intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giống lúa P1

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

121
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn gốc: Tác giả: Vũ Tuyên Hoàng, Trưng Văn Kính, Nguyễn Trọng Khanh, Lưng Thị Hưng. 2. Những đặc điểm chính: Giống P1 được tạo từ tổ hợp Tẻ thm/CR203 và chọn lọc theo phưng pháp ph hệ có định hướng. Giống lúa P1 có thời gian sinh trưởng trung bình (170175 ngày trong vụ xuân và 125-130 ngày trong vụ mùa), dạng hình thâm canh, góc lá thẳng, b"ng to, hạt dài, mật đố hạt/b"ng cao. P1 có kh năng chịu rét tốt. Kết qu nghiên cứu cho thấy P1 kháng rầy nâu cao và chống chịu khá...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giống lúa P1

  1. Giống lúa P1 Nguồn gốc: 1. Tác giả: Vũ Tuyên Hoàng, Trưng Văn Kính, Nguyễn Trọng Khanh, Lưng Thị Hưng. 2. Những đặc điểm chính: Giống P1 được tạo từ tổ hợp Tẻ thm/CR203 và chọn lọc theo phưng pháp ph hệ có định hướng. Giống lúa P1 có thời gian sinh trưởng trung bình (170- 175 ngày trong vụ xuân và 125-130 ngày trong vụ mùa), dạng hình thâm canh, góc lá thẳng, b"ng to, hạt dài, mật đố hạt/b"ng cao. P1 có kh năng chịu rét tốt. Kết qu nghiên cứu cho thấy P1 kháng rầy nâu cao và chống chịu khá với các loại sâu bệnh hại lúa khác.Năng suất trung bình của giống P1 đạt 66,5 tạ/ha (trong đó P4 là 57,1 tạ/ha và C70 là 58,0tạ/ha). Tại các điểm kho nghiệm, năng suất thấp nhất là 55,0tạ/ha, và năng suất cao nhất là 65,5 tạ/ha. nguyên nhân giống P1 có năng suất cao hn các giống khác vì có số b"ng hữu hiệu và số hạt chắc/b"ng cao. Về chất lượng gạo của P1, theo số
  2. liệu phân tích của Ciện C"ng nghệ Thực phẩm, Viện cây Lưng thực và INCEDA thì giống P1 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hàm lượng protein 10-11%, amiloza 20-23%, chiều dài hạt gạo là 7,0mm, gạo trong, cm mềm.Hiện nay P1 đã được thử nghiệm ở một số địa phưng như Hi Dưng, Hưng yên, Hà Nội, Thái bình, Bắc Ninh với diện tích gần 200 ha, năng suất 55-65 tạ/ha và các địa phưng đều nhất trí đưa vào c cấu trà lúa mùa trung và xuân sớm 3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Cho phép khu vực hoá trong sản xuất ở các tỉnh phía Bắc.
  3. Giống lúa N1-9 Nguồn gốc: 1. Tác giả:Đỗ Việt Anh, Vũ Tuyên Hoàng, Nguyễn Quốc Tuấn và CTV 2. Những đặc điểm chính: Giống N1-9 là con lai của tổ hợp Zhenshan 97A/N12, kết hợp xử lý hạt lai F1 với NaN32.10-4, chọn lọc b"ng phưng pháp cá thể liên tục. Tham gia kho nghiệm quốc gia tại các tỉnh phía Bắc từ vụ xuân 1999.Đặc điểm chính của N1-9: thời gian sinh trưởng 115-120 ngày trong vụ mùa, 155-160 ngày trong vụ Đ"ng xuân, dạng cây cứng, gọn, lá đòng to, thẳng đứng, kiểu hình thâm canh, cây cao 95-100 cm, b"ng dài 22-24 cm, số hạt/b"ng từ 120-140, P1000 hạt từ 26-27 gam. Kh năng đẻ nhánh trung bình, chịu rét chống đổ khá, nhiễm nhệ sâu bệnh. Năng suất bình quân vụ Đ"ng xuân đạt 57,3 tạ/ha, vụ mùa 55,4 tạ/ha, vượt đối chứng C70 từ 8-9% 3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Cho phép khu vực hoá ở các tỉnh phía Bắc
  4. Giống lúa Xuân12 Nguồn gốc: 1. Tác gi: Vũ Tuyên Hoàng, Trưng Văn Kính, Nguyễn Thị Then, 2. Đoàn Văn Thành và Nguyễn Như Hi 2. Những đặc điểm chính: 3. Giống lúa Xuân số 12 có nguồn gốc từ tổ hợp lai U17/CR203 4. và chọn lọc theo phưng pháp ph hệ đến thế hệ F8 thu được dòng thuần. Tham gia kho nghiệm quốc gai năm 1997/98. Lúa Xuân số 12 là giống lúa dài ngày, có thời gian sinh trưởng 125-135 ngày trong vụ mùa và 175-185 ngày trong vụ xuân. Lá xanh nhạt, dạng hình gọn, cây cao 100-110cm, b"ng dài, số hạt/bồng 105-135 hạt, P1000 hạt 28-29 gam; tỷ lệ hạt lép thấp, chịu rét chống đổ tốt, nhiễm kh" v"n, đạo "n, bạc lá nhẹ. Năng suất b ình quân của 4 vụ thử nghiệm đạt 58,3tạ/ha, vượt đói chứng DT10 từ 4-5%, chất lượng gạo trung bình. Kết qu thí nghiệm về phân bón đã xác định lúa Xuân 12 là
  5. giống lúa chịu thâm canh cao, với mức phân đạm thích hợp là 120 kgN/ha. Kết qu kho nghiệm trong mạng lưới kho nghiệm quốc gia cho thấy năng suất của xuân 12 tưng đưng hoặc vượt DT10 từ 5-6%, tưng đối sạch bệnh, chịu rét tốt, thích hợp chân hai vụ lúa, chân vàn thâm canh. Lúa Xuân 12 còn biểu hiện kh năng thích ứng rộng, tiềm năng năng suất cao và ổn định. 3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật:cho phép khu vực hoá ở 5. các tỉnh phía Bắc. Giống lúa MT163
  6. 1. Nguồn gốc: Tác gi: Vũ Tuyên Hoàng, Trưng Văn Kính, Đoàn Thị Ruyền. 2. Những đặc điểm chính: Đặc điểm: Giống lúa MT163 được chọn tạo từ tổ hợp lai E3/Q4 theo phưng pháp ph hệ có định hướng. Tham gia kho nghiệm giống quốc gia năm 1998.Giống MT163 có thời gian sinh trưởng 180-190 ngày trong vụ đ"ng xuân, 130-135 ngày trong vụ mùa. Chiều cao cây 110-115 cm, b"ng dài 27- 30cm, số hạt/b"ng 200-220 hạt, P1000 hạt 24-25 gam. Giống lúa MT163 sinh trưởng khoẻ, cứng cây, lá to xanh đậm, chịu thâm canh cao, chất lượng gạo trung bình. Năng suất đạt 70-80 tạ/ha, thích hợp trong c vụ xuân và vụ mùa, chịu rét trung bình, chống đổ tốt. Khág cao với bệnh đạo "n, kháng vừa rầy nâu và bạc lá, nhiễm kh" v"n vừa.Kết qu kho nghiệm và sn xuất thử, MT163 cho năng suất cao và ổn định ở c 2 vụ đ"ng xuân và vụ mùa. Hiện nay giống lúa MT163 đang được mở rộng ở nhiều tỉnh phía Bắc trên đất 2 vụ lúa, thâm canh cao, giàu dinh dưỡng. 3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: cho phép khu vực hoá trong sn xuất ở các tỉnh phía Bắc.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0