lại một lần.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản