intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chuối nghiền ngon, bổ cho bé biếng ăn

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

62
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chuối là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, là một nguồn năng lượng tự nhiên rất tốt cho cơ thể cần nhiều sự vận động. Khi làm nhuyễn nó có dạng mềm mượt như kem, rất dễ kết hợp cùng các loại trái cây khác và nếu pha trộn với sữa chua, sẽ cho bé một hương vị tuyệt vời. Các bước hướng dẫn sau sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến bữa ăn đầu tiên lý tưởng cho bé từ quả chuối. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuối nghiền ngon, bổ cho bé biếng ăn

  1. Chuối nghiền ngon, bổ cho bé biếng ăn
  2. Chuối là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, là một nguồn năng lượng tự nhiên rất tốt cho cơ thể cần nhiều sự vận động. Khi làm nhuyễn nó có dạng mềm mượt như kem, rất dễ kết hợp cùng các loại trái cây khác và nếu pha trộn với sữa chua, sẽ cho bé một hương vị tuyệt vời. Các bước hướng dẫn sau sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến bữa ăn đầu tiên lý tưởng cho bé từ quả chuối. Bước 1: Chọn chuối Cũng nhhư bơ, chuối có một kết cấu mềm mượt, trơn tru vì thế trẻ sơ sinh rất dễ ngậm và nuốt. Nó cũng là một trái cây lý tưởng đầu tiên sau khi em bé đã thử qua một vài loại rau củ nghiền nhuyễn hoặc bột ngũ cốc. Ở Mỹ và nhiều nước khác, chuối được xem lại một loại trái cây giàu dưỡng chất, rất được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ở nước ta, chuối được trồng tự nhiên phổ biến trên cả nước, giá thành rẻ so với nhiều loại trái cây khác. Và cũng có nhiều loại chuối khác nhau như chuối sim đen, chuối sứ (chuối mốc), chuối cau, chuối già, chuối già Đà Lạt… Gần đây còn có một số loại chuối nhập khẩu màu vàng ươm, trông rất bắt mắt. Cũng tùy quan điểm mà có thể cho rằng chuối này bổ dưỡng hơn hay chuối kia ngon hơn… nhưng dù sao cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào cụ thể để chứng minh cho các quan điểm này. Các mẹ hãy cứ chọn loại chuối mà mình và gia đình vẫn thường chuộng ăn nhất
  3. để làm cho bé. Nhưng lưu ý chung là cần chọn chuối đã chín vừa đều, ngọt, không còn vị chát. Vỏ chuối còn màu xanh nghĩa là chưa chín hẳn, trong khi vỏ đã xuất hiện những đốm nâu có nghĩa là nó quá chín, có thể đã bị hỏng, nhũn. Một quả chuối trộn với khoảng 30ml sữa bột hoặc sữa mẹ sẽ cho hỗn hợp sệt vừa đủ. Bước 2: Rửa chuối để loại bỏ vi khuẩn Nhiều người thường nghĩ chuối có lớp vỏ dày, kín nên sẽ không ảnh hưởng đến phần ruột nếu không rửa. Tuy nhiên, quá trình chế biến cho con, nếu không cẩn thận, có thể món ăn của bé sẽ bị nhiễm khuẩn. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp ba phần nước một phần dấm trắng để ngâm rửa chuối, cách này giúp loại bỏ vi khuẩn rất tốt. Sau đó rửa lại chuối dưới vòi nước lạnh, để ráo. Khi cần làm món ăn cho bé, chỉ cần lột bỏ vỏ rồi cắt chuối thành từng miếng nhỏ. Bước 3: Nghiền mịn Bạn có thể nghiền chuối qua rây hoặc dùng máy xay, xay đến khi chuối mịn. Chuối khi được xay sẽ chuyển màu tím hay nâu nhạt là bình thường, bạn đừng nên lo lắng. Thêm nước nếu thấy cần để đạt được hỗn
  4. hợp lỏng đặc như mong muốn. Tốt nhất, bạn nên cho thêm sữa mẹ, sữa công thức mà bé đang uống thay vì nước lọc. Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, bạn có thể cho hỗn hợp này đặc lại hoặc chỉ dầm chuối chứ không phải xay nữa để tập bé cách nuốt thức ăn thô. Vài gợi ý để pha trộn tạo hương vị khác với chuối nghiền Chuối nghiền bản thân nó đã rất ngon, ngọt nhưng sẽ càng hấp dẫn hơn nhiều khi bạn trộn hỗn hỗn hợp này với các loại trái cây hoặc các loại thực phẩm lành tính dành cho bé. Hãy thử trộn chuối đã được xay nhuyễn với: thanh long, lê, xoài, dâu, đu đủ, táo, bột yến mạch, sữa chua… Với bơ: Lấy 1 quả bơ chín, 3 quả chuối, xay nhuyễn mịn cùng nhau, thêm sữa bé đang dùng để có được hỗn hợp mịn mượt nhất. Với lê (rất tốt cho trẻ trên 6 tháng tuổi): Gọt vỏ 1 quả lê, bỏ lõi ở giữa, cắt miếng nhỏ. Cho lê vào nồi cùng lượng nước vửa đủ nấu chín mềm (trong khoảng 15 phút). Khi lê đã nấu xong, bạn lấy ra cho nguội bớt. Lấy 1 quả chuối đã được rửa sạch, bóc bỏ vỏ, cắt lát. Cho lê và chuối vào máy xay hoặc rây để nghiền nhuyễn. Thêm sữa hoặc nước lọc để có hỗn hợp mong muốn.
  5. Cũng có thể thêm bột yến mạch vào hỗn hợp này trước khi cho bé ăn để có một món mới với khẩu vị khác. Thường nghiền 1 quả chuối, 1 quả bơ thì hỗn hợp thu được đã quá nhiều cho 1 lần ăn của bé, vì vậy, bạn có thể cho hỗn hợp còn dư vào lọ đã tiệt trùng và trữ ở ngăn đông. Khi cần cho bé ăn, chỉ cần rã đông qua đêm ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này cũng rất tiện lợi cho những mẹ bận rộn. Bạn có thể làm cùng lúc nhiều hương vị, cho vào lọ, dán nhãn và trữ đông cho bé ăn dần. Lưu ý: Nếu bé có những dấu hiệu của dị ứng thực phẩm khi thử một món ăn mới, bạn cần đưa bé đi bác sĩ để được thăm khám và có hướng dẫn cụ thể.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2