BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
-------------------------------------------<br />
<br />
TRỊNH THỊ ANH THƯ<br />
<br />
NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT<br />
LƯỢNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ Ở VIỆT<br />
NAM<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br />
QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN: TS. PHẠM THỊ KIM NGỌC<br />
<br />
HÀ NỘI - 2011<br />
<br />
Trường ĐHBK Hà Nội<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ khoa học<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên<br />
cứu khoa học của riêng tôi. Các thông tin, số liệu<br />
trong luận văn là trung thực và có nguồn gốc rõ<br />
ràng. Kết quả nghiên cứu trong luận văn là trung<br />
thực và chưa từng được công bố trong bất kỳ công<br />
trình nghiên cứu nào khác.<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Trinh Thị Anh Thư<br />
<br />
Học viên: Trịnh Thị Anh Thư<br />
<br />
1<br />
<br />
Lớp QTKD2 2008-2010<br />
<br />
Trường ĐHBK Hà Nội<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ khoa học<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc<br />
đến cô giáo TS.Phạm Thị Kim Ngọc, người hướng<br />
dẫn khoa học, đã tận tình giúp đỡ cung cấp tài liệu<br />
để tôi có thể hoàn thành bài luận văn này.<br />
Đồng cảm ơn các bạn bè, đồng nghiệp đã<br />
giúp tôi thu thập các tài liệu, dữ liệu liên quan đến<br />
luận văn này.<br />
<br />
Học viên: Trịnh Thị Anh Thư<br />
<br />
2<br />
<br />
Lớp QTKD2 2008-2010<br />
<br />
Trường ĐHBK Hà Nội<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ khoa học<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
Trang phụ bìa<br />
<br />
Trang<br />
1<br />
<br />
Lời cam đoan<br />
<br />
2<br />
<br />
Danh mục các bảng, hình vẽ và đồ thị<br />
<br />
7<br />
<br />
MỞ ĐẦU<br />
<br />
8<br />
<br />
Chương I – Cơ sở lý thuyết về chất lượng và quản lý chất lượng<br />
<br />
12<br />
<br />
I.1. Chất lượng<br />
<br />
12<br />
<br />
I.1.1. Khái niệm<br />
<br />
12<br />
<br />
I.1.2. Các đặc điểm của Chất lượng<br />
<br />
14<br />
<br />
I.1.3. Chất lượng dịch vụ<br />
<br />
15<br />
<br />
I.2. Quản lý chất lượng<br />
<br />
16<br />
<br />
I.2.1. Khái niệm<br />
<br />
16<br />
<br />
I.2.2. Các giai đoạn phát triển của quản lý chất lượng<br />
<br />
20<br />
<br />
I.2.3. Nội dung của công tác Quản lý chất lượng<br />
<br />
22<br />
<br />
I.3. Hệ thống Quản lý chất lượng với doanh nghiệp<br />
<br />
25<br />
<br />
I.3.1. Vai trò của Hệ thống Quản lý chất lượng<br />
<br />
25<br />
<br />
đối với doanh nghiệp hiện nay<br />
I.3.2. Một số Hệ thống Quản lý chất lượng<br />
<br />
26<br />
<br />
đang được áp dụng tại các doanh nghiệp<br />
I.3.3. Đánh giá sơ bộ công tác Quản lý chất lượng<br />
<br />
33<br />
<br />
tại các Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam<br />
I.3.4. Bộ tiêu chí để đánh giá công tác Quản lý chất lượng<br />
<br />
34<br />
<br />
tại các Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam<br />
Chương II - Kết quả khảo sát về hệ thống quản lý chất lượng<br />
<br />
47<br />
<br />
tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam<br />
II.1. Kinh nghiệm quản lý chất lượng của Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản<br />
<br />
47<br />
<br />
II.1.1. Tại Mỹ<br />
<br />
47<br />
<br />
II.1.2. Tại Nhật Bản<br />
<br />
48<br />
<br />
Học viên: Trịnh Thị Anh Thư<br />
<br />
3<br />
<br />
Lớp QTKD2 2008-2010<br />
<br />
Trường ĐHBK Hà Nội<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ khoa học<br />
<br />
II.2. Một số vấn đề về việc áp dụng HTQLCL tại Việt Nam<br />
<br />
49<br />
<br />
II.3. Giới thiệu chung về một số doanh nghiệp tham gia đợt khảo sát<br />
<br />
52<br />
<br />
II.4. Kết quả khảo sát<br />
<br />
56<br />
<br />
II.4.1. Nhu cầu áp dụng hệ thống quản lý chất lượng<br />
<br />
56<br />
<br />
II.4.2. Cam kết của lãnh đạo - sự tham gia của mọi người<br />
<br />
64<br />
<br />
II.4.3. Các chi phí về chất lượng – Các công cụ thống kê chất lượng<br />
<br />
71<br />
<br />
II.4.4. Tác dụng tích cực khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng<br />
<br />
75<br />
<br />
vào chất lượng sản phẩm cũng như hoạt động của doanh nghiệp<br />
II.5. Kết luận về thực trạng áp dụng HTQLCL<br />
<br />
79<br />
<br />
tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay<br />
Chương III – Một số đề xuất và kiến nghị để hoàn thiện công tác<br />
<br />
81<br />
<br />
quản lý chất lượng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam<br />
III.1. Sự cần thiết phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng<br />
<br />
81<br />
<br />
tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam<br />
III.2. Một số biện pháp nhằm hoàn thiện HTQLCL<br />
<br />
89<br />
<br />
tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay<br />
III.2.1. Vai trò tiên phong của lãnh đạo<br />
<br />
90<br />
<br />
III.2.2. Sự quan tâm của toàn bộ nhân viên<br />
<br />
92<br />
<br />
III.2.3. Công nghệ hỗ trợ<br />
<br />
94<br />
<br />
III.2.4. Sử dụng các Công cụ thống kê - Chú trọng cải tiến liên tục<br />
<br />
97<br />
<br />
III.2.5. Sử dụng chuyên gia tư vấn có khả năng và kinh nghiệm<br />
<br />
99<br />
<br />
III.3. Quy trình chung nhất cho việc áp dụng một HTQLCL<br />
<br />
101<br />
<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ<br />
<br />
105<br />
<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
107<br />
<br />
PHỤ LỤC 1<br />
<br />
109<br />
<br />
PHỤ LỤC 2<br />
<br />
112<br />
<br />
Học viên: Trịnh Thị Anh Thư<br />
<br />
4<br />
<br />
Lớp QTKD2 2008-2010<br />
<br />