Chuẩn bị đàn cá giống cho năm sau

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
169
lượt xem
15
download

Chuẩn bị đàn cá giống cho năm sau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hàng năm tháng 11, tháng 12 nhân dân thường thu hoạch cá, cũng như các trang trại của Nhà nước, tư nhân cần chọn giữ lại những con cá, tôm, ba ba, ếch... khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bệnh tật đưa vào các ao đã được chuẩn bị tát cạn tẩy dọn kỹ để nuôi vỗ theo quy trình kỹ thuật cho năm sau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuẩn bị đàn cá giống cho năm sau

  1. Chuẩn bị đàn cá giống cho năm sau Nguồn: vietlinh.com.vn Chuẩn bị tốt đàn cá bố mẹ - Hàng năm tháng 11, tháng 12 nhân dân thường thu hoạch cá, cũng như các trang trại của Nhà nước, tư nhân cần chọn giữ lại những con cá, tôm, ba ba, ếch... khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bệnh tật đưa vào các ao đã được chuẩn bị tát cạn tẩy dọn kỹ để nuôi vỗ theo quy trình kỹ thuật cho năm sau. - Chọn giữ lại những con cá giống chưa đạt cỡ thu hoạch: Mè, trôi, trắm, chép đưa vào 1 ao để nuôi chuẩn bị cho vụ xuân năm sau để tháng 2, tháng 3 có cá thả ra nuôi sớm, nuôi tích cực chỉ sau 3 – 4 tháng các con giống to này sẽ đạt tiêu chuẩn cá thịt, thu hoạch vào tháng 7, tháng 8. Riêng cá chim trắng, cá rô phi đơn tính khả năng chịu rét kém cần nuôi tích cực để tháng 10, tháng 11 đạt trên 1kg/con thu hoạch hết bán làm cá thịt. Nếu còn những con chưa đủ tiêu chuẩn thu thì bắt đưa vào các ao sâu nước, kín gió chống rét cho cá qua đông năm sau nuôi tiếp. Sản xuất cá giống vụ thu để chuyển thành cá giống vụ xuân nuôi sớm vụ Hàng năm, trước đây ta SX cá giống vụ xuân chậm; tháng 6, tháng 7 cá đẻ ương nuôi chỉ có phần nhỏ đạt cá giống, nuôi cho năm đó còn phần lớn cá này sang năm mới đủ tiêu chuẩn cá giống chính, vì vậy để có cá giống sớm thả tháng 2, tháng 3 cần phải tiến hành nuôi vỗ đàn cá bố mẹ trắm cỏ, mè, trôi, cá chim trắng, cá chép đã cho đẻ vụ xuân và đàn cá tiếp để cho đẻ vụ thu lấy cá bột ương tháng 8, tháng 9, cá đạt tiêu chuẩn cá hương 2 – 3cm, vận động các hộ gia đình nuôi cá thịt nhận mua về ương trong các ao đã được tẩy dọn sạch với mật độ thưa 1 – 2 vạn/sào. Ngoài việc dùng phân lợn, trâu bò ủ mục bón cho ao cần dùng thức ăn công nghiệp cho ăn ngày hai lần, lượng thức ăn bằng 6 - 7% trọng lượng cá
  2. trong ao. Nuôi thời gian 1 –2 tháng cá đạt 5 – 6 cm có khả năng chống rét, sang tháng 11, 12 trời rét thả bèo tây trên 2/3 mặt ao để chống rét cho cá qua đông. Những ngày nắng trong mùa đông dùng thức ăn công nghiệp rắc cho cá ăn vẫn lớn sang xuân tháng 2, tháng 3 có cá thả ra nuôi thành cá thịt. Lưu chuyển đàn cá giống năm nay sang nuôi năm sau: Hiện nay các địa phương, nhất là các tỉnh phía Bắc đàn cá giống mè, trôi, trắm, chép các hộ gia đình đang ương vụ xuân năm 2005 có một số nhỏ đã đạt tiêu chuẩn cá giống đưa ra nuôi ở các ao nuôi thành cá thịt. Còn phần lớn số cá còn nhỏ chưa đạt tiêu chuẩn cá giống để có cá giống nuôi sớm thời vụ vào đầu vụ xuân năm tới. Các hộ gia đình cũng như trang trại cần chọn ao diện tích 1-2 sào kín gió, sâu từ 1,2 – 1,3m tát cạn nước, dọn sạch cây cỏ, rơm rác, tẩy vôi từ 25 – 30kg/sào, bón lót 150 – 200 kg/sào cho nước vào 0,8-1m để sau 10 ngày. Chọn tuyển lại đàn cá giống ở các ao ương khỏe mạnh thả vào nuôi với mật độ 5000 – 8000 con/sào cỡ 5 – 6cm. Dùng thức ăn công nghiệp, cám, gạo, ngô cho ăn ngày 2 lần, lượng thức ăn 6 – 7% trọng lượng cá trong ao. Nuôi tích cực những tháng chưa rét cho cá lớn lên chống rét cho cá qua đông, sang xuân tháng 2, tháng 3 có cá giống đạt cỡ thả ra ao nuôi cá thịt đợt đầu, cá trắm cỏ đạt 100g/con, cá trôi = 0,1 – 0,2kg/con, cá chép = 10 – 12cm; cá mè = 12 – 15cm thu hoạch tháng 8 hàng năm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản