Kết quả khảo nghiệm giống dưa hồng thơm số 1
lượt xem 2
download
Màu đỏ thơm dưa? O.1 đã được lựa chọn từ nhiều dưa Đài Loan. Giống này lớn cũng trong mùa xuân-hè và mùa hè ở một số tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hải Dương? Inh Bình ... Thời gian sinh trưởng khoảng 70 - 75 ngày, năng suất đạt 30 - 34 tấn / ha, cao hơn giống đối chứng 1,2-1,3 lần. Màu đỏ thơm dưa? O.1 có cao hình dạng tròn, H / D = 1,4, Khi trưởng thành, nó có làn da tối màu vàng, dày và trắng ngà thịt, Brix 6,4% và thơm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kết quả khảo nghiệm giống dưa hồng thơm số 1
- K T QU KH O NGHI M GI NG DƯA H NG THƠM S 1 oàn Xuân C nh1, gô Th Mai1 SUMMARY o 1 Red fragrant Melon variety Red fragrant melon o.1 was selected from a Taiwan melon variety. This variety grew well in spring- summer and summer in some province of Red River Delta such as Hai Duong, inh Binh... Growth duration approximate 70- 75 days, the yield reached 30- 34 tons/ha, 1.2 to 1.3 times higher than control variety. Red fragrant melon o.1 has high circular form, H/D= 1.4, When it mature, it has dark- yellow skin, thick and white- ivory flesh, Brix 6.4% and aromatic, meeting the demand of domestic consumption. Keywords: Red fragrant Melon, FCRI. Gi ng dưa h ng thơm s 1 và 2 gi ng I. §ÆT VÊN §Ò dưa a phương ang tr ng ph bi n trong Các lo i dưa: Dưa h u, dưa h ng, dưa s n xu t (dưa h ng Yên Khánh và dưa h ng lê... thu c h b u bí ang ư c tr ng v i vàng T Kỳ). di n tích l n và cho hi u qu kinh t cao Quá trình ch n l c gi ng dưa h ng trong s n xu t nông nghi p các t nh phía B c. Hi n 1 Vi n Cây lương th c và Cây th c phNm. nay, gi ng dưa h u, dưa lê tr ng h u h t là các gi ng thơm s 1: N ăm 1997, t m t m u gi ng nh p ngo i, ch ng lo i phong phú, năng dưa h ng trong t p oàn dưa (dưa mơ, dưa su t cao và ch t lư ng t t. Các gi ng dưa h ng, dưa lê...) nh p n i t ài Loan, mang h ng tr ng ch y u là các gi ng a mã s MDL-212/17, ti n hành nghiên c u phương năng su t th p, ch t lư ng chưa ánh giá, ch n l c cá th và phân l p nhi u áp yêu c u ngư i tiêu dùng. T năm i n năm 2003 ã thu ư c m t gi ng 1990, Vi n Cây lương th c và Cây th c dưa h ng m i. Gi ng dưa này có ưu i m phNm ã i vào nghiên c u, nh p n i và v kh năng sinh trư ng, năng su t và ch t ch n t o gi ng cho i tư ng cây dưa này. lư ng qu . Gi ng ư c t tên là gi ng dưa Gi ng dưa h ng thơm s 1 là s n phNm h ng thơm s 1. T năm 2004 n nay khoa h c u tiên c a công tác nghiên c u trên. gi ng ư c nghiên c u, so sánh trong i u ki n thí nghi m và tr ng kh o nghi m t i II. VËT LIÖU V PH¦¥N G PH¸P N GHI£N các t nh H i Dương, N inh Bình... cho k t CøU qu t t. 1. V t li u nghiên c u 2. Phương pháp nghiên c u
- N ghiên c u so sánh, ánh giá các gi ng Ch tiêu theo dõi: M t s c i m sinh ư c b trí theo phương pháp ng u nhiên trư ng, phát tri n, hình thái, năng su t và hoàn ch nh (RCB), 4 l n nh c l i, di n tích m t s y u t c u thành năng su t, ch t ô 10m2. lư ng và kh năng ch ng ch u sâu, b nh h i a i m nghiên c u: T i H i Dương chính... S li u t ng h p ư c x lý th ng và N inh Bình. kê theo chương trình IRRISTAT 4.0. Th i gian: V xuân hè năm 2009. III. KÕT QU¶ v th¶o luËn 1. M t s c i m sinh trư ng, phát tri n và hình thái c a gi ng dưa h ng thơm s 1 B ng 1. M t s c i m hình thái, sinh trư ng và phát tri n c a gi ng dưa h ng thơm s 1. Ch tiêu Dưa h ng thơm Dưa h ng Dưa h ng vàng S 1 Yên Khánh T Kỳ Th i gian sinh trư ng (ngày) 70-75 65-70 65-70 Th igian t tr ng đ n thu qu đ u (ngày) 60-65 55-60 55-60 Màu s c thân lá Xanh đ m Xanh Xanh đ m Kh năng phân nhánh c p 1 (nhánh) 5-6 4-5 5-6 Chi u cao qu (cm) 24,6 18,7 20,6 Đư ng kính qu (cm) 17,4 13,8 15,5 D ng qu Tròn cao đáy qu b ng Ô van đ u Ô van đ u Màu s c v qu Vàng đ m Vàng Vàng Đ dày cùi (cm) 4,9 3,7 4,2 Màu s c cùi qu Tr ng ngà Tr ng Tr ng ph t xanh Mùi thơm c a qu R t thơm Thơm Thơm Đ Brix (%) 6,4 5,6 5,3 Th i gian b o qu n qu chín sau thu ho ch (ngày) 4-6 5-7 4-6 Qua nghiên c u kh o nghi m gi ng Gi ng dưa h ng thơm s 1 thu c d ng dưa h ng thơm s 1 t i huy n T Kỳ-H i hình p, cây c ng, kh e, màu s c thân lá Dương và huy n Yên Khánh-Ninh Bình xanh m, phân nhánh nhi u, s nhánh c p 1 năm 2009 cho th y: Gi ng dưa h ng thơm t 5-6 nhánh. Qu to, d ng qu tròn cao, áy s 1 có kh năng sinh trư ng, phát tri n t t, qu b ng, khi chín qu có màu vàng s m, h p th i gian sinh trư ng trong kho ng 70-75 d n, cùi qu dày 4,9cm, cùi qu màu tr ng ngày, dài hơn hai gi ng dưa h ng a ngà, r t thơm, ăn ng t mát, Brix 6,4% phương t 5-10 ngày. thích h p th hi u tiêu dùng hi n nay. 2. ăng su t gi ng dưa h ng thơm s 1 các i m kh o nghi m B ng 2. ăng su t và m t s y u t c u thành năng su t gi ng dưa h ng thơm s 1 các i m kh o nghi m Đi m kh o T ng s qu /cây Kh i lư ng qu Năng su t cá Năng su t th c Gi ng tr ng nghi m (qu ) (kg) th (kg/cây) thu (t n/ha) Dưa h ng thơm s 1 2,4 1,32 3,07 33,69 Dưa h ng Yên Khánh 2,6 0,75 1,95 24,83 T Tỳ- Dưa h ng H i Dương 2,5 0,88 2,30 26,70 H i Dương CV% 11,7 LSD0,05 4,3
- Dưa h ng thơm s 1 2,6 1,21 3,15 34,81 Yên Dưa h ng Yên Khánh 2,8 0,84 2,35 28,33 Khánh- Dưa h ng H i Dương 2,4 0,95 2,28 25,19 Ninh Bình CV% 9,6 LSD0,05 3,1 Gi ng dưa H ng thơm s 1 sinh trư ng Năng su t th c thu t 33,69-34,81 t n/ha, phát tri n r t n nh t i các vùng sinh thái cao g p 1,2-1,3 l n so v i hai gi ng dưa khác nhau. Sai qu , s qu /cây t 2,4-2,6 h ng a phương ( i ch ng). qu , kh i lư ng qu trung bình 1,2-1,3kg. 2. Kh năng ch ng ch u m t s sâu b nh h i c a gi ng dưa h ng thơm s 1 các i m kh o nghi m B ng 3. Kh năng ch ng ch u m t s b nh h i chính trên ng ru ng gi ng dưa h ng thơm s 1 các i m kh o nghi m Đi m kh o nghi m Gi ng Sương mai (đi m*) Ph n tr ng (đi m*) Virus (%) T Tỳ-H i Dương H ng thơm s 1 1 2 - H ng Yên Khánh 2 2 5,9 H ng H i Dương 1 2 10,5 Yên Khánh-Ninh H ng thơm s 1 2 2 3,7 Bình H ng Yên Khánh 2 2-3 7,2 H ng H i Dương 2 2-3 113 * ánh giá theo thang i m 5 c a Trung tâm Nghiên c u phát tri n rau th gi i (AVRDC): i m 1 r t kh e, i m 5 r t y u, nhi m b nh n ng.
- T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam Nghiên c u, ánh giá kh năng ch ng ch u m t s b nh h i chính trên cây rau h b u bí như: B nh sương mai, b nh ph n tr ng và b nh virus (kh m lá, xoăn ng n...) trong i u ki n thí nghi m cũng như kh o nghi m ngoài s n xu t cho th y: Gi ng dưa h ng thơm s 1 có kh năng ch ng ch u v i các b nh trên khá. M c nhi m b nh sương mai nh i m 1-2, b nh ph n tr ng trung bình, i m 2-3. VI. KÕT LUËN Gi ng dưa h ng thơm s 1 ư c ch n l c t m t m u gi ng dưa h ng nh p n i có ngu n g c t ài Loan. Gi ng thích h p tr ng trong v xuân hè, v hè t i các t nh ng b ng sông H ng như: H i Dương, Ninh Bình.... Th i gian sinh trư ng c a gi ng trong kho ng 70-75 ngày. D ng hình p, thân, lá xanh m, kh năng phâm nhánh kh e. Gi ng dưa h ng thơm s 1 cho năng su t cao, n nh t i các i m kh o nghi m, t 33,69-34,81 t n/ha, cao g p 1,2-1,3 l n so v i gi ng dưa h ng i ch ng. Qu dưa h ng thơm s 1 có d ng tròn cao, kh i lư ng qu t 1,2-1,3kg, khi chín v có màu vàng s m, cùi dày, màu tr ng ngà, ăn ng t mát, r t thơm, h p d n. Hi n nay gi ng dưa h ng thơm s 1 ư c các i m kh o nghi m ánh giá cao và ngh ti p t c xây d ng mô hình và m r ng di n tích trong nh ng năm t i. TÀI LI U THAM KH O 1. ào Xuân Th ng, oàn Xuân C nh (2007- 2009). Báo cáo k t qu nghiên c u ch n t o gi ng và xây d ng bi n pháp k thu t canh tác cho các ch ng lo i rau b u bí, rau ăn c c a Vi n Cây lương th c và Cây th c phNm. 2. oàn Xuân C nh, 2009. Báo cáo k t qu th c hi n tài: Nghiên c u bi n pháp k thu t t ng h p theo VietGAP nâng cao năng su t và ch t lư ng m t s ch ng lo i rau h b u bí và rau ăn c BSH. Báo cáo t ng k t năm 2009. 3. Mai Th Phương Anh, 1996. Rau và tr ng rau. Giáo trình Cao h c nông nghi p. Vi n Khoa h c Nông nghi p Vi t Nam. NXB. Nông nghi p. 4. A.J. Monforte, J. Garcia-Mas, P. Arus, 2003. Genetic variability in melon based on microsatellite variation,Plant Breeding, Volume 122 Issue 2, Pages 99-194 (April, 2003). 5. Kalloo G., B.O. Bergh (eds), 1993. Genetic Improvement of vegetable crops. Pergamon Press Ltd. gư i ph n bi n: TS. Ph m Xuân Liêm 4
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giống đậu tương ngắn ngày DT-99 và ứng dụng trong các hệ thống canh tác tiến bộ
28 p | 135 | 8
-
Tóm tắt luận văn Tiến sĩ Sinh học: Nghiên cứu tính an toàn và khả năng gây đáp ứng miễn dịch trên khỉ Macaca Mulatta của 3 chủng virut Rota hệ giống gốc để sản xuất vac xin Rota
27 p | 40 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học lâm nghiệp: Đánh giá kết quả khảo nghiệm vô tính các dòng Keo lá tràm (Acacia auriculiformis A.Cunn. ex Benth) tại trạm Bầu Bàng, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và trạm Cẩm Quỳ, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội
73 p | 16 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn