VŨ THỊ HẢI HÀ<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
--------------<br />
<br />
TRẦN THỊ THU HƯỜNG<br />
<br />
QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
ÁP DỤNG MÔ HÌNH SERVQUAL ĐÁNH GIÁ<br />
CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ LƯU TRÚ TẠI NHÀ KHÁCH<br />
TRUNG TÂM VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH QUẢNG NINH<br />
<br />
Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br />
QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
KHÓA 2010 - 2012<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
TS. NGUYỄN DANH NGUYÊN<br />
<br />
HÀ NỘI - 2013<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN ................................................................................................. iv<br />
DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ................................................................................ v<br />
DANH MỤC BẢNG ............................................................................................. vi<br />
DANH MỤC HÌNH VẼ ....................................................................................... vii<br />
GIỚI THIỆU ......................................................................................................... 1<br />
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ VÀ MÔ HÌNH<br />
SERVQUAL .......................................................................................................... 5<br />
1.1. Cơ sở lý luận về chất lượng dịch vụ............................................................... 5<br />
1.1.1. Khái niệm và đặc điểm của dịch vụ ......................................................... 5<br />
1.1.1.1. Khái niệm về dịch vụ ........................................................................ 5<br />
1.1.1.2. Những đặc điểm cơ bản của dịch vụ .................................................. 6<br />
1.1.1.3. Phân loại dịch vụ ............................................................................... 7<br />
1.1.2. Khái niệm và đặc điểm của chất lượng .................................................... 9<br />
1.1.2.1. Khái niệm chất lượng ........................................................................ 9<br />
1.1.2.2. Đặc điểm chất lượng ....................................................................... 10<br />
1.1.3. Chất lượng dịch vụ ................................................................................ 11<br />
1.2. Mô hình SERVQUAL đánh giá chất lượng dịch vụ ..................................... 12<br />
1.2.1. Mô hình 5 khoảng cách ......................................................................... 12<br />
1.2.2 Mô hình theo nhóm thành phần chất lượng dịch vụ ................................ 14<br />
1.2.2.1 Mô hình 10 thành phần chất lượng dịch vụ....................................... 14<br />
1.2.2.2 Mô hình 5 thành phần chất lượng dịch vụ ........................................ 15<br />
1.3. Chất lượng dịch vụ lưu trú khách sạn .......................................................... 18<br />
1.3.1. Khái niệm về kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn .............................. 18<br />
1.3.2. Khái niệm chất lượng dịch vụ lưu trú khách sạn .................................... 20<br />
1.3.3 Đặc điểm của chất lượng dịch vụ lưu trú khách sạn ................................ 21<br />
1.3.4. Các phương pháp đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú trong kinh doanh<br />
khách sạn ........................................................................................................ 22<br />
1.3.4.1. Qua hệ thống chỉ tiêu cơ bản ........................................................... 22<br />
1.3.4.2. Phương pháp chuyên gia ................................................................. 24<br />
1.3.4.3. Theo đánh giá của khách hàng ........................................................ 25<br />
1.4. Xây dựng mô hình đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú khách sạn ............... 28<br />
Học viên: Trần Thị Thu Hường<br />
<br />
i<br />
<br />
Lớp: Cao học QTKD 2011-2013<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
1.4.1. Mô hình nghiên cứu ............................................................................. 28<br />
1.4.2. Phương pháp thu thập mẫu và dữ liệu................................................... 29<br />
1.4.2.1. Phương pháp chọn mẫu ................................................................... 29<br />
1.4.2.2. Quy mô mẫu ................................................................................... 29<br />
1.4.3. Thiết kế thang đo và bảng hỏi............................................................... 30<br />
1.4.3.1. Xây dựng thang đo .......................................................................... 30<br />
1.4.3.2. Thiết kế bảng hỏi ............................................................................ 32<br />
1.4.4. Triển khai thu thập dữ liệu ................................................................... 32<br />
1.4.4.1. Quy trình triển khai thu thập dữ liệu ................................................ 32<br />
1.4.4.2. Các vấn đề cần lưu ý khi thu thập dữ liệu ........................................ 32<br />
1.4.5. Các kỹ thuật phân tích dữ liệu ............................................................... 33<br />
1.4.5.1. Kiểm định độ tin cậy của thang đo .................................................. 33<br />
1.4.5.2. Phân tích Anova .............................................................................. 33<br />
Tóm tắt chương 1: ............................................................................................... 35<br />
CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ LƯU TRÚ TẠI NHÀ<br />
KHÁCH TRUNG TÂM VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH QUẢNG NINH THEO MÔ<br />
HÌNH SERVQUAL ............................................................................................. 36<br />
2.1. Khái quát về nhà khách Trung tâm văn hóa điện ảnh Quảng Ninh ............... 36<br />
2.1.1. Giới thiệu về nhà khách Trung tâm văn hóa điện ảnh Quảng Ninh ........ 36<br />
2.1.2. Kết quả hoạt động kinh doanh của nhà khách Trung tâm văn hóa điện ảnh<br />
Quảng Ninh những năm gần đây ..................................................................... 37<br />
2.2. Đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú của nhà khách TTVHĐA Quảng Ninh<br />
thông qua mô hình Servqual ............................................................................... 43<br />
2.2.1. Mô tả dữ liệu khảo sát ........................................................................... 43<br />
2.2.2. Kiểm định độ tin cậy ............................................................................. 47<br />
2.2.3 Đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú của nhà khách ................................ 49<br />
2.2.3.1. Kỳ vọng của khách hàng về sự hài lòng .......................................... 49<br />
2.2.3.2. Đánh giá sự tin cậy.......................................................................... 49<br />
2.2.3.3. Đánh giá về khả năng đáp ứng ........................................................ 51<br />
2.2.3.4. Đánh giá sự đảm bảo ....................................................................... 53<br />
2.2.3.5. Đánh giá sự cảm thông .................................................................... 55<br />
2.2.3.6. Đánh giá sự hữu hình ..................................................................... 56<br />
Học viên: Trần Thị Thu Hường<br />
<br />
ii<br />
<br />
Lớp: Cao học QTKD 2011-2013<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
<br />
2.2.4. Phân tích sự khác biệt của các yếu tố theo các nhóm giới tính, thu nhập,<br />
tuổi và trình độ ................................................................................................ 57<br />
2.2.4.1. Phân tích sự khác biệt của các yếu tố theo các nhóm giới tính ......... 57<br />
2.2.4.2. Phân tích sự khác biệt của các yếu tố theo các nhóm tuổi ................ 59<br />
2.2.4.3. Phân tích sự khác biệt của các yếu tố theo các nhóm trình độ .......... 62<br />
2.2.4.4. Phân tích sự khác biệt của các yếu tố theo các nhóm thu nhập ......... 65<br />
2.2.5. Kết luận về mô hình nghiên cứu ............................................................ 68<br />
2.2.6. Hạn chế và hướng nghiên cứu tiếp theo ................................................ 71<br />
CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ<br />
LƯU TRÚ TẠI NHÀ KHÁCH TRUNG TÂM VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH<br />
QUẢNG NINH .................................................................................................... 72<br />
3.1. Định hướng phát triển của nhà khách Trung tâm văn hóa điện ảnh Quảng<br />
Ninh ................................................................................................................... 72<br />
3.2. Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ nhà khách Trung tâm văn hóa điện<br />
ảnh Quảng Ninh ................................................................................................. 73<br />
3.2.1. Nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật ........................................................... 73<br />
3.2.2. Hoàn thiện chất lượng đội ngũ lao động ................................................ 76<br />
3.2.3. Thắt chặt khâu quản lý chất lượng ......................................................... 81<br />
3.2.4. Đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ lưu trú của nhà khách ............................ 82<br />
3.2.5. Phát triển bộ phận chăm sóc khách hàng ............................................... 83<br />
3.2.6. Hoàn thiện công tác tổ chức quản lý, điều phối công việc...................... 84<br />
3.3. Kiến nghị..................................................................................................... 88<br />
3.3.1. Kiến nghị đối với Văn phòng Bộ văn hóa thể thao và du lịch ............... 88<br />
3.3.2.<br />
<br />
Kiến nghị với Bộ văn hóa thể thao và du lịch ..................................... 88<br />
<br />
KẾT LUẬN .......................................................................................................... 90<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO .................................................................................. viii<br />
PHỤ LỤC 1: BẢNG CÂU HỎI KHẢO SÁT NGHIÊN CỨU SƠ BỘ ............... xi<br />
PHỤ LỤC 2: BẢNG CÂU HỎI NGHIÊN CỨU CHÍNH THỨC..................... xiv<br />
PHỤ LỤC 3: KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY CRONCH’S ALPHA.... xviii<br />
PHỤ LỤC 4: KẾT QUẢ PHÂN TÍCH ANOVA .............................................. xxii<br />
<br />
Học viên: Trần Thị Thu Hường<br />
<br />
iii<br />
<br />
Lớp: Cao học QTKD 2011-2013<br />
<br />
Luận văn thạc sỹ<br />
<br />
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
<br />
Tác giả xin cam đoan bản luận văn tốt nghiệp này, được thực hiện dưới sự<br />
hướng dẫn của Tiến sỹ Nguyễn Danh Nguyên, là công trình nghiên cứu của tôi. Các<br />
dữ liệu, kết quả nêu trong luận văn là trung thực và các tài liệu trích dẫn có nguồn<br />
gốc rõ ràng, không sao chép bất kỳ một công trình hay một luận án của bất cứ tác<br />
giả nào khác. Những nhận định, phân tích về chất lượng dịch vụ được kiểm chứng<br />
bằng số liệu thực tế trong quá trình cung cấp dịch vụ lưu trú tại Nhà khách Trung<br />
tâm văn hóa điện ảnh Quảng Ninh.<br />
Tác giả xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới Tiến sỹ Nguyễn<br />
Danh Nguyên, người đã tận tình hướng dẫn và truyền đạt cho tôi những kiến thức<br />
và kinh nghiệm quý báu trong suốt quá trình thực hiện luận văn tốt nghiệp.<br />
<br />
TÁC GIẢ<br />
<br />
Trần Thị Thu Hường<br />
<br />
Học viên: Trần Thị Thu Hường<br />
<br />
iv<br />
<br />
Lớp: Cao học QTKD 2011-2013<br />
<br />