intTypePromotion=1
ADSENSE

Đã đến lúc cứu chứng khoán

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

39
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giá thấp vẫn ế Mặc dù VN-Index tăng nhẹ (tăng 0,16 điểm, đạt 445,21 điểm) chủ yếu do lực đỡ của một vài mã blue-chips, còn khối lượng và giá trị giao dịch tiếp tục đạt ở mức thấp. Tại sàn TPHCM, tổng khối lượng chỉ đạt hơn 27,8 triệu cổ phiếu, giá trị chưa tới 630 tỉ đồng; sàn Hà Nội cũng chỉ trên 20,9 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch gần 415 tỉ đồng. Một chuyên gia chứng khoán thường xuyên theo dõi thị trường cho rằng khối lượng và giá trị giao dịch gần đây phần lớn là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đã đến lúc cứu chứng khoán

  1. Đã đến lúc cứu chứng khoán Giá thấp vẫn ế Mặc dù VN-Index tăng nhẹ (tăng 0,16 điểm, đạt 445,21 điểm) chủ yếu do lực đỡ của một vài mã blue-chips, còn khối lượng và giá trị giao dịch tiếp tục đạt ở mức thấp. Tại sàn TPHCM, tổng khối lượng chỉ đạt hơn 27,8 triệu cổ phiếu, giá trị chưa tới 630 tỉ đồng; sàn Hà Nội cũng chỉ trên 20,9 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch gần 415 tỉ đồng. Một chuyên gia chứng khoán thường xuyên theo dõi thị trường cho rằng khối lượng và giá trị giao dịch gần đây phần lớn là của nhà đầu tư cá nhân, nhưng thực tế họ cũng đã cạn dần vốn nên gần như chỉ đứng nhìn thị trường. Còn chị Mai, một nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty Chứng khoán ACB, ngao ngán: “Thấy cổ phiếu về mức hấp dẫn nên tôi mua chọn lọc dù đã cố gắng giữ tiền mặt cao nhưng những mã được cho là cơ bản tốt thì thật sự không chuyển động nhiều nên tôi cũng cảm thấy ngán, không muốn tham gia nữa”... cho rằng trong giai đoạn thị trường giảm thanh khoản như hiện nay, điểm số không phải là vấn đề quan trọng nhất cần theo dõi mà chính giá trị giao dịch của hai sàn sẽ là dấu hiệu để đưa ra quyết sách giao dịch. Nhà đầu tư hiện tại không quá tập trung vào quan sát điểm số của hai sàn. Vì thực tế, động thái chia tách và phát hành thêm cổ phiếu trong thời gian qua đã làm nhiễu lệch các mức điểm này.
  2. So sánh thị giá của các cổ phiếu cho thấy giá nhiều mã đang tương đương với VN-Index tại thời điểm tích lũy đáy của cuối năm 2008-2009 (lúc kinh tế thế giới khủng hoảng sâu). Mặc dù vậy, thị trường vẫn đang rất khó thu hút được nhà đầu tư mua vào. Cần biện pháp hỗ trợ cho rằng thị trường chứng khoán rất quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Nó đánh giá gần như toàn bộ thị trường tài chính. Hiện tại, chứng khoán VN đang trong tình trạng thiếu thanh khoản mặc dù lượng cổ phiếu niêm yết ngày càng gia tăng. Theo ông Dominic Scriven, vấn đề không phải là sự tăng, giảm của cổ phiếu mà chính là tính thanh khoản, bởi khi thanh khoản sụt giảm sẽ không tốt cho doanh nghiệp cần huy động vốn và quan trọng hơn nữa là sẽ khó thu hút nhà đầu tư nước ngoài... Trước thực trạng trên, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán VN (VASB) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành một số quy định nhằm hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với luật hiện hành. Trong đó, VASB nhấn mạnh cần sớm cho nhà đầu tư mở nhiều tài khoản và mua bán cùng phiên, một điều hợp lý nhưng lại không được cho phép chính thức nên lâu nay nhiều nhà đầu tư mượn tên người khác để mở tài khoản giao dịch gây khó cho công tác kiểm soát.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2