Làm sao giúp cá chống rét?

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
107
lượt xem
22
download

Làm sao giúp cá chống rét?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trận rét lịch sử mùa đông năm 2007 làm thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản. Theo dự báo, năm nay sẽ không rét đậm như năm ngoái nhưng người nuôi cũng không khỏi lo âu. Thủy sản Việt Nam xin giới thiệu đến bà con một số phương pháp giúp cá tránh rét vào mùa đông.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm sao giúp cá chống rét?

  1. Làm sao giúp cá chống rét? Nguồn: vietlinh.com.vn Trận rét lịch sử mùa đông năm 2007 làm thiệt hại nặng nề cho ngành thủy sản. Theo dự báo, năm nay sẽ không rét đậm như năm ngoái nhưng người nuôi cũng không khỏi lo âu. Thủy sản Việt Nam xin giới thiệu đến bà con một số phương pháp giúp cá tránh rét vào mùa đông. Cải tạo ao Đào ao chống rét riêng, ao sâu 3m - 4m, thả bèo (sen, tổ ong, cái...) 1/2 - 1/3 ao, sau đó dồn cá vào trú đông. Với độ sâu như vậy và mặt ao được bèo che phủ sẽ giúp nâng cao nhiệt độ trong nước. Khi thời tiết bắt đầu ấm lên (nhiệt độ trong ao đạt mức > 150C), thì cho cá ăn bằng thức ăn tinh. Trong quá trình chống rét, tuyệt đối không bón phân, hàng tuần chỉ bón bằng vôi bột với lượng 5 kg/100m2/lần. Tạo nơi trú ẩn Thả các ống (nứa ngộ, bương, nhựa, ống cống...) xuống ao, khi nước ao lạnh, cá sẽ chui vào trong để trú ẩn. Người ta đã đo được, nhiệt độ xung quanh thân thể cá ở trong các ống trú ẩn cao hơn bên ngoài chừng 0,1 - 0,20C. Khi cả đàn cá tập trung lại, nhiệt độ xung quanh chúng sẽ được cải thiện, có thể đủ khả năng chịu rét. Tạo hiệu ứng nhà kính Lợp mái cho ao bằng việc lắp khung bằng tre, nứa, rồi lợp bằng màng plastic (PE, PVC...) trong suốt. Chiều dọc theo hai đầu hồi vuông góc với hướng gió mùa đông bắc. Hai mái của khung sát xuống bờ ao (để gió không lùa được vào ao), hai đầu chái cũng được che kín. Mái trên tạo cho không gian của ao được
  2. “độc lập” tương đối so với môi trường xung quanh. Việc xây dựng mái cho ao cá bằng nhựa plastic trong suốt sẽ tận dụng được thêm khả năng quang hợp ánh sáng, tạo nên “hiệu ứng nhà kính”. Bằng phương pháp này, nhiệt độ trong “nhà ao” luôn cao hơn bên ngoài 20C. Tuy nhiên, vào những ngày nắng to, nên dỡ bớt tấm phủ để tận dụng ánh sáng tối đa chiếu xuống ao. Tận dụng nguồn nước của nhà máy điện Tại một số nơi, gần các nhà máy có nước nóng thải ra. Nếu đó là nước làm mát cho các máy khi hoạt động (như nhà máy điện), có thể tháo qua ao, nâng nhiệt độ nước ao lên. Để lợi dụng được nguồn nước này, cần thiết phải xem xét kỹ nguồn nước. Nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn thì không nên sử dụng, kẻo “lợi bất cập hại”. Tình trạng này đã xảy ra khi một số người nuôi cá dùng nước thải của nhà máy phân lân Văn Điển để chống rét cho cá.
Đồng bộ tài khoản