intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bốn cách tạo sự tự tin

Chia sẻ: Hoangtrung Hoangtrung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

397
lượt xem
69
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong những tình huống “mặt đối mặt”, có lẽ chính sự tự tin-chứ không phải quyền lực hay địa vị của bạn- là yếu tố quan trọng trong xây dựng mối quan hệ, vì cách nó dễ dàng khiến người đối diện dễ chịu mà thậm chí họ thường không biết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bốn cách tạo sự tự tin

  1. Bốn cách tạo sự tự tin Trong những tình huống “mặt đối mặt”, có lẽ chính sự tự tin-chứ không phải quyền lực hay địa vị của bạn- là yếu tố quan trọng trong xây dựng mối quan hệ, vì cách nó dễ dàng khiến người đối diện dễ chịu mà thậm chí họ thường không biết. Khi người ta nhận thấy sự tự tin ở một người, hiếm khi bởi vì người đó đang cố ý lôi cuốn sự chú ý về phía mình, chẳng hạn, bằng cách nói về bản thân họ theo một phong cách thời trang nào đó. Hơn nữa, người tự tin cảm thấy không cần phải khẳng định mình hay những phẩm chất của mình không cần thiết; anh ta tạo sự tự tin bằng cách hướng sự tập trung và chú ý của mình ra bên ngoài. Dưới đây là bốn cách tạo sự tự tin trong những tình huống bạn cần thiết phải thể hiện nó hơn bao giờ hết như phỏng vấn, thuyết trình hay đơn giản là đang tiếp cận phụ nữ. Chăm sóc bề ngoài Hãy đi xa hơn việc “coi được”. Làm những gì cần thiết khiến bạn cảm thấy tốt nhất cho dịp đó-và đừng chừa chỗ để bạn phải bồn chồn về điều gì có thể làm bạn “mất mặt”, như “cửa sổ” quần tây chẳng hạn. Những tình huống yêu cầu sự tự tin không bao giờ là lúc tốt nhất cho những suy nghĩ về mình trông thế nào. Đây là lúc mà những điều ngớ ngẩn chẳng đem lại phần thưởng tiềm năng nào. Tự tin là không công khai thu hút sự chú ý về phía mình nhưng đó chính xác là những gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh cược với bề ngoài của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó hỏi, “Áo này của anh mới hả?” hay “Anh mua đôi giày đó ở đâu?” Bạn trả lời và chờ đợi một lời khen, nhưng bạn không nhận được. Đột nhiên bạn thắc mắc về quần áo của mình. Loại tự vấn gây bối rối này làm hao mòn sự tự tin của bạn. Mài sắc bề ngoài để khi rời khỏi nhà, bạn không bao giờ nghĩ về nó nữa và hoàn toàn có thể tự tin. Giữ tay bên dưới “đường ranh giới” Có bao nhiêu người tạo được phong thái tự tin khi không ngừng lo lắng bồn chồn? Đây là loại hành vi vô dụng thu hút sự chú ý tiêu cực về phía bạn. Để hạn chế điều này, xác định một ranh giới vô hình ở đâu đó trên cơ thể bạn và giữ đôi tay bạn dưới đó. Đường ranh giới không nên quá thấp để bạn phải xử sự một cách thiếu tự nhiên; mục đích là ngăn bạn khỏi những hành vi bối rối
  2. như sờ mặt, nghịch vớ vẩn cà vạt của mình hoặc thể hiện những động tác thể hiện sự lo lắng khác. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá bị ám ảnh về đường ranh giới này. Vấn đề là trông bạn thư giãn và thản nhiên, không cứng nhắc hay lo lắng về bản thân mình. Nếu bạn hay bồn chồn, thực hành “bài tập đường ranh giới” trong những tình huống mà không đòi hỏi bạn phải thể hiện tự tin như giữa nhóm bạn bè thân quen của mình. Nếu bạn cần đan tay với nhau, hãy làm như thế-trừ khi nó làm bạn cảm thấy yếu ớt. Vòng tay lại góp phần giữ cân bằng, bình tĩnh và thoải mái-điều đó có thể giúp cho lời nói của bạn lưu loát hơn và tránh được những từ không thiện cảm như “ừ”, “à”. Thiết lập một điểm trọng tâm Tiếp xúc bằng mắt là cách xuất sắc để thể hiện sự tự tin, nhưng có thể bạn không thoải mái với điều đó lắm. Khi bạn nói hoặc lắng nghe người khác, chọn một điểm trên gương mặt họ để tập trung, đâu đó gần đôi mắt của họ. Bạn muốn như giả vờ nhìn vào mắt người đó thường xuyên, nhưng không thật sự làm thế. Điểm này có thể là lông mày hay giữa hai mắt. Tất cả chúng ta đều biết rằng không có khả năng nhìn vào mắt người khác sẽ tạo nhiều ấn tượng tiêu cực-như không đáng tin cậy-nhưng nhìn chằm chằm người khác có thể khiến người ta sởn tóc gáy. Đôi mắt chúng ta chuyển tải vô số những tình cảm và dụng ý mà đôi khi ta không để ý. Mục tiêu ở đây là cố gắng kiểm soát những sự chuyển tải đó. Bảo vệ lời nói của bạn Khi bạn thực hiện một phát ngôn nào đó, hãy bảo vệ nó. Nói cách khác, khi sắp kết thúc câu phát ngôn của mình, hãy tránh việc nói lại, nói thêm hay nói những điều kiện. Người quả quyết tạo sự tự tin khi những lời nói được thực hiện một cách chắc chắn. Có một sự khác biệt rõ ràng giữa chắc chắn và cố chấp cho rằng mình luôn đúng. Cho nên quan trọng là giữ một đầu óc cởi mở. Tuy nhiên, có một số thứ có thể làm hao mòn sự tự tin như nói dông dài, rút lại lời nói, chịu thua với những bất đồng bên ngoài hay đơn giản là thừa nhận sự thiếu tự tin của mình. Sau khi nói, bạn không muốn bắt đầu ấm ứ và thể hiện sự thiếu quyết đoán, trừ phi mục tiêu của bạn là cướp đi sự đáng tin cậy của mình. Ít nhất, hãy thận trọng với những gì bạn nói ra.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2