Các biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi tôm

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
297
lượt xem
110
download

Các biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi tôm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, nông dân các địa phương đã bước vào thời điểm nuôi tôm chính vụ. Ngoài việc nắm vững quy trình kỹ thuật thả, chăm sóc và phòng bệnh cho tôm, người nuôi cần nắm vững một số biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi tôm

  1. Các biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi tôm Nguồn: vietlinh.com.vn Hiện nay, nông dân các địa phương đã bước vào thời điểm nuôi tôm chính vụ. Ngoài việc nắm vững quy trình kỹ thuật thả, chăm sóc và phòng bệnh cho tôm, người nuôi cần nắm vững một số biện pháp bổ sung ô-xy cho ao nuôi. Trong ao nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh thường sử dụng các dụng cụ như: quạt nước chạy mô-tơ điện gắn hai hay bốn cánh quạt; quạt nước chạy máy nổ, có các ống chuyền lực gắn nhiều cánh quạt trên đoạn thẳng; máy nén khí, đưa xuống vùng đáy ao qua hệ thống ống mềm; máy thổi khí trực tiếp dưới đáy ao. Khi nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh với mật độ 10-40 con/m2, cần phải có hệ thống tăng cường ô-xy cho ao, đầm; có thể sử dụng một trong những dụng cụ trên để cung cấp đủ lượng ô-xy cho vùng đáy ao (lượng ô-xy đạt tiêu chuẩn 4 mg/lít trở lên). Khi kiểm tra nếu thấy lượng ô-xy thấp hơn 4mg/lít thì hiệu quả sử dụng thức ăn giảm, nếu xuống mức 3mg/lít thì tôm giảm hoặc ngừng ăn, hoạt động yếu, di chuyển vào vùng nước nông ven bờ. Hiện tượng thiếu ô-xy trầm trọng thường xảy ra từ cuối tháng nuôi thứ ba trở đi. - Hệ thống quạt nước chạy bằng máy nổ có nhiều cánh quạt trên cùng một trục, phù hợp cho những ao nuôi với mật độ thả 10-20 con/m2, mực nước trong ao 1,2 m. Khi hệ thống quạt nước hoạt động, lượng nước tung lên khỏi mặt nước, tiếp xúc với ô-xy trong không khí không nhiều, vận chuyển ô-xy từ tầng mặt xuống tầng đáy khó. Thực tế cho thấy, khi nuôi tôm với mật độ thả 25-40 con/m2, mực nước trong ao 1,4m, sử dụng quạt nước dạng cánh tay dài không cung cấp đủ ô-xy vào tháng nuôi thứ tư. - Hệ thống quạt nước chạy bằng mô-tơ điện thường hoạt động mạnh, làm nước tung lên nhiều, dễ hấp thụ ô-xy trong không khí đưa vào ao nuôi và tạo dòng
  2. chảy mạnh, đưa ô-xy xuống lớp nước sâu hơn quạt nước cánh tay dài. Nhưng khi sử dụng hệ thống quạt nước chạy bằng mô-tơ dễ gây đục nước trong ao nuôi khi quạt chạy mạnh. - Hệ thống sục khí đáy ao khi làm đúng kỹ thuật (sử dụng ống mềm 18 mm, lỗ thoát khí nhỏ, các ống đặt trên cùng mặt phẳng, cách mặt đáy ao 30 - 40 cm, công suất máy phù hợp diện tích ao nuôi) luôn cung cấp đủ ô-xy cho ao nuôi bởi vì hệ thống này lấy ô-xy trực tiếp trong không khí đưa thẳng xuống vùng đáy ao. Nhược điểm của hệ thống sục khí này thường bị con hàu, hà bám nhiều vào dây ngăn cản khí thoát ra, cần thường xuyên kiểm tra để loại bỏ vật bám. Khi nuôi tôm thâm canh có sử dụng chế phẩm vi sinh thì ô-xy vùng đáy ao rất quan trọng. Khi ô-xy đủ sẽ phát huy tối đa hiệu quả của chế phẩm sinh học, các chất thải và thức ăn dư thừa đều được phân hủy, đáy ao sạch. Lượng ô-xy đủ trong ao nuôi sẽ giúp tôm ăn khỏe, phát triển tốt. Nếu kết hợp hệ thống sục khí đáy ao với quạt nước thì việc cung cấp ô-xy cho ao nuôi là tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản