Chăm sóc cho bàn chân tí hon

Chia sẻ: Chieckhan Gioam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
38
lượt xem
5
download

Chăm sóc cho bàn chân tí hon

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bàn chân của các em bé có thể làm mềm lòng hay gây xúc động ngay cho cả những người tự cho rằng không thích trẻ con, dĩ nhiên là vì chúng còn rất bé nhưng đúng hơn là vì chúng vô cùng xinh xắn và bụ bẫm. Vì vậy, ai cũng có thể hiểu được nỗi thất vọng và khổ tâm của các bậc cha mẹ khi thấy đứa con của mình vừa chào đời mà đôi bàn chân đã có những biểu hiện dị dạng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc cho bàn chân tí hon

  1. Chăm sóc cho bàn chân tí hon Bàn chân của các em bé có thể làm mềm lòng hay gây xúc động ngay cho cả những người tự cho rằng không thích trẻ con, dĩ nhiên là vì chúng còn rất bé nhưng đúng hơn là vì chúng vô cùng xinh xắn và bụ bẫm. Vì vậy, ai cũng có thể hiểu được nỗi thất vọng và khổ tâm của các bậc cha mẹ khi thấy đứa con của mình vừa chào đời mà đôi bàn chân đã có những biểu hiện dị dạng. Những khó khăn gặp phải trong lúc sinh nở của người mẹ không đóng vai trò gì trong sự biến dạng này. Còn đối với những nhân tố tác động trực tiếp tới bé trong thời gian sống trong bụng mẹ như thai lớn, thiếu nước ối. thì trong một số trường hợp có thể là những nguyên nhân chính.
  2. Mức độ lệch của bàn chân?  Bàn chân gập lên ống quyển: Bàn chân bị vẹo, nghiêng sang một bên, có đặc điểm là cong quá mức về phía cẳng chân (ống quyển). Tư thế này được xem là bình thường khi đứa bé vừa chào đời. Nó biến mất một cách tự nhiên đối với phần lớn những đứa trẻ sơ sinh liền sau đó vài ngày. Tuy nhiên, nếu bé đã được vài ba tuần hoặc một tháng tuổi mà biểu hiện đó vẫn không chấm dứt thì bắt buộc phải tiến hành điều trị.  Bàn chân bị trẹo vào bên trong: Đó là do xương bàn chân bị lệch vào phía trong, gót chân vẫn ở đúng vị trí, cổ và mắt cá chân hoạt động bình thường, thế nhưng, khi đứa trẻ cử động, mũi bàn chân và gót của nó không di chuyển theo một đường thẳng.  Hai bàn chân "nhìn" nhau: Cần phải phân biệt được loại lệch chân, nếu nhìn tổng quát toàn bộ cơ thể thì thấy hai chân trẻ hơi bị lệch vào trong, nhưng khi bé làm những điệu bộ hoặc cử động ở hai chân
  3. thì hiện tượng này biến mất. Sự lệch lạc này có thể khắc phục được, nó khác với loại lệch chân vòng kiềng không thể chỉnh sửa (chiếm tỷ lệ 1 trên 700 trẻ sơ sinh). Nhưng cho dù bàn chân của bé bị lệch lạc theo kiểu nào đi chăng nữa thì điều quan trọng phải làm trước tiên đó là kiểm tra kỹ lưỡng 2 xương hông cháu bé xem có lệch hay không để chắc là bé không bị dị dạng, bởi sự lệch, vẹo giữa hông và bàn chân có thể liên quan đến nhau. Phương pháp vận động trị liệu: Ngày nay việc điều trị các dị tật chủ yếu dựa trên phương pháp vận động trị liệu, tuy nhiên ở một số nơi, người ta vẫn còn áp dụng kỹ thuật bó bột để đưa bàn chân trở lại vị trí bình thường. Việc điều trị phải được tiến hành đều đặn, từ 2 đến 3 lần một tuần trong vòng 2 tháng và hơn nữa nếu cần thiết. Bác sĩ điều trị sẽ dần dần làm cho da và các cơ chân
  4. mềm ra bằng phương pháp xoa bóp; chỉnh bàn chân lại cho thẳng một cách nhẹ nhàng; tập cho các cơ thụ động phải làm việc. Người ta cũng có thể dùng đến các dụng cụ hỗ trợ nhẹ (khuôn giày gỗ, khung giữ 2 bàn chân đều nhau bằng nhựa hay kim loại nhẹ. ) tùy theo sức chịu đựng của đứa bé. Cha mẹ trẻ có thể đóng một vai trò rất tích cực trong việc điều trị cho đứa con cưng của mình, bằng việc kích thích các cơ thiểu năng của bé liên tục mỗi ngày, với một loại bàn chải đánh răng mềm (thích hợp với đôi chân nhỏ, non nớt của bé). Thường thì một khi được điều trị xong, có thể sau đó hiện tượng lệch lạc này sẽ xuất hiện trở lại, vì vậy trong trường hợp chân của trẻ bị trẹo nhiều rất cần sự theo dõi trường kỳ của các bác sĩ chỉnh hình (kiểm tra lại mỗi năm hoặc 2 năm một lần). Khi trẻ đến tuổi tập đi, việc lựa chọn những đôi giày thích hợp là điều rất quan trọng, nhất là khi đứa trẻ vẫn còn lại vài di chứng cũ.
Đồng bộ tài khoản