intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kinh nghiệm làm thính câu lục

Chia sẻ: Ffsfff Thng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

197
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu hướng dẫn các bạn cách làm thính câu lục một cách chi tiết, rõ ràng, cụ thể giúp bạn có thể làm mồi câu cá đúng và hiệu quả giúp chinh phục thử thách trước những con mồi khó chịu nhất. Chúc các bạn thành công!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm làm thính câu lục

  1. Kinh nghiệm làm thính câu lục
  2. Chào các Bác! Mấy hôm tôi bận quá nên không viết được bài về cách làm thính câu. Hôm nay mới rỗi rãi, xin đưa ra một vài công thức ủ thính và trộn thính mà tôi đã và đang sử dụng để các Bác tham khảo ( Có thể có ích cho các Bác mới nhập môn câu Lục đầy thú vị này ). Bước 1: Các Bác chuẩn bị cho một số dụng cụ sau đây để trộn thính và ủ thính: - Thùng chứa có nắp đậy dung tích từ 20 lít chở lên ( Xô nhựa, vại sành, chum sành, thùng đựng sơn cũ..miễn là đảm bảo độ kín, không bị rò rỉ, không nên sử dụng thùng đựng bằng sắt): 04 chiếc - Muôi trộn thính có cán dài khoảng 40 đến 50cm ( Tốt nhất sử dụng loại bằng gỗ dừa có bán sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị ): 04 chiếc - Hộp nhựa có nắp đậy kích thước 20cmx 20cm: 02 chiếc Bước 2: Chuẩn bị một số nguyên liệu để làm thính 1. Nguyên liệu để ủ thính loại 1 - Bã bia: 05kg. - Bột ngô: 03kg ( Khi mua về các Bác dội nước sôi và quấy đều đến lúc dẻo quánh là được, - Khoai lang mật: 03kg ( Loại khoai ruột vàng mua về rồi hấp chín nhừ ) - Cám chim Ba vì: 03 gói.( Đổ chút nước ấm vào trộn đều cho nở ra- không được
  3. ướt quá ) - Thóc tẻ mới nảy mộng ( mầm ngắn khoảng 0,5cm ): 1kg ( Thóc phải rửa sạch mùi chua,thối, để ráo nước ) - Bột đỗ tương : 1,5kg ( Đỗ tương mua sẵn ở các cửa hàng thính hoặc mua hạt sống về rang nhỏ lửa đến khi chín vàng sẫm rồi xay mịn ). - Cám gạo sống: 02kg. - Gạo tẻ rang vàng giã dập: 01kg. * Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, các Bác đổ lần lượt từng thứ vào một chậu thau to hoặc trải tấm nilon ra cũng được, dùng muôi gỗ trộn đều, nếu thấy khô quá thì có thể chế thêm nước sạch. Cho hỗn hợp nguyên liệu vào thùng chứa sao cho cách miệng thùng tối thiểu 10cm, nén thật chặt rồi đậy kín nắp Với nhiệt độ môi trường từ 26 đến 36 độ thì sau khoảng 15 ngày là bắt đầu dùng được Yêu cầu cảm quan về thính sau khi ủ:Bề mặt thùng thính lên men màu trắng.Trộn đều lên thì Thính có màu vàng sậm, thơm sâu, thính có độ khô cao hay hơn thính có độ ẩm cao, khô dễ bảo quản, đánh nhạy hơn nhưng thời gian ủ phải kéo dài hơn, càng để lâu càng hay nhưng không nên để quá 03 tháng vào mùa đông, 01 tháng vào mùa hè. ( Các Bác muốn hiệu quả hơn thì có thể cho thêm một số nguyên liệu sau: Lạc rang
  4. vàng giã dập, đỗ xanh vỡ đôi rang vàng, Hạt đỗ Côve luộc nhừ..với một tỷ lệ nhất định). Thính cốt này dùng để phối trộn với một số phụ gia khác để đánh theo từng chuyên đề khác nhau, tôi sẽ trình bày ở phần sau. 2. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 2 Chua, hơi thối ) - Ngô hạt tươi hoặc khô: 03kg - Củ khoai lang tươi hoặc khoai lang sắt miếng: 03kg - Củ sắn tàu tươi hoặc sắn khô sắt miếng:03kg - Thóc tẻ khô: 03 kg - Muối hạt * Các loại củ, hạt trên tôi chỉ lựa chọn tiêu biểu và thống kê ra, khi trộn, các Bác phải trộn riêng từng loại nhé. - Đối với củ, hạt tươi ta có thể dùng ngay. Nhưng đối với củ, hạt khô ta phải sơ chế qua cho mềm, dễ ngấm ( Ngô Hạt khô. sắn miếng khô, khoai lang miếng khô phải ngâm với nước nóng qua một đêm rồi mới tiến hành ngâm ủ thính- Ngô hạt khô và thóc khô nếu để cho nứt mộng rồi ngâm thì tốt nhất ). Sau khi sơ chế, các Bác cho nguyên liệu vào thùng chứa sao cho cách miệng thùng tối thiểu 15cm rồi đổ nước vào cho ngập khoảng 2 đến 3cm sau đó cho thêm vài nắm muối hạt. nén chặt, đậy kín nắp. Sau khoảng 10 ngày thì bắt đầu sử dụng được
  5. + Riêng đối với lá sắn tàu, củ sắn tàu tươi thì ta phải ngâm với nước nóng có pha với chút muối để 02 ngày rồi đổ nước đi và rửa sạch sau đó thực hiện lại quy trình ngâm như trên ( Cái này loại bỏ hầu hết hàm lượng độc tố HCN có trong củ và lá sắn tàu các Bác ah ). 3. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 3 ( Tạo MEN CHUA nguyên chất.) - Thóc nếp khô : 01kg ( Rửa sạch, cho vào nồi áp suất đổ nước ngập gấp 2 lần thóc rồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là được ): Sau khi luộc như vậy, thóc sẽ nứt vỏ, có mùi thơm như nấu xôi, các Bác đổ ra một cái rổ rồi để nguội, ráo nước. - Ngô hạt khô hoặc ngô ngọt tươi ( Tách từ bắp tươi ) đều được:01kg ( Đối với hạt khô thì ta phải ngâm nước ấm qua một đêm cho mềm )- Cho vào chõ đồ xôi bung đến khi chín ( Hạt ngô nở đều nhưng không được nứt vỡ, thời gian bung nhanh hay lâu tùy thuộc vào nguyên liệu khô hay tươi ) - Bia tươi 100ml hoặc 01 hộp sữa chua ( Các Bác mua bia tươi đóng chai của Việt Hà về dùng cho nó rẻ và sẵn. Mua một chai về, lấy ra một nửa cốc còn lại thì uống cho mát ) Sau khi đầy đủ nguyên liệu các Bác cho thóc, ngô vào hộp nhựa,đổ Bia hoặc sữa chua vào, xóc đều, đậy kín nắp, để vào nơi thoáng mát qua một đêm rồi cất vào tủ lạnh dùng dần ( Các Bác nên ủ riêng thóc và Ngô vào hai hộp khác nhau để đảm bảo mùi vị không bị lẫn).
  6. 4. Nguyên liệu và cách ủ thính loại 4 ( Mùi thối đặc trưng của loại thính thối ): - Ngô xay vỡ : 05 kg - Cám gạo sống: 03kg - Sơ mít chín hoặc quả Dứa chín nẫu: 01kg ( Băm nhỏ ) - Xương ống xương cục : 02kg ( Dùng xương còn tươi về lấy búa hoặc dao phay đập vụn, cho vào túi nilon đen buộc kín treo lên chỗ thoáng gió 03 ngày - Tôi thường mua xương về, ninh lấy nồi nước dùng, người ăn nướ, cá ăn cái các Bác ah- hiệu quả vẫn vậy . - Mai cua giã nhỏ: 01kg ( Mua ở ngoài chợ nhiều lắm, lại rẻ, Bác nào có điều kiện thì mua nguyên con ). Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các Bác cho vào thùng chứa, rồi đổ nước vào từ từ, quấy đều đến lúc thấy ngấm đều và nát nát là được. Các Bác nhớ là khoảng cách từ nguyên liệu trộn đến miệng thùng tối thiểu là 20cm nhé vì thính sẽ nở ra nhiều đấy. Với nhiệt độ môi trường từ 26 đến 30 độ thì sau klhaongr 30 ngày là bắt đầu dùng được rồi. Thính này để càng lâu càng hay. Tôi có những thùng thính để cả năm các Bác ah. * Lưu ý tất cả các thùng ủ thính đều phải có nắp đậy kín, bọc thêm vải nilon đen bên ngoài để tránh ruồi muỗi xâm nhập và bốc mùi ảnh hưởng đến hàng xóm và Vợ con các Bác ah.
  7. Đối với thính ủ chua hơi thối ( Loại 2 mà chót bị dính ruồi vào đẻ các Bác đừng bỏ đi mà đem ra rửa sạch sẽ, tráng qua nước sôi rồi ủ lại, lại ngon lành thôi. Còn loại thính thối đăch chủng thì hết thuốc chữa. phải đổ bỏ thôi. Nhưng khi đổ thì các Bác nhớ đem ra cái Hồ câu nào khoai khoai mà đổ, chọn chỗ có bè rau, sen, hay chân cọc, lều đổ mà đỏ xuống, hôm sau mang cần ra, đặt lục vào đấy không khéo lại nổ trục đấy ) Với loại thính thối này, các Bác có thể bổ xung thêm vài quả trứng vịt lộn sống. Còn tôi thì thường bổ xung thêm lòng cá, trứng cá không ăn hết sau mỗi lần đi câu về. Cơm nguội, bún thừa trong bữa ăn hàng ngày cũng đổ đi mà phí phạm, hãy cho nó vào thùng thính các Bác ah. * Còn một loại thính thối nữa, theo tôi sẽ là thuốc để đặc trị mấy anh Trôi củ, Chim sót, Trê lưu là các Bác giữ nguyên các nguyên liệu trên, bỏ bớt ngô, cám gạo và thay bằng Sắn miếng khô đập vụn. Như vậy là các Bác đã có vài thùng thính ủ trong nhà rồi.Khi nào thính chín là có thể an tâm và tự tin ra hồ đánh được rồi. Cá to hay nhỏ, nhiều hay ít phụ thuộc vào Hồ câu, thời tiết, vị trí câu,cách câu, người câu nữa mà thôi ( Nhưng chắc chắn một điều là không thể móm được ). Còn muốn câu được nhiều loại cá gì thì sẽ phụ thuộc vào các cách phối trộn nữa. *** Một số cách phối trộn thính cốt ủ sẵn có với một số phụ gia để câu từng loại cá theo chuyên đề để các Bác tham khảo thêm:
  8. 1. Câu chép củ - Thính ủ loại 1: 01kg - Thính ủ loại 3: 0,3kg - Ốc vặn rửa sạch, đập dập: 01kg ( Mua loại ốc nhỏ để câu cho rẻ ) - Gạo rang vàng cánh gián, giã sơ: 0,3kg - Lạc rang hơi quá lửa, đập dập: 0,2kg - Thóc mầm ngâm thối (Thóc trong thính ủ loại 2 ): 0,2kg - Bột đỗ tương: 0,05kg ( Nửa lạng ) Tất cả trộn đều để vào túi nilon 2 tiếng trước khi câu. Với hồ khoai thì nên đánh xa khoảng 20 đến 30 m hoặc hơn tùy các Bác ném thính hay thả thuyền. Nếu ném thì phải trộn thêm cám gạo sống đến khi nắm chắc tay bằng quả cam nhỏ là được . Nếu ngồi hồ nào tính giò khắt khe các Bác bổ xung thêm 01 lạng thính thơm không hồi hoặc một trong các loại tinh chất dụ cá chép có bán rất nhiều ở các cửa hàng thính ( Nên dùng mồi Quyền râu xanh hoặc vàng số 3 với liều lượng vừa đủ ) sẽ dẫn dụ đàn cá vào nhanh hơn Với hồ, đập bán tự nhiên, hồ khoai giá rẻ, ít người câu các Bác có thể nuôi được ổ thì những ngày đầu chỉ nuôi ổ bằng loại thính ủ số 2 với số lượng thính thả ổ mỗi lần khoảng 01kg, chỉ sau 2 hoặc 3 ngày là cá sẽ vào khoét ổ thôi ( Nếu bơi được ra khoét ổ thì tuyệt vời )>Đảm bảo với các Bác hồ mà có cá củ thì cá sẽ vào sau 2 đến 3 ngày.Theo dõi được giờ cá đi ăn thả thính trước khoảng 2h, buông cần và dòng
  9. cá thôi ( Nhớ dùng linh to to một chút nhé vì bây giờ câu được chép đầu 3 trở lên không phải là khó nữa rồi ). * Thính này lúc đầu thả xuống không thể tránh được cá con vào phá ổ đâu các Bác ah. Đừng nhìn tăm sôi sùng sục mà câu vội. hãy bình tĩnh, chờ đủ thời khắc hãy buông cần. Còn tiếp ( phần 2: câu trắm củ )
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2