intTypePromotion=1
ADSENSE

Bí quyết chụp ảnh đẹp: Kỹ thuật HDR

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

128
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bí quyết chụp ảnh đẹp: Kỹ thuật HDR Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những bước quan trọng nhất để có thể chụp được 1 bức ảnh HDR. Sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số SLR cùng việc giảm giá không ngừng của nó đã mở ra một kỷ nguyên mới trong thế giới nhiếp ảnh. Những nhiếp ảnh gia giờ đã có thể hài lòng với những bức ảnh mà họ vừa chụp được trên máy. Dân nghiệp dư hay Pro đều không còn phải phụ thuộc vào các cuộn phim cũ kĩ nữa. Điều này tạo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí quyết chụp ảnh đẹp: Kỹ thuật HDR

 1. Bí quyết chụp ảnh đẹp: Kỹ thuật HDR Bài viết sẽ hướng dẫn bạn những bước quan trọng nhất để có thể chụp được 1 bức ảnh HDR. Sự xuất hiện của máy ảnh kỹ thuật số SLR cùng việc giảm giá không ngừng của nó đã mở ra một kỷ nguyên mới trong thế giới nhiếp ảnh. Những nhiếp ảnh gia giờ đã có thể hài lòng với những bức ảnh mà họ vừa chụp được trên máy. Dân nghiệp dư hay Pro đều không còn phải phụ thuộc vào các cuộn phim cũ kĩ nữa. Điều này tạo ra nhiểu cơ hội hơn để họ tìm kiếm được những hình ảnh sinh động và kiểm soát được hình ảnh mà họ chụp.
 2. Chính bởi giá trị của hình ảnh ngày càng cao mà đã xuất hiện nhiều tính năng xử lý ảnh trên các ứng dụng máy tính. Một trong những tính năng đó là xử lí ảnh High Dynamic Range hay còn gọi là ảnh HDR. High Dynamic Range, ngay cái tên đã cho chúng ta thấy được đó là kĩ thuật khuếch đại ánh sáng và hình ảnh cho các bức ảnh ở điều kiện thường. Khi so sánh hình ảnh HDR với bức ảnh chụp nguyên bản thì chúng ta có thể thấy được tính năng vượt trội của nó.
 3. Vì máy ảnh không thể so sánh được với mắt người về việc lưu lại hình ảnh nên đã nảy sinh ra một vấn đề: Không đủ ánh sáng và bóng tối khi chụp ảnh. Vậy tại sao chúng ta không thử chụp nhiều lần một khung cảnh với các tốc độ chụp khác nhau, sau đó “ghép” chúng lại để thu được hiệu quả tốt nhất. Đó chính là những bước chuẩn mà bạn cần để có thể chụp được các bức ảnh HDR. Sau đây sẽ là các yêu cầu và các bước để tạo ra được 1 bức HDR tuyệt vời.
 4. Ảnh HDR và ảnh gốc. Ảnh HDR thường nhìn rất huyền ảo.
 5. Những thứ bạn cần là 1. Một máy ảnh SLR chất lượng tốt có khả năng chụp ở các tốc độ màn trập khác nhau. Nếu máy ảnh của bạn có khả năng chụp các độ phơi sáng khác nhau thì bạn sử dụng tính năng đó. Hãy chụp 1 bức thiếu sáng, 1 bức đủ sáng và cuối cùng là 1 bức thừa sáng.
 6. 2. Một chân máy vững chắc để có thể giúp bạn chụp được nhiều bức ảnh khác nhau mà không bị rung, không bị di chuyển vị trí.
 7. 3. Một khung cảnh có độ tương phản cao vì nó sẽ phát huy tối đa tính năng HDR. Bạn thử tưởng tượng khi tổng hợp một khung cảnh u ám với một phong cảnh ngập tràn nắng vào với nhau thì sẽ như thế nào? Chắc chắn bức ảnh đó sẽ làm cho nhiều người thấy thèm thuồng.
 8. 4. Quan trong nhất chính bạn cần có một vài phần mềm xử lý HDR. Bạn có thể tham khảo Photomatix, Photoshop hoặc bất cứ phần mềm xử lí HDR nào bạn muốn. 5. Và điều cuối cùng bạn cần là thời gian để học và thử nghiệm. Việc chụp được ảnh HDR rất khó và không phải một phát là được luôn, vì vậy hãy dành thời gian để nghiên cứu kĩ.
 9. Cách để tạo ra một bức ảnh HDR 1. Tìm cảnh có độ tương phản cao. 2. Đặt máy ảnh vào chân máy, nếu có thể thì sử dụng điều khiển từ xa để vận hành màn trập. 3. Cài đặt máy ảnh của bạn để chế độ chụp ảnh RAW. Định dạng này sẽ chứa nhiều chi tiết phơi sáng hơn định dạng JPEG. 4. Để máy ảnh ở chế độ thiên về khẩu độ. Như vậy máy ảnh sẽ giữ nguyên giá trị khẩu độ nhưng lại thay đổi giá trị tốc độ màn trập, điều đó sẽ giúp bạn tránh ảnh hưởng tới độ sâu trường ảnh khi chụp.
 10. 5. Chọn chế độ lấy nét bằng tay và tập trung vào khung cảnh bạn định chụp. 6. Nếu có thể, hãy chọn chế độ chụp nhiều bức ảnh có độ phơi sáng khác nhau (AEB – Auto Exposure Bracketing) 7. Chụp lấy 3 bức ảnh, dĩ nhiên là có độ phơi sáng khác nhau. 8. Về nhà rồi tải những bức ảnh bạn chụp được vào máy tính. Sau đó chèn chúng vào phần mềm xử lý ảnh HDR. Hãy tự xem xét ưu nhược điểm của mỗi bức ảnh HDR mà phần mềm tạo ra rồi tự chọn cho mình 1 kiểu. Vậy là bạn đã tạo ra một bức ảnh HDR rồi đấy.
 11. Chú ý: Nếu máy ảnh của bạn không có chế độ AEB thì bạn sẽ phải tự chỉnh tốc độ màn trập sao cho phù hợp, miễn là đừng dịch chuyển máy ảnh. Chúc bạn chụp được những bức HDR lung linh huyền ảo.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2